Báo Lào Cai
Chủ nhật, 19/9/2021, 11:41 [UTC+7]
Hotline: 0986575708

Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo khớp gối cho 5 bệnh nhân do chấn thương

LCĐT – Vừa qua, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo khớp gối cho 5 bệnh nhân sau chấn thương. Đây là những bệnh nhân đã nhập viện và được chỉ định phẫu thuật trước đó.

Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo khớp gối tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Từ năm 2015, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã được đào tạo và tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo khớp gối từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Đến nay, kỹ thuật đã được thực hiện thường xuyên tại Bệnh viện, góp phần điều trị thành công trên 100 ca mỗi năm với chất lượng ngày càng cao.

Đây là một kỹ thuật hiện đại trong ngành chấn thương chỉnh hình với ưu điểm ít xâm lấn, chỉ cần rạch da nhỏ khoảng 0,5 cm, ít làm tổn hại đến các mô. Qua lỗ rạch nhỏ đó, bác sỹ sẽ đưa ống kính soi quang học vào bên trong khớp gối để có thể nhìn rõ toàn bộ các cấu trúc bên trong khớp, phát hiện ra các thương tổn mà đôi khi chụp cộng hưởng từ hay các phương pháp chẩn đoán hiện đại khác cũng khó phát hiện ra. Từ đó, bác sỹ sẽ đưa ra các chỉ định và cách xử lý thương tổn chuẩn xác, giúp người bệnh mau chóng bình phục sức khỏe và trở lại sinh hoạt bình thường.        

Nội soi khớp gối có thể giúp giải quyết các bệnh lý như: Viêm khớp, thoái hóa khớp, dị vật khớp gối hay các chấn thương như đứt dây chằng chéo, dập rách sụn chêm, bể sụn khớp do chấn thương thể thao, tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông… Với kỹ thuật ít xâm lấn so với mổ mở, vết sẹo nội soi nhỏ đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao, thời gian phục hồi nhanh chóng, bệnh nhân có thể xuất viện sớm và đi lại sau 3-5 tuần. Nhờ đó, việc tập vật lý trị liệu và phục hồi chức năng khớp gối cũng thuận lợi và nhanh chóng.

Việc triển khai thành công kỹ thuật phẫu thuật nội soi khớp gối tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh giúp người dân được hưởng dịch vụ kỹ thuật chất lượng cao ngay tại địa phương mà không cần phải chuyển tuyến trên, tiết kiệm thời gian và chi phí nhất là trong tình hình dịch bệnh như hiện nay.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết