Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 6, 12/8/2022, 09:07 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Hội thảo “Quê hương trong thơ Lào Cai – 30 năm tái lập tỉnh (1991 - 2021)"

LCĐT – Sáng 27/9, Chi hội Thơ, Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh tổ chức Hội thảo với chủ đề “Quê hương trong thơ Lào Cai – 30 năm tái lập tỉnh (1991 - 2021)".

Quang cảnh hội thảo.

Tham dự hội thảo có lãnh đạo Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh; đông đảo hội viên Chi hội Thơ.

30 năm qua, văn học – nghệ thuật của tỉnh nói chung, trong đó, có thơ Lào Cai nói riêng đã bền bỉ đồng hành, tiến bước và đổi mới theo thời đại, góp phần xây dựng văn hóa đất và người Lào Cai. Từ năm 1991 đến nay, Lào Cai đã xuất bản 213 tập thơ, trong đó có 12 tập in chung, 201 tập của các hội viên Chi hội Thơ, Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh. Nhiều tập thơ đã đoạt giải cao tại các cuộc thi thơ của các hội, bộ, ngành Trung ương, Giải thưởng VHNT Phan Si Păng 5 năm một lần và Giải thưởng Văn học – Nghệ thuật hằng năm của tỉnh. Hầu hết, chủ đề trong thơ Lào Cai là ca ngợi quê hương đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, tình cảm sâu nặng với đất và người Lào Cai. 

Các hội viên Chi hội Thơ dự hội thảo.

Thơ của các tác giả Lào Cai những năm qua được đánh giá là luôn mang dấu ấn, phong cách riêng, không ồ ạt, dễ lẫn, mà được các tác giả chắt chiu, miệt mài lao động, sáng tạo. Nhờ đó, thơ Lào Cai đến nay đã khẳng định được vị trí trên văn đàn trong và ngoài tỉnh. Dù còn một số hạn chế nhưng không thể phủ nhận, thơ của các tác giả Lào Cai đã góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, khơi dậy, cổ vũ tình yêu quê hương, đất nước sâu sắc trong mỗi văn nghệ sĩ cũng như công chúng Lào Cai.

Tại hội thảo, các hội viên Chi hội Thơ đã cùng nhau thảo luận về nhiều nội dung xung quanh chủ đề “Quê hương trong thơ Lào Cai”: Nhìn lại chặng đường phát triển của thơ Lào Cai trong 30 năm qua, đánh giá những kết quả đã đạt được, đồng thời chỉ ra những điểm còn hạn chế, qua đó có những nhìn nhận chính xác, sâu sắc và chỉ ra những hướng đi hiệu quả trong thời gian tới. Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng tới chào mừng 30 năm Ngày tái lập tỉnh của Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh.

Trao Giấy khen cho 10 cán bộ, hội viên tiêu biểu.

Nhân dịp này, Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh khen thưởng 10 cán bộ, hội viên có nhiều thành tích nổi bật trong đợt thi đua lao động sáng tạo nhân Kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập tỉnh (1/10/1991 – 1/10/2021).

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết