Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 7, 3/12/2022, 09:29 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Đảng viên trẻ - lực lượng xung kích để Võ Lao tự tin vững bước

LCĐT – Chúng tôi vừa trở về sau chuyến thực tế tại huyện Văn Bàn trong khuôn khổ Trại sáng tác do Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh tổ chức. Chuyến đi này, chúng tôi được lãnh đạo huyện đón tiếp nồng nhiệt, chân tình và giới thiệu đến tham quan nhiều mô hình, cơ sở sản xuất, kinh doanh hiệu quả, trong đó có xã Võ Lao.

Anh Đoàn Văn Thiện, thôn Văn Thủy, xã Võ Lao chăm sóc đàn bò.

Võ Lao hiện là xã có địa bàn rộng nhất không chỉ ở huyện Văn Bàn mà với cả tỉnh Lào Cai bởi được sáp nhập từ xã Võ Lao cũ và xã Văn Sơn gồm 29 thôn, bản, hơn 3.000 hộ với hơn 14.000 nhân khẩu.

Võ Lao cũng là một trong những xã có kinh tế - xã hội phát triển của huyện, đường làng, ngõ xóm đã được bê tông hóa sạch đẹp. Bên các tuyến đường, san sát những căn nhà vườn hiện đại, khang trang, thấp thoáng trong những vườn cây, ao cá là những nếp nhà sàn kiên cố, thoáng mát… Dẫn chúng tôi đi tham quan, anh Doãn Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND xã chia sẻ: Võ Lao được như ngày hôm nay là nhờ sự đoàn kết, thống nhất trong cấp ủy đảng, chính quyền, sự minh bạch, tập trung, dân chủ trong xây dựng và triển khai các kế hoạch và sự chủ động, tích cực tham mưu, vào cuộc của các tổ chức đoàn thể, trong đó có Đoàn Thanh niên với lực lượng đảng viên trẻ là nòng cốt.

Nói về lực lượng đảng viên trẻ, đồng chí Nguyễn Văn Quản, Phó Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Phương châm “đảng viên đi trước, làng nước theo sau” luôn được Võ Lao vận dụng linh hoạt. Thực tế ở Võ Lao cho thấy, khi được rèn luyện, được kết nạp Đảng, các đoàn viên, thanh niên, các đảng viên trẻ luôn phát huy sức trẻ, gương mẫu đi đầu trong các phong trào ở địa phương, nhất là trong phát triển kinh tế - xã hội, vươn lên thoát nghèo, sau đó là tích cực, chủ động giúp đỡ các đoàn viên, thanh niên khác…

Là một đoàn viên luôn năng nổ, tích cực trong các hoạt động đoàn tại địa phương, năm 2017, chị Nguyễn Thị Thủy được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi đoàn thôn Ngầu 3. Trên cương vị mới, chị Thủy luôn nhiệt tình, trách nhiệm, hết lòng với công tác đoàn. Chị tích cực tuyên truyền cho Nhân dân và đoàn viên, thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới. Vận động đoàn viên, thanh niên tham gia tình nguyện, giúp các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Vận động đoàn viên, thanh niên chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo… Với sự nỗ lực đó, năm 2018, chị Nguyễn Thị Thủy vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Sau đó, chị được người dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn và là trưởng thôn trẻ nhất ở thôn Ngầu 3 từ trước đến nay. Tâm sự với chúng tôi, chị Thủy cho biết: “Để được đứng trong hàng ngũ của Đảng, tôi đã luôn phấn đấu, nỗ lực. Hiện nay, là đảng viên, lại là trưởng thôn, tôi càng thuận lợi hơn trong vận động, tuyên truyền cũng như tạo điều kiện cho các đoàn viên, thanh niên được rèn luyện, phấn đấu để trở thành đảng viên. Đó cũng là cách thiết thực nhất tôi học và làm theo Bác trong gương mẫu, đi đầu, từ những việc nhỏ thường ngày”.

Còn anh Hoàng Thanh Hảo, thôn Bất 2, sau khi tốt nghiệp trung cấp thú y, anh trở về địa phương phát triển kinh tế gia đình. Có chuyên môn, anh mở cửa hàng cung cấp con giống, thuốc thú y và hướng dẫn bà con phát triển chăn nuôi. Nhiệt tình với công việc, năng nổ trong các hoạt động, phong trào tại địa phương, năm 2018, ở tuổi 25, anh Hảo vinh dự được kết nạp Đảng và trở thành đảng viên trẻ nhất của Chi bộ thôn Bất 2. Anh chia sẻ:  Tôi đã tìm hiểu và muốn góp phần nhỏ bé thực hiện lời dạy của Bác dành cho thanh niên: "Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên"; tôi cũng hiểu là đảng viên phải gương mẫu đi trước để bà con làm theo và khi làm gì cũng phải nghĩ đến vai trò, trách nhiệm của người đảng viên. Chính vì thế, tôi đã phấn đấu vào Đảng để tự rèn luyện mình cũng như giúp đỡ bà con trong công việc ruộng đồng, phát triển chăn nuôi.

Từ những tấm gương như chị Thủy, anh Hảo, hiện ở Võ Lao có rất nhiều hộ gia đình trẻ đang nỗ lực từng ngày làm giàu cho bản thân, gia đình, góp phần duy trì tốt 19 tiêu chí chuẩn nông thôn mới mà Võ Lao đã đạt được (xã Văn Sơn đạt được năm 2014, xã Võ Lao cũ đạt được năm 2017; năm 2020 rà soát lại sau sáp nhập, Võ Lao mới vẫn đảm bảo đạt 19/19 tiêu chí). Đó là hộ gia đình anh Đoàn Văn Thiện với mô hình nuôi trâu, bò nguồn giống địa phương; là chị Ngô Thị Loan cùng 17 thành viên khác lập ra Hợp tác xã dịch vụ nông - lâm nghiệp nuôi bò lai 3B. Là nhiều hộ trẻ khác với các mô hình nuôi ba ba, trồng quế, nuôi gà… đều cho thu nhập rất tốt, xây được nhà, đầu tư cho con nhỏ học hành. Ngay lực lượng cán bộ xã cũng toàn thế hệ “8X”, từ Bí thư Đảng ủy xã Hà Văn Thảo (sinh năm 1982) đến Chủ tịch UBND xã Trần Anh Tuân (sinh năm 1981), rồi các lãnh đạo xã làm việc trực tiếp với đoàn như Phó Chủ tịch UBND Doãn Văn Vĩnh, Lương Thị Giang; Phó Chủ tịch HĐND Nguyễn Minh Hằng đều chỉ trên dưới 35 tuổi. Họ cũng là những người làm kinh tế giỏi với quế, với ruộng vườn, rau màu…

Võ Lao hiện có 186 đảng viên trẻ. Còn số này sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới  bởi công tác phát triển đảng viên trong đoàn viên, thanh niên luôn được Đoàn Thanh niên xã Võ Lao xác định là nhiệm vụ then chốt và được đặc biệt chú trọng. Từ năm 2018 đến nay, Đoàn Thanh niên xã Võ Lao đã giới thiệu được gần 90 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp, trong đó có hơn 70 đoàn viên đã được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Để làm tốt công tác phát triển đảng viên, ngoài việc giao mục tiêu, kế hoạch cho các chi đoàn, Đoàn Thanh niên xã Võ Lao đã tăng cường công tác giáo dục truyền thống, đạo đức cách mạng, lối sống đẹp và ý thức cộng đồng; đẩy mạnh các phong trào, hành động cách mạng; các hoạt động trang bị kỹ năng mềm; tổ chức các diễn đàn… tạo môi trường lành mạnh, bổ ích, thuận lợi cho đoàn viên thanh niên được giáo dục, rèn luyện và trưởng thành.

Đây sẽ là lực lượng nòng cốt, chung tay đem sức trẻ cống hiến để Võ Lao tiếp tục phát triển, phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đây cũng là lực lượng kế cận, góp phần xây dựng, củng cố hệ thống chính trị, xây dựng tổ chức đảng tại địa phương thêm vững mạnh.

Multimedia

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết