Có thể "nới lỏng" quy định phòng, chống dịch đối với những người đã tiêm vaccine?

Các cơ quan chức năng cần sớm nghiên cứu, xây dựng các quy định về giãn cách, đi lại, sử dụng dịch vụ công cộng... đối với những người đã tiêm đủ liều vaccine khi tỷ lệ dân số được tiêm vaccine tăng cao.

Câu hỏi: Hiện giờ đã có nhiều người được tiêm vaccine phòng Covid-19. Vậy có thể nới lỏng thực hiện quy định phòng, chống dịch đối với những người này hay không?

Trả lời:

Theo báo cáo của Bộ Y tế đến ngày 6/9, cả nước đã tiêm được hơn 22 triệu liều vaccine phòng Covid-19 trong đó có hơn 3,3 triệu người được tiêm đủ hai mũi.

Theo các chuyên gia y tế, bên cạnh phòng lây nhiễm lợi ích thật sự của việc tiêm đủ hai mũi vaccine phòng Covid-19 là bảo vệ người được tiêm không mắc bệnh nặng, giảm thấp nhất nguy cơ nhập viện và tử vong. Nhưng những người đó vẫn có thể bị nhiễm (không triệu chứng hoặc nhẹ) và có thể là nguồn lây cho người khác.

Các chuyên gia cũng lưu ý, hiện nước ta chưa có miễn dịch cộng đồng (tỷ lệ tiêm vaccine chưa đạt 70% số dân), cho nên người chưa được tiêm vẫn có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh từ người đã tiêm đủ vaccine Covid-19 khi tiếp xúc, nếu như khi người đã tiêm bị nhiễm SARS-CoV-2. Người được tiêm vaccine mà nhiễm SARS-CoV-2 đi tới vùng có tỷ lệ tiêm chủng thấp rất có thể lây lan cho người chưa tiêm vaccine và gây bùng phát dịch.

Như vậy, những người đã được tiêm vaccine không nên chủ quan. Ðể góp phần kiểm soát, ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan, những người đã tiêm đủ liều vaccine vẫn cần tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch cũng nhưng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn như hạn chế ra đường, không tụ tập, thực hiện thông điệp 5K...

Hiện có một số ý kiến cho rằng cần nới lỏng quy định đi lại đối với những người đã được tiêm vaccine. Về vấn đề này, hiện Bộ Y tế chưa có quy định riêng với người đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19.

Các chuyên gia y tế cũng nêu rõ, vaccine được tiêm chỉ có ý nghĩa khi cả một vùng được tiêm. Nếu người được tiêm vaccine nhiễm SARS-CoV-2 từ "vùng xanh" đi vào "vùng đỏ" và ngược lại đang ở "vùng đỏ" đi vào "vùng xanh" thì rất dễ gây lây nhiễm dịch.

Nhiều nước trên thế giới vẫn thực hiện phong tỏa, hạn chế đi lại khi dịch bệnh bùng phát và tỷ lệ tiêm chủng chưa cao. Thậm chí nhiều nước mặc dù có tỷ lệ tiêm phòng cao nhưng tỷ lệ người mắc Covid-19 vẫn lớn do người tiêm xong không tuân thủ đúng khuyến cáo.

Do nguồn cung vaccine còn hạn chế, cho nên cần ưu tiên cho người cao tuổi, người có bệnh nền, vì đây là những đối tượng có nguy cơ gia tăng mức độ nặng cũng như tử vong nếu mắc Covid-19.

Nhưng mặt khác, các cơ quan chức năng cũng cần sớm nghiên cứu, xây dựng các quy định về giãn cách, đi lại, sử dụng dịch vụ công cộng... đối với những người đã tiêm đủ liều vaccine khi tỷ lệ dân số được tiêm vaccine tăng cao.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sẽ bổ sung 76 thuốc vào danh mục Bảo hiểm y tế chi trả

Sẽ bổ sung 76 thuốc vào danh mục Bảo hiểm y tế chi trả

Bộ Y tế vừa tổ chức hội thảo xin ý kiến dự thảo Thông tư ban hành Danh mục thuốc hóa dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ, chất đánh dấu và việc thanh toán phí y tế sử dụng trong khám bệnh, chữa bệnh thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế..

Tăng cường triển khai các hoạt động phòng, chống bệnh trong giai đoạn chuyển mùa Thu-Đông

Tăng cường triển khai các hoạt động phòng, chống bệnh trong giai đoạn chuyển mùa Thu-Đông

Thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa Thu-Đông, sự thay đổi thất thường của nhiệt độ và độ ẩm là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh đường hô hấp, tiêu hóa phát triển và lây lan; cùng với đó là giai đoạn cuối năm có sự gia tăng đi lại và tổ chức nhiều sự kiện đông người làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Thực hiện thành công ca ghép gan không cùng nhóm máu ở người lớn

Thực hiện thành công ca ghép gan không cùng nhóm máu ở người lớn

Trong những ngày cuối tháng 11, Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 tiếp tục ghi dấu một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực ghép tạng khi thực hiện thành công ca ghép gan bất đồng nhóm máu cho nữ bệnh nhân 20 tuổi ở Hà Nội. Thật xúc động về tình phụ tử khi người hiến gan chính là bố của bệnh nhân.

Sáng tạo vì sức khỏe của trẻ

Sáng tạo vì sức khỏe của trẻ

Thời gian qua, đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai không ngừng phát huy tinh thần đổi mới, tìm tòi các giải pháp kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng khám - chữa bệnh. 

fb yt zl tw