Phát huy vai trò của cấp ủy chi bộ ở A Mú Sung

LCĐT – Đảng bộ xã A Mú Sung đã phát huy vai trò của đội ngũ cấp ủy chi bộ, trở thành “cầu nối” giữa Đảng với Nhân dân.

Phát huy vai trò của cấp ủy chi bộ ở A Mú Sung ảnh 1
Lũng Pô, thôn nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên nơi đầu nguồn sông Hồng.

Là địa danh nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt, những năm gần đây diện mạo nông thôn vùng cao A Mú Sung đổi thay từng ngày. Có được kết quả đó là sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ bí thư và cấp ủy chi bộ thôn, bản.

Toàn xã A Mú Sung có 5.657 ha đất tự nhiên, dân cư phân bố ở 7 thôn, trong đó có 3 thôn biên giới, với 545 hộ và 2.731 khẩu; xã có 6 dân tộc anh em sinh sống, trong đó dân tộc Mông chiếm gần 50%.

 Trên cơ sở bám sát sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, Đảng ủy xã A Mú Sung đã triển khai các giải pháp nhằm phát huy tốt nhất vai trò của cấp ủy, bí thư chi bộ. Đảng bộ xã đã bố trí cán bộ, công chức tham gia sinh hoạt tại chi bộ thôn, nhằm củng cố và giúp chi bộ chuẩn bị nội dung, điều hành, tổ chức sinh hoạt chi bộ và lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ tại cơ sở. Là xã miền núi, có đông đồng bào dân tộc thiểu số; do đó chi bộ đảng nơi đây có vai trò quan trọng trong lãnh đạo và triển khai các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Còn các đảng viên là những “ngọn lửa”, “hạt nhân” quan trọng để gây dựng các phong trào. Những năm qua, Đảng bộ xã đã có nhiều chủ trương, giải pháp để xây dựng và nâng cao chất lượng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh.

Với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị đóng quân trên địa bàn đã chung tay giúp đỡ, Nhân dân các thôn tích cực hưởng ứng góp công, góp của tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới và đã đạt được những thành quả nhất định. Tuy nhiên, để xây dựng được thôn nông thôn mới kiểu mẫu nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số là hết sức khó khăn. Do đó, để triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao, xã A Mú Sung đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức với các nội dung phong phú, dễ hiểu; vận động Nhân dân tham gia, hưởng ứng. Bằng các nguồn lực của Nhà nước và xã hội hóa, sự nhiệt tình tham gia hưởng ứng của Nhân dân. Do đó, cuối năm 2020, A Mú Sung đã đưa Lũng Pô trở thành thôn nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên trên mảnh đất đầu nguồn.

 Có được thành quả đó là nhờ vào sự năng động với những cách làm sáng tạo của chi ủy chi bộ thôn; tính tiền phong gương mẫu của đảng viên đã tạo niềm tin vững chắc trong Nhân dân, khơi dậy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân. Kết quả trên đã tạo đà cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tiếp tục vững bước trên chặng đường duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, xây dựng các thôn nông thôn mới kiểu mẫu trong những năm tiếp theo.

Phát huy vai trò của cấp ủy chi bộ ở A Mú Sung ảnh 2
Vùng cây ăn quả trù phú

Sinh sống trên địa bàn biên giới, mặc dù cách xa trung tâm huyện, đời sống còn nhiều khó khăn, nhưng các hộ dân nơi đây luôn đoàn kết, hỗ trợ nhau sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Đối với một xã vùng cao biên giới như A Mú Sung, việc hỗ trợ người dân yên tâm định cư vùng biên giới có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ quốc gia. Nhờ đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an ninh biên giới luôn ổn định, đời sống bà con vùng biên ngày một nâng cao. Đây chính là yếu tố quan trọng để nơi đây trở thành vành đai vững chắc trên tuyến biên giới.

Về A Mú Sung hôm nay có thể dễ dàng nhận thấy những nhà cao tầng khang trang, những con đường bê tông trải dài sạch sẽ, những vườn cây ăn quả trù phú… đó là minh chứng rõ nét nhất cho sự đổi thay của mảnh đất đầu nguồn biên giới. Đời sống vật chất, tinh thần không ngừng cải thiện càng giúp đồng bào nơi đây đoàn kết, yên tâm bám biên, phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Giờ đây, gánh nặng cơm áo với đồng bào các dân tộc trên địa bàn A Mú Sung đã vơi đi, thay vào đó là niềm vui trong từng mái ấm gia đình.

Với sự tin tưởng của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương, đội ngũ bí thư chi bộ thôn trên địa bàn xã A Mú Sung đã và đang làm tốt vai trò là “cầu nối” giữa ý Đảng và lòng dân. Những đóng góp đó đã góp phần tạo chuyển biến tích cực về diện mạo cũng như đời sống đồng bào các dân tộc vùng cao, vùng xa nơi biên giới; củng cố niềm tin của Nhân dân với Ðảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương. Cùng với việc chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ bí thư chi bộ thôn; trong lãnh đạo phát triển kinh tế, hằng năm Đảng ủy xã A Mú Sung đã đề ra chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương; chỉ đạo UBND, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; phát triển trồng rừng; tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hình thành các vùng sản xuất tập trung gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm nông sản như: Rau trái vụ, chuối mô, xoài Đài Loan, cam Vinh, mít Thái... qua đó đã từng bước nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo qua các năm. Đến nay, xã chỉ còn trên 9,7% hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người đạt 36,2%/năm; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững. Vượt lên vô vàn gian khó, bằng sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự đồng lòng, chung sức của người dân, năm 2020 A Mú Sung đã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Việc phát huy vai trò của đội ngũ cấp ủy, bí thư chi bộ đã và đang thực sự là cầu nối thường xuyên, chặt chẽ giữa Ðảng với Nhân dân. Từ đó, các chi bộ lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị ở địa phương và kịp thời phát hiện, giải quyết những vướng mắc phát sinh, khó khăn ở cơ sở.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tả Van: Sẵn sàng mọi điều kiện cho ngày hội bầu cử

Tả Van: Sẵn sàng mọi điều kiện cho ngày hội bầu cử

Chỉ còn ít giờ nữa, cùng với cử tri cả nước, hơn 10.800 cử tri xã Tả Van sẽ chính thức bước vào ngày hội lớn của dân tộc. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị tại 23 thôn bản đã hoàn tất với tinh thần trách nhiệm cao nhất, sẵn sàng cho một ngày bầu cử dân chủ, an toàn và đúng luật.

Chuẩn bị chu đáo cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chuẩn bị chu đáo cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Nhận thức sâu sắc ý nghĩa và tầm quan trọng của Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, cùng với hệ thống chính trị của tỉnh, HĐND tỉnh đã chủ động, tích cực triển khai các nhiệm vụ thuộc thẩm quyền, bảo đảm cuộc bầu cử được thực hiện đúng quy định của pháp luật và tiến độ đề ra.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh Hoàng Giang kiểm tra công tác bầu cử tại phường Văn Phú và Nam Cường

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh Hoàng Giang kiểm tra công tác bầu cử tại phường Văn Phú và Nam Cường

Chiều 14/3, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh đã tới kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Văn Phú và phường Nam Cường. Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy.

Bản Xèo sẵn sàng cho ngày hội lớn

Bản Xèo sẵn sàng cho ngày hội lớn

Những ngày này, tại xã Bản Xèo, không khí chuẩn bị cho ngày bầu cử đang diễn ra khẩn trương, nghiêm túc. Từ trung tâm xã đến các thôn, bản, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031, vào ngày 15/3/2026 đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân.

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Bản Xèo, Mường Hum, Dền Sáng, Y Tý

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Bản Xèo, Mường Hum, Dền Sáng, Y Tý

Ngày 14/3, đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị, nắm tình hình Nhân dân, cử tri trên địa bàn các xã Bản Xèo, Mường Hum, Dền Sáng, Y Tý.

Khi quyền lập pháp, giám sát thuộc về nhân dân

Khi quyền lập pháp, giám sát thuộc về nhân dân

Trong Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, quyền lực nhà nước thuộc về Nhân dân và được Nhân dân thực hiện thông qua cơ quan đại diện cao nhất là Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Với chức năng lập pháp và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, Quốc hội không chỉ ban hành các bộ luật mà còn định hướng những chính sách lớn, tác động trực tiếp đến sự phát triển của quốc gia và đời sống của mỗi người dân.

Trọn niềm tin hướng về ngày hội

Trọn niềm tin hướng về ngày hội

Tinh thần hướng về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng các tôn giáo trên địa bàn tỉnh. Sự đồng hành tích cực ấy góp phần vun đắp niềm tin, nâng cao ý thức trách nhiệm công dân, hướng tới ngày hội toàn dân.

Công an cơ sở đổi mới phương thức tuyên truyền pháp luật và bầu cử vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Công an cơ sở đổi mới phương thức tuyên truyền pháp luật và bầu cử vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Nhằm nâng cao hiệu quả phổ biến pháp luật và thông tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031, thời gian qua, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt. Trong đó, lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp chặt chẽ với Công an các xã, phường đổi mới phương thức tuyên truyền, đặc biệt tại các địa bàn vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Phường Nghĩa Lộ kiểm tra, chạy thử quy trình bỏ phiếu trước ngày bầu cử

Phường Nghĩa Lộ kiểm tra, chạy thử quy trình bỏ phiếu trước ngày bầu cử

Sáng 14/3, phường Nghĩa Lộ phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức kiểm tra, rà soát và chạy thử nghiệm quy trình bỏ phiếu tại Tổ bầu cử số 1 và một số khu vực bỏ phiếu trên địa bàn. Hoạt động nhằm đảm bảo mọi điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực và quy trình tổ chức được thực hiện đúng quy định, sẵn sàng cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Gia Phú, Khánh Yên, Chiềng Ken và Tằng Loỏng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Gia Phú, Khánh Yên, Chiềng Ken và Tằng Loỏng

Ngày 14/3, Đoàn kiểm tra của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI đơn vị bầu cử số 4 làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Gia Phú, Khánh Yên, Chiềng Ken và Tằng Loỏng.

Ký ức về kỳ bầu cử quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất

Ký ức về kỳ bầu cử quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất

Sức mạnh của sự kỳ vọng, niềm tin, trách nhiệm và quyền làm chủ đất nước của Nhân dân luôn được thể hiện rõ trong Ngày hội toàn dân đi bầu cử. Với người dân tỉnh Lào Cai, đặc biệt là thế hệ đã từng trải qua giai đoạn lịch sử trọng đại kỳ bầu cử Quốc hội Khóa VI (năm 1976 - 1981) vẫn còn đọng lại ký ức sâu sắc.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031: Ngày hội lớn của nhân dân cả nước

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031: Ngày hội lớn của nhân dân cả nước

Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu bài viết "Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031: Ngày hội lớn của nhân dân cả nước" của Chủ tịch Quốc hội.

Đồng bào Công giáo xã Âu Lâu hướng về ngày bầu cử

Đồng bào Công giáo xã Âu Lâu hướng về ngày bầu cử

Những ngày này, tại các vùng đồng bào Công giáo trên địa bàn tỉnh Lào Cai, không khí hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang lan tỏa sôi nổi. Ở các giáo xứ, giáo họ, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm công dân được thể hiện rõ nét qua các hoạt động tuyên truyền, vận động cử tri tham gia ngày hội lớn của đất nước.

fb yt zl tw