24 năm sống chung với tật nguyền

LCĐT - Dù đã bước sang tuổi 24 nhưng hành động, cử chỉ của Đinh Thị Thương, ở thôn Làng Chưng, xã Sơn Hà (huyện Bảo Thắng) không khác trẻ sơ sinh. Mang trong mình quá nhiều bệnh tật, từ khi chào đời đến nay, mọi sinh hoạt của Thương đều phải nhờ đến mẹ.

24 năm quá quen với cảnh sống trong bệnh viện, đưa con đi chạy chữa khắp nơi mà sức khỏe không cải thiện, nhưng bà Nguyễn Thị Năm, mẹ của Thương vẫn không ngừng hy vọng một ngày bệnh tình của con thuyên giảm, ước muốn một lần con gọi được tiếng bố, mẹ. “Dù không thể lành lặn như bạn bè trang lứa, nhưng tôi vẫn mong con mình sẽ giảm bớt bệnh trong người, được sống như những người bình thường khác”, tâm sự của bà Năm khiến nhiều người xúc động.

24 năm sống chung với tật nguyền ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Năm hằng ngày chăm sóc cho Thương.

Từ khi mới chào đời, Thương đã mang trong mình nhiều bệnh. Bác sỹ kết luận em bị suy dinh dưỡng, bại não và cả bệnh trĩ. Cơ thể nhỏ bé phải gánh quá nhiều bệnh nên suốt 24 năm, Thương nằm liệt một chỗ, không nói hoặc nghe được, cơ thể gầy gò, đặt đâu thì nằm đó; mọi sinh hoạt đều do mẹ giúp, bản thân em không ý thức được hành động của mình, thường xuyên tự lột bỏ quần áo mặc trên người hoặc vứt bỏ các vật dụng đặt xung quanh.

Mọi sinh hoạt, chi tiêu của gia đình phụ thuộc vào bố của Thương, hiện làm thuê cho một xưởng gỗ gần nhà, nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Mẹ Thương cũng thường xuyên đau ốm, sức khỏe yếu nhưng luôn phải túc trực trông coi em mỗi ngày. Vì căn nhà cũ đã xuống cấp, được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và các tổ chức xã hội, năm 2018, gia đình đã xây được căn nhà mới kiên cố hơn, tuy nhiên tới nay gia đình vẫn nợ một số tiền làm nhà.

Hiện nay, Thương đang được hưởng trợ cấp của Nhà nước theo diện đối tượng người khuyết tật và nhận được sự quan tâm, yêu thương của nhiều tổ chức xã hội. Trong đó, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Công an huyện Bảo Thắng thường xuyên thăm hỏi, có những món quà nhỏ dành cho Thương. Đó là nguồn an ủi, động viên rất lớn đối với gia đình Thương. Tuy nhiên, ước mong của bà Nguyễn Thị Năm vẫn luôn đau đáu, đó là một ngày cô con gái của mình bệnh tình thuyên giảm, nhận thức được sự quan tâm của những người xung quanh để bà có thể cùng chồng chuyên tâm chăm lo kinh tế gia đình.

Mọi sự quan tâm, chia sẻ với hoàn cảnh của Đinh Thị Thương liên hệ qua địa chỉ: Nguyễn Thị Năm, thôn Làng Chưng, xã Sơn Hà, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Văn Bàn rà soát tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Văn Bàn rà soát tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai vừa kiểm tra, rà soát tiến độ triển khai, giải ngân Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2025 kéo dài sang năm 2026; đồng thời kiểm tra công tác chuẩn bị đầu tư giai đoạn 2026-2030 tại xã Văn Bàn.

Lào Cai: Lãnh đạo Công an tỉnh thăm hỏi, động viên cán bộ Công an xã Mường Bo bị đa chấn thương khi làm nhiệm vụ

Lào Cai: Lãnh đạo Công an tỉnh thăm hỏi, động viên cán bộ Công an xã Mường Bo bị đa chấn thương khi làm nhiệm vụ

Ngày 22/8, Đại tá Nguyễn Tiến Đỗ, Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên Thiếu tá Đỗ Đức Tuấn, cán bộ Tổ Cảnh sát Phòng, chống tội phạm Công an xã Mường Bo, bị đa chấn thương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Xã Hưng Khánh ra mắt “Điểm hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến”

Xã Hưng Khánh ra mắt “Điểm hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến”

Ngày 22/8, UBND xã Hưng Khánh tổ chức ra mắt “Điểm hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến” tại Nhà văn hóa thôn Hồng Lâu, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người dân, nhất là người dân ở các thôn xa trung tâm tiếp cận và sử dụng các dịch vụ hành chính công, từng bước nâng cao kỹ năng số.

Bài 1: Biểu tượng của niềm tin

Chiến dịch xây dựng trường biên giới - thắp sáng tương lai vùng cao Bài 1: Biểu tượng của niềm tin

Chủ trương đầu tư xây dựng hệ thống trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại 248 xã biên giới đất liền là quyết sách mang tính chiến lược, thể hiện sâu sắc tính nhân văn và sự chăm lo đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào vùng biên ải.

fb yt zl tw