Tân Thủ tướng Nhật Bản xác nhận quan hệ đồng minh chặt chẽ với Mỹ

Tân Thủ tướng Fumio Kishida hôm 5/10 cho biết ông đã nhận được thông điệp “mạnh mẽ” từ Tổng thống Joe Biden về cam kết của Washington trong việc giúp Tokyo bảo vệ quần đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông, mà Nhật Bản gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Chú thích ảnh

Fumio Kishida, Thủ tướng Nhật Bản, phát biểu trong một cuộc họp báo tại dinh thự thủ tướng ở Tokyo, Nhật Bản, hôm 4/10. Ảnh: Reuters

Theo hãng Reuters (Anh), trong cuộc điện đàm kéo dài khoảng 20 phút vào sáng hôm 5/10, hai nhà lãnh đạo cũng đã cam kết tăng cường hợp tác nhằm hướng tới bảo đảm khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. 

“Chúng tôi xác nhận rằng hai bên sẽ phối hợp với nhau để tăng cường liên minh Nhật - Mỹ và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Chúng tôi khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề liên quan đến Trung Quốc và Triều Tiên”, Thủ tướng Kishida thông tin về cuộc điện đàm.

“Đặc biệt, ngài Tổng thống cũng đưa ra thông điệp mạnh mẽ về cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ Nhật Bản, bao gồm Điều 5 trong Hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật”, ông Kishida nói thêm và đề cập đến nghĩa vụ bảo vệ của Mỹ với Nhật Bản, bao gồm những quần đảo không có người ở.  

Nhật Bản ngày càng lo ngại việc Trung Quốc tăng cường hoạt động ở vùng biển Hoa Đông, bao gồm việc xâm nhập các đảo trong quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Ông Fumio Kishida, cựu ngoại trưởng 64 tuổi với hình ảnh là người xây dựng sự đồng thuận, đã giới thiệu thành phần nội các mới, bao gồm các lãnh đạo hàng đầu của Đảng Dân chủ tự do (LDP) và nhiều đồng minh của cựu thủ tướng Abe Shinzo. 

Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi cũng như Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi vẫn giữ nguyên vị trí. Điều này phản ánh mục đích của Thủ tướng Kishida trong việc tiếp tục thúc đẩy quan hệ an ninh với Washington, đồng thời duy trì quan hệ thương mại với Trung Quốc.

Tối 4/10, tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và nội các đã tuyên thệ nhậm chức trong buổi lễ được tổ chức trang trọng ở Hoàng cung. Tại cuộc họp báo đầu tiên sau nhậm chức, ông Kishida lưu ý Tokyo sẽ nâng cao năng lực quốc phòng của nước này, bày tỏ sẵn sàng tổ chức cuộc gặp với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un mà không cần điều kiện tiên quyết. 

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận giải giáp Hamas: Lộ trình rút quân của Israel và cơ chế quản lý Gaza

Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận giải giáp Hamas: Lộ trình rút quân của Israel và cơ chế quản lý Gaza

Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận lịch sử về việc giải giáp hoàn toàn lực lượng Hamas tại Gaza theo từng giai đoạn. Thỏa thuận mở đường cho lộ trình rút quân của Israel, thành lập Lực lượng Ổn định Quốc tế và giao quyền quản lý, bảo quản vũ khí cho Ủy ban Quốc gia Quản lý Gaza dưới sự giám sát của các bên trung gian.

Thúc đẩy hòa bình lâu dài tại Trung Đông

Thúc đẩy hòa bình lâu dài tại Trung Đông

Tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, dưới sự chủ trì của Cộng hòa Dân chủ Congo, nước giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 7, Hội đồng Bảo an đã tổ chức phiên thảo luận mở về “Tình hình Trung Đông, bao gồm cả vấn đề Palestine”.

Động đất mạnh tại Nhật Bản: Việt Nam khẩn trương bảo hộ công dân, nhiều khu vực ở Kumamoto chịu thiệt hại nặng

Động đất mạnh tại Nhật Bản: Việt Nam khẩn trương bảo hộ công dân, nhiều khu vực ở Kumamoto chịu thiệt hại nặng

Sau trận động đất mạnh 7,1 độ xảy ra chiều 28/7 tại tỉnh Kumamoto, đảo Kyushu (Nhật Bản), các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Nhật Bản đã nhanh chóng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, đồng thời phối hợp với chính quyền sở tại để theo dõi sát tình hình và hỗ trợ người Việt nếu phát sinh sự cố.

fb yt zl tw