Báo Lào Cai
Thứ 7, 22/1/2022, 16:17 [UTC+7]
Hotline: 0986575708

Khảo sát thực tế và góp ý Dự thảo Kế hoạch phục hồi du lịch thích ứng với tình hình mới

LCĐT – Ngày 6/10, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế và nghe báo cáo Kế hoạch triển khai các hoạt động du lịch quý IV/2021 thích ứng với tình hình dịch Covid-19 trong bối cảnh mới.

Tham gia đoàn có đại diện một số sở, ban, ngành; Hiệp hội Du lịch tỉnh; Thường trực UBND thị xã Sa Pa và đại diện một số cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn thị xã Sa Pa.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Hoàng Quốc Khánh trao đổi thông tin với quản lý Topass Ecolodge.
Nhiều cơ sở homestay bày tỏ mong muốn du lịch sớm phục hồi.
Kiểm tra Khu du lịch Cáp treo Fansipan.
Đoàn công tác tham dự lễ thượng cờ trên đỉnh Fansipan.

Trong sáng 6/10, đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế một số khu, điểm, cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn thị xã Sa Pa: Topass Ecolodge (xã Thanh Bình); Hoa's Homestay, Khu vực bãi đá cổ (xã Mường Hoa); Cơ sở Lasixt Homestay (phường Cầu Mây); Khu du lịch Cát Cát và Khu du lịch Cáp treo Fansipan.

Buổi chiều, đoàn công tác đã làm việc tại UBND thị xã Sa Pa về Dự thảo Kế hoạch phục hồi du lịch quý IV/2021 thích ứng với tình hình dịch Covid-19 trong bối cảnh mới.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thông tin Dự thảo Kế hoạch "Du lịch xanh – Du lịch an toàn" tỉnh Lào Cai; trong đó, triển khai thận trọng các giải pháp mở cửa trở lại hoạt động du lịch, đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Chuẩn bị kỹ lưỡng các yêu cầu, điều kiện đón khách du lịch trên cơ sở đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch bệnh; chủ động, an toàn và có phương án xử lý tình huống, phòng ngừa rủi ro trong quá trình tổ chức đón khách.

Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông tin Dự thảo Kế hoạch "Du lịch xanh – Du lịch an toàn" tỉnh Lào Cai.

Đối tượng du khách được hướng tới dịp này là khách nội tỉnh, khách nội địa đang sinh sống và làm việc ở “vùng xanh” (theo bản đồ thông tin dịch tễ của ngành y tế). Trong đó, thực hiện đón khách nội tỉnh không đi đến vùng dịch trong 14 ngày; khách ngoại tỉnh đến từ “vùng xanh” (không đến vùng dịch trong 14 ngày) và đảm bảo 1 trong 3 điều kiện theo quy định (đã tiêm đầy đủ các liều vắc xin ngừa Covid-19 và qua 14 ngày từ khi tiêm mũi cuối cùng; có kết quả xét nghiệm âm tính với SAR-CoV-2 bằng phương phát test nhanh kháng nguyên; người đã hồi phục sau khi nhiễm SAR-CoV-2 không quá 6 tháng; có kết quả xét nghiệm âm tính với SAR-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong 72 giờ tính từ thời điểm trả kết quả). 

Dự kiến, riêng quý IV/2021, tỉnh Lào Cai dự kiến tổ chức 16 hoạt động, sự kiện kích cầu du lịch; trong đó, có một số hoạt động, sự kiện nổi bật như: Công bố và đón nhận Bằng di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đối với Nghề làm tranh thờ của người Dao – Sa Pa gắn với báo cáo các chương trình văn nghệ của các điểm du lịch cộng đồng vừa được đầu tư dàn dựng; Festival “Tinh hoa Tây Bắc – Hương sắc Lào Cai”; Festival “Cao nguyên trắng Bắc Hà”; Tuần văn hóa - thể thao dân tộc huyện Bát Xát; Lễ hội Tuyết Sa Pa năm 2021…

Đại diện Hiệp hội Du lịch tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành, Hiệp hội Du lịch tỉnh và một số doanh nghiệp đã thảo luận, góp ý dự thảo Dự thảo Kế hoạch “Du lịch xanh – Du lịch an toàn" tỉnh Lào Cai. Các ý kiến chủ yếu bổ sung, làm rõ các quy định về an toàn, điều kiện đón khách và đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh… nhằm sớm hoàn thiện và triển khai kế hoạch phục hồi du lịch trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh kết luận buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh đánh giá cao sự chủ động của các ngành, chính quyền các địa phương và sự vào cuộc tích cực của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch trong công tác phòng, chống dịch bệnh, chuẩn bị điều kiện thích ứng với tình hình mới. Thời điểm hiện tại, quan điểm an toàn phòng dịch vẫn phải đặt lên hàng đầu. Với quyết tâm phục hồi du lịch, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp thu các ý kiến đóng góp, khẩn trương xây dựng bộ tiêu chí "Du lịch xanh - du lịch an toàn" của tỉnh Lào Cai trên nguyên tắc đảm bảo an toàn phòng dịch, ngắn gọn, dễ hiểu, phù hợp với tình tình thực tế của tỉnh. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì xây dựng các nội dung quảng bá phục hồi du lịch trên các phương tiện thông tin đại chúng. Yêu cầu các địa phương quản lý chặt chẽ việc quét mã QR code, khai báo y tế; tăng cường kiểm tra sau khi các cơ sở du lịch hoạt động. Sở Y tế thường xuyên cập nhật, thông báo cho các địa phương về tình hình dịch bệnh (đặc biệt là các vùng xanh - vàng – đỏ) để kiểm soát tốt người và phương tiện vào tỉnh. Đối với Hiệp hội Du lịch và các doanh nghiệp, tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành phối hợp tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ, tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi... Với quyết tâm đó, tỉnh phấn đấu hoàn thành, ban hành bộ tiêu chí và kế hoạch để sẵn sàng đón khách ngoại tỉnh trong thời gian sớm nhất.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết