Phụ nữ phường Phố Mới thi đua xây dựng đô thị văn minh

LCĐT - Hội Phụ nữ phường Phố Mới (thành phố Lào Cai) có hơn 1.400 hội viên, sinh hoạt ở 12 chi hội, 29 tổ phụ nữ. Những năm qua, hội đã đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động và đạt được những kết quả tích cực, góp phần thay đổi diện mạo đô thị, đời sống kinh tế - xã hội ở địa phương.

Tuyến đường Nguyễn Tri Phương, phường Phố Mới dài hơn 1 km chạy dọc đường sắt trước đây là nỗi ám ảnh của người dân địa phương. Hai bên cỏ cây um tùm, đất đá, rác thải vứt bừa bãi không được thu dọn, bốc mùi hôi thối, gây mất vệ sinh môi trường và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Năm 2017, phường đã huy động xã hội hóa cải tạo tuyến đường làm khu vui chơi và giao Chi hội Phụ nữ Lê Khôi quản lý. Từ đó đến nay, tuyến phố đã “lột xác” hoàn toàn, hè phố được lát gạch, tiểu công viên rực rỡ sắc hoa và những dụng cụ luyện tập thể thao được lắp đặt phục vụ người dân. Để duy trì “Tuyến phố văn minh” Nguyễn Tri Phương như hiện nay, chị Nguyễn Thị Hương, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Lê Khôi cho biết: Hằng ngày, hội viên phụ nữ đều tự giác vệ sinh đường phố nơi gia đình sinh sống, phân công nhau vệ sinh tại khu vực tiểu công viên và bảo quản dụng cụ thể dục, ghế đá, chăm sóc vườn hoa.

Chi hội Phụ nữ Lê Khôi còn được Hội Phụ nữ phường Phố Mới lựa chọn là chi hội điểm thực hiện mô hình “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Thực hiện mô hình, Chi hội tích cực tuyên truyền, vận động hội viên chỉnh trang nhà ở, thực hiện nghiêm túc việc phân loại rác thải, đổ rác đúng giờ. Các phong trào của hội được người dân trong khu phố hưởng ứng và thực hiện nền nếp.

Hội viên phụ nữ Chi hội Lê Khôi vệ sinh tiểu công viên và vườn hoa.
Hội viên phụ nữ Chi hội Lê Khôi vệ sinh tiểu công viên và vườn hoa.

Để thực hiện tốt các phong trào thi đua, đặc biệt là cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Hội Phụ nữ phường Phố Mới đã chủ động bám sát hướng dẫn của cấp trên, xây dựng kế hoạch, cụ thể hóa việc thực hiện với các hoạt động thiết thực, phù hợp để triển khai sâu rộng ở 100% chi hội. Hội đã rà soát các gia đình chưa đạt các tiêu chí để có biện pháp hỗ trợ các hộ thực hiện những tiêu chí của cuộc vận động. Công tác tuyên truyền được chú trọng, tạo chuyển biến về nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân đối với cuộc vận động, từ đó giúp phụ nữ và các thành viên trong gia đình tự giác thực hiện.

Hội còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động hội viên và người dân tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 06 của Thành ủy và Kế hoạch số 180 của UBND thành phố Lào Cai về trật tự văn minh đô thị; tuyên truyền, vận động hội viên chấp hành tốt công tác trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, phân loại rác thải tại nguồn. Đến nay, trên 90% gia đình hội viên phụ nữ chấp hành tốt công tác trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, phân loại rác thải tại nguồn, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Từ đầu năm đến nay, Hội phối hợp với Đội trật tự đô thị phường tổ chức 2 buổi ra quân tuyên truyền về công tác trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, thu gom và tiêu hủy trên 200 thùng rác, thùng xốp đặt trên hành lang, hè phố.

Không chỉ đẩy mạnh các phong trào thi đua, Hội Phụ nữ phường Phố Mới còn tích cực tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế. Mô hình “2 - 3 phụ nữ khá, giàu giúp 1 hội viên phụ nữ nghèo thoát nghèo có địa chỉ” được triển khai tới 100% chi hội và hội viên. Hội đã xây dựng kế hoạch giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo bằng nhiều hình thức như hỗ trợ vay vốn giải quyết việc làm, thăm hỏi, động viên, tặng quà, tư vấn việc làm, chăm sóc sức khỏe... Đặc biệt, Hội tín chấp với Ngân hàng Chính sách Xã hội, Quỹ Phụ nữ phát triển kinh tế của tỉnh cho hơn 270 hội viên vay các nguồn vốn hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo, giải quyết việc làm, cải tạo, nâng cấp nhà vệ sinh, nâng cao chất lượng cuộc sống với tổng số gần 5 tỷ đồng. Hội viên đã sử dụng vốn vay đúng mục đích, mang lại hiệu quả, điển hình như chị Ngô Thị Nga, hội viên tổ phụ nữ số 15B vay 50 triệu đồng nguồn vốn hộ nghèo để kinh doanh thực phẩm, đã vươn lên thoát nghèo; chị Nguyễn Thị Nga, tổ phụ nữ số 14, chị Trang Thị Kim Liên, hội viên tổ phụ nữ số 13 vay vốn Quỹ phụ nữ phát triển kinh tế để kinh doanh quần áo mang lại thu nhập từ 100 đến 150 triệu đồng/năm...

Với những kết quả đạt được, năm 2017, Hội Phụ nữ phường Phố Mới vinh dự được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua và công tác hội; Giấy khen của Hội Phụ nữ tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển. Đây vừa là vinh dự, niềm tự hào, đồng thời cũng trở thành quyết tâm của cán bộ, hội viên phụ nữ phường để thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Bà Đào Thị Tú, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Phố Mới cho biết: Qua các phong trào hội tổ chức, triển khai đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ, hội viên và cộng đồng dân cư, giúp chị em có thêm kiến thức để xây dựng cuộc sống gia đình, nuôi dạy con cái, tăng cường khối đoàn kết và góp phần cùng cộng đồng chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Duy trì tiêm chủng mở rộng an toàn cho trẻ

Duy trì tiêm chủng mở rộng an toàn cho trẻ

Những ngày này không khí lạnh tràn về khiến nhiệt độ giảm sâu, đặc biệt là tại các khu vực vùng cao. Tại các trạm y tế trên địa bàn, hoạt động tiêm chủng mở rộng cho trẻ em vẫn được triển khai theo kế hoạch, bảo đảm an toàn và đúng quy định, góp phần quan trọng vào công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Điểm tựa vững chắc của người lao động

Công đoàn các Khu công nghiệp: Điểm tựa vững chắc của người lao động

Trong bối cảnh thị trường lao động nhiều biến động, tổ chức công đoàn tại các khu công nghiệp tỉnh Lào Cai tiếp tục khẳng định vai trò điểm tựa của người lao động thông qua các hoạt động thiết thực, từ cải thiện bữa ăn ca, đối thoại, bảo vệ quyền lợi tại cơ sở đến các chương trình chăm lo diện rộng, góp phần bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên.

"Chìa khóa" mở lối thoát nghèo ở vùng cao

"Chìa khóa" mở lối thoát nghèo ở vùng cao

Đào tạo và nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động luôn là ưu tiên hàng đầu của tỉnh Lào Cai trong những năm gần đây. Đặc biệt, việc đào tạo nghề cho lao động trẻ được coi là giải pháp quan trọng góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương.

"Tam giác giáo dục" chung sức hóa giải thách thức

"Tam giác giáo dục" chung sức hóa giải thách thức

Nhà trường, gia đình và xã hội luôn được coi là “tam giác giáo dục” trong tư vấn, hỗ trợ, giáo dục học sinh. Việc tăng cường phối hợp giữa “ba nhà” không chỉ tạo môi trường giáo dục nhất quán, toàn diện mà còn giúp hiểu rõ, hỗ trợ học sinh hiệu quả và giải quyết các thách thức giáo dục hiện đại.

Đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học: Không dàn hàng ngang

Đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học: Không dàn hàng ngang

Thực chất cho thấy, chất lượng dạy và học tiếng Anh còn nhiều chênh lệch, đặc biệt ở vùng khó khăn, khi năng lực học sinh chưa đồng đều, điều kiện dạy học hạn chế và thiếu giáo viên. Những bất cập này đặt ra thách thức lớn cho mục tiêu đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học.

[Infographic] Quy định chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

[Infographic] Quy định chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 351/2025/NĐ-CP ngày 30/12/2025 quy định chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2026 - 2030, làm căn cứ đo lường mức độ thiếu hụt về thu nhập và tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của người dân, phục vụ thực hiện các chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội và phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.

“Lá chắn” vững chắc để bảo vệ cuộc sống bình yên

“Lá chắn” vững chắc để bảo vệ cuộc sống bình yên

Thời gian qua, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai đã tăng cường tuyên truyền quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho Nhân dân. Qua đó, tạo nên “lá chắn” vững chắc bảo vệ cuộc sống bình yên và phát triển bền vững.

5 lợi ích khi uống trà xanh pha mật ong

5 lợi ích khi uống trà xanh pha mật ong

Trà xanh pha mật ong là thức uống tự nhiên giàu giá trị sinh học. Khi sử dụng đúng cách, sự kết hợp này giúp thư giãn tinh thần, hỗ trợ kiểm soát cân nặng, cải thiện làn da và tăng cường hệ miễn dịch.

Hài hòa lợi ích khi tăng lương tối thiểu vùng

Hài hòa lợi ích khi tăng lương tối thiểu vùng

Ngày 10/11/2025, Chính phủ ban hành Nghị định số 293/2025/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2026, đánh dấu một bước điều chỉnh quan trọng trong chính sách an sinh xã hội.

Thời tiết ngày 5/1: Bắc Bộ mưa rét, vùng núi có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết ngày 5/1: Bắc Bộ mưa rét, vùng núi có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, ngày 5/1, bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam và ảnh hưởng đến thời tiết nhiều khu vực trên cả nước. Ở Bắc Bộ đã xuất hiện mưa rải rác, nền nhiệt phổ biến 16 - 19 độ C, có nơi dưới 14 độ C, riêng vùng núi Đông Bắc Bộ dao động 12 - 15 độ C.

fb yt zl tw