Báo Lào Cai
Thứ 7, 22/1/2022, 15:38 [UTC+7]
Hotline: 0986575708

Xã Thống Nhất phát triển vùng trồng ổi

LCĐT - Trồng cây ăn quả là thế mạnh của một số xã, phường của thành phố Lào Cai. Đối với xã Thống Nhất, ngoài các cây ăn quả lâu năm như bưởi, cam thì những năm gần đây, cây ổi được người dân tin trồng vì hiệu quả kinh tế vượt trội mà loại cây này mang lại.

Tới tham quan mô hình trồng ổi của gia đình ông Trần Văn Thơ ở thôn Giao Tiến, xã Thống Nhất đúng lúc vợ chồng ông đang thu hoạch quả. Những quả ổi căng tròn được bọc cẩn thận trong túi ni lông có vị ngọt đậm, giòn, mát được nhiều người dân ưa thích nên thương lái tìm đến thu mua thường xuyên.

Ông Trần Văn Thơ có kinh nghiệm chăm sóc ổi ra quả quanh năm.

Sau hơn 5 năm trồng ổi, ông Thơ đã có nhiều kinh nghiệm, đặc biệt là cách chăm sóc, tỉa cành để cây cho quả quanh năm. Ông Thơ cho biết, sau nhiều năm trồng ổi, ông đã tự biết điều chỉnh để cây cho ra quả theo ý muốn nên vườn nhà luôn có quả chín bán quanh năm. Chỉ khi thời tiết khắc nghiệt thì số lượng quả ít hơn, nhưng vẫn có ổi bán.

Đến nay, vườn ổi của gia đình ông Thơ đã có gần 400 gốc, trong đó khoảng 200 gốc đang cho thu hoạch hằng năm. Đây là giống ổi Đài Loan (ổi lai lê), vốn rất được ưa chuộng và trồng nhiều ở các tỉnh, thành phố như Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hải Dương… Ông Thơ biết đến giống ổi này từ những chuyến về thăm quê hương Hưng Yên và được họ hàng chia sẻ, hướng dẫn cách trồng, chăm sóc, sau đó ông mạnh dạn mua mấy chục gốc về trồng thử trên đất vườn của gia đình.

Nói về khó khăn trong những năm đầu đưa giống ổi Đài Loan về địa phương, ông Thơ bảo: Ban đầu, do chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên mấy chục cây chỉ sống được một nửa. Tuy nhiên, những cây sống lại rất sai quả, chất lượng quả ngon, sau đó tôi đặt mua thêm 100 gốc về trồng. Thật may, đến năm thứ 2 thì cây ổi hợp đất, hợp nước, sinh trưởng, phát triển tốt. Tôi cũng được tham gia vài khóa tập huấn về kỹ thuật trồng ổi cùng bạn bè dưới Hưng Yên nên có thêm kiến thức chăm sóc cây.

Hiện tại, vườn ổi của vợ chồng ông Thơ cho thu hoạch mỗi tháng trung bình khoảng 1 tấn quả. Với giá bán tại vườn từ 17.000 đến 20.000 đồng/kg, trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông thu khoảng 200 triệu đồng từ vườn ổi, cao hơn nhiều so với trồng rau, hoa màu trước đó. Hơn nữa, theo ông Thơ, chăm sóc cây ổi không vất vả như chăm cây rau, vì thế thời gian tới, ông sẽ chuyển đổi toàn bộ đất vườn của gia đình sang trồng ổi.

Nhận thấy hiệu quả kinh tế cao từ cây ổi, Hội Nông dân xã Thống Nhất đã khuyến khích các hộ nông dân trong vùng học hỏi kiến thức và kinh nghiệm từ gia đình ông Thơ để phát triển sản xuất tại địa phương. Chị Lương Thị Tuyết Mai, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thống Nhất cho biết: Xã Thống Nhất hiện có khoảng 20 hộ chuyển đổi sang trồng cây ổi như gia đình ông Thơ, với khoảng 5 ha. Cây ổi đã giúp một số hộ trong xã phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Để giúp nông dân sản xuất hiệu quả, Hội Nông dân thường xuyên động viên và sẵn sàng hỗ trợ các hộ gặp khó khăn về kỹ thuật, nguồn giống, vốn, đầu ra...

Đánh giá cao hiệu quả kinh tế từ cây ổi của các hộ nông dân ở xã Thống Nhất, vừa qua, Hội Nông dân thành phố Lào Cai đã tổ chức khảo sát thực tế để phát triển nơi đây thành vùng chuyên canh ổi của thành phố. “Hội sẽ tham mưu cho thành phố có chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi cho các hộ nông dân của xã phát triển vùng trồng ổi, hướng tới mục tiêu xây dựng thương hiệu cho loại cây ăn quả này và đưa cây ổi trở thành thế mạnh của địa phương”, bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Lào Cai cho biết.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết