Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 7, 3/12/2022, 08:49 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Người "thuyền trưởng" năng động

LCĐT - “Người thuyền trưởng năng động” là biệt danh mà nhiều cán bộ, giáo viên Trường THPT số 1 TP Lào Cai tự hào về cô: Nhà giáo, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Phạm Thị Tuyết Thanh.

Cô Thanh bên cậu học trò xuất sắc Vũ Hoàng Long

Từ những ngày đầu nhiều khó khăn

Sinh ra và lớn lên ở thành phố Yên Bái, sau khi tốt nghiệp Đại học, cô Thanh tình nguyện đến với Lào Cai, được phân công công tác tại Trường THPT số 1 Văn Bàn. Xa gia đình, lạ lẫm với lối sống mới nhưng cô thiếu nữ nhỏ nhắn ấy đã nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống nơi này.

Cô luôn trăn trở về việc đổi mới phương pháp, cách thức để làm sao "thổi" vào những bài giảng của mình sức trẻ, trí tuệ, lòng yêu thích môn Toán, vì thế cô làm dậy lên phong trào học tập môn Toán vốn khô khan, khó khăn ở nơi này. Cô được học sinh yêu quý, đồng nghiệp tin tưởng, được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng và lần lượt đảm nhận vị trí Tổ trưởng chuyên môn, cốt cán chuyên môn của tỉnh, Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn.

Từng bước tháo gỡ khó khăn

Năm 2013, cô Thanh được điều động về giữ chức Phó Hiệu trưởng Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, một ngôi trường lớn với bề dày truyền thống hơn 50 năm, không dễ dàng gì, điều đó ai cũng nhận ra và cô là người cảm nhận sâu sắc hơn ai hết. Nhưng với tinh thần của đảng viên, cô nhận thức đó là nhiệm vụ, là trách nhiệm và cả cơ hội để khẳng định mình.

Bắt đầu từ việc quan sát, học hỏi và điều chỉnh từ công việc mà mình phụ trách. Trường THPT số 1 TP Lào Cai, sau khi Trường THPT Chuyên tách ra và thành lập thì nguồn học sinh giỏi đương nhiên gặp khó khăn, nhất là các môn khoa học tự nhiên. Cô Thanh đã phát động phong trào đổi mới phương pháp dạy học, khuyến khích anh chị em tham gia giảng dạy đội tuyển học sinh giỏi, vì thế đội học sinh giỏi đã tăng về số lượng và chất lượng giải đáng kể.

Song song với việc nâng cao chất lượng giảng dạy là việc xây dựng các phong trào khác theo định hướng đổi mới và bắt kịp xu hướng thời đại, cô đã mạnh dạn đề xuất và được Ban Giám hiệu, cán bộ, giáo viên nhà trường ủng hộ. Đổi mới sinh hoạt đầu tuần giao cho đoàn thanh niên, các lớp trực tuần, xây dựng các câu lạc bộ mới: Câu lạc bộ MC, Câu lạc bộ nghệ thuật… nhằm giáo dục toàn diện cho học sinh. Đặc biệt là lên kế hoạch phát triển đảng viên trẻ trong học sinh, đây là việc làm hoàn toàn mới.

Thời gian đầu, khi bắt tay vào thực hiện cũng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, những cái mới không thể ngay lập tức được đồng thuận hết vì bản thân cái mới cũng sẽ bộc lộ những nhược điểm khi bắt tay vào làm, vì thế cô luôn trăn trở để kế thừa và đổi mới. Những ý kiến, kể cả những ý kiến trái chiều cô cũng luôn sẵn sàng lắng nghe, chắt lọc, cô cho rằng mọi người sẵn sàng đưa ra ý kiến, quan điểm xây dựng là điều quý giá. Cô đã thuyết phục được anh chị em đồng nghiệp một cách tâm phục khẩu phục.

Thay đổi cách nghĩ, cách làm

Khi khó khăn đã được tháo gỡ, việc đổi mới trở nên đồng thuận, một đồng nghiệp lớn tuổi đã tâm sự: “Mình tâm đắc nhất là khi sếp Thanh nói: Chúng ta phải luôn nỗ lực, phấn đấu, đổi mới để trở thành trường dẫn đầu trong tỉnh và khu vực không phải chỉ vì chúng ta hôm nay, không phải chỉ vì thế hệ hôm nay mà vì ngày mai, vì chúng ta phải có trách nhiệm với các thế hệ thầy, trò nhà trường suốt 60 năm qua”.

Mạnh dạn đổi mới, chấp nhận khó khăn từ tất cả các khâu, khi lên kế hoạch, dù đã cân nhắc rất kĩ nhưng cô Thanh bao giờ cũng đưa ra trưng cầu ý kiến của tập thể, mọi ý kiến đều được xem xét, cân nhắc một cách dân chủ nhất nhằm phát huy được sức mạnh của trí tuệ tập thế.

Vì vậy, việc sắp xếp nhân lực vào từng vị trí việc làm được cô và Ban Giám hiệu nhà trường đặc biệt lưu tâm, có những vị trí giao việc để mọi người thử thách và khẳng định năng lực, có những vị trí là để phát huy tài năng trên cơ sở tạo mọi điều kiện tốt nhất có thể cho giáo viên và học sinh. Đồng nghiệp phấn khởi, tin yêu và hăng say làm việc. Giáo viên, đặc biệt là giáo viên chủ nhiệm cũng học tập được cách làm việc, giao việc hiệu quả. Học sinh thì đặc biệt tin yêu, quý trọng.

Cô Phạm Thị Tuyết Thanh, Bí thư Chi bộ nhà trường trao quyết định kết nạp Đảng cho học sinh Thái Bá Minh.

Những mùa quả ngọt

Thành quả đầu tiên, trái ngọt đầu mùa đó chính là giải 3 cuộc thi danh giá Khoa học kỹ thuật quốc tế (Intel ISEF) tổ chức tại Mỹ của em Vũ Hoàng Long được vang lên trên trường quốc tế, đem lại niềm vinh dự, tự hào vô hạn cho thầy cô và các em học sinh nhà trường nói riêng và ngành giáo dục – đào tạo  Lào Cai nói chung. Hình ảnh Vũ Hoàng Long cùng lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên đấu trường trí tuệ đã trở thành biểu tượng cho giáo dục của Lào Cai. Đây cũng là năm học nhà trường đạt được nhiều thành tích về mọi mặt và là năm đầu tiên cô Thanh đảm nhận chức vụ Hiệu trưởng nhà trường (Năm học 2018- 2019)

Công tác thiện nguyện cũng đạt được nhiều thành tựu, nhà trường đã huy động và xây dựng được một ngôi nhà tình nghĩa với trị giá 160 triệu đồng cho em học sinh nghèo vượt khó Vi Văn Lợi tại xã Nấm Lư, huyện Mường Khương. Khi đại dịch Covid-19 kéo đến, thời gian đầu người dân, nhất là người lao động nghèo gặp rất nhiều khó khăn khi giãn cách. Bằng sự động viên khích lệ của nhà trường, nhóm học sinh trong câu lạc bộ Nghiên cứu khoa học của nhà trường đã chế tạo thành công Giàn phun khử trùng toàn thân và Cây gạo ATM. Từ 15/4/2020 đến 30/4/2020, cây gạo ATM của nhà trường đã kêu gọi và phát miễn phí được 34,5 tấn gạo cho người dân gặp khó khăn trong đại dịch. Năm nay trường vẫn tiếp tục kết nối với hội từ thiện Cát Linh và cũng xây dựng thành công ngôi nhà tình nghĩa trị giá 130 triệu đồng và nhiều vật dụng khác tặng cho gia đình bé Lù Văn Tuyên, tại thôn Ngải Thầu, xã Dìn Chin, huyện Mường Khương. Ngoài ra, các hoạt động từ thiện:Chương trình “nồi cháo yêu thương”; tặng quà, tổ chức tết Thiếu nhi, tết Trung thu cho bệnh nhi nghèo tại Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh hằng năm; quan tâm, giúp đỡ về chuyên môn và vật chất cho các trường vùng cao, trường kết nghĩa, thăm nuôi người già neo đơn… vẫn diễn ra thường xuyên và tạo nên hiệu ứng tốt đẹp. Cô Thanh tâm sự: “Hoạt động vì cộng đồng bằng những việc làm thiết thực chính là bài học trải nghiệm thực tế nhất để giáo dục các em học sinh về sự thấu cảm, chia sẻ, yêu thương.”

Trong năm học 2019-2020, điều đặc biệt thành công, được các cấp chính quyền, Nhân dân và Đảng bộ cấp trên đánh giá cao đó là sự kiện học sinh ưu tú Thái Bá Minh, lớp 12 D1 (khóa 2017-2020) được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng khi vừa tròn 18 tuổi. Minh cũng là học sinh lớp 12 đầu tiên của nhà trường và của tỉnh Lào Cai được kết nạp Đảng khi còn đang là học sinh phổ thông. Đó là kết quả của một quá trình bứt phá tiền lệ, dày công vun đắp, chăm lo bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ.

Để có được thành công ấy, ngoài sự cố gắng, nỗ lực và khả năng của học sinh, sự tận tâm của các thầy, cô giáo trong trường, còn là sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, tạo điều kiện mọi mặt và đồng hành cùng giáo viên, học sinh trong hành trình đi đến thành công của người đứng đầu nhà trường – cô giáo Phạm Thị Tuyết Thanh, Hiệu trưởng Trường THPT số 1 TP Lào Cai.

“Dù là trong công việc hay trong cuộc sống, tôi luôn vạch ra cho mình những kế hoạch cụ thể, ghi thành một lịch trình thực hiện và tự mình kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện để đảm bảo mọi việc luôn đúng kế hoạch”, cô Phạm Thị Tuyết Thanh, Hiệu trưởng Trường THPT số 1 TP Lào Cai chia sẻ.

Niềm tin vào những điều tốt đẹp

Với mục đích đưa Trường THPT số 1 TP Lào Cai thành một trường chất lượng cao của tỉnh, cô giáo Phạm Thị Tuyết Thanh đã nỗ lực xây dựng một môi trường dạy và học luôn đổi mới, tiến bộ và hội nhập trên mọi lĩnh vực. Từ các hoạt động chuyên môn như: Nâng cao chất lượng dạy và học bằng cách yêu cầu giáo viên luôn đổi mới cách dạy, thường xuyên tập huấn nâng cao chuyên môn nghiệp vụ; đầu tư thiết bị máy móc, công nghệ hiện đại để xây dựng lớp học kết nối, hướng tới mô hình “trường học thông minh” trong tương lai; giúp học sinh được tiếp cận và học tập bằng các mô hình giáo dục STEM; sẵn sàng và chủ động trong quá trình dạy học trực tuyến khi đại dịch Covid còn diễn biến phức tạp; khuyến khích học sinh thành lập và tham gia các câu lạc bộ theo sở thích ngay tại trường để phát triển toàn diện khả năng của bản thân như: CLB Nghiên cứu khoa học, CLB Nghệ thuật, CLB Tiếng Anh, CLB Hướng nghiệp… Những hoạt động sôi nổi ấy đã giúp thầy cô giáo và các em học sinh Trường THPT số 1 TP Lào Cai được tiếp thêm động lực để luôn cố gắng, phấn đấu, dạy và học đạt nhiều thành tích cao.

Là một học sinh tích cực tham gia các hoạt động của trường, em Hoàng Tuyết Nhung, lớp 12 D2, khóa 2017-2020 (Hoa khôi cuộc thi Thanh niên Lào Cai- tài năng  thanh lịch) cho biết: “Ở trường, em và các bạn được tham gia rất nhiều hoạt động. Mỗi hoạt động đều cho chúng em thêm nhiều kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm sống và học tập cho bản thân, đặc biệt là biết yêu thương mọi người nhiều hơn.”

Còn cô giáo Hà Thùy Linh, Bí thư Đoàn Trường THPT số 1 TP Lào Cai khẳng định: Cô Thanh là người có phong cách làm việc rất khoa học, nghiêm túc nhưng cũng rất tình cảm, gần gũi, thân thiện, luôn quan tâm, chăm lo cho cán bộ, đồng nghiệp và các em học sinh từ những việc nhỏ nhất. Vì vậy mà cô luôn được mọi người yêu mến, nể phục.

Với thành tích nhiều năm liền là giáo viên dạy giỏi, chiến sĩ thi đua các cấp; 4 lần được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì những đóng góp vào sự phát triển giáo dục và đào tạo tỉnh; Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2012; giải Nhì Hội thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm 2017; Bằng lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2018; giải Nhất cấp tỉnh Hội thi Người đứng đầu cơ sở giáo dục làm theo lời Bác năm 2019, Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh… Những thành tích của cô giáo Phạm Thị Tuyết Thanh cũng như những thành quả mà giáo viên và học sinh Trường THPT số 1 TP Lào Cai đạt được cũng chính là minh chứng cho những thành công hứa hẹn còn nối dài hơn nữa trong tương lai.

Multimedia

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết