Thu ngân sách nội địa có dấu hiệu “đuối sức” vì dịch bệnh

Tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễ̃n biến rất phức tạp, đặc biệt là ở TP.HCM và các tỉnh vùng Đông Nam Bộ... Nhiều chỉ dấu cho thấy thu nội địa, khoản thu chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thu ngân sách, đang có dấu hiệu đuối sức vì dịch bệnh.

Thu ngân sách nhà nước có chiều hướng giảm

Theo số liệu từ Bộ Tài chính, trong 8 tháng năm 2021, thu ngân sách ước đạt 1.004.200 tỷ đồng, bằng 74,8% dự toán, tăng 14,3% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, thu nội địa ước đạt 820.400 tỷ đồng, bằng 72,4% dự toán. Thu từ dầu thô ước đạt 25.700, bằng 111% dự toán. Thu cân đối ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu ước đạt 157.500 tỷ đồng, bằng 88,2% dự toán.

Kết quả thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu 8 tháng đầu năm đạt khá là do kim ngạch xuất nhập khẩu tăng cao so với cùng kỳ (kim ngạch xuất nhập khẩu có thuế ước tăng 34%). Tuy nhiên, Bộ Tài chính lo ngại tình hình dịch Covid-19 còn đang diễn biến rất phức tạp, dự kiến sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến số thu ngân sách trong các tháng tới. Thực tế, thu ngân sách nhà nước (NSNN) đang có chiều hướng giảm từ tháng 5/2021 đến nay. Cụ thể, trong 78.600 tỷ đồng thu ngân sách của tháng 8 thì thu nội địa ước đạt 63.200 tỷ đồng, giảm 14.200 tỷ đồng so với tháng 7.

Ảnh hưởng của dịch Covid-19, thu ngân sách nhà nước đang có chiều hướng giảm (Ảnh minh họa: KT)

Ảnh hưởng của dịch Covid-19, thu ngân sách nhà nước đang có chiều hướng giảm (Ảnh minh họa: KT).

Đồng thời, nhiều chỉ dấu cho thấy thu nội địa, khoản thu chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thu ngân sách, đang có dấu hiệu đuối sức vì dịch bệnh. Theo số liệu của Bộ Tài chính, do ảnh hưởng của đợt dịch tái bùng phát từ tháng 4, diễn biến thu nội địa giảm dần qua các tháng. Tháng 4 thu được 115.600 tỷ đồng (đạt 10,2% dự toán); tháng 5 thu được 85.000 tỷ đồng (7,5% dự toán); tháng 6 thu được 80.500 tỷ đồng (7,1% dự toán); tháng 7 thu được 114.400 tỷ đồng, nếu không kể 37.000 tỷ đồng tăng thu từ thuế thu nhập doanh nghiệp kê khai và nộp theo quý thì chỉ thu được 77.400 tỷ đồng (6,8% dự toán); tháng 8 thu được 63.200 tỷ đồng (5,58% dự toán), giảm 14.200 tỷ đồng so với tháng 7 (không kể thuế thu nhập doanh nghiệp nộp theo quý).

“Thực tế số thu ngân sách tháng 8 đã cho thấy tác động nặng nề, toàn diện của dịch bệnh Covid-19 đến hầu hết hoạt động của nền kinh tế và số thu ngân sách”, ông Cao Anh Tuấn, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết.

Trên thực tế, tính thu theo các sắc thuế, thuế giá trị gia tăng và thu nhập doanh nghiệp đều đạt thấp nhất trong 20 tháng kể từ tháng 1/2020 đến nay. Số thu giảm mạnh ở hầu hết các sắc thuế chính như: thuế giá trị gia tăng chỉ đạt 57% số thu bình quân 7 tháng đầu năm; thuế tiêu thụ đặc biệt đạt 59,5%; thuế thu nhập cá nhân đạt 60%; thuế bảo vệ môi trường đạt 3.800 tỷ, bằng 72% số thu bình quân 7 tháng đầu năm. Đặc biệt, số thu lệ phí trước bạ tháng 8/2021 chỉ đạt 970 tỷ đồng, mức thấp đột biến kể từ tháng 1/2020, giảm 70% so với mức bình quân 7 tháng đầu năm.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cũng cho biết, do dịch bệnh trong tháng 8 hết sức phức tạp, riêng 19 tỉnh phía Nam, kim ngạch xuất nhập khẩu giảm 56 tỷ USD, vì vậy, dự báo, thu ngân sách qua hải quan năm 2022 sẽ rất khó khăn.

Thách thức thu ngân sách trong những tháng cuối năm

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nhận định, nhiệm vụ thu ngân sách đang đứng trước rất nhiều khó khăn, thách thức khi tốc độ tăng trưởng những tháng cuối năm đang ở mức rất thấp. Ngành Tài chính vừa phải đảm bảo kinh phí cho hoạt động của bộ máy, vừa phải đảm bảo chi cho công tác chống dịch.

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp và nghiêm trọng hơn những dự báo trước đó. Số ca nhiễm tăng cao và những khu vực trọng điểm kinh tế đều bị ngưng trệ, sản xuất kinh doanh bị gián đoạn. Đáng lo ngại, 23 địa phương đang thực hiện giãn cách có số thu chiếm 70% tổng thu ngân sách là hết sức khó khăn.

"Trong tháng 8, số thu ngân sách từ thu nội địa, thu thuế xuất nhập khẩu đều giảm, trong khi phải tăng chi cho phòng chống dịch nên ngành Tài chính phải linh hoạt trong điều hành, cơ cấu lại ngân sách Nhà nước và triệt để tiết kiệm chi”, ông Hồ Đức Phớc nhận định.

Với diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, khó đoán như hiện nay, ông Cao Anh Tuấn cho rằng, công tác thu ngân sách trong những tháng cuối năm sẽ còn rất nhiều thách thức. Chính vì vậy, trong thời gian tới, Tổng cục Thuế sẽ chỉ đạo cơ quan thuế các cấp tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biễn dịch Covid-19 tại từng địa bàn và tiến độ thu ngân sách tương ứng. Qua đó, kịp thời đánh giá, phân tích cụ thể, đề xuất với các cơ quan chức năng các giải pháp thu hiệu quả, phù hợp với thực tế tại các địa phương.

Đặc biệt, Tổng cục Thuế sẽ tăng cường triển khai các giải pháp thu thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại qua các sàn thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số. Xây dựng kế hoạch triển khai kết nối cung cấp thông tin cá nhân qua sàn giao dịch thương mại điện tử. Đồng thời, chỉ đạo, triển khai các biện pháp tăng cường công tác quản lý hoàn thuế giá trị gia tăng, tập trung những lĩnh vực, ngành nghề có rủi ro cao trong hoàn thuế./.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mở cửa rừng xanh đón niềm tin mới

Mở cửa rừng xanh đón niềm tin mới

Từ hàng trăm năm trước, khu vực các xã vùng cao của huyện Bát Xát cũ như Y Tý, Dền Sáng, Trịnh Tường, Nậm Pung, Sàng Ma Sáo, Trung Lèng Hồ nổi tiếng với những khu rừng nguyên sinh cổ thụ, có nhiều loài cây quý hiếm được ghi trong sách đỏ Việt Nam. Đặc biệt, cán bộ kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát đã phát hiện ra quần thể hàng trăm cây thiết sam, vân sam cổ thụ quý hiếm.

Thắp sáng khát vọng khởi nghiệp cho phụ nữ và thanh niên vùng cao

Thắp sáng khát vọng khởi nghiệp cho phụ nữ và thanh niên vùng cao

Những năm gần đây, sinh kế và việc làm bền vững cho phụ nữ và thanh niên vùng cao Lào Cai, đặc biệt là người dân tộc thiểu số, đã có chuyển biến tích cực nhờ các dự án, chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế gắn với bình đẳng giới và an sinh xã hội. Dự án thúc đẩy phát triển nghề nghiệp và kinh doanh cho thanh niên, phụ nữ Lào Cai và Phú Thọ đã giúp nhiều người nâng cao thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống.

[Ảnh] Mùa lan "di cư"

[Ảnh] Mùa lan "di cư"

Thời điểm này, khi Tết Nguyên đán đang đến gần, những vườn lan ở Sa Pa, Tả Phìn lại bước vào “mùa di cư”. Từ sườn núi xuống vùng thấp, từng chuyến xe chở lan nối tiếp nhau rời bản, mang theo công sức cả năm của người trồng hoa, đồng thời mở ra hy vọng về một mùa Tết rực rỡ sắc xuân, an toàn trước giá lạnh.

Nâng tầm giá trị nông sản bằng chiến lược canh tác bền vững

Nâng tầm giá trị nông sản bằng chiến lược canh tác bền vững

Đến xã Mỏ Vàng hôm nay, cái tên của vùng đất này không còn gợi nhắc về những giấc mơ khoáng sản xa xôi, mà là minh chứng cho sự trù phú hiện hữu trên những cánh rừng bạt ngàn. Hàng nghìn ha quế, đặc biệt là diện tích quế hữu cơ đang được mở rộng, đã trở thành “vàng xanh” thực sự, giúp người dân nơi đây không chỉ thoát nghèo mà còn làm giàu bền vững.

Đón tin vui đầu năm, nông sản phá kỷ lục 70 tỉ USD

Đón tin vui đầu năm, nông sản phá kỷ lục 70 tỉ USD

Nông sản Việt Nam xuất khẩu lần đầu vượt 70 tỉ USD và đang hướng đến cột mốc 100 tỉ USD trong một vài năm tới. Ngay ngày 1/1/2026, Chính phủ đã tạo động lực cho nông sản xuất khẩu bằng việc ban hành Nghị định mới về thuế giá trị gia tăng.

Bảo Thắng phát triển nông nghiệp "sạch"

Bảo Thắng phát triển nông nghiệp "sạch"

Thực hiện Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp hàng hóa đến năm 2030, xã Bảo Thắng xác định 3 nhiệm vụ trọng tâm là thu hút đầu tư vào nông nghiệp, khuyến khích mô hình liên kết gắn với tiêu thụ sản phẩm; phát triển sản xuất, thâm canh các ngành hàng lợi thế của địa phương; xây dựng các sản phẩm OCOP. Quan điểm xuyên suốt là sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hàng hóa giữ vai trò mũi nhọn đột phá kinh tế của Bảo Thắng.

Thương mại hai chiều mở rộng đầu ra cho sản phẩm vùng dân tộc thiểu số

Thương mại hai chiều mở rộng đầu ra cho sản phẩm vùng dân tộc thiểu số

Bài toán “được mùa, khó bán” từng khiến nhiều nông sản của đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi chỉ tiêu thụ trong phạm vi bản làng. Việc Sở Công Thương triển khai mô hình thương mại miền núi hai chiều tại xã Thác Bà, với sự hỗ trợ của Bộ Công Thương, đã mở rộng đầu ra cho nông, lâm, thủy sản vùng hồ Thác Bà, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống cho người dân.

Thích ứng linh hoạt giữ vững đà tăng trưởng

Thích ứng linh hoạt giữ vững đà tăng trưởng

Khép lại năm 2025 với nhiều biến động, nông nghiệp Lào Cai không chỉ đứng vững trước thiên tai, dịch bệnh và những rủi ro của thị trường, mà còn từng bước chuyển mình theo hướng chủ động, linh hoạt và bền vững; tiếp tục khẳng định vai trò trụ đỡ của nền kinh tế. Toàn ngành đã tạo dựng những nền tảng quan trọng, tự tin bước vào năm mới với nhiều kỳ vọng.

Thi công xuyên kỳ nghỉ các dự án, công trình giao thông trọng điểm

Thi công xuyên kỳ nghỉ các dự án, công trình giao thông trọng điểm

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026, tại các công trình, dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh Lào Cai, không khí lao động vẫn diễn ra khẩn trương. Tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, các chủ đầu tư, ban quản lý dự án và nhà thầu đã chủ động xây dựng phương án tổ chức thi công, làm việc tăng ca, tăng kíp nhằm bảo đảm tiến độ các công trình.

Tái cấu trúc toàn diện không gian phát triển

Tái cấu trúc toàn diện không gian phát triển

Từ ngày 1/7, tỉnh Lào Cai được thành lập trên cơ sở hợp nhất hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái, mở ra nhiều cơ hội phát triển, nhưng đồng thời cũng đặt ra yêu cầu cấp bách về điều chỉnh và lập mới quy hoạch tổng thể của tỉnh trên các lĩnh vực, nhằm bảo đảm định hướng phát triển đồng bộ, hiện đại và bền vững.

Cây quế nâng tầm, cuộc sống vùng cao Lào Cai thay đổi

Cây quế nâng tầm, cuộc sống vùng cao Lào Cai thay đổi

Trên những triền đồi vùng cao Lào Cai, cây quế - loài cây bản địa gắn bó với đồng bào Dao qua nhiều thế hệ, đang vươn lên trở thành cây trồng chủ lực, mang lại sinh kế bền vững, góp phần làm thay đổi căn bản đời sống kinh tế - xã hội của nhiều địa phương vùng cao.

“Thấy rác là dọn” - từ phong trào đến thói quen ở Khánh Yên

“Thấy rác là dọn” - từ phong trào đến thói quen ở Khánh Yên

Đầu tháng 11/2025, khi Đảng ủy xã Khánh Yên triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường nông thôn tại khu vực Khánh Yên Trung (cũ), không khí ở 7 thôn trên địa bàn đã có sự chuyển biến rõ rệt. Chiến dịch được tổ chức bài bản, có lộ trình, phân công cụ thể đến từng thôn, từng nhóm hộ gia đình với tinh thần xuyên suốt: “Mỗi người dân là một chủ thể bảo vệ môi trường sống của chính mình”.

fb yt zl tw