Những đảng viên trẻ nơi tuyến đầu chống dịch

LCĐT - Trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, với lòng nhiệt huyết, tinh thần xung kích, sẵn sàng đối mặt với khó khăn, thử thách, những cán bộ, đảng viên ngành y tế nơi tuyến đầu chống dịch đã góp phần tô đẹp thêm hình ảnh của mình vì quê hương trong lòng nhân dân.

Xung kích nơi tuyến đầu

Chốt kiểm dịch liên ngành tại Km237, đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, lối vào thành phố Lào Cai là một trong những chốt trọng yếu. Mỗi ngày, tại đây đón hàng trăm lượt người, phương tiện từ khắp nơi trở về để vào trung tâm thành phố, đi các huyện, lên cửa khẩu, đến các khu công nghiệp… Theo đó, nhiệm vụ của những cán bộ ứng trực tại chốt cũng nhiều khó khăn, vất vả.

Anh Trần Trung Kiên hướng dẫn người dân khai báo y tế tại Chốt kiểm soát dịch Km237, đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.
Anh Trần Trung Kiên hướng dẫn người dân khai báo y tế tại Chốt kiểm soát dịch Km237, đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Xung phong nhận nhiệm vụ từ khi lập chốt, anh Trần Trung Kiên – một đảng viên trẻ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai, đã không ngại khó, ngại khổ, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ tại đây. Không ít lần đối mặt với nguy hiểm khi có người qua chốt phát hiện dương tính với Covid-19, nhưng anh Kiên luôn giữ vững tinh thần. Không những vậy, anh luôn động viên mọi người tại chốt giữ bình tĩnh để hoàn thành nhiệm vụ tốt nhất, bởi hơn ai hết, anh hiểu rằng những bác sỹ - đảng viên trẻ như anh phải luôn nêu cao ý chí, bản lĩnh kiên cường để "chiến đấu với giặc Covid-19". Anh Kiên tâm sự: “5 năm được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng, tôi hiểu rằng mình là đảng viên thì phải gương mẫu, đi đầu trong mọi việc, nhất là những lúc khó khăn, vất vả khi dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp”.

Trong “cuộc chiến” phòng, chống dịch bệnh Covid -19, mỗi cán bộ, y bác sĩ toàn tỉnh phải làm việc ngày đêm, lặng thầm cống hiến, góp phần quan trọng trong việc đẩy lùi dịch bệnh. Đảng viên trẻ Trần Trung Kiên, cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai là một trong những gương điển hình như thế. Nhờ những đóng góp xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, tháng 5 vừa qua, anh vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Anh Trần Trung Kiên được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen do có những đóng góp xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Anh Trần Trung Kiên được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen do có những đóng góp xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

 Tình nguyện vào tâm dịch

Ngay sau khi ngành y tế kêu gọi các y, bác sĩ tham gia hỗ trợ chống dịch tại Bắc Giang, bác sĩ Hoàng Tùng, đảng viên trẻ của Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh là người đầu tiên viết đơn tình nguyện tham gia. Với tinh thần xung kích của đảng viên và sự nhiệt huyết của tuổi trẻ hướng về “mặt trận” Bắc Giang, anh Tùng đã cùng 32 cán bộ y tế đầu tiên của Lào Cai lên đường hỗ trợ tỉnh bạn chống dịch bệnh COVID-19.

Khi hỗ trợ tại Bắc Giang, anh Hoàng Tùng được phân công nhiệm vụ tại Bệnh viện Y học cổ truyền Bắc Giang, nơi điều trị cho những bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng. Dù là đã nhiều năm “chinh chiến” trong những tình huống khẩn cấp nhưng anh cũng không khỏi lo lắng khi chứng kiến ranh giới mỏng manh giữa sự sống và cái chết luôn hiện hữu tại đây; tuy nhiên, với tinh thần của một đảng viên và bản lĩnh thép của một bác sĩ, những lo lắng đó nhanh chóng tan đi, anh Tùng ngày đêm toàn tâm, toàn ý "chiến đấu" giành lại sự sống cho những bệnh nhân.

Trước diễn biến phức tạp tại tâm dịch, khi người nhiễm Covid-19 ngày một tăng, cùng với việc tham gia điều trị, anh còn tham mưu cho Ban Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Bắc Giang xây dựng bệnh viện dã chiến 800 giường tại Trường Cao đẳng Nghề Bắc Giang. Anh chia sẻ: Sức mạnh tinh thần và ý chí chiến đấu khiến đội ngũ y, bác sĩ vượt qua mọi khó khăn, dồn sức vào cuộc chiến mà không hề do dự".     

Bác sĩ Hoàng Tùng trong lễ kết nạp đảng.
Bác sĩ Hoàng Tùng trong lễ kết nạp đảng.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ tại Bắc Giang trở về, đến tháng 8, Lào Cai ghi nhận những ca mắc Covid-19 trở về từ miền Nam, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh nơi anh công tác thành đã lập khu cách ly điều trị cho những bệnh nhân nhiễm Covid-19. Một lần nữa, anh lại phát huy tinh thần xung kích của đảng viên. Anh đã tham mưu xây dựng khu cách ly, điều trị tại bệnh viện và tham mưu ứng dụng công nghệ 4.0 trong điều trị bệnh nhân bằng camera, bộ đàm, loa để hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân. Đặc biệt, anh cũng là người phụ trách điều trị trực tiếp cho 31 bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại bệnh viện. Anh Tùng chia sẻ: Là một đảng viên trẻ, từ khi đứng dưới cờ Đảng đọc lời tuyên thệ, tôi hiểu rằng mình phải có trách nhiệm với lời tuyên thệ của mình. Hơn lúc nào hết, mỗi cán bộ, đảng viên càng cần phải nâng cao trách nhiệm, gương mẫu, tiên phong trong việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh.

Với những nỗ lực hết mình trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, tháng 6/ 2021 anh vinh dự nhận được Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang và tháng 7/2021 anh được nhận Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Anh còn vinh dự được Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Lào Cai đề cử tuyên dương danh hiệu “Thanh niên sống đẹp tỉnh Lào Cai năm 2021”.

Thực tế cho thấy, trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, mỗi cán bộ, đảng viên dù ở vai trò, vị trí công tác nào cũng đều phát huy tính tiên phong, gương mẫu. Họ luôn là những chiến sĩ đi đầu trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Bằng những việc làm ý nghĩa, luôn đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân, anh Hoàng Tùng là một tấm gương để các đảng viên khác noi theo. Chính vì vậy, khi ngành y tế tiếp tục kêu gọi cán bộ tham gia phòng, chống dịch tại các tỉnh phía Nam đã có rất nhiều cán bộ y tế, trong đó có nhiều đảng viên trẻ đã xung phong lên đường. Đối với họ, việc phát huy tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết vì cộng đồng luôn là mục tiêu hướng tới để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó.

Nêu cao trách nhiệm đảng viên

Ghi nhận tinh thần gương mẫu, xung kích của cán bộ, y, bác sĩ, chiến sĩ nói chung, tinh thần tiên phong của các đảng viên trẻ nói riêng trong cuộc chiến chống “giặc Covid-19”, đồng chí Hoàng Quốc Hương, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Y tế khẳng định: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đội ngũ đảng viên ngành y tế luôn khẳng định vai trò, trách nhiệm của mình. Có những đảng viên hoàn cảnh còn rất khó khăn nhưng đã thu xếp công việc gia đình, xung phong lên tuyến đầu chống dịch. Lực lượng đảng viên là y, bác sĩ đã và đang tiếp thêm bầu nhiệt huyết, góp phần cùng các lực lượng quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân”.

Thực tế cho thấy, ở bất kỳ giai đoạn nào, thời kỳ nào thì vai trò tiên phong của đảng viên cũng cần được phát huy. Và trong giai đoạn cả nước đang chung tay phòng, chống dịch như hiện nay thì vai trò của đảng viên trẻ lại càng được phát huy cao độ. Chính sự tiên phong, gương mẫu của các đảng viên trong thời gian qua đã góp phần giúp Lào Cai nói riêng và toàn quốc nói chung từng bước kiểm soát được dịch bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khánh Hòa: Thực hiện 2 khâu đột phá để phát triển

Khánh Hòa: Thực hiện 2 khâu đột phá để phát triển

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ I, phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới và quyết tâm chính trị cao, Đảng bộ xã Khánh Hòa đang tập trung triển khai hiệu quả hai khâu đột phá chiến lược: phát triển giao thông nông thôn và thúc đẩy liên kết sản xuất nông, lâm nghiệp theo chuỗi giá trị gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân.

Hành trình về địa chỉ đỏ

Hành trình về địa chỉ đỏ

Trong khuôn khổ chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2026, Đoàn phường Lào Cai phối hợp với Chi đoàn Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai tổ chức hoạt động “Hành trình về địa chỉ đỏ” tại khu vực cột mốc 106. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm nhằm tăng cường giáo dục truyền thống, nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên về chủ quyền lãnh thổ, đồng thời tạo môi trường rèn luyện thực tiễn gắn với nhiệm vụ bảo vệ biên giới quốc gia.

Tạo chuyển biến trong sinh hoạt chi bộ

Tạo chuyển biến trong sinh hoạt chi bộ

Chất lượng sinh hoạt chi bộ không chỉ phản ánh năng lực lãnh đạo của tổ chức đảng, mà còn quyết định mức độ lan tỏa của các chủ trương, nghị quyết vào đời sống địa phương. Từ nhận thức đó, Đảng ủy xã Dương Quỳ đã đặt ra yêu cầu xuyên suốt: tạo chuyển biến trong việc tổ chức sinh hoạt chi bộ, đồng thời cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực.

“Liều vắc-xin” phòng ngừa sai phạm

Tăng cường kiểm tra, giám sát: “Liều vắc-xin” phòng ngừa sai phạm

Trong bối cảnh yêu cầu ngày càng cao đối với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Lào Cai đã xác định rõ: Tăng cường kiểm tra, giám sát không chỉ là nhiệm vụ thường xuyên mà còn là giải pháp căn cơ, mang tính “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Thực tiễn cho thấy, việc coi công tác kiểm tra, giám sát như một “liều vắc - xin” đã góp phần quan trọng giúp phát hiện sớm, ngăn chặn từ xa biểu hiện sai phạm, giữ vững kỷ luật, kỷ cương trong Đảng.

Củng cố vai trò lãnh đạo của Đảng trong doanh nghiệp

Củng cố vai trò lãnh đạo của Đảng trong doanh nghiệp

Trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước đang khẳng định vị thế là động lực tăng trưởng quan trọng. Tuy nhiên, sự hiện diện của tổ chức đảng và tỷ lệ đảng viên tại đây vẫn chưa tương xứng với quy mô kinh tế. Việc thành lập các tổ chức đảng, phát triển đảng viên mới không chỉ góp phần củng cố vai trò lãnh đạo của Đảng mà còn tạo động lực thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển bền vững, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định.

Bài cuối: Chuẩn hóa cán bộ để phụng sự Nhân dân

Lào Cai đổi mới toàn diện công tác cán bộ cơ sở Bài cuối: Chuẩn hóa cán bộ để phụng sự Nhân dân

Từ những lúng túng ban đầu sau khi hợp nhất, đội ngũ cán bộ cơ sở tại Lào Cai đang bước vào cuộc “sát hạch” quy mô lớn về năng lực thực thi công vụ. Tư duy quản trị cũ đang được thay thế bằng hệ sinh thái số. Đích đến cuối cùng của đổi mới toàn diện công tác cán bộ chính là xây dựng chính quyền thực sự của dân, do dân và vì dân.

Sơn Lương cụ thể hóa nhiệm vụ trọng tâm

Sơn Lương cụ thể hóa nhiệm vụ trọng tâm

Trở lại Sơn Lương - xã đặc biệt khó khăn của tỉnh, chúng tôi ngỡ ngàng trước sự thay đổi nhanh chóng của vùng quê vốn còn nhiều khó khăn. Những tuyến đường bê tông trải dài, những ngôi nhà xây san sát... Đây là “trái ngọt” của hành trình đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

“Chi bộ bốn tốt” Cổ Phúc 6

“Chi bộ bốn tốt” Cổ Phúc 6

Những năm qua, Chi bộ thôn Cổ Phúc 6, xã Trấn Yên đã chú trọng đổi mới phương thức lãnh đạo đưa nghị quyết vào cuộc sống. Qua đó, khẳng định vai trò "hạt nhân" chính trị lãnh đạo toàn diện ở khu dân cư; là điểm sáng về xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh.

Mỏ Vàng: Cụ thể hóa nghị quyết bằng chương trình sát với thực tiễn

Mỏ Vàng: Cụ thể hóa nghị quyết bằng chương trình sát với thực tiễn

Xã Mỏ Vàng đã tập trung cụ thể hóa nghị quyết của Đảng bằng những chương trình, kế hoạch sát với thực tiễn địa phương. Từ chủ trương đúng đến hành động quyết liệt, đồng bộ, các nghị quyết từng bước vào cuộc sống, tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân.

Người “thắp lửa” phát triển kinh tế từ chi bộ

Người “thắp lửa” phát triển kinh tế từ chi bộ

Gần 10 năm đảm nhiệm vai trò Bí thư Chi bộ tổ dân phố Trực Bình, phường Nam Cường, ông Trần Xuân Trường luôn được đảng viên và Nhân dân tin tưởng, quý mến. Không chỉ tận tụy, trách nhiệm với công việc chung, ông còn là tấm gương đi đầu trong phát triển kinh tế, góp phần lan tỏa tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm ở khu dân cư.

Phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ hai

Phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ hai

Chiều 19/3, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương; Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Lễ phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ hai năm 2026 và Hội nghị giao ban báo chí quý I/2026.

fb yt zl tw