Công việc là thước đo hiệu quả

LCĐT - Tôi biết chị ngót nghét ba mươi năm. Đồng thời cũng biết chị là người làm việc mẫn cán trong những phụ nữ tôi đã gặp suốt ba mươi năm qua. Sẽ có những người tự ái nếu như không hiểu bối cảnh cho rằng, gặp một người làm việc ba mươi năm thì có gì là đặc biệt. Nhưng khi hiểu được bối cảnh rồi thì mọi người sẽ đi từ ngạc nhiên đến khâm phục chị. Ba mươi năm chưa hẳn là dài với đời một con người. Nhưng ba mươi năm của phụ nữ tuổi bảy mươi mà sau khi nghỉ hưu mới làm việc theo lối “tả xung hữu đột” thì quả là hiếm hoi. Công việc do chị đảm nhiệm chỉ giản đơn là người “vác tù và hàng tổng”. Đó chính là chị Tạ Thị Tỉnh, Chi ủy viên chi bộ Hồng Hà 2, Tổ trưởng Tổ nhân dân số 19 Phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai.

Chị Tạ Thị Tỉnh (ngoài cùng bên trái), Chi ủy viên Chi bộ Hồng Hà II, Tổ trưởng dân phố 19, phường Cốc Lếu.
Chị Tạ Thị Tỉnh (ngoài cùng bên trái), Chi ủy viên  Chi bộ Hồng Hà II, Tổ trưởng dân phố 19, phường Cốc Lếu.

Tỉnh Lào Cai tái lập lại một thời gian thì gia đình chị chuyển từ huyện Bảo Thắng lên địa bàn này sinh sống. Khi được tổ chức đề cập giữ một số trọng trách trong đảng và khu phố lúc đó, chị đã tế nhị từ chối với lý do chăm con nhỏ. Nhưng rồi cái gì đến sẽ đến. Lúc các cháu qua thời gian bú mớm, chị đã tham gia vào cấp ủy làm phó bí thư, rồi bí thư kiêm Tổ trưởng nhân dân khu phố Hồng Hà, thành phố Lào Cai. Có lẽ ngành y đã rèn cho chị lòng nhiệt huyết và tính kiên trì bền bỉ trong công việc. Chị vốn là một cán bộ y tế có 20 năm trong nghề. Quan điểm của chị, không nhận trách nhiệm thì thôi, còn đã nhận trách nhiệm với Đảng, chính quyền rồi thì phải làm sao cho xứng đáng. Khu phố Hồng Hà là nơi trung tâm của phường Cốc Lếu,  có nhiều thành phần sinh sống trên địa bàn. Tình hình an ninh, trật tự xã hội rất phức tạp. Khi chị đảm nhiệm chức danh Bí thư Chi bộ kiêm tổ trưởng nhân dân khu phố Hồng Hà, chị đã tổ chức rà soát lại tất cả. Trên cơ sở tiếp thu cái cũ, bổ sung cái mới cho phù hợp. Chỗ nào cần chú ý nhiều hơn thì tập trung thời gian vào đó. Biến khó khăn thành thuận lợi. Cho nên kết quả công việc đều đạt như mong muốn. Suốt một thời gian dài, Khu dân cư Hồng Hà luôn đạt danh hiệu khu dân cư tiên tiến.

Đại hội lần thứ IX Chi bộ Hồng Hà II(Nhiệm kỳ 2020-2025), chị Tạ Thị Tỉnh lại được tín nhiệm bầu vào Ban Chi ủy, trực tiếp làm Tổ trưởng tổ nhân dân số 19. Lại một lần nữa gánh trọng trách của Tổ trưởng tổ nhân dân hợp nhất. Theo chị, Tổ hợp nhất cũng có cái phức tạp riêng. Tuy nhiên thuận lợi là chính vì đông dân cư là một sức mạnh. Do có quá trình công tác lâu năm và những kinh nghiệm thực tế nên mọi việc đều diễn ra tốt đẹp. Giải quyết các công việc đúng với tầm hiểu biết của mình. Việc gì không thuộc hoặc không đủ thẩm quyền thì báo cáo lên cấp trên cho chủ trương, ý kiến. Tổ nhân dân số 19 phường Cốc Lếu có 210 hộ dân với 800 nhân khẩu sống rải rác ở 80 con đường dài ngắn khác nhauvà cũng là một địa bàn rộng. Vì vậy, ngoài công việc gia đình, chị Tỉnh đã dành cơ bản thời gian cho hoạt động tổ dân phố. Chị bám nắm rất chắc sát từng hộ dân. Nhiệt tình, xông xáo không quản mưa hay nắng, cứ có việc là làm. Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, đề xuất của nhân dân và có hướng giải quyết.

Công việc là thước đo hiệu quả ảnh 2
Tác giả trao đổi với tổ trưởng dân phố Tạ Thị Tỉnh

Chị có thói quen chỉ đi bộ hoặc đi xe đạp. Có những công việc đáng nhẽ Tổ trưởng Tổ liên gia đảm nhiệm là đủ. Nhưng không. Chị đạp xe một vòng kiểm tra công việc của khu phố. Có những ngày lễ trọng, toàn khu phố treo cờ mừng sự kiện, chị cũng đi đôn đốc,nhắc các hộ thực hiện. Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 họp đúng vào hôm mưa to, gió lớn nên rất nhiều người vắng không đến dự. Chị Tỉnh phải đội mưa gõ cửa báo cho đủ số cử tri đi dự để hội nghị thành công. Các tổ viên ốm đau hay hoạn nạn xảy ra, chị đều cùng Ban chi ủy, Ban công tác mặt trận thăm hỏi động viên kịp thời. Chị Tỉnh đích thực là con người của công việc. Với chị hầu như không mấy khi ngơi tay mà luôn có sự vận động. Chị có tố chất của một thủ lĩnh. Khi làm việc cũng hết sức nghiêm túc, quyết đoán. Giữa đời thường lại là một phụ nữ đảm đang hay lam, hay làm được chồng con và mọi người tin yêu , quý mến. Nhận thấy chị em có nhu cầu khiêu vũ thể thao cho thân hình thon gọn, khỏe mạnh, cuốn hút, chị Tạ Thị Tỉnh đã thành lập Câu lạc bộ khiêu vũ thể thao do chị làm Chủ nhiệm. Câu lạc bộ thu hút gần hai chục chị em ở khu phố Hồng Hà tham gia. Tối tối, chị em tập trung khiêu vũ bằng những bài thể thao nhẹ nhàng mà hiệu quả. Qua đây, chị em thấy thoải mái hơn, yêu đời hơn, hiểu biết nhau nhiều hơn và ngày càng thêm mật thiết gắn bó.

Khi được hỏi bí quyết gì để chị tạo nên uy tín. Chị nở nụ cười hiền hậu và nói rằng: Không gì ngoài việc dễ gần, dễ mến. Nhưng theo tôi, có lẽ bí quyết tạo nên uy tín của chị là sự thân thiện. Thân thiện mới làm được nhiều việc tốt. Thân thiện thì những người không ưa rồi cũng ưa và kính nể. Thân thiện nên đôi khi không phải dùng đến mệnh lệnh trong công việc. Thân thiện đã làm nên một tổ trưởng dân phố Tạ Thị Tỉnh có tâm, có đức. Sau bao nhiêu năm công tác không một điều tiếng gì, chứng tỏ chị là một thủ lĩnh có uy tín. Trong Tổ dân phố 19, không thiếu gì người trẻ và không thiếu gì người đủ sức gánh vác, đảm đương được công việc này. Nhưng ở thời điểm hiện tại, chưa ai có thể thay thế được chị Tạ Thị Tỉnh trong vai trò của người “vác tù và hàng tổng”.

Bà con trong tổ ai cũng yêu quý chị. Trò chuyện với gia đình ông bà Dũng –Thanh, gia đình ông bà Tư-Tiến, gia đình ông bà Vinh-Thanh, gia đình ông bà Hội-Lý, gia đình ông bà Thịnh-Thêu… đều có những nhận xét rất mộc mạc: Chị Tỉnh đảm nhiệm tốt vai trò tổ trưởng dân phố, dễ mến, dễ gần, chị Tỉnh không làm thì thôi nhưng đã làm, chắc chắn là thành công. Với những nỗ lực, cố gắng của bản thân, chị đã được tặng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có Bằng khen của Bí thư Tỉnh ủy, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh. Gần đây nhất, chị được trao Huy hiệu vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Lào Cai.

Bảy mươi tuổi đời, 39 năm tuổi Đảng, 50 năm cống hiến phục vụ Đảng, chính quyền quả là hiếm thấy ở một con người bé nhỏ như chị. Với tâm sáng, chí bền, chị Tạ Thị Tỉnh đã vượt lên tất cả để đạt hiệu quả công việc cao nhất, dành niềm tin yêu cho tất cả nhân dân khu phố. Không vì mức lương tháng 1,6 triệu đồng mà ảnh hưởng đến nhiệm vụ được giao. Người “vác tù và hàng tổng” Tạ Thị Tỉnh vẫn ngày đêm nhiệt huyết như chính chị sinh ra là để đảm nhiệm công việc này. Đúng như nhận xét của Bí thư Chi bộ Hồng Hà II Nguyễn Hoài Nam: Tuổi tuy cao nhưng chị Tỉnh là người hết sức mẫn cán. Có lẽ chị là người cũng hết sức đặc biệt, bởi cùng trang lứa với chị ít người giờ còn xông xáo và làm việc như chị. Người “vác tù và hàng tổng” Tạ Thị Tỉnh đáng được trân trọng, tôn vinh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đường lớn đã mở

Thông tuyến kỹ thuật đường Kim Thành - Ngòi Phát: Đường lớn đã mở

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, trên công trường tuyến đường Kim Thành - Ngòi Phát (nối Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành với Cửa khẩu Bản Vược) diễn ra khẩn trương, sôi động. Việc thông tuyến kỹ thuật không chỉ mang lại niềm phấn khởi cho người dân các xã Bát Xát, Trịnh Tường, A Mú Sung mà còn mở ra trục vận chuyển hàng hóa quan trọng cho hành lang kinh tế biên giới Lào Cai.

Ấm áp chương trình tình nguyện tại xã Bát Xát

Ấm áp chương trình tình nguyện tại xã Bát Xát

Chiều 23/1, Đoàn Thanh niên Công ty Than Nam Mẫu (Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam), phối hợp với Đoàn Thanh niên xã Bát Xát, tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2025 - Xuân tình nguyện năm 2026 tại thôn Trung Chải, xã Bát Xát.

Điều dưỡng Bệnh viện Y học cổ truyền hết lòng chăm sóc người bệnh.

Mở rộng đối tượng hưởng 100% chi phí BHYT: Tạo nền tảng vững chắc cho chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Nghị quyết 261/2025/QH15 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân đang từng bước được triển khai, mở rộng quyền lợi chăm sóc sức khỏe, giảm chi phí y tế cho người dân, tháo gỡ nhiều vướng mắc trong tiếp cận dịch vụ y tế.

Dấu ấn công đoàn trong từng nếp nhà, phân xưởng

Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng năm 2026: Dấu ấn công đoàn trong từng nếp nhà, phân xưởng

Song hành cùng nhịp độ sản xuất hối hả những ngày giáp tết Nguyên đán 2026, các cấp công đoàn tỉnh Lào Cai đang dốc toàn lực cho chương trình "Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng". Với phương châm "không để ai bị bỏ lại phía sau", công đoàn không chỉ là điểm tựa an sinh mà còn trực tiếp mang không khí xuân ấm áp đến từng nhà xưởng.

Tổ chức “Gian hàng 0 đồng” tại xã Lương Thịnh

Tổ chức “Gian hàng 0 đồng” tại xã Lương Thịnh

Ngày 23/1, tại xã Lương Thịnh, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Cục Công nghiệp An ninh (Bộ Công an) tổ chức chương trình “Gian hàng 0 đồng”, trao tặng nhu yếu phẩm cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, lan tỏa tinh thần sẻ chia, vì Nhân dân phục vụ.

Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng

Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng

Nhằm góp phần khẳng định những bước tiến mạnh mẽ và sự phát triển đầy ấn tượng của Việt Nam trong nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đại diện Quỹ chạm yêu thương trao tặng áo ấm cho học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Pá Lau.

Tết ấm cho học sinh vùng cao Pá Lau

Sáng 23/1, Quỹ Chạm yêu thương phối hợp với UBND xã Trạm Tấu, Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình “Tết ấm cho em – Gắn kết yêu thương” nhân dịp Tết Nguyên đán 2026 cho học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Pá Lau, xã Trạm Tấu.

Dịch vụ dọn nhà dịp Tết kín lịch trước cả tháng

Dịch vụ dọn nhà dịp Tết kín lịch trước cả tháng

Càng gần tết Nguyên đán, nhu cầu vệ sinh nhà ở của người dân tại Lào Cai lại tăng cao đột biến. Thay vì tự dọn như trước đây, ngày càng nhiều gia đình lựa chọn dịch vụ dọn nhà chuyên nghiệp, vì thế, đến thời điểm này, nhiều đơn vị đã kín lịch dọn nhà Tết từ rất sớm.

Trạm Tấu nỗ lực để người dân an cư đón tết

Trạm Tấu nỗ lực để người dân an cư đón tết

Những ngày này, ở xã vùng cao Trạm Tấu, tiếng cười nói, tiếng máy và bước chân lao động rộn rã hơn bao giờ hết, khi chính quyền cùng người dân tất bật hoàn thiện những căn nhà mới, đảm bảo 3 cứng trước Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang đến cận kề.

Dân số Việt Nam đứng 3 Đông Nam Á, thứ 16 thế giới

Dân số Việt Nam đứng 3 Đông Nam Á, thứ 16 thế giới

Năm 2025, quy mô dân số nước ta là 102,3 triệu người, đứng thứ 3 Đông Nam Á và đứng thứ 16 thế giới. Dự báo, nếu mức sinh tiếp tục giảm thấp, đến 2036, Việt Nam sẽ kết thúc thời kỳ dân số vàng. Năm 2051, dân số sẽ bắt đầu tăng trưởng âm.

Giải thưởng VinFuture khởi động mùa giải 2026, tiếp nhận đề cử đến ngày 17/4

Giải thưởng VinFuture khởi động mùa giải 2026, tiếp nhận đề cử đến ngày 17/4

Giải thưởng VinFuture chính thức công bố khởi động mùa giải 2026 và tiếp nhận đề cử đến 14h ngày 17/4/2026 (theo giờ Việt Nam). Các phát minh và giải pháp khoa học - công nghệ cần mang lại lợi ích cho hàng triệu người và được đề cử bởi các tổ chức, cá nhân uy tín trong lĩnh vực khoa học - công nghệ trên toàn cầu.

fb yt zl tw