Thủ tướng Nhật Bản trấn an người dân sau trận động đất rung chuyển Tokyo tối 7-10

Phát biểu tại họp báo ngay sau khi xảy ra động đất tối 7-10, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida kêu gọi người dân bình tĩnh và cảnh giác với các đợt dư chấn tiếp theo, cũng như thông báo kịp thời cho cơ quan cảnh sát địa phương về các thiệt hại liên quan.

Chính phủ Nhật Bản cũng đã thành lập trung tâm xử lý khủng hoảng khẩn cấp trực thuộc Văn phòng Nội các.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết, một trận động đất mạnh 6,1 độ Rite đã xảy ra vào lúc 22 giờ 41 giờ địa phương ngày 7-10, tại khu vực Tây Bắc tỉnh Chiba. Không có cảnh báo sóng thần. Tâm chấn ở vị trí 35,6 độ vĩ Bắc và 140,1 độ kinh Đông và ở độ sâu khoảng 80km, tại đất liền thuộc địa phận tỉnh Chiba. Động đất đã gây rung lắc mạnh với độ lớn trên 5 tại thị trấn Miyashiro, tỉnh Saitama và quận Adachi, thủ đô Tokyo. Một số khu vực khác thuộc tỉnh Saitama, Chiba, Kanagawa, Tokyo ghi nhận mức rung chấn độ mạnh 5. Các tỉnh Ibaraki, Tochigi, Gunma, Chiba, Yamanashi, Shizuoka ghi nhận mức rung chấn 4. 

Thủ tướng Nhật Bản trấn an người dân sau trận động đất rung chuyển Tokyo tối 7-10 ảnh 1
Động đất đã gây gián đoạn nhiều hoạt động dân sinh, trong đó có tuyến đường sắt tại nhiều khu vực của Nhật Bản.

Một số trường hợp bị thương nhẹ đã được ghi nhận tại tỉnh Saitama, Chiba, Kanagawa. Trung tâm xử lý khủng hoảng khẩn cấp đang tiếp tục cập nhật thông tin về mức độ ảnh hưởng của trận động đất lần này.

Đây là trận động đất mạnh với tâm chấn trong đất liền và tương đối nông so với mặt đất, do đó mức độ tác động khá lớn, nhiều nhà dân ở khu vực xung quanh tâm chấn đã xảy ra tình trạng đổ vỡ đồ đạc. Tuy nhiên, không có cảnh báo sóng thần được đưa ra. Đây là lần đầu tiên thủ đô Tokyo ghi nhận mức rung chấn 5 ở diện rộng kể từ sau trận siêu động đất năm 2011.

Một số tuyến tàu điện, shinkansen và đường cao tốc chạy qua Chiba, Tokyo buộc phải tạm dừng hoạt động, sân bay Haneda tạm đóng cửa để kiểm tra an toàn. 250 hộ gia đình tại quận Shinjuku mất điện tạm thời. Một số đường ống nước thuộc quận Sumida, Setagaya, Katsushika, Ota của thủ đô Tokyo đã bị vỡ. Hiện tại, nhà máy điện hạt nhân Tokai số 2 thuộc tỉnh Ibaraki, nơi ghi nhận rung chấn cường độ 3, chưa ghi nhận các dấu hiệu bất thường.

Quân đội nhân dân Online

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc mua 200 máy bay Boeing: Tác động gì đến hàng không Việt Nam và khu vực?

Trung Quốc mua 200 máy bay Boeing: Tác động gì đến hàng không Việt Nam và khu vực?

Thỏa thuận Trung Quốc mua 200 máy bay Boeing trong chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Mỹ Donald Trump được dự báo sẽ tác động mạnh tới thị trường hàng không Việt Nam và châu Á. Từ cạnh tranh trung chuyển, mở rộng đội bay đến giá thuê máy bay và chuỗi cung ứng khu vực đều có thể biến động lớn.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Đồng thuận ổn định quan hệ, nhiều hồ sơ nóng vẫn chưa có đột phá

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Đồng thuận ổn định quan hệ, nhiều hồ sơ nóng vẫn chưa có đột phá

Hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh khép lại với tín hiệu tích cực về ổn định quan hệ song phương, thúc đẩy hợp tác thương mại và một số vấn đề quốc tế, song nhiều hồ sơ gai góc như thuế quan, công nghệ hay Iran vẫn chưa được tháo gỡ căn bản.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu công du Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu công du Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/5 bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc và dự kiến có các cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh trong hai ngày 15 - 16/5. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ Hội nghị cấp cao APEC tại Busan (Hàn Quốc) hồi tháng 10/2025.

Virus Hanta: WHO và Tây Ban Nha phối hợp ứng phó

Virus Hanta: WHO và Tây Ban Nha phối hợp ứng phó

Ngày 9/5, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông đã đến Tây Ban Nha và sẽ cùng các quan chức chính phủ giám sát việc đưa những người trên tàu du lịch bị nhiễm virus Hanta lên bờ tại quần đảo Canary.

fb yt zl tw