Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 7, 13/8/2022, 03:18 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

24 năm sống chung với tật nguyền

LCĐT - Dù đã bước sang tuổi 24 nhưng hành động, cử chỉ của Đinh Thị Thương, ở thôn Làng Chưng, xã Sơn Hà (huyện Bảo Thắng) không khác trẻ sơ sinh. Mang trong mình quá nhiều bệnh tật, từ khi chào đời đến nay, mọi sinh hoạt của Thương đều phải nhờ đến mẹ.

24 năm quá quen với cảnh sống trong bệnh viện, đưa con đi chạy chữa khắp nơi mà sức khỏe không cải thiện, nhưng bà Nguyễn Thị Năm, mẹ của Thương vẫn không ngừng hy vọng một ngày bệnh tình của con thuyên giảm, ước muốn một lần con gọi được tiếng bố, mẹ. “Dù không thể lành lặn như bạn bè trang lứa, nhưng tôi vẫn mong con mình sẽ giảm bớt bệnh trong người, được sống như những người bình thường khác”, tâm sự của bà Năm khiến nhiều người xúc động.

Bà Nguyễn Thị Năm hằng ngày chăm sóc cho Thương.

Từ khi mới chào đời, Thương đã mang trong mình nhiều bệnh. Bác sỹ kết luận em bị suy dinh dưỡng, bại não và cả bệnh trĩ. Cơ thể nhỏ bé phải gánh quá nhiều bệnh nên suốt 24 năm, Thương nằm liệt một chỗ, không nói hoặc nghe được, cơ thể gầy gò, đặt đâu thì nằm đó; mọi sinh hoạt đều do mẹ giúp, bản thân em không ý thức được hành động của mình, thường xuyên tự lột bỏ quần áo mặc trên người hoặc vứt bỏ các vật dụng đặt xung quanh.

Mọi sinh hoạt, chi tiêu của gia đình phụ thuộc vào bố của Thương, hiện làm thuê cho một xưởng gỗ gần nhà, nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Mẹ Thương cũng thường xuyên đau ốm, sức khỏe yếu nhưng luôn phải túc trực trông coi em mỗi ngày. Vì căn nhà cũ đã xuống cấp, được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và các tổ chức xã hội, năm 2018, gia đình đã xây được căn nhà mới kiên cố hơn, tuy nhiên tới nay gia đình vẫn nợ một số tiền làm nhà.

Hiện nay, Thương đang được hưởng trợ cấp của Nhà nước theo diện đối tượng người khuyết tật và nhận được sự quan tâm, yêu thương của nhiều tổ chức xã hội. Trong đó, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Công an huyện Bảo Thắng thường xuyên thăm hỏi, có những món quà nhỏ dành cho Thương. Đó là nguồn an ủi, động viên rất lớn đối với gia đình Thương. Tuy nhiên, ước mong của bà Nguyễn Thị Năm vẫn luôn đau đáu, đó là một ngày cô con gái của mình bệnh tình thuyên giảm, nhận thức được sự quan tâm của những người xung quanh để bà có thể cùng chồng chuyên tâm chăm lo kinh tế gia đình.

Mọi sự quan tâm, chia sẻ với hoàn cảnh của Đinh Thị Thương liên hệ qua địa chỉ: Nguyễn Thị Năm, thôn Làng Chưng, xã Sơn Hà, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết