Công việc là thước đo hiệu quả

LCĐT - Tôi biết chị ngót nghét ba mươi năm. Đồng thời cũng biết chị là người làm việc mẫn cán trong những phụ nữ tôi đã gặp suốt ba mươi năm qua. Sẽ có những người tự ái nếu như không hiểu bối cảnh cho rằng, gặp một người làm việc ba mươi năm thì có gì là đặc biệt. Nhưng khi hiểu được bối cảnh rồi thì mọi người sẽ đi từ ngạc nhiên đến khâm phục chị. Ba mươi năm chưa hẳn là dài với đời một con người. Nhưng ba mươi năm của phụ nữ tuổi bảy mươi mà sau khi nghỉ hưu mới làm việc theo lối “tả xung hữu đột” thì quả là hiếm hoi. Công việc do chị đảm nhiệm chỉ giản đơn là người “vác tù và hàng tổng”. Đó chính là chị Tạ Thị Tỉnh, Chi ủy viên chi bộ Hồng Hà 2, Tổ trưởng Tổ nhân dân số 19 Phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai.

Chị Tạ Thị Tỉnh (ngoài cùng bên trái), Chi ủy viên Chi bộ Hồng Hà II, Tổ trưởng dân phố 19, phường Cốc Lếu.
Chị Tạ Thị Tỉnh (ngoài cùng bên trái), Chi ủy viên  Chi bộ Hồng Hà II, Tổ trưởng dân phố 19, phường Cốc Lếu.

Tỉnh Lào Cai tái lập lại một thời gian thì gia đình chị chuyển từ huyện Bảo Thắng lên địa bàn này sinh sống. Khi được tổ chức đề cập giữ một số trọng trách trong đảng và khu phố lúc đó, chị đã tế nhị từ chối với lý do chăm con nhỏ. Nhưng rồi cái gì đến sẽ đến. Lúc các cháu qua thời gian bú mớm, chị đã tham gia vào cấp ủy làm phó bí thư, rồi bí thư kiêm Tổ trưởng nhân dân khu phố Hồng Hà, thành phố Lào Cai. Có lẽ ngành y đã rèn cho chị lòng nhiệt huyết và tính kiên trì bền bỉ trong công việc. Chị vốn là một cán bộ y tế có 20 năm trong nghề. Quan điểm của chị, không nhận trách nhiệm thì thôi, còn đã nhận trách nhiệm với Đảng, chính quyền rồi thì phải làm sao cho xứng đáng. Khu phố Hồng Hà là nơi trung tâm của phường Cốc Lếu,  có nhiều thành phần sinh sống trên địa bàn. Tình hình an ninh, trật tự xã hội rất phức tạp. Khi chị đảm nhiệm chức danh Bí thư Chi bộ kiêm tổ trưởng nhân dân khu phố Hồng Hà, chị đã tổ chức rà soát lại tất cả. Trên cơ sở tiếp thu cái cũ, bổ sung cái mới cho phù hợp. Chỗ nào cần chú ý nhiều hơn thì tập trung thời gian vào đó. Biến khó khăn thành thuận lợi. Cho nên kết quả công việc đều đạt như mong muốn. Suốt một thời gian dài, Khu dân cư Hồng Hà luôn đạt danh hiệu khu dân cư tiên tiến.

Đại hội lần thứ IX Chi bộ Hồng Hà II(Nhiệm kỳ 2020-2025), chị Tạ Thị Tỉnh lại được tín nhiệm bầu vào Ban Chi ủy, trực tiếp làm Tổ trưởng tổ nhân dân số 19. Lại một lần nữa gánh trọng trách của Tổ trưởng tổ nhân dân hợp nhất. Theo chị, Tổ hợp nhất cũng có cái phức tạp riêng. Tuy nhiên thuận lợi là chính vì đông dân cư là một sức mạnh. Do có quá trình công tác lâu năm và những kinh nghiệm thực tế nên mọi việc đều diễn ra tốt đẹp. Giải quyết các công việc đúng với tầm hiểu biết của mình. Việc gì không thuộc hoặc không đủ thẩm quyền thì báo cáo lên cấp trên cho chủ trương, ý kiến. Tổ nhân dân số 19 phường Cốc Lếu có 210 hộ dân với 800 nhân khẩu sống rải rác ở 80 con đường dài ngắn khác nhauvà cũng là một địa bàn rộng. Vì vậy, ngoài công việc gia đình, chị Tỉnh đã dành cơ bản thời gian cho hoạt động tổ dân phố. Chị bám nắm rất chắc sát từng hộ dân. Nhiệt tình, xông xáo không quản mưa hay nắng, cứ có việc là làm. Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, đề xuất của nhân dân và có hướng giải quyết.

Công việc là thước đo hiệu quả ảnh 2
Tác giả trao đổi với tổ trưởng dân phố Tạ Thị Tỉnh

Chị có thói quen chỉ đi bộ hoặc đi xe đạp. Có những công việc đáng nhẽ Tổ trưởng Tổ liên gia đảm nhiệm là đủ. Nhưng không. Chị đạp xe một vòng kiểm tra công việc của khu phố. Có những ngày lễ trọng, toàn khu phố treo cờ mừng sự kiện, chị cũng đi đôn đốc,nhắc các hộ thực hiện. Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 họp đúng vào hôm mưa to, gió lớn nên rất nhiều người vắng không đến dự. Chị Tỉnh phải đội mưa gõ cửa báo cho đủ số cử tri đi dự để hội nghị thành công. Các tổ viên ốm đau hay hoạn nạn xảy ra, chị đều cùng Ban chi ủy, Ban công tác mặt trận thăm hỏi động viên kịp thời. Chị Tỉnh đích thực là con người của công việc. Với chị hầu như không mấy khi ngơi tay mà luôn có sự vận động. Chị có tố chất của một thủ lĩnh. Khi làm việc cũng hết sức nghiêm túc, quyết đoán. Giữa đời thường lại là một phụ nữ đảm đang hay lam, hay làm được chồng con và mọi người tin yêu , quý mến. Nhận thấy chị em có nhu cầu khiêu vũ thể thao cho thân hình thon gọn, khỏe mạnh, cuốn hút, chị Tạ Thị Tỉnh đã thành lập Câu lạc bộ khiêu vũ thể thao do chị làm Chủ nhiệm. Câu lạc bộ thu hút gần hai chục chị em ở khu phố Hồng Hà tham gia. Tối tối, chị em tập trung khiêu vũ bằng những bài thể thao nhẹ nhàng mà hiệu quả. Qua đây, chị em thấy thoải mái hơn, yêu đời hơn, hiểu biết nhau nhiều hơn và ngày càng thêm mật thiết gắn bó.

Khi được hỏi bí quyết gì để chị tạo nên uy tín. Chị nở nụ cười hiền hậu và nói rằng: Không gì ngoài việc dễ gần, dễ mến. Nhưng theo tôi, có lẽ bí quyết tạo nên uy tín của chị là sự thân thiện. Thân thiện mới làm được nhiều việc tốt. Thân thiện thì những người không ưa rồi cũng ưa và kính nể. Thân thiện nên đôi khi không phải dùng đến mệnh lệnh trong công việc. Thân thiện đã làm nên một tổ trưởng dân phố Tạ Thị Tỉnh có tâm, có đức. Sau bao nhiêu năm công tác không một điều tiếng gì, chứng tỏ chị là một thủ lĩnh có uy tín. Trong Tổ dân phố 19, không thiếu gì người trẻ và không thiếu gì người đủ sức gánh vác, đảm đương được công việc này. Nhưng ở thời điểm hiện tại, chưa ai có thể thay thế được chị Tạ Thị Tỉnh trong vai trò của người “vác tù và hàng tổng”.

Bà con trong tổ ai cũng yêu quý chị. Trò chuyện với gia đình ông bà Dũng –Thanh, gia đình ông bà Tư-Tiến, gia đình ông bà Vinh-Thanh, gia đình ông bà Hội-Lý, gia đình ông bà Thịnh-Thêu… đều có những nhận xét rất mộc mạc: Chị Tỉnh đảm nhiệm tốt vai trò tổ trưởng dân phố, dễ mến, dễ gần, chị Tỉnh không làm thì thôi nhưng đã làm, chắc chắn là thành công. Với những nỗ lực, cố gắng của bản thân, chị đã được tặng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có Bằng khen của Bí thư Tỉnh ủy, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh. Gần đây nhất, chị được trao Huy hiệu vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Lào Cai.

Bảy mươi tuổi đời, 39 năm tuổi Đảng, 50 năm cống hiến phục vụ Đảng, chính quyền quả là hiếm thấy ở một con người bé nhỏ như chị. Với tâm sáng, chí bền, chị Tạ Thị Tỉnh đã vượt lên tất cả để đạt hiệu quả công việc cao nhất, dành niềm tin yêu cho tất cả nhân dân khu phố. Không vì mức lương tháng 1,6 triệu đồng mà ảnh hưởng đến nhiệm vụ được giao. Người “vác tù và hàng tổng” Tạ Thị Tỉnh vẫn ngày đêm nhiệt huyết như chính chị sinh ra là để đảm nhiệm công việc này. Đúng như nhận xét của Bí thư Chi bộ Hồng Hà II Nguyễn Hoài Nam: Tuổi tuy cao nhưng chị Tỉnh là người hết sức mẫn cán. Có lẽ chị là người cũng hết sức đặc biệt, bởi cùng trang lứa với chị ít người giờ còn xông xáo và làm việc như chị. Người “vác tù và hàng tổng” Tạ Thị Tỉnh đáng được trân trọng, tôn vinh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

LĐLĐ tỉnh tặng nhiều phần quà Tết cho đoàn viên, hộ nghèo và gia đình chính sách

LĐLĐ tỉnh tặng nhiều phần quà Tết cho đoàn viên, hộ nghèo và gia đình chính sách

Ngày 10/2 (tức 23 tháng Chạp), Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Thị Bích Nhiệm - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà và động viên các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Cuông.

Góp yêu thương, mang Tết đến với học trò nghèo

Góp yêu thương, mang Tết đến với học trò nghèo

Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, bằng việc vận động ủng hộ và trao những phần quà Tết thiết thực cho học sinh khó khăn, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã thể hiện sự quan tâm, sẻ chia, động viên học trò trong dịp tết đến, xuân về.

Lan tỏa giá trị y học cổ truyền

Hội Đông y Lào Cai: Lan tỏa giá trị y học cổ truyền

Trong bối cảnh y tế hiện đại ngày càng phát triển, y học cổ truyền vẫn giữ vai trò bền bỉ chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Tại Lào Cai, những năm qua, Hội Đông y tỉnh đã từng bước khẳng định vị thế là lực lượng nòng cốt trong gìn giữ, kế thừa và lan tỏa giá trị y học cổ truyền, đưa Đông y đến gần hơn với đời sống người dân, nhất là ở khu vực nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Cận cảnh hơn 20 linh vật ngựa khắp cả nước

Cận cảnh hơn 20 linh vật ngựa khắp cả nước

Nhiều linh vật ở khắp mọi miền đất nước gây chú ý với tạo hình độc đáo, mang thông điệp đặc biệt. Hàng chục linh vật ở Bắc Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, TPHCM đã lộ diện, trở thành điểm chụp ảnh thú vị của người dân. 

Chủ động các phương án chăm sóc sức khỏe Nhân dân dịp Tết Nguyên đán

Chủ động các phương án chăm sóc sức khỏe Nhân dân dịp Tết Nguyên đán

Là đơn vị y tế tuyến cơ sở trên địa bàn miền núi, Trung tâm Y tế khu vực Trạm Tấu đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp chăm sóc sức khỏe Nhân dân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Các phương án từ bố trí nhân lực trực cấp cứu 24/24 giờ, dự trữ đầy đủ thuốc, vật tư y tế đến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh được thực hiện nghiêm túc, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giúp người dân yên tâm đón Tết an toàn, khỏe mạnh.

Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho 50 hộ dân xã Bản Xèo và Bát Xát

Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho 50 hộ dân xã Bản Xèo và Bát Xát

Chiều 9/2, Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình thăm hỏi, trao quà Tết cho người dân nghèo tại các xã Bản Xèo và Bát Xát. Đây là hoạt động ý nghĩa được thực hiện nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, thể hiện tinh thần “Tết đến với mọi người, mọi nhà”, chung tay chăm lo cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Việt Nam lọt nhóm Top 10 quốc gia đáng sống nhất thế giới đối với người nghỉ hưu

Việt Nam lọt nhóm Top 10 quốc gia đáng sống nhất thế giới đối với người nghỉ hưu

Trong bảng xếp hạng năm 2026 vừa được trang thông tin “Retraite sans Frontières (Hưu trí không biên giới)” của Pháp công bố, Việt Nam đã lần đầu tiên góp mặt trong danh sách 10 quốc gia đáng sống nhất thế giới dành cho người nghỉ hưu, nhờ chi phí sinh hoạt hợp lý, điều kiện sống ngày càng cải thiện và hệ thống hạ tầng, y tế có nhiều tiến bộ.

fb yt zl tw