Mỹ - Nga leo thang căng thẳng ngoại giao

Các thượng nghị sĩ hàng đầu Mỹ yêu cầu Tổng thống Joe Biden trục xuất 300 nhà ngoại giao Nga khỏi nước này nếu Moscow không cấp thêm thị thực cho các phái viên của Washington tại Nga.

Theo Reuters, đề xuất từ các lãnh đạo lưỡng đảng tại hai ủy ban đối ngoại và tình báo của Thượng viện Mỹ hôm 5/10 cho thấy sự leo thang căng thẳng nghiêm trọng giữa hai cường quốc, liên quan đến những tranh cãi về nhân viên tại các đại sứ quán.

Mỹ - Nga leo thang căng thẳng ngoại giao

Hồi tháng 8, Chính phủ Nga đã ra lệnh cấm đại sứ quán Mỹ ở Moscow duy trì, thuê hoặc ký hợp đồng với các nhân viên là người Nga hoặc nước thứ ba, ngoại trừ bảo vệ. Quyết định đã buộc phái bộ của Washington phải cắt giảm 182 nhân viên và hàng chục nhà thầu, theo Bộ Ngoại giao Mỹ.

Các thượng nghị sĩ Bob Menendez, Mark Warner thuộc đảng Dân chủ Mỹ và Jim Risch, Marco Rubio thuộc đảng Cộng hòa Mỹ khẳng định, động thái của Moscow khiến Washington chỉ còn khoảng 100 nhà ngoại giao tại Nga, trong khi Moscow có tới 400 đại diện ngoại giao đang hoạt động khắp nước Mỹ.

"Sự không cân xứng về đại diện ngoại giao này là không thể chấp nhận được. Do đó, Nga phải cấp đủ thị thực để đạt được sự tương đương giữa số lượng các nhà ngoại giao Mỹ phục vụ tại Nga và số lượng các nhà ngoại giao Nga phục vụ tại Mỹ", trích một lá thư của các thượng nghị sĩ Mỹ gửi Tổng thống Biden. Họ cũng hối thúc lãnh đạo Nhà Trắng bắt đầu trục xuất 300 nhà ngoại giao Nga nếu Moscow từ chối yêu cầu nói trên.

Cùng ngày, một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng chỉ trích động thái của các thượng nghị sĩ Mỹ. Hãng thông tấn Tass dẫn lời quan chức này nhấn mạnh: “Những người kêu gọi thực hiện một biện pháp như vậy rõ ràng muốn tất cả các phái bộ của Mỹ tại Nga phải đóng cửa. Họ nên hiểu rằng, trách nhiệm đối với hành động này sẽ nằm ở phía họ".

Bộ Ngoại giao Nga ngày 10/9 từng triệu tập Đại sứ Mỹ John Sullivan tới để công bố những bằng chứng cáo buộc các tập đoàn công nghệ Mỹ đã vi phạm luật pháp Nga trong giai đoạn ngay trước cuộc bầu cử quốc hội nước này. Nhà chức trách Nga tuyên bố với ông Sullivan rằng, bất kỳ sự can thiệp nào vào các vấn đề nội bộ ở xứ sở bạch dương là "hoàn toàn không chấp nhận được". Điều này đã làm gia tăng căng thẳng quan hệ Moscow - Washington ở mức thấp nhất từ sau chiến tranh Lạnh.

Vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đảng cầm quyền ở Thái Lan chiếm ưu thế trước thềm Tổng tuyển cử

Đảng cầm quyền ở Thái Lan chiếm ưu thế trước thềm Tổng tuyển cử

Kết quả khảo sát của Viện Quản lý Phát triển Quốc gia Thái Lan (NIDA) cho thấy đảng cầm quyền Tự hào Thái của Thủ tướng lâm thời Anutin Charnvirakul nhận được mức ủng hộ cao nhất từ cử tri, song các đối thủ cạnh tranh cũng bám đuổi sít sao, cho thấy cục diện cạnh tranh gay gắt trước thềm tổng tuyển cử.

Báo Nga ca ngợi Việt Nam tăng trưởng cao, cải thiện đời sống người dân

Báo Nga ca ngợi Việt Nam tăng trưởng cao, cải thiện đời sống người dân

Ngày 20/1, báo Sự thật của Nga đăng bài viết với tựa đề “Đảng quan tâm đến tất cả”, nhấn mạnh rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, từ một quốc gia nghèo khó do chiến tranh tàn phá, Việt Nam đã chuyển mình mạnh mẽ, trở thành một nền kinh tế phát triển năng động, đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng và không ngừng cải thiện mức sống của người dân.

Tiến trình phát triển truyền cảm hứng của Việt Nam

Tiến trình phát triển truyền cảm hứng của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam được đánh giá là sự kiện mang ý nghĩa lịch sử, đánh dấu một bước ngoặt trong tiến trình phát triển của đất nước cũng như trong quỹ đạo đi lên của quá trình đổi mới.

Truyền thông quốc tế khẳng định thành tựu to lớn của Việt Nam

Truyền thông quốc tế khẳng định thành tựu to lớn của Việt Nam

Khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam (Đại hội XIV) đang diễn ra, giới truyền thông quốc tế tiếp tục có nhiều bài viết đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây. Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của Đại hội XIV, đồng thời nhấn mạnh vai trò và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và toàn cầu nhiều biến động.

Thêm 7 nước được mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Thêm 7 nước được mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Đã có thêm ít nhất 7 quốc gia xác nhận được Mỹ mời tham gia “Hội đồng Hòa bình Dải Gaza” do Tổng thống Donald Trump đề xuất, một cơ chế mới quy tụ các nhà lãnh đạo và đại diện quốc tế nhằm giám sát các bước tiếp theo trong tiến trình giải quyết xung đột tại Gaza.

fb yt zl tw