Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 6, 9/12/2022, 12:46 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Phát huy tính tiền phong của đảng viên người dân tộc thiểu số

LCĐT - Nhờ phát huy tính tiền phong gương mẫu của đảng viên mà Đảng bộ xã Mường Bo, thị xã Sa Pa đã từ một xã nghèo trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới và hướng tới xây dựng xã nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới.

Đảng bộ xã Mường Bo luôn quan tâm công tác xây dựng Đảng làm then chốt. Năm 2021, Đảng bộ xã đã thành lập thêm 1 chi bộ trực thuộc mới. (Trong ảnh là Lễ công bố quyết định thành lập Chi bộ Công an xã, tháng 3/2021).

Theo Nghị quyết, mỗi năm Đảng bộ xã Mường Bo kết nạp mới 15 đảng viên, nhưng trong 2 năm qua mỗi năm đã kết nạp mới 22 đảng viên. (Trong ảnh là lễ kết nạp đảng viên mới của Chi bộ Nậm Lang năm 2021).

Đảng bộ xã luôn đẩy mạnh, phát huy tính tiền phong gương mẫu của đảng viên để phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới. (Trong ảnh là mô hình trồng cây chanh đào, cam V2, bưởi mỗi năm mang lại thu nhập 40 triệu đồng của gia đình đảng viên Hà Thị Thu, sau đó năm 2018 đã có gần 20 hộ dân học tập trồng cây ăn quả).

Gia đình ông Lò A Thần nhờ học tập trồng cây ăn quả từ đảng viên Hà Thị Thu đã có thu nhập ổn định hơn nhờ cây cam V2, chanh và bưởi.

Ở Sa Pa, phát triển du lịch là mũi nhọn, do đó các đảng viên Mường Bo cũng học tập phát triển du lịch cộng đồng, nổi bật với homestay của gia đình đảng viên Lù Thị Ọt phát triển từ năm 2015, sau đó có 4 hộ dân học tập, làm theo, hiện nay xã đã có 5 mô hình homestay phát triển kinh tế.

Từ năm 2019, Đảng uỷ xã vận động Nhân dân trồng quế, gia đình đảng viên Lù Đức Chỉn đã tham gia trồng trước và hướng dẫn cho các hộ Lò A Sáu, Hà A Pú cùng mạnh dạn mua cây quế về trồng trên đất đồi bạc màu để tăng thu nhập. Hiện toàn xã đã có 45 ha cây quế đang sinh trưởng và pát triển tốt.

Rồi mô hình nuôi bò, trâu thịt của gia đình đảng viên Lò A Tuyển đã lan toả tới gần 30 hộ dân trong xã cũng mạnh dạn chăn nuôi, giúp xã dần hình thành mô hình chăn nuôi hàng hoá.

Mô hình chăn nuôi lợn đen bản địa của gia đình đảng viên Hoàng Đức Long với thu nhập 50 triệu đồng/năm đang lan toả tới hàng trăm hộ dân cùng chăn nuôi hiệu quả.

Trại chăn nuôi gà đen của quần chúng ưu tú, đối tượng kết nạp đảng đã được bỗi dưỡng Đào A Đương với hơn 1.000 con gà đen, mỗi năm thu nhập 200 triệu đồng cũng đang được 3 hộ trong xã đăng ký học tập để mở rộng.

Từ các mô hình phát triển kinh tế của đảng viên lan toả đến Nhân dân các thôn, bản đã giúp cho thu nhập bình quân đầu người ở xã Mường Bo tăng lên 36,050 triệu đồng/năm. Số hộ nghèo toàn xã còn 10 hộ, cận nghèo 6 hộ.

Multimedia

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết