Bảo Yên: Tiếp tục xác định trồng dâu, nuôi tằm là chủ lực của địa phương

LCĐT - Theo kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hoá tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn huyện Bảo Yên, cây dâu tằm được xác định là cây chủ lực của huyện.

Cán bộ Trung tâm Nghiên cứu Dâu tằm tơ Trung ương khảo sát, trao đổi kỹ thuật nuôi tằm với các hộ dân xã Nghĩa Đô.
Cán bộ Trung tâm Nghiên cứu Dâu tằm tơ Trung ương khảo sát, trao đổi kỹ thuật nuôi tằm với các hộ dân xã Nghĩa Đô.

Theo đó, giai đoạn 2021 - 2025, huyện Bảo Yên sẽ phát triển và giữ ổn định diện tích 300 ha, đến năm 2030 mở rộng lên 500 ha và đến năm 2050 dự kiến khoảng 700 ha tại các xã Nghĩa Đô, Việt Tiến, Bảo Hà, Kim Sơn, Minh Tân… Để tiếp sức cho nghề trồng dâu, nuôi tằm phát triển mạnh mẽ, bền vững và trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong nông nghiệp, nông dân, nông thôn, huyện Bảo Yên đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất dâu tằm, ứng dụng kỹ thuật, sử dụng giống dâu chất lượng cao, giống tằm cho năng suất kén cao, chất lượng kén tốt, sử dụng cơ giới hóa khâu làm đất, chăm sóc; áp dụng quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP), đầu tư trang thiết bị nuôi tằm (né gỗ, máy thái dâu...). Ngoài ra sẽ nhân rộng nuôi tằm trong nhà lạnh nhằm nâng cao giá trị so với nuôi thông thường (từ 2 triệu đồng/lứa - 2,5 triệu đồng/lứa). Các hợp tác xã mở rộng vùng nguyên liệu, tìm kiếm thị trường ổn định tiêu thụ sản phẩm cho nhân dân và hướng tới xây dựng thương hiệu “tơ tằm Bảo Yên”.

Sau thời gian giảm giá do dịch bệnh, giá kén tằm đã tăng trở lại.
Sau thời gian giảm giá do dịch bệnh, giá kén tằm đã tăng trở lại.

Theo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Bảo Yên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo huyện tiếp tục đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp hàng hóa phục vụ nhu cầu thị trường, nhất là sản phẩm OCOP. Tỉnh cũng đồng ý chủ trương với đề xuất của huyện Bảo Yên về việc thu hút doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy ươm tơ tằm tại địa phương.

Thời gian gần đây, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, việc tiêu thụ sản phẩm kén tằm gặp khó khăn, nông dân có tâm lý muốn quay trở lại với các cây trồng truyền thống trước đây. Tuy nhiên, theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Yên, đây chỉ là những khó khăn tạm thời, huyện đã tích cực vào cuộc chỉ đạo doanh nghiệp, hợp tác xã thu mua cho bà con, sau thời gian giảm giá do dịch bệnh, giá kén tằm tại một số địa phương trên cả nước đã tăng trở lại.

Thực tế cho thấy, để hình thành vùng sản xuất hàng hóa cần một quá trình, như tại huyện Trấn Yên (Yên Bái),  Lâm Hà, Đạ Tẻh (Lâm Đồng), trải qua nhiều thăng trầm, bằng sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự cần cù, sáng tạo của người dân mới giữ và hình thành nghề trồng dâu, nuôi tằm như hiện nay.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

13 hộ dân xã Mù Cang Chải nhận lại "sổ đỏ" sau 10 năm chờ đợi

13 hộ dân xã Mù Cang Chải nhận lại "sổ đỏ" sau 10 năm chờ đợi

Chiều 18/6, UBND xã Mù Cang Chải tổ chức trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được đính chính cho 13 hộ dân thuộc các thôn Dề Thàng, Chế Cu Nha và Trống Tông. Sự kiện này chính thức khép lại hơn 10 năm chờ đợi của các hộ dân do những sai sót trong quá trình cấp giấy chứng nhận trước đây.

Lào Cai kiến nghị tháo gỡ điểm nghẽn để phát triển logistics cửa khẩu

Lào Cai kiến nghị tháo gỡ điểm nghẽn để phát triển logistics cửa khẩu

Chiều 18/6, tại Trung tâm Quản lý Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Đoàn khảo sát của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã làm việc với tỉnh Lào Cai nhằm đánh giá thực trạng hạ tầng logistics, hoạt động thương mại biên giới và đề xuất giải pháp phát triển dịch vụ logistics giai đoạn 2025 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Phó Thủ tướng yêu cầu sửa gấp quy định hoãn xuất cảnh vì nợ thuế: Gỡ vướng cho người dân, doanh nghiệp trước ngày 20/6

Phó Thủ tướng yêu cầu sửa gấp quy định hoãn xuất cảnh vì nợ thuế: Gỡ vướng cho người dân, doanh nghiệp trước ngày 20/6

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương rà soát, sửa đổi các quy định liên quan đến việc tạm hoãn xuất cảnh đối với người nộp thuế còn nợ nghĩa vụ tài chính, sau khi xuất hiện nhiều phản ánh về những bất cập trong quá trình thực thi.

Hội thảo “Phát huy vai trò của các tổ chức tài chính trong thúc đẩy xanh hóa tín dụng và phát triển kinh tế xanh"

Hội thảo “Phát huy vai trò của các tổ chức tài chính trong thúc đẩy xanh hóa tín dụng và phát triển kinh tế xanh"

Ngày 18/6, tại xã Lục Yên, Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò của các tổ chức tài chính trong thúc đẩy xanh hóa tín dụng và phát triển kinh tế xanh".

Để cây chè mãi ngát hương

Để cây chè mãi ngát hương

Trong bức tranh kinh tế nông nghiệp của Lào Cai, cây chè từ lâu đã được xác định là một trong những cây trồng hàng hóa chủ lực. Tuy nhiên, để đưa hương chè vươn xa và nâng tầm giá trị trên bản đồ thế giới, cần những “cú huých” nhằm hóa giải các “điểm nghẽn”.

Chi tiết cách tính giá xăng E10 RON95-III

Chi tiết cách tính giá xăng E10 RON95-III

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 29 thí điểm một số chính sách trong triển khai lộ trình sử dụng xăng sinh học E10. Đáng chú ý, mặt hàng xăng E10 RON 95-III sẽ chính thức thay thế xăng RON 95-III để trở thành mặt hàng tiêu dùng phổ biến do Nhà nước công bố giá cơ sở.

fb yt zl tw