Phụ nữ phường Phố Mới thi đua xây dựng đô thị văn minh

LCĐT - Hội Phụ nữ phường Phố Mới (thành phố Lào Cai) có hơn 1.400 hội viên, sinh hoạt ở 12 chi hội, 29 tổ phụ nữ. Những năm qua, hội đã đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động và đạt được những kết quả tích cực, góp phần thay đổi diện mạo đô thị, đời sống kinh tế - xã hội ở địa phương.

Tuyến đường Nguyễn Tri Phương, phường Phố Mới dài hơn 1 km chạy dọc đường sắt trước đây là nỗi ám ảnh của người dân địa phương. Hai bên cỏ cây um tùm, đất đá, rác thải vứt bừa bãi không được thu dọn, bốc mùi hôi thối, gây mất vệ sinh môi trường và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Năm 2017, phường đã huy động xã hội hóa cải tạo tuyến đường làm khu vui chơi và giao Chi hội Phụ nữ Lê Khôi quản lý. Từ đó đến nay, tuyến phố đã “lột xác” hoàn toàn, hè phố được lát gạch, tiểu công viên rực rỡ sắc hoa và những dụng cụ luyện tập thể thao được lắp đặt phục vụ người dân. Để duy trì “Tuyến phố văn minh” Nguyễn Tri Phương như hiện nay, chị Nguyễn Thị Hương, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Lê Khôi cho biết: Hằng ngày, hội viên phụ nữ đều tự giác vệ sinh đường phố nơi gia đình sinh sống, phân công nhau vệ sinh tại khu vực tiểu công viên và bảo quản dụng cụ thể dục, ghế đá, chăm sóc vườn hoa.

Chi hội Phụ nữ Lê Khôi còn được Hội Phụ nữ phường Phố Mới lựa chọn là chi hội điểm thực hiện mô hình “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Thực hiện mô hình, Chi hội tích cực tuyên truyền, vận động hội viên chỉnh trang nhà ở, thực hiện nghiêm túc việc phân loại rác thải, đổ rác đúng giờ. Các phong trào của hội được người dân trong khu phố hưởng ứng và thực hiện nền nếp.

Hội viên phụ nữ Chi hội Lê Khôi vệ sinh tiểu công viên và vườn hoa.
Hội viên phụ nữ Chi hội Lê Khôi vệ sinh tiểu công viên và vườn hoa.

Để thực hiện tốt các phong trào thi đua, đặc biệt là cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Hội Phụ nữ phường Phố Mới đã chủ động bám sát hướng dẫn của cấp trên, xây dựng kế hoạch, cụ thể hóa việc thực hiện với các hoạt động thiết thực, phù hợp để triển khai sâu rộng ở 100% chi hội. Hội đã rà soát các gia đình chưa đạt các tiêu chí để có biện pháp hỗ trợ các hộ thực hiện những tiêu chí của cuộc vận động. Công tác tuyên truyền được chú trọng, tạo chuyển biến về nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân đối với cuộc vận động, từ đó giúp phụ nữ và các thành viên trong gia đình tự giác thực hiện.

Hội còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động hội viên và người dân tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 06 của Thành ủy và Kế hoạch số 180 của UBND thành phố Lào Cai về trật tự văn minh đô thị; tuyên truyền, vận động hội viên chấp hành tốt công tác trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, phân loại rác thải tại nguồn. Đến nay, trên 90% gia đình hội viên phụ nữ chấp hành tốt công tác trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, phân loại rác thải tại nguồn, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Từ đầu năm đến nay, Hội phối hợp với Đội trật tự đô thị phường tổ chức 2 buổi ra quân tuyên truyền về công tác trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, thu gom và tiêu hủy trên 200 thùng rác, thùng xốp đặt trên hành lang, hè phố.

Không chỉ đẩy mạnh các phong trào thi đua, Hội Phụ nữ phường Phố Mới còn tích cực tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế. Mô hình “2 - 3 phụ nữ khá, giàu giúp 1 hội viên phụ nữ nghèo thoát nghèo có địa chỉ” được triển khai tới 100% chi hội và hội viên. Hội đã xây dựng kế hoạch giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo bằng nhiều hình thức như hỗ trợ vay vốn giải quyết việc làm, thăm hỏi, động viên, tặng quà, tư vấn việc làm, chăm sóc sức khỏe... Đặc biệt, Hội tín chấp với Ngân hàng Chính sách Xã hội, Quỹ Phụ nữ phát triển kinh tế của tỉnh cho hơn 270 hội viên vay các nguồn vốn hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo, giải quyết việc làm, cải tạo, nâng cấp nhà vệ sinh, nâng cao chất lượng cuộc sống với tổng số gần 5 tỷ đồng. Hội viên đã sử dụng vốn vay đúng mục đích, mang lại hiệu quả, điển hình như chị Ngô Thị Nga, hội viên tổ phụ nữ số 15B vay 50 triệu đồng nguồn vốn hộ nghèo để kinh doanh thực phẩm, đã vươn lên thoát nghèo; chị Nguyễn Thị Nga, tổ phụ nữ số 14, chị Trang Thị Kim Liên, hội viên tổ phụ nữ số 13 vay vốn Quỹ phụ nữ phát triển kinh tế để kinh doanh quần áo mang lại thu nhập từ 100 đến 150 triệu đồng/năm...

Với những kết quả đạt được, năm 2017, Hội Phụ nữ phường Phố Mới vinh dự được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua và công tác hội; Giấy khen của Hội Phụ nữ tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển. Đây vừa là vinh dự, niềm tự hào, đồng thời cũng trở thành quyết tâm của cán bộ, hội viên phụ nữ phường để thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Bà Đào Thị Tú, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Phố Mới cho biết: Qua các phong trào hội tổ chức, triển khai đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ, hội viên và cộng đồng dân cư, giúp chị em có thêm kiến thức để xây dựng cuộc sống gia đình, nuôi dạy con cái, tăng cường khối đoàn kết và góp phần cùng cộng đồng chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thêm tiếng cười trẻ thơ

Thêm tiếng cười trẻ thơ

Mùa xuân về, núi rừng như “thức dậy” sau những ngày đông dài. Mầm non hé nụ, hoa rừng bung sắc bên nếp nhà gỗ, nhà trình tường bình yên bên sườn núi. Trong khoảnh khắc giao mùa ấy, bản làng không chỉ đón chào mùa mới mà còn đón chào những sự sống mới ra đời.

Viết tiếp kỳ tích ghép tạng Việt

Viết tiếp kỳ tích ghép tạng Việt

Sau hơn 3 thập kỷ khởi động, ngành ghép tạng Việt Nam đã vươn lên mạnh mẽ với hàng loạt ca phẫu thuật phức tạp, cứu sống hàng nghìn bệnh nhân từ "cửa tử".

Võ Lao: Trồng tre giữ đất, mở đường phát triển

Võ Lao: Trồng tre giữ đất, mở đường phát triển

Sáng 23/02 (tức mùng 7 tháng Giêng năm Bính Ngọ), Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Võ Lao tổ chức Lễ ra quân phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và phát động phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” năm 2026.

Thời tiết 24/2: Bắc Bộ mưa phùn kéo dài, đêm chuyển mưa rào và dông

Thời tiết 24/2: Bắc Bộ mưa phùn kéo dài, đêm chuyển mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, ngày 24/2, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục duy trì trạng thái nhiều mây, có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Hình thái thời tiết này khiến độ ẩm không khí tăng cao, nền trời âm u, ảnh hưởng đến tầm nhìn và hoạt động giao thông, đặc biệt vào sáng sớm.

Sau Tết Nguyên đán, dự báo lao động nhảy việc không nhiều

Sau Tết Nguyên đán, dự báo lao động nhảy việc không nhiều

Bộ Nội vụ dự báo, nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất ở các địa phương có tỷ lệ lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết đạt 85% từ ngày 23 - 25/2 và đạt 95% trong tuần cuối tháng 2/2026. Tình hình lao động nhảy việc dự báo không nhiều do các doanh nghiệp đã quan tâm đến chính sách thu hút, hỗ trợ người lao động từ trước Tết.

Các trường học náo nức khai xuân

Các trường học náo nức khai xuân

Sáng 23/02 (tức mùng 7 tháng Giêng), hơn 1.040 trường học trên địa bàn tỉnh đồng loạt đón học sinh trở lại lớp sau kỳ nghỉ Tết. Hơn 465.000 học sinh hân hoan đến trường mang theo niềm vui và quyết tâm cho một chặng đường học tập đầy hứa hẹn phía trước.

Chuẩn bị các điều kiện để tiếp tục khởi công 5 trường nội trú liên cấp tại khu vực biên giới

Chuẩn bị các điều kiện để tiếp tục khởi công 5 trường nội trú liên cấp tại khu vực biên giới

Thực hiện chủ trương xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền, tỉnh Lào Cai triển khai đầu tư xây dựng 9 trường với tổng mức đầu tư dự kiến gần 1.480 tỷ đồng. Đến nay, 4 trường đã khởi công từ tháng 11/2025 tại các xã A Mú Sung, Y Tý, Mường Khương, Pha Long. UBND tỉnh đang chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tích cực phối hợp, tiếp tục khởi công 5 trường còn lại tại các xã Trịnh Tường, Bản Lầu, Bát Xát, Si Ma Cai, phường Lào Cai.

Không khí ngày làm việc đầu tiên sau Tết: Khẩn trương, nền nếp

Không khí ngày làm việc đầu tiên sau Tết: Khẩn trương, nền nếp

Sau 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, sáng 23/02 (tức mùng 7 tháng Giêng), không khí làm việc tại các cơ quan hành chính trên địa bàn tỉnh đã trở lại khẩn trương, nền nếp. Từ cấp tỉnh đến cơ sở, tinh thần “ăn Tết gọn, làm việc sớm, vào việc ngay” được quán triệt và triển khai nghiêm túc, tạo nên nhịp làm việc sôi nổi ngay trong ngày đầu năm mới.

32 mái ấm hồi sinh từ “Chiến dịch Quang Trung” ở Văn Bàn

32 mái ấm hồi sinh từ “Chiến dịch Quang Trung” ở Văn Bàn

Sau những tàn phá khốc liệt của cơn bão số 10 năm 2025, giữa cảnh ngổn ngang bùn đất và nỗi lo chồng chất, một cuộc hành quân đặc biệt mang tên “Chiến dịch Quang Trung” đã được triển khai thần tốc tại xã Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. Từ đống đổ nát, 32 mái ấm kiên cố đã được dựng lên, mang lại niềm vui, hy vọng và sự hồi sinh cho các hộ dân bị thiệt hại về nhà ở.

Lào Cai tăng cường quản lý tổ chức lễ hội đầu xuân Bính Ngọ 2026

Lào Cai tăng cường quản lý tổ chức lễ hội đầu xuân Bính Ngọ 2026

Những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, trên khắp các làng bản, phố phường tỉnh của Lào Cai rộn ràng không khí lễ hội; tiếng trống hội tưng bừng, cờ ngũ sắc tung bay hòa quện với khói hương lan tỏa trong nắng sớm. Dòng người thành kính hướng về chùa, đền, đình và các di tích linh thiêng, gửi gắm ước vọng về một năm mới an khang, mùa màng tươi tốt, gia đình ấm no, hạnh phúc.

Nghĩa Lộ, Trấn Yên tổ chức mừng thọ người cao tuổi đầu Xuân Bính Ngọ 2026

Nghĩa Lộ, Trấn Yên tổ chức mừng thọ người cao tuổi đầu Xuân Bính Ngọ 2026

Trong không khí ấm áp của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, phường Nghĩa Lộ và xã Trấn Yên đã tổ chức lễ mừng thọ cho các cụ cao niên trên địa bàn, thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền đối với người cao tuổi và lan tỏa truyền thống tốt đẹp “Kính lão trọng thọ” của dân tộc.

fb yt zl tw