Sớm chủ động nguồn vaccine, thuốc men, trang thiết bị điều trị COVID-19

Chiều 14/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp về nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm lâm sàng, sản xuất thuốc, vaccine phòng COVID-19.

Sớm chủ động nguồn vaccine, thuốc men, trang thiết bị điều trị COVID-19 ảnh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các hội đồng, cơ quan hoàn tất thủ tục thử nghiệm, đánh giá, cấp phép các loại vaccine, thuốc, sinh phẩm xét nghiệm, trang thiết bị điều trị bệnh nhân COVID-19 trên tinh thần lấy sức khỏe nhân dân là trên hết. 

Cuộc họp đã tiến hành xem xét, rà soát toàn bộ các sản phẩm từ vaccine, thuốc điều trị, các loại sinh phẩm xét nghiệm, trang thiết bị, máy móc điều trị bệnh nhân COVID-19, bao gồm các trạm tạo oxy di động cung cấp cho các bệnh viện dã chiến…

Tính toán chiến lược mua, nhập khẩu vaccine

Báo cáo của Bộ Y tế cho biết, hiện Việt Nam có 3 ứng viên vaccine phòng COVID-19 đang triển khai nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng. Dự kiến, đến cuối năm 2021 sẽ có kết quả phục vụ đăng ký lưu hành vaccine trong nước, ít nhất có 1 vaccine được cấp phép lưu hành.

Cụ thể, sau khi nhà sản xuất và nhóm nghiên cứu vaccine nộp hồ sơ hoàn thiện, bổ sung về thử nghiệm lâm sàng và đăng ký vaccine Nano Covax, dự kiến ngày mai (15/9), Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia sẽ họp thẩm định kết quả; sau đó Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc sẽ xem xét hồ sơ.

Với vaccine Covivac, ngày 15/9, nhóm nghiên cứu sẽ tiêm thử nghiệm mũi 2 giai đoạn 2 tại tỉnh Thái Bình.

Bộ Y tế đã cho phép triển khai “cuốn chiếu” giai đoạn 2 và giai đoạn 3 của vaccine ARCT-154 chuyển giao công nghệ từ Mỹ, để đảm bảo tiến độ triển khai trước 20/12/2021 phải có đủ dữ liệu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, 2, 3.

Một số DN của Việt Nam cũng đang trong quá trình đàm phán, ký kết thoả thuận để triển khai thử nghiệm lâm sàng và nhận chuyển giao công nghệ sản xuất một số loại vaccine từ nước ngoài.

Các chuyên gia, nhà khoa học lưu ý những dự án sản xuất vaccine tại Việt Nam rất khả quan và đến năm 2022 sẽ đi vào hoạt động. Vì thế, chúng ta cần tính toán chiến lược mua, nhập khẩu và thậm chí tiến tới xuất khẩu vaccine.

Các nhà khoa học, chuyên gia, Bộ Y tế kỳ vọng, sau khi hoàn thành thử nghiệm đánh giá lâm sàng, các DN dược của Việt Nam sẽ làm việc để có bản quyền sản xuất trong nước.
Các nhà khoa học, chuyên gia, Bộ Y tế kỳ vọng, sau khi hoàn thành thử nghiệm đánh giá lâm sàng, các DN dược của Việt Nam sẽ làm việc để có bản quyền sản xuất trong nước.

Đối với vaccine cho trẻ em, theo PGS.TS Lê Văn Truyền, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký thuốc, nguyên liệu làm thuốc, do liên quan đến vấn đề đạo đức nên trong điều kiện bình thường việc thử nghiệm vaccine không huy động trẻ em tham gia. Do vậy, những vaccine ban đầu chỉ dành cho người lớn, sau một thời gian sử dụng, bảo đảm an toàn, hiệu quả thì mới xem xét cho trẻ em sử dụng.

Vì vậy, hiện nay vaccine phòng COVID-19 đa phần để dành cho người lớn và một số hãng mới bắt đầu nghiên cứu để sản xuất vaccine cho trẻ em. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết về nguyên tắc các loại vaccine phòng COVID-19 có cơ chế hoạt động, tác động đối với người lớn, trẻ em giống nhau.

Sớm chủ động nguồn thuốc điều trị, kit xét nghiệm nhanh

Về thuốc điều trị, hiện tại có rất nhiều loại thuốc, đặc biệt là loại thuốc kháng virus Molnupiravir đang trong quá trình thử nghiệm cho thấy hiệu quả điều trị rất tốt. Các nhà khoa học, chuyên gia, Bộ Y tế kỳ vọng, sau khi hoàn thành thử nghiệm đánh giá lâm sàng, các DN dược của Việt Nam sẽ làm việc để có bản quyền sản xuất trong nước. Từ đó tự chủ được nguồn thuốc điều trị ngay từ rất sớm cho các bệnh nhân COVID-19.

Bên cạnh đó, những kết quả thử nghiệm bước đầu của một số bài thuốc Đông y cũng mở ra hướng kết hợp Đông y, Tây y trong điều trị bệnh nhân COVID-19.

Trong lĩnh vực xét nghiệm, hiện nay, các nhà khoa học, DN Việt Nam đã nghiên cứu, phát triển, sản xuất được các loại sinh phẩm (kit) xét nghiệm nhanh kháng nguyên có độ nhạy cao trong phát hiện những biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, năng lực sản xuất của các DN trong nước còn thấp nên Việt Nam vẫn phải nhập khẩu kit xét nghiệm nhanh kháng nguyên. Tại cuộc họp, đại diện một số DN cho biết đã tiếp nhận, chuyển giao công nghệ sản xuất kit xét nghiệm nhanh kháng nguyên và sau khoảng một tháng nữa sẽ đi vào hoạt động với giá thành dự kiến rất rẻ.

Các nhà khoa học, đại diện các cơ quan đề nghị Bộ Y tế làm việc với các nhà sản xuất kit xét nghiệm nhanh kháng nguyên để thuận tiện cho xét nghiệm mẫu đơn, mẫu gộp, ở nhiều quy mô khác nhau, phù hợp với điều kiện xã hội ở các vùng, miền khác nhau. Thông tin ban đầu cho thấy những sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên được sản xuất trong nước sắp tới sẽ rẻ hơn rất nhiều so với giá thành các kit xét nghiệm nhanh kháng nguyên nhập khẩu hiện nay. Nếu áp dụng xét nghiệm nhanh mẫu gộp thì chi phí xét nghiệm sẽ có thể giảm tới hàng chục lần. Tiến tới khi chúng ta tự chủ được nguồn kit xét nghiệm nhanh kháng nguyên thì hoàn toàn có thể bán để người dân tự xét nghiệm.

Đồng thời, các nhà khoa học, chuyên gia kiến nghị rà soát việc nghiên cứu sản xuất các xét nghiệm nhanh kháng thể trong bối cảnh chúng ta đã triển khai tiêm vaccine cho người dân.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Quốc phòng khẩn trương thử nghiệm, đánh giá những sinh phẩm khử khuẩn bớt độc hại, để mở rộng phạm vi sử dụng nếu kết quả tốt.

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của hệ thống oxy tập trung trong điều trị bệnh nhân COVID-19, các ý kiến tại cuộc họp đánh giá cao Đại học Bách khoa Hà Nội, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã phối hợp nghiên cứu thành công trạm tạo oxy di động đặt trong container có giá thành hợp lý, hoạt động tốt. Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ cần khẩn trương đánh giá, xem xét và có kế hoạch hướng dẫn các địa phương chủ động đầu tư các trạm tạo oxy đáp ứng yêu cầu điều trị trên địa bàn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng với tinh thần chuẩn bị kỹ lưỡng về thuốc điều trị từ sớm, hệ thống oxy trong các bệnh viện, các loại xét nghiệm nhanh với giá thành rẻ, tới đây là vaccine phòng COVID-19, chúng ta có thể tiến tới sống chung với virus SARS-CoV-2, khi nhiều nhà khoa học nhận định loại virus này sẽ tiếp tục tồn tại.

Chinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát huy vai trò của thanh niên trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Phát huy vai trò của thanh niên trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Các thế lực thù địch và các tổ chức lưu vong không ngừng chống phá đất nước ta trên mọi lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa, tư tưởng. Thông qua các nền tảng mạng xã hội, chúng thường xuyên đăng tải các bài viết, video clip mang nội dung xuyên tạc, nhằm bôi nhọ uy tín của Đảng; phá vỡ khối đại đoàn kết dân tộc, cổ xúy cho những hành vi chống phá, kích động bạo loạn… nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, từ bỏ con đường xã hội chủ nghĩa mà Đảng và Bác Hồ đã chọn.

Đoàn công tác số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban thường vụ Đảng ủy xã Quy Mông

Đoàn công tác số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban thường vụ Đảng ủy xã Quy Mông

Sáng 26/3, Đoàn công tác kiểm tra, giám sát số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy do đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Quy Mông về kết quả thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo, triển khai các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, một số chủ trương lớn của tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng trong kỷ nguyên mới

Xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng trong kỷ nguyên mới

Tháng Ba năm nay đánh dấu tròn 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, chặng đường gần một thế kỷ trưởng thành cùng với lịch sử cách mạng vẻ vang của dân tộc. Trong hành trình ấy, các thế hệ thanh niên Việt Nam đã luôn nêu cao tinh thần tiên phong, sẵn sàng dấn thân vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân.

Xây dựng thanh niên Lào Cai giàu lý tưởng cách mạng, khát vọng cống hiến

Xây dựng thanh niên Lào Cai giàu lý tưởng cách mạng, khát vọng cống hiến

2026 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu được Tỉnh Đoàn Lào Cai chú trọng là giáo dục truyền thống cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho thế hệ trẻ với nhiều giải pháp đồng bộ, hoạt động thiết thực.

UBND tỉnh Lào Cai ký kết hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai

UBND tỉnh Lào Cai ký kết hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai

Ngày 25/3, tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), UBND tỉnh Lào Cai cùng UBND 7 tỉnh đã ký kết chương trình hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Trung tâm Hô hấp - Bệnh viện Bạch Mai, đánh dấu bước phát triển mới trong mối quan hệ hợp tác đã được xây dựng gần 10 năm qua.

Phát huy vai trò người uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Phát huy vai trò người uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Tỉnh Lào Cai hiện có 2.286 người có uy tín. Những năm qua, đội ngũ này đã phát huy vai trò nòng cốt trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Họ vừa là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với Nhân dân vừa là lực lượng quan trọng góp phần giữ gìn an ninh, trật tự, phát triển kinh tế - xã hội và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chuyến thăm Nga của Thủ tướng đạt kết quả nhiều mặt, tầm nhìn chiến lược trăm năm

Chuyến thăm Nga của Thủ tướng đạt kết quả nhiều mặt, tầm nhìn chiến lược trăm năm

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính rất thành công, đạt kết quả nhiều mặt và thực chất, với tầm nhìn chiến lược trăm năm, đáp ứng tất cả các mục đích và yêu cầu đề ra, phản ánh nhận thức chung của hai nước trong việc định vị lại và nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.

Củng cố vai trò lãnh đạo của Đảng trong doanh nghiệp

Củng cố vai trò lãnh đạo của Đảng trong doanh nghiệp

Trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước đang khẳng định vị thế là động lực tăng trưởng quan trọng. Tuy nhiên, sự hiện diện của tổ chức đảng và tỷ lệ đảng viên tại đây vẫn chưa tương xứng với quy mô kinh tế. Việc thành lập các tổ chức đảng, phát triển đảng viên mới không chỉ góp phần củng cố vai trò lãnh đạo của Đảng mà còn tạo động lực thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển bền vững, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định.

Tuổi trẻ Lào Cai học tập và làm theo Bác

Tuổi trẻ Lào Cai học tập và làm theo Bác

Tinh thần xung kích, sáng tạo và trách nhiệm của tuổi trẻ Lào Cai đang được thể hiện rõ nét qua từng công trình, phần việc cụ thể. Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), phóng viên Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai đã có cuộc trao đổi với đồng chí Hà Đức Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Lào Cai để làm rõ những chuyển biến trong học và làm theo Bác của đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh.

Bài cuối: Chuẩn hóa cán bộ để phụng sự Nhân dân

Lào Cai đổi mới toàn diện công tác cán bộ cơ sở Bài cuối: Chuẩn hóa cán bộ để phụng sự Nhân dân

Từ những lúng túng ban đầu sau khi hợp nhất, đội ngũ cán bộ cơ sở tại Lào Cai đang bước vào cuộc “sát hạch” quy mô lớn về năng lực thực thi công vụ. Tư duy quản trị cũ đang được thay thế bằng hệ sinh thái số. Đích đến cuối cùng của đổi mới toàn diện công tác cán bộ chính là xây dựng chính quyền thực sự của dân, do dân và vì dân.

Trung tá biên phòng hết lòng vì trẻ em vùng cao

Trung tá biên phòng hết lòng vì trẻ em vùng cao

Tại Đồn Biên phòng Trịnh Tường, Trung tá Phạm Quang Thảo - Chính trị viên phó - không chỉ được biết đến là người luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, mà còn là “cầu nối” ấm áp giữa những tấm lòng hảo tâm và các em nhỏ hoàn cảnh khó khăn nơi biên cương. Bằng sự gần gũi, gắn bó với Nhân dân, anh trở thành điểm tựa tinh thần, tiếp thêm nghị lực cho nhiều trẻ em vươn lên trong cuộc sống.

Điểm tựa nơi phên giậu Tổ quốc

Điểm tựa nơi phên giậu Tổ quốc

Các Chi bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ xã biên giới Bát Xát đã và đang trở thành điểm tựa của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây. Bằng việc phân công nhiệm vụ cụ thể rõ ràng cho từng đảng viên, với phương châm “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, những “hạt nhân” chính trị này đang ngày đêm khơi dậy sức mạnh nội sinh, cùng Nhân dân dựng xây quê hương ấm no và bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia.

fb yt zl tw