24 năm sống chung với tật nguyền

LCĐT - Dù đã bước sang tuổi 24 nhưng hành động, cử chỉ của Đinh Thị Thương, ở thôn Làng Chưng, xã Sơn Hà (huyện Bảo Thắng) không khác trẻ sơ sinh. Mang trong mình quá nhiều bệnh tật, từ khi chào đời đến nay, mọi sinh hoạt của Thương đều phải nhờ đến mẹ.

24 năm quá quen với cảnh sống trong bệnh viện, đưa con đi chạy chữa khắp nơi mà sức khỏe không cải thiện, nhưng bà Nguyễn Thị Năm, mẹ của Thương vẫn không ngừng hy vọng một ngày bệnh tình của con thuyên giảm, ước muốn một lần con gọi được tiếng bố, mẹ. “Dù không thể lành lặn như bạn bè trang lứa, nhưng tôi vẫn mong con mình sẽ giảm bớt bệnh trong người, được sống như những người bình thường khác”, tâm sự của bà Năm khiến nhiều người xúc động.

24 năm sống chung với tật nguyền ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Năm hằng ngày chăm sóc cho Thương.

Từ khi mới chào đời, Thương đã mang trong mình nhiều bệnh. Bác sỹ kết luận em bị suy dinh dưỡng, bại não và cả bệnh trĩ. Cơ thể nhỏ bé phải gánh quá nhiều bệnh nên suốt 24 năm, Thương nằm liệt một chỗ, không nói hoặc nghe được, cơ thể gầy gò, đặt đâu thì nằm đó; mọi sinh hoạt đều do mẹ giúp, bản thân em không ý thức được hành động của mình, thường xuyên tự lột bỏ quần áo mặc trên người hoặc vứt bỏ các vật dụng đặt xung quanh.

Mọi sinh hoạt, chi tiêu của gia đình phụ thuộc vào bố của Thương, hiện làm thuê cho một xưởng gỗ gần nhà, nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Mẹ Thương cũng thường xuyên đau ốm, sức khỏe yếu nhưng luôn phải túc trực trông coi em mỗi ngày. Vì căn nhà cũ đã xuống cấp, được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và các tổ chức xã hội, năm 2018, gia đình đã xây được căn nhà mới kiên cố hơn, tuy nhiên tới nay gia đình vẫn nợ một số tiền làm nhà.

Hiện nay, Thương đang được hưởng trợ cấp của Nhà nước theo diện đối tượng người khuyết tật và nhận được sự quan tâm, yêu thương của nhiều tổ chức xã hội. Trong đó, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Công an huyện Bảo Thắng thường xuyên thăm hỏi, có những món quà nhỏ dành cho Thương. Đó là nguồn an ủi, động viên rất lớn đối với gia đình Thương. Tuy nhiên, ước mong của bà Nguyễn Thị Năm vẫn luôn đau đáu, đó là một ngày cô con gái của mình bệnh tình thuyên giảm, nhận thức được sự quan tâm của những người xung quanh để bà có thể cùng chồng chuyên tâm chăm lo kinh tế gia đình.

Mọi sự quan tâm, chia sẻ với hoàn cảnh của Đinh Thị Thương liên hệ qua địa chỉ: Nguyễn Thị Năm, thôn Làng Chưng, xã Sơn Hà, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Mường Khương triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững

Xã Mường Khương triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xã biên giới Mường Khương đã tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong giảm nghèo bền vững.

Bộ Xây dựng đồng loạt vận hành 3 hệ thống công nghệ thông tin mới từ 21/12

Bộ Xây dựng đồng loạt vận hành 3 hệ thống công nghệ thông tin mới từ 21/12

Từ hôm nay (21/12), Bộ Xây dựng sẽ chính thức vận hành đồng loạt 3 hệ thống công nghệ thông tin, gồm hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về hoạt động xây dựng và 9 cơ sở dữ liệu chuyên ngành; hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tập trung tại địa phương; và cổng thông tin đô thị thông minh quốc gia.

Điểm tựa cho học sinh vùng khó

Điểm tựa cho học sinh vùng khó

Nhằm tạo điều kiện để học sinh vùng đặc biệt khó khăn được đến trường, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 66 thay thế Nghị định số 116, với nhiều chính sách hỗ trợ được bổ sung và nâng mức toàn diện hơn. Việc triển khai nghị định mới đã giúp các nhà trường thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc, nuôi dạy học sinh, góp phần duy trì và nâng cao tỷ lệ học sinh ra lớp, nhất là tại các địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Phòng học Thực hành giáo dục STEM - mở không gian sáng tạo cho học sinh

Phòng học Thực hành giáo dục STEM - mở không gian sáng tạo cho học sinh

Tại tỉnh Lào Cai, những phòng Thực hành giáo dục STEM hiện đại do Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) tài trợ đang thắp lên niềm đam mê khoa học - công nghệ trong học sinh. Không chỉ là sự đầu tư về cơ sở vật chất, chương trình STEM Innovation Petrovietnam còn góp phần đổi mới phương thức dạy và học, đặt nền móng cho chiến lược phát triển nguồn nhân lực khoa học - công nghệ trong tương lai.

Bảo đảm hòa nhập xã hội của người khuyết tật vì tiến bộ cộng đồng

Bảo đảm hòa nhập xã hội của người khuyết tật vì tiến bộ cộng đồng

Việt Nam luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với người khuyết tật. Tinh thần bảo đảm quyền bình đẳng và cơ hội tham gia xã hội của mọi công dân đã được khẳng định từ Hiến pháp năm 1946 và tiếp tục được củng cố trong Hiến pháp năm 2013, với các quy định về bảo vệ quyền con người và quyền được bảo đảm an sinh xã hội.

Chuyện về nghề "đo nắng, đếm mưa"

Chuyện về nghề "đo nắng, đếm mưa"

Mỗi ngày, dù nắng hay mưa, dù rét buốt mùa đông hay mưa dông mùa hạ nhưng những cán bộ Trạm Khí tượng Thủy văn Mù Cang Chải (thuộc Đài Khí tượng Thủy văn Bắc bộ) vẫn lặng lẽ “đo nắng, đếm mưa” để dự báo, cảnh báo, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

fb yt zl tw