Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 7, 13/8/2022, 03:31 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Tân Thủ tướng Nhật Bản xác nhận quan hệ đồng minh chặt chẽ với Mỹ

Tân Thủ tướng Fumio Kishida hôm 5/10 cho biết ông đã nhận được thông điệp “mạnh mẽ” từ Tổng thống Joe Biden về cam kết của Washington trong việc giúp Tokyo bảo vệ quần đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông, mà Nhật Bản gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Chú thích ảnh

Fumio Kishida, Thủ tướng Nhật Bản, phát biểu trong một cuộc họp báo tại dinh thự thủ tướng ở Tokyo, Nhật Bản, hôm 4/10. Ảnh: Reuters

Theo hãng Reuters (Anh), trong cuộc điện đàm kéo dài khoảng 20 phút vào sáng hôm 5/10, hai nhà lãnh đạo cũng đã cam kết tăng cường hợp tác nhằm hướng tới bảo đảm khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. 

“Chúng tôi xác nhận rằng hai bên sẽ phối hợp với nhau để tăng cường liên minh Nhật - Mỹ và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Chúng tôi khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề liên quan đến Trung Quốc và Triều Tiên”, Thủ tướng Kishida thông tin về cuộc điện đàm.

“Đặc biệt, ngài Tổng thống cũng đưa ra thông điệp mạnh mẽ về cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ Nhật Bản, bao gồm Điều 5 trong Hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật”, ông Kishida nói thêm và đề cập đến nghĩa vụ bảo vệ của Mỹ với Nhật Bản, bao gồm những quần đảo không có người ở.  

Nhật Bản ngày càng lo ngại việc Trung Quốc tăng cường hoạt động ở vùng biển Hoa Đông, bao gồm việc xâm nhập các đảo trong quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Ông Fumio Kishida, cựu ngoại trưởng 64 tuổi với hình ảnh là người xây dựng sự đồng thuận, đã giới thiệu thành phần nội các mới, bao gồm các lãnh đạo hàng đầu của Đảng Dân chủ tự do (LDP) và nhiều đồng minh của cựu thủ tướng Abe Shinzo. 

Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi cũng như Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi vẫn giữ nguyên vị trí. Điều này phản ánh mục đích của Thủ tướng Kishida trong việc tiếp tục thúc đẩy quan hệ an ninh với Washington, đồng thời duy trì quan hệ thương mại với Trung Quốc.

Tối 4/10, tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và nội các đã tuyên thệ nhậm chức trong buổi lễ được tổ chức trang trọng ở Hoàng cung. Tại cuộc họp báo đầu tiên sau nhậm chức, ông Kishida lưu ý Tokyo sẽ nâng cao năng lực quốc phòng của nước này, bày tỏ sẵn sàng tổ chức cuộc gặp với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un mà không cần điều kiện tiên quyết. 

Nguồn: TTXVN

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết