Phát huy vai trò của cấp ủy chi bộ ở A Mú Sung

LCĐT – Đảng bộ xã A Mú Sung đã phát huy vai trò của đội ngũ cấp ủy chi bộ, trở thành “cầu nối” giữa Đảng với Nhân dân.

Phát huy vai trò của cấp ủy chi bộ ở A Mú Sung ảnh 1
Lũng Pô, thôn nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên nơi đầu nguồn sông Hồng.

Là địa danh nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt, những năm gần đây diện mạo nông thôn vùng cao A Mú Sung đổi thay từng ngày. Có được kết quả đó là sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ bí thư và cấp ủy chi bộ thôn, bản.

Toàn xã A Mú Sung có 5.657 ha đất tự nhiên, dân cư phân bố ở 7 thôn, trong đó có 3 thôn biên giới, với 545 hộ và 2.731 khẩu; xã có 6 dân tộc anh em sinh sống, trong đó dân tộc Mông chiếm gần 50%.

 Trên cơ sở bám sát sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, Đảng ủy xã A Mú Sung đã triển khai các giải pháp nhằm phát huy tốt nhất vai trò của cấp ủy, bí thư chi bộ. Đảng bộ xã đã bố trí cán bộ, công chức tham gia sinh hoạt tại chi bộ thôn, nhằm củng cố và giúp chi bộ chuẩn bị nội dung, điều hành, tổ chức sinh hoạt chi bộ và lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ tại cơ sở. Là xã miền núi, có đông đồng bào dân tộc thiểu số; do đó chi bộ đảng nơi đây có vai trò quan trọng trong lãnh đạo và triển khai các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Còn các đảng viên là những “ngọn lửa”, “hạt nhân” quan trọng để gây dựng các phong trào. Những năm qua, Đảng bộ xã đã có nhiều chủ trương, giải pháp để xây dựng và nâng cao chất lượng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh.

Với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị đóng quân trên địa bàn đã chung tay giúp đỡ, Nhân dân các thôn tích cực hưởng ứng góp công, góp của tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới và đã đạt được những thành quả nhất định. Tuy nhiên, để xây dựng được thôn nông thôn mới kiểu mẫu nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số là hết sức khó khăn. Do đó, để triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao, xã A Mú Sung đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức với các nội dung phong phú, dễ hiểu; vận động Nhân dân tham gia, hưởng ứng. Bằng các nguồn lực của Nhà nước và xã hội hóa, sự nhiệt tình tham gia hưởng ứng của Nhân dân. Do đó, cuối năm 2020, A Mú Sung đã đưa Lũng Pô trở thành thôn nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên trên mảnh đất đầu nguồn.

 Có được thành quả đó là nhờ vào sự năng động với những cách làm sáng tạo của chi ủy chi bộ thôn; tính tiền phong gương mẫu của đảng viên đã tạo niềm tin vững chắc trong Nhân dân, khơi dậy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân. Kết quả trên đã tạo đà cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tiếp tục vững bước trên chặng đường duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, xây dựng các thôn nông thôn mới kiểu mẫu trong những năm tiếp theo.

Phát huy vai trò của cấp ủy chi bộ ở A Mú Sung ảnh 2
Vùng cây ăn quả trù phú

Sinh sống trên địa bàn biên giới, mặc dù cách xa trung tâm huyện, đời sống còn nhiều khó khăn, nhưng các hộ dân nơi đây luôn đoàn kết, hỗ trợ nhau sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Đối với một xã vùng cao biên giới như A Mú Sung, việc hỗ trợ người dân yên tâm định cư vùng biên giới có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ quốc gia. Nhờ đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an ninh biên giới luôn ổn định, đời sống bà con vùng biên ngày một nâng cao. Đây chính là yếu tố quan trọng để nơi đây trở thành vành đai vững chắc trên tuyến biên giới.

Về A Mú Sung hôm nay có thể dễ dàng nhận thấy những nhà cao tầng khang trang, những con đường bê tông trải dài sạch sẽ, những vườn cây ăn quả trù phú… đó là minh chứng rõ nét nhất cho sự đổi thay của mảnh đất đầu nguồn biên giới. Đời sống vật chất, tinh thần không ngừng cải thiện càng giúp đồng bào nơi đây đoàn kết, yên tâm bám biên, phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Giờ đây, gánh nặng cơm áo với đồng bào các dân tộc trên địa bàn A Mú Sung đã vơi đi, thay vào đó là niềm vui trong từng mái ấm gia đình.

Với sự tin tưởng của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương, đội ngũ bí thư chi bộ thôn trên địa bàn xã A Mú Sung đã và đang làm tốt vai trò là “cầu nối” giữa ý Đảng và lòng dân. Những đóng góp đó đã góp phần tạo chuyển biến tích cực về diện mạo cũng như đời sống đồng bào các dân tộc vùng cao, vùng xa nơi biên giới; củng cố niềm tin của Nhân dân với Ðảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương. Cùng với việc chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ bí thư chi bộ thôn; trong lãnh đạo phát triển kinh tế, hằng năm Đảng ủy xã A Mú Sung đã đề ra chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương; chỉ đạo UBND, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; phát triển trồng rừng; tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hình thành các vùng sản xuất tập trung gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm nông sản như: Rau trái vụ, chuối mô, xoài Đài Loan, cam Vinh, mít Thái... qua đó đã từng bước nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo qua các năm. Đến nay, xã chỉ còn trên 9,7% hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người đạt 36,2%/năm; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững. Vượt lên vô vàn gian khó, bằng sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự đồng lòng, chung sức của người dân, năm 2020 A Mú Sung đã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Việc phát huy vai trò của đội ngũ cấp ủy, bí thư chi bộ đã và đang thực sự là cầu nối thường xuyên, chặt chẽ giữa Ðảng với Nhân dân. Từ đó, các chi bộ lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị ở địa phương và kịp thời phát hiện, giải quyết những vướng mắc phát sinh, khó khăn ở cơ sở.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại

Đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại

Đó là yêu cầu của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại Hội nghị sơ kết công tác thông tin đối ngoại 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 do Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại tỉnh Lào Cai tổ chức sáng 24/6.

Lào Cai sẽ thu nhận 3.434 mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định thông tin

Lào Cai sẽ thu nhận 3.434 mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định thông tin

Ngày 24/6, Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tổ chức Hội nghị trực tuyến phát động triển khai cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định thông tin. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến công an các tỉnh, thành phố và công an cấp xã.

Phường Cam Đường: 500 đại biểu dự hội nghị sinh hoạt chính trị, tư tưởng

Phường Cam Đường: 500 đại biểu dự hội nghị sinh hoạt chính trị, tư tưởng

Sáng 24/6, Đảng ủy phường Cam Đường tổ chức Hội nghị sinh hoạt chính trị, tư tưởng về học tập chuyên đề “Đảng bộ tỉnh Lào Cai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hành cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” và việc xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”. Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 1 năm Ngày thành lập phường Cam Đường (01/7/2025 – 01/7/2026).

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tập trung nguồn lực cho sản phẩm chiến lược có khả năng dẫn dắt

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tập trung nguồn lực cho sản phẩm chiến lược có khả năng dẫn dắt

Chiều 23/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06, chủ trì phiên họp chuyên đề để rà soát tình hình triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW sau phiên họp lần thứ 3 năm 2026 và thảo luận các giải pháp thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, nhằm tiếp tục đẩy mạnh triển khai, bảo đảm tiến độ và chất lượng các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương.

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 thành công tốt đẹp

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 thành công tốt đẹp

Chiều 23/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai (phường Cam Đường), Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra phiên trọng thể với sự tham dự của 235 đại biểu chính thức. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của công tác hội và phong trào chữ thập đỏ sau hợp nhất tỉnh.

Lào Cai dự phiên họp chuyên đề của Ban Chỉ đạo Chính phủ về thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW

Lào Cai dự phiên họp chuyên đề của Ban Chỉ đạo Chính phủ về thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW

Chiều 23/6, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Lê Minh Hưng, Trưởng Ban Chỉ đạo, Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06 tổ chức phiên họp chuyên đề nhằm đánh giá kết quả triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Tăng cường đối thoại tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Tăng cường đối thoại tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Để mở rộng tuyến đường liên thôn, ông Vũ Đình Tới ở xã Mậu A đã tự nguyện phá bỏ toàn bộ hàng rào dài 40 mét vừa xây dựng. Điều mà nhiều người từng cho là khó thực hiện lại nhận được sự đồng thuận của hàng trăm hộ dân nhờ những cuộc đối thoại trực tiếp giữa chính quyền và người dân.

Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng và xây dựng Đảng bộ 6 tháng cuối năm 2026

Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng và xây dựng Đảng bộ 6 tháng cuối năm 2026

Sáng 23/6, dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh, Đảng ủy quân sự tỉnh đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả lãnh đạo và ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng và xây dựng Đảng bộ trong 6 tháng cuối năm 2026.

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai giám sát công tác tuyên giáo, dân vận tại phường Âu Lâu

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai giám sát công tác tuyên giáo, dân vận tại phường Âu Lâu

Ngày 22/6, Đoàn giám sát của Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Đoàn Thị Thanh Tâm - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát công tác tuyên giáo, dân vận tại Đảng bộ phường Âu Lâu.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai chụp ảnh lưu niệm với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Cộng hòa Hy Lạp và Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 22/6, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XVI tỉnh Lào Cai làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp.

fb yt zl tw