Người “thổi hồn” phong trào thi đua ở Hốc Đá

LCĐT - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy “là người cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu trong mọi việc để thúc đẩy phong trào, lôi cuốn mọi người làm theo”. Thấm nhuần lời dạy của Người, ông Vũ Kim Trọng, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Hốc Đá, xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng) luôn gương mẫu đi đầu, “thổi hồn” phong trào thi đua yêu nước ở cơ sở.

“Đầu tàu” ở Hốc Đá

Khi đưa chúng tôi tới gia đình ông Vũ Kim Trọng, đồng chí Vàng Thị Lan, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Xuân Quang giới thiệu: Ông Vũ Kim Trọng không chỉ là đảng viên gương mẫu, người đi đầu trong mọi lĩnh vực, mà còn là nhân tố tích cực trong tuyên truyền, vận động người dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Ông Trọng (ngoài cùng bên trái) xuất bán bưởi cho thương lái.
Ông Trọng (ngoài cùng bên trái) xuất bán bưởi cho thương lái.

Hơn 60 năm tuổi đời, 35 năm tuổi Đảng, ông Trọng đã có 23 năm giữ chức vụ bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Quy định số 28 của Tỉnh ủy Lào Cai, ông luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. "Với vai trò là bí thư chi bộ, tôi luôn tâm niệm nếu đã được người dân gửi gắm niềm tin thì bản thân mình phải làm thật tốt. Vì vậy, khi tiếp nhận chủ trương xây dựng nông thôn mới, tôi nhận thấy đây là chương trình có lợi cho dân, không làm sớm sẽ mất cơ hội. Tuy nhiên, để có được sự đồng tình, ủng hộ của dân thì đảng viên phải đi đầu, vì thế, tôi đã vận động gia đình hiến đất làm đường, sau đó các hộ khác mới làm theo”- ông Trọng bộc bạch.

Thời gian qua, góp sức cùng địa phương sớm đạt tiêu chí giao thông, ông Vũ Kim Trọng đã tiên phong hiến gần 1.000 m2 đất cùng nhiều hoa màu trên đất để làm tuyến đường liên thôn. Không chỉ đi đầu trong việc hiến đất, ông còn cùng với Ban công tác mặt trận thôn tìm giải pháp để ra nghị quyết chuyên đề sát, đúng với thực tế của thôn nhằm xây dựng thành công thôn kiểu mẫu. Ông đã cùng các đảng viên, Ban công tác mặt trận thôn đến từng nhà, trò chuyện với từng người để nắm hoàn cảnh của người dân, tâm tư, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc của họ, từ đó tuyên truyền, vận động bà con hiến đất giải phóng mặt bằng, đồng thời góp tiền, ngày công lao động làm đường bê tông. Bà con đã hiến hơn 5.000 m2 đất, đóng góp nhiều ngày công lao động làm các công trình phụ trợ khác trong thôn. Tiêu biểu như hộ ông Vương Văn Phiệt hiến gần 1.000 m2 đất đồi và đất ruộng, tham gia nhiều ngày công lao động làm đường bê tông. Hoặc hộ bà Vương Thị Rẽ ban đầu còn băn khoăn đã tự nguyện lấp ao, chặt bỏ cây cối trên đất, hiến gần 500 m2 đất đồi và một phần đất ao để làm đường. Bà Rẽ nói: Thấy gia đình bí thư chi bộ chặt cây cối, hoa màu và hiến đất mở đường, gia đình tôi cũng hưởng ứng, tự lấp ao, chặt cây cối, hoa màu trên đất để thôn mở rộng đường, giúp việc đi lại của người dân thuận tiện hơn”…

Giúp dân thoát nghèo

Trong phát triển kinh tế, Bí thư Chi bộ Vũ Kim Trọng luôn gương mẫu trong chuyển đổi cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đưa chúng tôi đi tham quan trang trại của gia đình, ông Trọng cho biết, hiện tại gia đình ông có 5 ha quế từ 3 đến 10 năm tuổi đã và đang cho thu hoạch tỉa. Bên cạnh đó, gia đình phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, thả cá. Vườn cạnh nhà, ông trồng gần 100 gốc bưởi, mấy chục cây na và chanh tứ mùa. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông thu lãi hơn 300 triệu đồng.

Điều người dân tin yêu, quý mến, nể phục ông Trọng nhất là những việc làm thiết thực giúp dân thoát nghèo, làm giàu và xây dựng nông thôn mới. Kinh tế gia đình khấm khá, lại có kinh nghiệm, ông không ngần ngại truyền đạt và cho nhiều hộ nghèo vay vốn không tính lãi để đầu tư sản xuất.

1 trong 5 hộ gần đây được ông Trọng giúp đỡ thoát nghèo là gia đình ông Lê Ngọc Yên. Qua thăm nắm, biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình ông Yên, Bí thư Chi bộ Vũ Kim Trọng đã tình nguyện giúp đỡ, cho vay gần 10 triệu đồng không tính lãi để phát triển kinh tế. Ông còn gần gũi, truyền đạt kinh nghiệm làm ăn, đến nay, gia đình ông Yên đã thoát nghèo.

Từ thực tế phát triển kinh tế gia đình và những việc làm ý nghĩa giúp dân thoát nghèo, ông Trọng đã tạo niềm tin, thêm động lực cho bà con trong thôn tích cực thi đua phát triển kinh tế, đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng, vật nuôi; áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, trong đó tập trung phát triển cây, con thế mạnh như trồng quế, trồng cây ăn quả, chăn nuôi gia súc và gia cầm, nuôi cá nước ngọt... Đến nay, thôn có 80% hộ thuộc diện khá, giàu, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn dưới 2%. Đây là thành tích đáng ghi nhận đối với thôn Hốc Đá, vùng đất xưa nghèo khó, nay chuyển mình, trù phú, ấm no.

Với sự nỗ lực và những đóng góp của bản thân, ông Vũ Kim Trọng đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen và là tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của huyện Bảo Thắng, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Với cá nhân Bí thư Chi bộ Vũ Kim Trọng, phần thưởng lớn nhất dành cho ông chính là sự tin yêu, kính trọng của người dân, sự phát triển của quê hương, góp phần đưa Xuân Quang sớm đạt xã nông thôn mới nâng cao trong năm 2021.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 1.000 suất quà Tết đến với người có công ở xã Mậu A

Hơn 1.000 suất quà Tết đến với người có công ở xã Mậu A

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, xã Mậu A đã và đang triển khai nhiều hoạt động thăm hỏi, trao quà Tết cho người có công và gia đình chính sách trên địa bàn. Hoạt động thể hiện sâu sắc đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, sự tri ân và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đối với những người đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.

Chợ hoa Xuân đất mỏ

Chợ hoa Xuân đất mỏ

Dưới ánh nắng dịu nhẹ của những ngày giáp Tết, phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai như khoác lên mình tấm áo mới rực rỡ sắc Xuân. Trên các tuyến đường quen thuộc của vùng đất Mỏ, không khí mua bán, tham quan hoa, cây cảnh trở nên sôi động. Chợ hoa Xuân Cam Đường 2026 góp phần làm nên nhịp sống vùng đất mỏ rộn ràng trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Xuân ấm Nậm Mạt

Xuân ấm Nậm Mạt

Trong tiết se lạnh của những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chúng tôi trở lại thôn Nậm Mạt, xã Mường Bo - Nơi từng chìm trong u trầm, tan hoang sau cơn bão dữ Buloi, nay đã khoác lên mình diện mạo mới: những nếp nhà mới khang trang, tiếng cười nói rộn ràng vang khắp bản làng, lan tỏa hơi ấm của niềm tin và sức sống hồi sinh.

Tiến tới hoàn thiện khung pháp lý cho mô hình trường phổ thông nội trú xã biên giới

Tiến tới hoàn thiện khung pháp lý cho mô hình trường phổ thông nội trú xã biên giới

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, song song việc triển khai xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp Bộ đang khẩn trương hoàn thiện khung pháp lý cho mô hình trường phổ thông nội trú xã biên giới, nhằm bảo đảm các trường được tổ chức và vận hành bài bản, thống nhất, ổn định và hiệu quả lâu dài.

BHXH Việt Nam yêu cầu 90% hồ sơ công việc được xử lý trên môi trường mạng năm 2026

BHXH Việt Nam yêu cầu 90% hồ sơ công việc được xử lý trên môi trường mạng năm 2026

BHXH Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 96/QĐ-BHXH về cải cách hành chính (CCHC) năm 2026, nhằm tiếp tục xây dựng nền hành chính phục vụ, chuyên nghiệp, hiện đại, tinh gọn, công khai, minh bạch và hiệu quả; trong đó yêu cầu 90% hồ sơ công việc được xử lý trên môi trường mạng năm 2026.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga thăm, tặng quà Tết tại xã Bát Xát

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga thăm, tặng quà Tết tại xã Bát Xát

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 6/2, Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do đồng chí Hà Thị Nga - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà Tết cho các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và người khuyết tật trên địa bàn xã Bát Xát.

Hội Chữ thập đỏ các cấp - Nối dài nhịp cầu nhân ái

Hội Chữ thập đỏ các cấp - Nối dài nhịp cầu nhân ái

Những ngày giáp tết Nguyên đán, công việc của những người làm công tác nhân đạo lại bận rộn hơn bao giờ hết bởi nhiều mảnh đời kém may mắn vẫn ngày ngày cần được sẻ chia, hỗ trợ. Giữa những lo toan đời sống thường nhật, Hội Chữ thập đỏ các cấp tỉnh Lào Cai đã trở thành những nhịp cầu nhân ái, kết nối những tấm lòng hảo tâm với những mảnh đời kém may mắn, giúp họ vơi bớt khó khăn đón Tết ấm áp hơn khi Xuân về.

Liên Sơn nâng cao chỉ số hạnh phúc

Liên Sơn nâng cao chỉ số hạnh phúc

Ở xã Liên Sơn, câu chuyện về “chỉ số hạnh phúc” không còn là khái niệm chung chung mà được cụ thể hóa bằng những mô hình thiết thực: trường học hạnh phúc, gia đình hạnh phúc, thôn hạnh phúc - nơi mỗi người dân đều là một chủ thể tham gia xây dựng và thụ hưởng.

Xã Bát Xát bàn giao nhà ở trong "Chiến dịch Quang Trung"

Xã Bát Xát bàn giao nhà ở trong "Chiến dịch Quang Trung"

Sáng 6/2, tại Khu tái định cư thôn 3, Đảng ủy - HĐND - UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bát Xát phối hợp với Công an xã Bát Xát tổ chức Lễ khánh thành, bàn giao nhà ở trong “Chiến dịch Quang Trung” cho hộ dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 10 (Bualoi) năm 2025.

fb yt zl tw