Sáng 9/10: Còn 5.361 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị; thêm hơn 603.300 liều vaccine Pfizer về TP HCM

Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi 759.482 bệnh nhân COVID-19, trong số các bệnh nhân đang điều trị có 5.361 ca nặng; Tối 8/10, thêm 603.380 liều vaccine COVID-19 Pfizer-BioNTech do Mỹ tài trợ đã về tới TP HCM

Tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam:

- Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 831.643 ca mắc COVID-19, đứng thứ 43/223 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 155/223 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 8.448 ca nhiễm).

- Đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay):

+ Số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 827.033 ca, trong đó có 754.303 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

+ Có 10/62 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới trong nước: Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Hòa Bình, Hà Giang, Thái Nguyên, Điện Biên, Hải Phòng, Thái Bình, Lào Cai.

+ Có 09 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua: Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Phú Thọ, Ninh Bình, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Sơn La, Yên Bái.

+ Các địa phương ghi nhận số nhiễm tích lũy cao trong đợt dịch này: TP HCM (407.399), Bình Dương (220.480), Đồng Nai (53.752), Long An (33.165), Tiền Giang (14.433).

Sáng 9/10: Còn 5.361 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị; thêm hơn 603.300 liều vaccine Pfizer về TP HCM ảnh 1
Cả nước còn 5.361 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị

Tình hình điều trị bệnh nhân COVID-19

(Số liệu do Sở Y tế các tỉnh, thành phố báo cáo hàng ngày trên Hệ thống quản lý COVID-19 của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế - cdc. kcb. vn)

1. Số bệnh nhân khỏi bệnh:

- Bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày 8/10 là: 994 nâng tổng số ca được điều trị khỏi: 759.482

2. Số bệnh nhân nặng đang điều trị là 5.361 ca, trong đó:

- Thở ô xy qua mặt nạ: 3.594

- Thở ô xy dòng cao HFNC: 848

- Thở máy không xâm lấn: 156

- Thở máy xâm lấn: 741

- ECMO: 22

3. Số bệnh nhân tử vong:

- Trung bình số tử vong ghi nhận trong 07 ngày qua: 128 ca.

- Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam tính đến nay là 20.337 ca, chiếm tỷ lệ 2,4% so với tổng số ca nhiễm.

- So với thế giới, tổng số ca tử vong Việt Nam xếp thứ 34/223 quốc gia và vùng lãnh thổ; Số ca tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 135/223 quốc gia và vùng lãnh thổ. So với Châu Á, tổng số ca tử vong Việt Nam xếp thứ 10/49 quốc gia và vùng lãnh thổ; Số ca tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 30/49 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tình hình xét nghiệm

- Số lượng xét nghiệm từ 27/4/2021 đến nay đã thực hiện 19.806.777 mẫu cho 55.416.974 lượt người.

Tình hình tiêm chủng vaccine COVID-19

Trong ngày 07/10 có 1.498.557 liều vaccine COVID-19 được tiêm. Như vậy, tổng số liều vaccine đã được tiêm là 50.558.288 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 36.901.468 liều, tiêm mũi 2 là 13.656.820 liều.

Theo số liệu thống kê của trang mạng worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 7/10 (giờ Việt Nam), tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu là 237.920.170 ca, trong đó có 4.855.262 người tử vong.

Các nước cũng ghi nhận trên 214 triệu bệnh nhân được điều trị khỏi, số ca đang điều trị tích cực là trên 18 triệu ca và trên 83.000 ca hiện ở trong tình trạng nguy kịch. Ngày 8/10, thế giới có 118 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới; 98 quốc gia/vùng lãnh thổ có các ca tử vong v dịch bệnh.

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vẫn là Mỹ với trên 731.000 ca tử vong trong tổng số 45.109.804 ca. Tiếp đó là Ấn Độ với 450.277 ca tử vong trong số 33.922.917 ca. Brazil đứng thứ 3 với 600.425 ca tử vong trong số 21.532.558 ca mắc.

Xét theo khu vực, Mỹ Latinh và Caribe hiện có hơn 1,4 triệu ca tử vong trong hơn 45,2 triệu ca. Tiếp đến là châu Âu, có hơn 69 triệu người mắc COVID-19, trong đó có hơn 1,3 triệu ca tử vong. Châu Á ghi nhận hơn 1,1 triệu ca tử vong trong hơn 76,8 triệu ca. Bắc Mỹ có hơn 1,1 triệu ca tử vong trong hơn 54,1 triệu ca. Châu Phi ghi nhận hơn 213.700 ca tử vong, trong khi số người không qua khỏi ở Châu Đại Dương là hơn 3.100 người.

Thêm 603.380 liều vaccine COVID-19 Pfizer do Mỹ tặng về tới TP HCM

Tối 8/10, thêm 603.380 liều vaccine COVID-19 Pfizer-BioNTech do Mỹ tài trợ đã về tới TP HCM, nâng tổng số liều vaccine Mỹ tặng Việt Nam lên 9,1 triệu liều.

Trước đó, trong sáng 8/10, Tổng lãnh sự quán Mỹ cũng thông báo 397.800 liều vaccine Pfizer-BioNTech đã về tới Hà Nội.

Trước đó một ngày, 608.400 liều vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech về đến sân bay Tân Sơn Nhất. Ngày 2/10, gần 1,5 triệu liều do Mỹ tài trợ về đến Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.

Sáng 9/10: Còn 5.361 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị; thêm hơn 603.300 liều vaccine Pfizer về TP HCM ảnh 2
Tối 8/10, thêm 603.380 liều vaccine COVID-19 Pfizer-BioNTech do Mỹ tài trợ đã về tới TP HCM, nâng tổng số liều vaccine Mỹ tặng Việt Nam lên 9,1 triệu liều.

TP HCM: Không bắt buộc xét nghiệm COVID-19 khi đi khám, chữa bệnh

Ngày 8/10, Sở Y tế TP HCM có văn bản gửi đến các cơ sở y tế trên địa bàn TP HCM về việc hướng dẫn xét nghiệm COVID-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh trong tình hình mới.

Tại khoa khám bệnh, người bệnh khai báo y tế điện tử, tổ chức phân luồng, sàng lọc đối với tất cả người bệnh khi đến khám bệnh tại các cơ sở y tế theo đúng quy định của Bộ Y tế, chú ý khai thác các triệu chứng, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 để làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên COVID-19.

Đối với trường hợp cấp cứu ưu tiên can thiệp cấp cứu người bệnh (tại buồng cấp cứu sàng lọc), sau khi người bệnh ổn định cần xem xét chỉ định làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên nếu có triệu chứng nghi ngờ.

Đối với các trường hợp cần can thiệp thủ thuật, phẫu thuật tại khu vực điều trị ngoại trú, điều trị ban ngày (phẫu thuật trong ngày, chạy thận nhân tạo, kỹ thuật có tạo khí dung, khám thăm dò chức năng hô hấp, nội soi dạ dày; khám chữa bệnh răng miệng...), có chỉ định làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên để quyết định nơi thực hiện thủ thuật, phẫu thuật phù hợp.

Người bệnh có chỉ định nhập viện thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm RT-PCR (mẫu đơn hoặc mẫu gộp không quá 10) cho người bệnh và người chăm sóc đi kèm trước khi nhập viện.

Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, người bệnh được điều trị ngay theo phác đồ tại khu cách ly tạm của khoa khám bệnh hoặc buồng cách ly của khoa lâm sàng.

Cụ bà gần 100 tuổi, suy tim, suy hô hấp, viêm phổi… chiến thắng COVID-19

Sau 11 ngày được điều trị bằng Remdesivir, kháng sinh, kháng đông... và các biện pháp tích cực khác tại Bệnh viện 1A (TP HCM), bệnh nhân COVID-19 Nguyễn T.V. (98 tuổi) đã cai được oxy, PCR âm tính và được xuất viện.

Trước đó, cụ Nguyễn T.V. (ngụ quận Tân Bình, TP HCM) nhập viện ngày 28/9 sau 2 ngày bị sốt ở nhà, test nhanh dương tính, mệt, khó thở. Kết quả khám và xét nghiệm đã khẳng định cụ mắc COVID-19 (PCR dương tính), suy hô hấp, viêm phế quản, viêm phổi do SARS-CoV-2 suy tim, bệnh mạch vành, rối loạn điện giải, tổng trạng già yếu, bị cao huyết áp và hen suyễn mạn tính...

Các bác sĩ ở đây đã hội chẩn và quyết định chuyển cụ đến đơn vị hồi sức tích cực (ICU) và điều trị bằng thuốc kháng virus Remdesivir, kháng viêm, kháng đông, kháng sinh... cùng nhiều biện pháp tích cực khác.

Sau nhập viện 5 ngày, cụ T.V đã vượt qua được giai đoạn nguy hiểm, hạ được mức hỗ trợ hô hấp từ thở oxy mask sang thở oxy cannula (oxy mũi) và đến ngày 7/10 đã cai được oxy, tự thở khí trời.

Cũng trong ngày 7/10, cụ T.V có kết quả xét nghiệm PCR âm tính và được các bác sĩ cho xuất viện. Do được tập vật lý trị liệu ngay tại giường trong những ngày nằm viện nên ngay trong ngày xuất viện, cụ đã có thể tự đi lại được khi có người dìu đỡ.

Theo các bác sĩ, những trường hợp như cụ T.V là minh chứng cho việc bệnh nhân COVID-19 nặng, cao tuổi, có bệnh nền vẫn có cơ hội chiến thắng bạo bệnh nếu như được nhập viện kịp thời và điều trị tích cực.

Sức khỏe và Đời sống

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng tầm y tế cơ sở

Nâng tầm y tế cơ sở

Y tế cơ sở giữ vai trò nền tảng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần phòng bệnh, quản lý sức khỏe cộng đồng và giảm tải cho tuyến trên. trước yêu cầu của mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tỉnh đang tập trung đầu tư nguồn lực, tăng cường bác sĩ cho trạm y tế, từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Công an xã Châu Quế kịp thời xác minh, trao trả 32 triệu đồng cho công dân chuyển khoản nhầm

Công an xã Châu Quế kịp thời xác minh, trao trả 32 triệu đồng cho công dân chuyển khoản nhầm

Ngày 30/7, Công an xã Châu Quế đã kịp thời xác minh, phối hợp trao trả số tiền 32 triệu đồng do chuyển khoản nhầm cho chủ sở hữu. Trong quá trình giải quyết vụ việc, đơn vị cũng biểu dương em Lưu Văn Khánh vì có hành động trung thực, chủ động trình báo và phối hợp trao trả tài sản cho người chuyển nhầm.

Xã Mỏ Vàng phát hiện hiện tượng bùn, nước phun kèm tiếng nổ từ lòng đất tại thôn Suối Dầm

Xã Mỏ Vàng phát hiện hiện tượng bùn, nước phun kèm tiếng nổ từ lòng đất tại thôn Suối Dầm

Dù thời tiết đã tạnh ráo, nhưng sau nhiều ngày mưa lớn kéo dài, nguy cơ sạt lở đất tại xã Mỏ Vàng vẫn ở mức rất cao. Chính quyền địa phương khuyến cáo người dân tuyệt đối không chủ quan, không lên nương đồi, khu vực có taluy cao và hạn chế đến gần những vị trí có dấu hiệu bất thường để bảo đảm an toàn tính mạng.

Khi lòng dân trở thành sức mạnh phát triển vùng cao

Khi lòng dân trở thành sức mạnh phát triển vùng cao

Những tuyến đường được mở rộng bởi sự đồng thuận của Nhân dân, những bản làng thay đổi từ ý thức giữ gìn môi trường, bảo tồn văn hóa đến những mô hình phát triển kinh tế, chuyển đổi số ở cơ sở, phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở Lào Cai đang từng bước khẳng định vai trò là phương thức quan trọng để tập hợp, vận động và phát huy sức mạnh của Nhân dân.

Hơn 660 đơn vị máu được tiếp nhận từ hai chương trình hiến máu tình nguyện tại Lào Cai

Hơn 660 đơn vị máu được tiếp nhận từ hai chương trình hiến máu tình nguyện tại Lào Cai

Sáng 30 và 31/7, hai chương trình hiến máu tình nguyện được tổ chức tại xã Bát Xát và Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận tổng cộng hơn 660 đơn vị máu an toàn. Các hoạt động không chỉ góp phần bổ sung nguồn máu phục vụ cấp cứu, điều trị mà còn lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Xây đắp những bản làng bình yên

Xây đắp những bản làng bình yên

Ở vùng cao Lào Cai, khi thiên tai ngày càng cực đoan, không ít bản làng - nơi nhiều hộ dân từng gắn bó qua bao thế hệ đã phải chuyển đến nơi ở mới với mong ước được sống an toàn. Đó không chỉ là sự thay đổi về nơi ở, mà còn là để người dân vùng cao thích ứng với thiên nhiên, gìn giữ cuộc sống và hướng tới tương lai.

fb yt zl tw