Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 7, 13/8/2022, 04:02 [UTC-0]
Hotline: 0986575708
Sản xuất công nghiệp nỗ lực vượt khó

Bài 1: Giữ guồng máy hoạt động

LCĐT - Trong khó khăn, nhiều doanh nghiệp vẫn nỗ lực giữ guồng máy luôn hoạt động, sẵn sàng các phương án ứng phó với dịch Covid-19, một mặt giữ cho người lao động có việc làm, mặt khác tìm cách duy trì chuỗi cung ứng.

Vận hành dây chuyền sản xuất tại Nhà máy Luyện đồng Tả Phời.

Duy trì tăng trưởng

Tại các nhà máy thuộc Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai (Khu Công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng), các tổ sản xuất hối hả tăng ca để kịp đơn hàng đã ký kết với đối tác. Những chiếc xe đầu kéo liên tục ra, vào nhà máy giao nhận hàng hóa. Ông Đặng Tiến Đức, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai cho biết: Trong tác động chung của dịch Covid-19, hoạt động của các nhà máy cũng bị ảnh hưởng, nguồn nguyên liệu nhập vào gặp khó khăn, giá than cốc tăng mạnh, nguồn cung ứng quặng tuyển từ các đối tác không đảm bảo như thời gian trước, nguy cơ thiếu nguyên liệu rất cao. Giá cước vận chuyển cũng tăng, đơn cử như mặt hàng phốt pho đi Ấn Độ đã tăng 100 USD/tấn.

Tuy nhiên, dịch bệnh cũng mở ra nhiều cơ hội đối với doanh nghiệp khi các sản phẩm được mở rộng thị trường, dễ tiêu thụ hơn. Ngoài các khách hàng truyền thống tại Ấn Độ, Nhật Bản, Malaysia, nhiều đối tác khác từ các nước trong khu vực cũng đặt vấn đề ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm. Từ đầu năm đến nay, công suất hoạt động của các nhà máy tăng 10%; doanh thu của công ty đạt hơn 4.000 tỷ đồng, bằng 50% kế hoạch năm; lợi nhuận đạt 625 tỷ đồng, bằng 56% kế hoạch năm; thu nhập của hơn 1.800 kỹ sư, công nhân được đảm bảo, trung bình từ 17 đến 18 triệu đồng/người/tháng.

Tại Nhà máy Luyện đồng Tả Phời, tiếng ồn ã của guồng máy những ngày này là niềm vui đối với cán bộ, kỹ sư, công nhân nơi đây. Ông Nguyễn Trọng Quý, Quản đốc Phân xưởng Cơ điện - Tuyển khoáng cho biết: Nghe thông tin tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên cả nước mới thấy rất may mắn khi đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh vẫn kiểm soát tốt dịch bệnh, nhờ đó nhà máy yên tâm sản xuất. 265 công nhân của nhà máy vẫn duy trì nhịp sản xuất 3 ca liên tục. Các kỹ sư, công nhân không ngừng đưa ra các sáng kiến, giải pháp kỹ thuật cải thiện năng suất, nâng cao hiệu quả lao động. Vừa qua, nhà máy đã nghiệm thu thành công sáng kiến lắp đặt hệ thống thu lắng tinh quặng sau bể cô đặc. Sáng kiến này góp phần nâng cao tỷ lệ thực thu. Nhà máy cũng thực hiện sàng lọc quặng nghiền hạ thấp kích thước từ 700 mm xuống 500 mm, giúp sản xuất ổn định hơn.

Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Một thành viên Hóa chất Đức Giang Lào Cai.

Sẵn sàng phương án ứng phó với dịch

Tỉnh Lào Cai hiện có 3 khu công nghiệp, trong đó lớn nhất là Khu Công nghiệp Tằng Loỏng có 19 doanh nghiệp hoạt động với hơn 6.000 lao động, quản lý và chuyên gia nước ngoài. Nhìn vào các tỉnh, thành phía Nam khi dịch bệnh bùng phát phải thực hiện giãn cách xã hội, hoạt động động sản xuất bị xáo trộn, đình đốn, vì vậy, các doanh nghiệp đều xác định phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, không để dịch xâm nhập nhà máy. Trước mỗi ca làm việc, công nhân bắt buộc phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, đảm bảo giãn cách cự ly.

Là đơn vị có số lượng công nhân lớn tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng, Nhà máy Tuyển apatit Tằng Loỏng hiện có khoảng 300 lao động đang làm việc. Nếu xuất hiện ca dương tính dẫn đến tạm dừng sản xuất thì không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động của đơn vị, mà còn gây gián đoạn chuỗi cung ứng đối với các nhà máy phốt pho và DAP. Xác định phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ hàng đầu, nhà máy đã yêu cầu cán bộ, công nhân vào làm việc phải đo thân nhiệt, thường xuyên rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang tại nơi làm việc; vận động người lao động cài đặt Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm. Ông Dương Trịnh Hồng, Phó Giám đốc Nhà máy cho biết: Cùng với việc yêu cầu công nhân tự giác chấp hành tốt quy định về phòng, chống dịch, nhà máy đã xây dựng phương án sản xuất trong điều kiện bị phong tỏa; rà soát chuẩn bị các điều kiện hậu cần, sẵn sàng thực hiện phương án “3 tại chỗ” khi dịch bệnh diễn biến phức tạp tại địa phương.

Tại tổ hợp Hóa chất Đức Giang - Lào Cai, các công nhân cũng luôn nêu cao ý thức tự giác phòng, chống dịch. Lực lượng lái xe từ các tỉnh khác đến giao nhận hàng được yêu cầu phải có giấy xét nghiệm âm tính và phải cách ly trong cabin. Công nhân giữa các xưởng, các vị trí, các tổ sản xuất thực hiện giãn cách theo quy định. Ông Đặng Tiến Đức, Phó Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Hóa chất Đức Giang Lào Cai cho biết: Công ty duy trì thường xuyên việc test nhanh cho 20% công nhân 2 tuần 1 lần. Trong trường hợp dịch bệnh trên địa bàn diễn biến phức tạp, đơn vị cũng xây dựng phương án sản xuất “3 tại chỗ” duy trì các vị trí chủ chốt khoảng 200 người, cùng với đó tăng chỗ ăn, ngủ cho công nhân tại khu chung cư của công ty để áp dụng phương án “1 cung đường 2 điểm đến”. Công ty rất mong tỉnh tạo điều kiện cho đội ngũ công nhân được tiêm vắc-xin.

Do nhiều nguyên nhân, nhất là môi trường làm việc khép kín, lao động đến từ nhiều nơi, thường xuyên di chuyển, nên nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp luôn rất lớn. Trước tình hình đó, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh đã quyết liệt triển khai các giải pháp, cũng như tăng cường tuyên truyền, nắm thông tin để kịp thời xử lý, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập. Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh đã tổ chức diễn tập phòng, chống dịch bệnh tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng; yêu cầu các doanh nghiệp phải xây dựng phương án phòng, chống dịch cụ thể; rà soát, đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 vào doanh nghiệp…

Với tinh thần trách nhiệm cao, đến nay các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp đã thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhờ đó hoạt động sản xuất được duy trì. Việc giữ guồng máy luôn hoạt động không chỉ giúp doanh nghiệp giữ thị phần, uy tín và lòng tin của đối tác, mà còn là trách nhiệm của doanh nghiệp bởi phía sau cánh cổng nhà máy là việc làm, thu nhập và cuộc sống của hàng nghìn công nhân. Điều này cũng góp phần quan trọng để tỉnh Lào Cai thực hiện tốt mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết