Phụ nữ phường Phố Mới thi đua xây dựng đô thị văn minh

LCĐT - Hội Phụ nữ phường Phố Mới (thành phố Lào Cai) có hơn 1.400 hội viên, sinh hoạt ở 12 chi hội, 29 tổ phụ nữ. Những năm qua, hội đã đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động và đạt được những kết quả tích cực, góp phần thay đổi diện mạo đô thị, đời sống kinh tế - xã hội ở địa phương.

Tuyến đường Nguyễn Tri Phương, phường Phố Mới dài hơn 1 km chạy dọc đường sắt trước đây là nỗi ám ảnh của người dân địa phương. Hai bên cỏ cây um tùm, đất đá, rác thải vứt bừa bãi không được thu dọn, bốc mùi hôi thối, gây mất vệ sinh môi trường và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Năm 2017, phường đã huy động xã hội hóa cải tạo tuyến đường làm khu vui chơi và giao Chi hội Phụ nữ Lê Khôi quản lý. Từ đó đến nay, tuyến phố đã “lột xác” hoàn toàn, hè phố được lát gạch, tiểu công viên rực rỡ sắc hoa và những dụng cụ luyện tập thể thao được lắp đặt phục vụ người dân. Để duy trì “Tuyến phố văn minh” Nguyễn Tri Phương như hiện nay, chị Nguyễn Thị Hương, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Lê Khôi cho biết: Hằng ngày, hội viên phụ nữ đều tự giác vệ sinh đường phố nơi gia đình sinh sống, phân công nhau vệ sinh tại khu vực tiểu công viên và bảo quản dụng cụ thể dục, ghế đá, chăm sóc vườn hoa.

Chi hội Phụ nữ Lê Khôi còn được Hội Phụ nữ phường Phố Mới lựa chọn là chi hội điểm thực hiện mô hình “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Thực hiện mô hình, Chi hội tích cực tuyên truyền, vận động hội viên chỉnh trang nhà ở, thực hiện nghiêm túc việc phân loại rác thải, đổ rác đúng giờ. Các phong trào của hội được người dân trong khu phố hưởng ứng và thực hiện nền nếp.

Hội viên phụ nữ Chi hội Lê Khôi vệ sinh tiểu công viên và vườn hoa.
Hội viên phụ nữ Chi hội Lê Khôi vệ sinh tiểu công viên và vườn hoa.

Để thực hiện tốt các phong trào thi đua, đặc biệt là cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Hội Phụ nữ phường Phố Mới đã chủ động bám sát hướng dẫn của cấp trên, xây dựng kế hoạch, cụ thể hóa việc thực hiện với các hoạt động thiết thực, phù hợp để triển khai sâu rộng ở 100% chi hội. Hội đã rà soát các gia đình chưa đạt các tiêu chí để có biện pháp hỗ trợ các hộ thực hiện những tiêu chí của cuộc vận động. Công tác tuyên truyền được chú trọng, tạo chuyển biến về nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân đối với cuộc vận động, từ đó giúp phụ nữ và các thành viên trong gia đình tự giác thực hiện.

Hội còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động hội viên và người dân tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 06 của Thành ủy và Kế hoạch số 180 của UBND thành phố Lào Cai về trật tự văn minh đô thị; tuyên truyền, vận động hội viên chấp hành tốt công tác trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, phân loại rác thải tại nguồn. Đến nay, trên 90% gia đình hội viên phụ nữ chấp hành tốt công tác trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, phân loại rác thải tại nguồn, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Từ đầu năm đến nay, Hội phối hợp với Đội trật tự đô thị phường tổ chức 2 buổi ra quân tuyên truyền về công tác trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, thu gom và tiêu hủy trên 200 thùng rác, thùng xốp đặt trên hành lang, hè phố.

Không chỉ đẩy mạnh các phong trào thi đua, Hội Phụ nữ phường Phố Mới còn tích cực tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế. Mô hình “2 - 3 phụ nữ khá, giàu giúp 1 hội viên phụ nữ nghèo thoát nghèo có địa chỉ” được triển khai tới 100% chi hội và hội viên. Hội đã xây dựng kế hoạch giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo bằng nhiều hình thức như hỗ trợ vay vốn giải quyết việc làm, thăm hỏi, động viên, tặng quà, tư vấn việc làm, chăm sóc sức khỏe... Đặc biệt, Hội tín chấp với Ngân hàng Chính sách Xã hội, Quỹ Phụ nữ phát triển kinh tế của tỉnh cho hơn 270 hội viên vay các nguồn vốn hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo, giải quyết việc làm, cải tạo, nâng cấp nhà vệ sinh, nâng cao chất lượng cuộc sống với tổng số gần 5 tỷ đồng. Hội viên đã sử dụng vốn vay đúng mục đích, mang lại hiệu quả, điển hình như chị Ngô Thị Nga, hội viên tổ phụ nữ số 15B vay 50 triệu đồng nguồn vốn hộ nghèo để kinh doanh thực phẩm, đã vươn lên thoát nghèo; chị Nguyễn Thị Nga, tổ phụ nữ số 14, chị Trang Thị Kim Liên, hội viên tổ phụ nữ số 13 vay vốn Quỹ phụ nữ phát triển kinh tế để kinh doanh quần áo mang lại thu nhập từ 100 đến 150 triệu đồng/năm...

Với những kết quả đạt được, năm 2017, Hội Phụ nữ phường Phố Mới vinh dự được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua và công tác hội; Giấy khen của Hội Phụ nữ tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển. Đây vừa là vinh dự, niềm tự hào, đồng thời cũng trở thành quyết tâm của cán bộ, hội viên phụ nữ phường để thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Bà Đào Thị Tú, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Phố Mới cho biết: Qua các phong trào hội tổ chức, triển khai đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ, hội viên và cộng đồng dân cư, giúp chị em có thêm kiến thức để xây dựng cuộc sống gia đình, nuôi dạy con cái, tăng cường khối đoàn kết và góp phần cùng cộng đồng chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

HỎA TỐC: Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó mưa lớn, khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

HỎA TỐC: Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó mưa lớn, khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

Ngày 18/7, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn số 7353 yêu cầu các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh và UBND các xã, phường khẩn trương triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chủ động ứng phó với mưa lớn, đồng thời tập trung khắc phục hậu quả thiên tai theo Công điện số 49/CĐ-TTg ngày 17/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ.

Bố trí người lao động làm việc sai địa điểm có thể bị phạt đến 7 triệu đồng

Bố trí người lao động làm việc sai địa điểm có thể bị phạt đến 7 triệu đồng

Từ ngày 10/9/2026, Nghị định số 283/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, quy định nhiều mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động. Đáng chú ý, người sử dụng lao động có thể bị phạt từ 3 - 7 triệu đồng nếu bố trí người lao động làm việc không đúng địa điểm đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động.

Trịnh Tường: Thăm hỏi, trao 41 triệu đồng hỗ trợ gia đình nạn nhân bị đuối nước

Trịnh Tường: Thăm hỏi, trao 41 triệu đồng hỗ trợ gia đình nạn nhân bị đuối nước

Ngày 20/7, Đồn Biên phòng Trịnh Tường phối hợp cùng Câu lạc bộ Tình nguyện viên Chữ thập đỏ Trái tim Nhân ái tỉnh Lào Cai, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Trịnh Tường và các nhà hảo tâm đã tổ chức thăm hỏi, trao 41 triệu đồng hỗ trợ gia đình anh Giàng A Khoa (thôn Tân Giang, xã Trịnh Tường) - nạn nhân không may bị đuối nước trên sông Hồng ngày 15/7.

Đồng chí Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy thăm, tặng quà gia đình người có công và thân nhân liệt sĩ xã Mường Lai

Đồng chí Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy thăm, tặng quà gia đình người có công và thân nhân liệt sĩ xã Mường Lai

Nhân kỷ niệm 79 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 20/7, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Phạm Toàn Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã thăm, tặng quà các gia đình người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ tiêu biểu trên địa bàn xã Mường Lai.

Phường Lào Cai: Sôi nổi chương trình trải nghiệm "Em tập làm chiến sĩ Cảnh sát PCCC" cho thanh thiếu nhi

Phường Lào Cai: Sôi nổi chương trình trải nghiệm "Em tập làm chiến sĩ Cảnh sát PCCC" cho thanh thiếu nhi

Ngày 19/7, tại bể bơi Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Lào Cai (đường Nhạc Sơn, phường Lào Cai), Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH phối hợp cùng Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức chương trình trải nghiệm "Em tập làm chiến sĩ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy".

Xã Bảo Yên trao 196 suất quà tri ân người có công

Xã Bảo Yên trao 196 suất quà tri ân người có công

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bảo Yên đã thành lập 8 đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên và trao quà cho các gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng trên địa bàn.

fb yt zl tw