Báo Lào Cai
Chủ nhật, 19/9/2021, 12:11 [UTC+7]
Hotline: 0986575708

Thương tiếc anh Hoàng Vĩnh Giang

Thế là ngôi sao lớn trên bầu trời thể thao Việt Nam đầu thế kỷ 21 đã lịm tắt. Bàng hoàng, thương tiếc anh Hoàng Vĩnh Giang.

Những năm 1978-1981, tôi và anh Hoàng Vĩnh Giang cùng là nghiên cứu sinh và có mối quan hệ thân quen. Tôi nhớ những đêm ngủ lại phòng anh, nghe tiếng máy bay gầm rú từ phi trường Julani Kiev. Những ngày luyện võ với những ca khúc hát qua đêm. Các kiện hàng chứa đầy các bộ liễu kiếm và những vật dụng luyện tập để anh về nước xây dựng các môn kiếm thuật, karatedo, taekwondo và wushu.

Ông Hoàng Vĩnh Giang. Ảnh trên Facebook nhân vật.

Kỷ niệm gọi về những ngày ngồi nghe anh lựa chọn những bộ môn thi đấu ở các kỳ SEA Games để đảm bảo một sự công bằng mà Việt Nam có thể nằm trong top 3 dù tổ chức ở quốc gia nào. Vị thế quốc tế của một quốc gia, trước hết phụ thuộc vào sự hùng cường của quốc gia, nhưng trên bàn đàm phán còn à vai trò của người đại diện. Trong các cuộc đàm phán quốc tế, trí tuệ sắc sảo của cá nhân giữ vai trò cốt lõi - vì không để thua thiệt, vì dành được sự kính nể của các đối tác.

Nhớ lại bạn bè quốc tế ca ngợi anh. Nhớ ông Bộ trưởng Singapore Tan Eng Liang kể về những cuộc họp SEA Games và gọi anh là "Professor Giang" với sự nể trọng. Từ SEA Games cho đến Á vận hội, từ Liên đoàn Karatedo châu Á cho đến Liên đoàn Wushu thế giới, anh là nhà tổ chức, nhà đàm phán, nhà dàn xếp, ở đâu anh cũng giành được sự nể trọng.

Anh yêu võ thuật. Anh dâng hiến cho võ thuật. Anh xây dựng wushu, kiếm thuật, karatedo, taekwondo. Nhưng anh không bỏ rơi bất cứ bộ môn thể thao hứa hẹn nào. Anh là Giám đốc Sở Thể thao Hà Nội, nhưng trong tư cách Tổng thư ký, Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam anh thúc đẩy thể thao phát triển ở mọi tỉnh thành. Điều gì có lợi cho thể thao quốc gia, không phân biệt địa phương, anh tranh đấu. Anh là người rất trân trọng danh dự của đất nước.

Ông Hoàng Vĩnh Giang thời trẻ.

Anh giữ kỷ lục nhảy cao quốc gia suốt 32 năm (1964-1996). Anh không sở hữu dãy dài những bộ huy chương của nhà vô địch nhưng anh sở hữu dãy dài nhiều thế hệ những nhà vô địch. Thể thao Việt Nam có được vị thế vượt bậc trong hai thập niện 1990-2010 là có phần đóng góp rất lớn công sức của anh.

Xuất thân từ gia đình danh giá, giống như bao nhiêu tài năng lớn, trời phú cho anh Hoàng Vĩnh Giang sự hào hoa phong nhã đa tài, với một cơ thể tràn trề năng lượng, một trí tuệ rộng dài sáng láng và một trái tim bạt ngàn yêu thương.

Không thể vạch biên giới tình yêu trong trái tim anh, từ thể thao cho đến thanh nhạc, từ miền quê này cho đến thành phố khác, từ đất nước phương Đông cho đến quốc gia phương Tây, nơi nào cũng có chỗ đứng trong trái tim anh. Với đồng loại dù thân hay chưa quen, anh đều sẻ chia tình nhân ái chân thật. Với người tình anh yêu say đắm, điệp trùng kỷ niệm ngọt ngào và trắc trở.

Dòng người tiễn biệt anh đi con đường cuối có thể lấp đầy cả nhiều sân vận động. Nhưng thời dịch bệnh, ứa nước mắt mà vái tiễn anh từ xa. Than ôi!

Nguồn: vov.vn

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết