Báo Lào Cai
Thứ 3, 5/7/2022, 21:54 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Bát Xát tích cực triển khai Đề án 01, nâng cao thu nhập cho Nhân dân

LCĐT - Triển khai Đề án "Phát triển trồng trọt, chăn nuôi ứng dụng một phần công nghệ cao huyện Bát Xát giai đoạn 2020 - 2025" (Đề án 01) là một trong những nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội quan trọng được Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đặc biệt quan tâm.

Nông dân xã Mường Vi chăm sóc ngựa thương phẩm.

Dự án đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 mở rộng quy mô đàn ngựa thêm 3.000 con, phát triển đàn lợn đen bản địa lên trên 28.000 con, phấn đấu hình thành 2 cơ sở chăn nuôi tập trung để gắn sản xuất với phát triển chăn nuôi và tiêu thụ, chế biến sản phẩm.

Người dân xã Pa Cheo nuôi cá nước lạnh mang lại thu nhập cao.

Từ thực tế điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, nhằm thực hiện thắng lợi đề án, Huyện ủy Bát Xát đã yêu cầu cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở cần phải đổi mới, sáng tạo trong việc triển khai các nội dung của đề án.

Huyện Bát Xát đang dần hình thành vùng cây ăn quả ven sông Hồng.
Huyện Bát Xát có diện tích cây lê Tai nung lớn nhất tỉnh.
Cây chuối mô mang lại thu nhập cao cho người dân xã Nậm Chạc.

Để triển khai dự án hiệu quả, các địa phương đã chủ động tuyên truyền, xây dựng kế hoạch và nhóm các hộ có chung sở thích để liên kết sản xuất, gắn mới mô hình liên kết doanh nghiệp để người dân khi có sản phẩm thì sẽ có thị trường tiêu thụ.

Cây tỏi phù hợp với đồng đất Sàng Ma Sáo.
Nông dân Mường Vi thu hoạch sả ép lấy tinh dầu.

Việc sáng tạo trong triển khai thực hiện dự án đã góp phần vào thành công bước đầu của việc triển khai Đề án 01, giúp địa phương hoàn thành mục tiêu nâng giá trị kinh tế trên 1 ha đất canh tác nông nghiệp, cải thiện thu nhập cho người dân, xây dựng nông thôn mới Bát Xát khởi sắc.

Đến nay toàn huyện Bát Xát đã có 9 xã hoàn thành nông thôn mới là: Quang Kim, Bản Qua, Bản Vược, Mường Vi, Bản Xèo, Mường Hum, Dền Sáng, A Mú Sung, Trịnh Tường. Đặc biệt, toàn huyện có 34 thôn đạt thôn nông thôn mới và 30 thôn đạt thôn kiểu mẫu; duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế 14%/năm; thu nhập bình quân đầu người 39,8 triệu đồng/người/năm…

Mùa vàng no ấm vùng cao Sàng Ma Sáo.
Người dân vùng cao Bát Xát xây dựng nhà cửa khang trang, kiên cố.
Đường nông thôn mới xã Nậm Chạc.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết