Báo Lào Cai
Thứ 5, 9/12/2021, 05:40 [UTC+7]
Hotline: 0986575708

Giá lợn hơi giảm sâu, người chăn nuôi lỗ nặng

LCĐT - Hiện nay, giá lợn hơi đã xuống mức 45.000 đồng/kg (giảm 1/2 so với thời điểm đạt đỉnh 90.000 đồng/kg vào cuối năm 2019), khiến nhiều hộ chăn nuôi thua lỗ, mỗi con lợn lỗ tới hàng triệu đồng.

Giá lợn hơi giảm sâu, người chăn nuôi lỗ nặng.

Theo ông Phan Nhật Quang, chủ một trang trại chăn nuôi lợn tại xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng), do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tiêu thụ gặp khó khăn. Trước đây, mỗi lứa xuất chuồng ông chỉ cần bán trong 2 ngày, nay kéo dài tới chục ngày. Không những vậy, nhu cầu tiêu thụ giảm khiến giá lợn hơi giảm mạnh. Cuối tháng 8, giá lợn xuất chuồng ở mức 51.000 - 52.000 đồng/kg, hiện giảm còn 45.000 đồng/kg.

Trong khi giá lợn hơi xuất chuồng giảm, giá thức ăn chăn nuôi lại tăng, nên những người chăn nuôi như ông Quang đang chịu cảnh lỗ chồng lỗ. Ông Quang ngậm ngùi: Như trang trại lợn nhà tôi có 400 con lợn thịt, nguồn thức ăn được nhập thẳng từ nhà sản xuất nên giảm được nhiều chi phí trung gian, nhưng với giá lợn hiện tại, xuất bán mỗi con lợn tôi vẫn lỗ gần 1 triệu đồng.

Chung cảnh ngộ, ông Vũ Văn Bình, xã Xuân Quang tâm tư: Trang trại lợn của gia đình có 150 con lợn nái, chúng tôi chủ động hoàn toàn con giống. Nhưng với giá lợn hiện tại, xuất bán mỗi con lợn, tôi vẫn lỗ gần 100.000 đồng.

Theo ông Bình, những hộ chăn nuôi lợn nhỏ lẻ phải mua con giống, mua thức ăn chăn nuôi dịp này sẽ chịu mức lỗ dao động từ 900.000 đến 1,2 triệu đồng/con lợn khi xuất chuồng, nuôi càng nhiều, lỗ càng nặng. Điều khiến ông Bình cũng như nhiều hộ chăn nuôi lo lắng hơn là giá lợn hơi vẫn trên đà giảm, xu hướng này có thể kéo dài đến hết tháng 10. Dự kiến đầu tháng 11, khi nhu cầu tăng theo quy luật thị trường, lúc đó giá thịt lợn mới bắt đầu tăng trở lại.

Theo khảo sát của phóng viên, gần 2 năm trở lại đây, ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, nguồn cung lợn giống khan hiếm, giá lợn giống 2,5 triệu đồng/con. Trong khi đó, do tác động của dịch Covid-19, giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng mạnh, đẩy giá thành sản xuất tăng. Với chăn nuôi theo chuỗi chủ động được từ con giống tới thương phẩm, giá thành sản xuất khoảng 46.000 đồng - 52.000 đồng/kg; chăn nuôi nông hộ phải mua con giống, giá thành sản xuất khoảng 57.000 đồng - 60.000 đồng/kg.

Hiện nay, giá lợn hơi xuất chuồng liên tục giảm sâu, nhưng giá thành sản xuất lại tăng, đặc biệt giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh. Từ đầu năm đến nay, giá thức ăn chăn nuôi đã tăng khoảng 30% so với thời điểm cuối năm 2019. Các hộ chăn nuôi lợn đối diện với nhiều khó khăn, nguy cơ phá sản rình rập.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp, hiện tổng đàn lợn toàn tỉnh đạt hơn 380.000 con, tăng gần 15% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là con số thống kê, thực tế con số này còn cao hơn. Để giúp người chăn nuôi vượt qua khó khăn, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh đang phối hợp với Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đề nghị các doanh nghiệp rà roát quy trình, giảm thấp chi phí, giá thành, hạ giá dịch vụ để giảm giá bán thức ăn chăn nuôi.

Bên cạnh đó, để duy trì và tránh đứt gãy chuỗi chăn nuôi, tỉnh và các ngành liên quan cần có giải pháp hỗ trợ vốn sản xuất, giảm lãi vay đối với các khoản vay trung hạn, dài hạn cho những hộ chăn nuôi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, giải pháp căn cơ, bền vững nhất vẫn là tái đàn ổn định, bền vững, có kiểm soát, vì chỉ tạo ra nguồn cung thịt lợn tại chỗ mới có thể cân đối cung - cầu thịt lợn.              

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết