Có thể "nới lỏng" quy định phòng, chống dịch đối với những người đã tiêm vaccine?

Các cơ quan chức năng cần sớm nghiên cứu, xây dựng các quy định về giãn cách, đi lại, sử dụng dịch vụ công cộng... đối với những người đã tiêm đủ liều vaccine khi tỷ lệ dân số được tiêm vaccine tăng cao.

Câu hỏi: Hiện giờ đã có nhiều người được tiêm vaccine phòng Covid-19. Vậy có thể nới lỏng thực hiện quy định phòng, chống dịch đối với những người này hay không?

Trả lời:

Theo báo cáo của Bộ Y tế đến ngày 6/9, cả nước đã tiêm được hơn 22 triệu liều vaccine phòng Covid-19 trong đó có hơn 3,3 triệu người được tiêm đủ hai mũi.

Theo các chuyên gia y tế, bên cạnh phòng lây nhiễm lợi ích thật sự của việc tiêm đủ hai mũi vaccine phòng Covid-19 là bảo vệ người được tiêm không mắc bệnh nặng, giảm thấp nhất nguy cơ nhập viện và tử vong. Nhưng những người đó vẫn có thể bị nhiễm (không triệu chứng hoặc nhẹ) và có thể là nguồn lây cho người khác.

Các chuyên gia cũng lưu ý, hiện nước ta chưa có miễn dịch cộng đồng (tỷ lệ tiêm vaccine chưa đạt 70% số dân), cho nên người chưa được tiêm vẫn có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh từ người đã tiêm đủ vaccine Covid-19 khi tiếp xúc, nếu như khi người đã tiêm bị nhiễm SARS-CoV-2. Người được tiêm vaccine mà nhiễm SARS-CoV-2 đi tới vùng có tỷ lệ tiêm chủng thấp rất có thể lây lan cho người chưa tiêm vaccine và gây bùng phát dịch.

Như vậy, những người đã được tiêm vaccine không nên chủ quan. Ðể góp phần kiểm soát, ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan, những người đã tiêm đủ liều vaccine vẫn cần tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch cũng nhưng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn như hạn chế ra đường, không tụ tập, thực hiện thông điệp 5K...

Hiện có một số ý kiến cho rằng cần nới lỏng quy định đi lại đối với những người đã được tiêm vaccine. Về vấn đề này, hiện Bộ Y tế chưa có quy định riêng với người đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19.

Các chuyên gia y tế cũng nêu rõ, vaccine được tiêm chỉ có ý nghĩa khi cả một vùng được tiêm. Nếu người được tiêm vaccine nhiễm SARS-CoV-2 từ "vùng xanh" đi vào "vùng đỏ" và ngược lại đang ở "vùng đỏ" đi vào "vùng xanh" thì rất dễ gây lây nhiễm dịch.

Nhiều nước trên thế giới vẫn thực hiện phong tỏa, hạn chế đi lại khi dịch bệnh bùng phát và tỷ lệ tiêm chủng chưa cao. Thậm chí nhiều nước mặc dù có tỷ lệ tiêm phòng cao nhưng tỷ lệ người mắc Covid-19 vẫn lớn do người tiêm xong không tuân thủ đúng khuyến cáo.

Do nguồn cung vaccine còn hạn chế, cho nên cần ưu tiên cho người cao tuổi, người có bệnh nền, vì đây là những đối tượng có nguy cơ gia tăng mức độ nặng cũng như tử vong nếu mắc Covid-19.

Nhưng mặt khác, các cơ quan chức năng cũng cần sớm nghiên cứu, xây dựng các quy định về giãn cách, đi lại, sử dụng dịch vụ công cộng... đối với những người đã tiêm đủ liều vaccine khi tỷ lệ dân số được tiêm vaccine tăng cao.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ghép thận lần đầu tại Việt Nam bằng công nghệ HMP LifePort

Ghép thận lần đầu tại Việt Nam bằng công nghệ HMP LifePort

Ngày 24/10, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị đã ghi dấu mốc mới trong y học Việt Nam khi thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên trên toàn quốc sử dụng máy bảo quản thận liên tục có hạ nhiệt (Hypothermic Machine Perfusion - HMP - LifePort Kidney Transporter).

Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh đưa vào hoạt động hệ thống chụp cộng hưởng từ toàn thân tích hợp trí tuệ nhân tạo

Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh đưa vào hoạt động hệ thống chụp cộng hưởng từ toàn thân tích hợp trí tuệ nhân tạo

Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh mới đưa vào vận hành hệ thống chụp cộng hưởng từ toàn thân MRI 1.5T, một trong những công nghệ hình ảnh tiên tiến hàng đầu hiện nay, được tích hợp trí tuệ nhân tạo AI giúp nâng cao chất lượng chẩn đoán và rút ngắn đáng kể thời gian thực hiện.

Dịch chồng dịch: Nguy cơ hiện hữu khi thời tiết giao mùa

Dịch chồng dịch: Nguy cơ hiện hữu khi thời tiết giao mùa

Miền Bắc đang bước vào giai đoạn chuyển mùa, mang theo những đợt mưa lạnh, độ ẩm cao và chênh lệch nhiệt độ ngày - đêm rõ rệt. Đây cũng là thời điểm các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh đường hô hấp như cúm mùa, có điều kiện bùng phát mạnh.

Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai đủ điều kiện triển khai thêm 16 kỹ thuật loại đặc biệt

Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai đủ điều kiện triển khai thêm 16 kỹ thuật loại đặc biệt

Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai đã được Hội đồng đánh giá mức độ và khả năng triển khai kỹ thuật loại đặc biệt của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đánh giá đủ điều kiện triển khai thêm 16 kỹ thuật đặc biệt thuộc các chuyên ngành ung bướu, điện quang, phẫu thuật nội soi và phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ.

fb yt zl tw