Vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường: Tranh luận nóng về tội giết người

 Các luật sư bảo vệ cho gia đình bị hại cho rằng, cần phải truy tố bị cáo Tường về tội “Giết người”. Tuy nhiên, đại diện Viện Kiểm sát khẳng định mục đích của bị cáo Tường khi phẫu thuật là để hưởng lợi kinh tế, không phải để tước đoạt tính mạng người khác nên không thể truy tố tội “Giết người”.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường bị xác định còn quanh co, thiếu thành khẩn.

 Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường bị xác định còn quanh co, thiếu thành khẩn.

“Bị cáo Tường thiếu thành khẩn”

Tại phiên xử sáng 5/12, luật sư Vũ Gia Trưởng (bảo vệ cho gia đình bị hại) xoáy hỏi các bị cáo Nguyễn Mạnh Tường (SN 1973, Giám đốc TMV Cát Tường) và Đào Quang Khánh (SN 1996, nhân viên bảo vệ) cùng những người liên quan về kế hoạch phi tang xác nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền. 

Khánh khai có chứng kiến bác sĩ Tường và 7 - 8 nhân viên trong TMV bàn phương án giải quyết đối với thi thể chị Huyền. Khánh được một số nhân viên TMV chỉ đạo mang chiếc xe máy của chị Huyền ra kéo lê mấy chục mét để tạo hiện trường giả. Tuy nhiên, lời khai của Khánh bị ông Tường và các nhân viên liên quan phủ nhận. Nghe bác sĩ Tường khai tại tòa, một nhân viên tên Mai nói: “Tôi không hiểu tại sao anh Tường cứ đổ hết cho nhân viên nọ đến nhân viên kia trong khi anh là người đứng đầu ở đó”. Mai cho rằng, vào thời điểm trên, mọi người trong TMV đều làm theo chỉ đạo của ông Tường và chỉ nghĩ là giúp ông Tường, không ngờ giờ ông Tường lại phủ nhận tất cả...

Được Tòa hỏi về sức khỏe của chị Huyền trước khi phẫu thuật, cả mẹ đẻ và chồng nạn nhân đều khẳng định, tiền sử chị Huyền chưa mắc bệnh tật gì. Về chi phí tìm kiếm xác nạn nhân, gia đình chị Huyền cho biết đã huy động rất đông anh em, họ hàng cùng đổ đi các phía để tìm; việc thuê thuyền, thợ lặn... họ không nghĩ đến chuyện viết hóa đơn, đề nghị Tòa xử theo quy định pháp luật.

Trong phần kết luận vụ án, đại diện Viện Kiểm sát nhận định tại tòa bị cáo Tường khai báo chưa thành khẩn. Cũng theo đại diện Viện Kiểm sát, dù bị cáo Tường chưa có tiền án, tiền sự, từng nhận bằng khen y tế, bố đẻ có nhiều huân huy chương... nhưng bị cáo vẫn chưa tác động để gia đình bồi thường khoản tiền hơn 200 triệu đồng cho gia đình nạn nhân. Do vậy, bị cáo Tường không có cơ sở để xem xét giảm nhẹ. Bị cáo Khánh thực hiện hành vi phạm tội khi chưa đủ tuổi thành niên, nên được đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Tòa cân nhắc khi lượng hình.
Theo đó, đại diện VKS đề nghị Tòa tuyên Nguyễn Mạnh Tường 13-14 năm tù về tội “Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh...”, 4-5 năm về tội “Xâm phạm thi thể...”, tổng hình phạt 17-19 năm tù giam. Bị cáo Khánh bị đề nghị 48-60 tháng tù giam cho 2 tội “Trộm cắp tài sản” và “Xâm phạm thi thể...”.

Bên đòi trả hồ sơ, bên đòi truy tố tội “Giết người”

Sang phần tranh luận tại tòa, luật sư Chu Thị Trang Vân (bào chữa cho bị cáo Tường) nói không đồng tình với cáo trạng bổ sung, bởi kết quả điều tra vẫn chưa kết luận được nguyên nhân tử vong và thời điểm tử vong của chị Huyền. Luật sư Vân cùng các luật sư Nguyễn Anh Thơm, Tạ Anh Tuấn (bào chữa cho bị cáo Khánh) cùng đề nghị Tòa tuyên trả hồ sơ điều tra lại.

Trong khi đó, các luật sư Vũ Gia Trưởng, Phạm Hương Giang (bảo vệ cho gia đình bị hại) lại cho rằng, cần phải truy tố bị cáo Tường về tội “Giết người”. Theo họ, hành vi của Tường là nguyên nhân dẫn tới cái chết của chị Huyền. 

“Theo tôi, chính quy trình phẫu thuật của bị cáo Tường đã làm chị Huyền chết. Quy trình này bắt đầu từ lúc chị Huyền tới làm thủ tục đến lúc tử vong” - luật sư Trưởng nói. Để làm rõ nhất cần tìm lại được 5 ổ cứng máy tính bị các nhân viên TMV ném xuống lòng hồ Hoàng Cầu. Về vai trò của các bị cáo Khánh và Tường trong việc ném thi thể chị Huyền xuống sông, luật sư Trưởng khẳng định Khánh không thể giữ vai trò chủ mưu, quyết định vứt xác chị Huyền xuống sông mà bị cáo Tường mới là chủ mưu.

Tranh luận lại, đại diện Viện Kiểm sát khẳng định, mục đích của bị cáo Tường khi phẫu thuật là để hưởng lợi kinh tế, không phải để tước đoạt tính mạng người khác nên không thể truy tố tội “Giết người”. Lúc này, luật sư Trưởng cũng thừa nhận bị cáo không mong muốn chị Huyền tử vong.

Chiều muộn hôm qua, Tòa đã tuyên bản án sơ thẩm. Theo đó, bị cáo Nguyễn Mạnh Tường lĩnh 14 năm tù về tội “Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh...”, 5 năm tù về tội “Xâm phạm thi thể...”, tổng hình phạt 19 năm tù giam. Bị cáo Khánh bị tuyên phạt 24 tháng tù về tội “Xâm phạm thi thể...”, 9 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”, tổng hình phạt 33 tháng tù giam.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cách tra cứu phạt nguội nhanh, tránh "lỗi chồng lỗi"

Cách tra cứu phạt nguội nhanh, tránh "lỗi chồng lỗi"

Người dân được khuyến cáo nên thường xuyên sử dụng VNeTraffic kiểm tra lỗi phạt nguội của phương tiện đang sử dụng để nộp phạt và xử lý kịp thời, tránh bị phạt do nộp phạt chậm cũng như tránh trường hợp bị dồn lỗi phạt nguội khiến số tiền xử phạt tăng mạnh.

Khởi tố thêm 2 đối tượng trong vụ đưa lợn nhiễm bệnh bán ra thị trường

Khởi tố thêm 2 đối tượng trong vụ đưa lợn nhiễm bệnh bán ra thị trường

Liên quan vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” xảy ra tại cơ sở giết mổ gia súc Đặng Phú Tỷ (xã Vĩnh Viễn), ngày 17/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ cho biết vừa khởi tố bị can, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trương Văn Công (sinh năm 1984, thường trú tại xã Xà Phiên, thành phố Cần Thơ) và Hứa Hoàng Khởi (sinh năm 1984, thường trú tại xã Vĩnh Thuận Đông, thành phố Cần Thơ) về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”.

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị truy tố vì lừa dối khách hàng, chiếm đoạt 531 tỉ đồng

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị truy tố vì lừa dối khách hàng, chiếm đoạt 531 tỉ đồng

Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội cáo buộc ông Lê Thanh Thản chỉ đạo xây dựng dự án CT6 Kiến Hưng sai nghiêm trọng quy hoạch được duyệt, sau đó quảng cáo gian dối để bán 519 căn hộ, thu lợi bất chính hơn 531 tỉ đồng. Đến nay, các khách hàng này vẫn không được cấp sổ đỏ.

Thu hẹp đất sống của "giang hồ mạng"

Thu hẹp đất sống của "giang hồ mạng"

“Giang hồ mạng” thường là những người nổi lên bằng hình ảnh ngông nghênh, lời lẽ tục tĩu, khoe tiền, khoe quan hệ “huynh đệ”, gây gổ, thách thức hoặc những nội dung lệch chuẩn để hút sự chú ý trên mạng xã hội.

Lái tàu cầm đầu đường dây rút trộm dầu diesel hơn 4,5 tỷ đồng

Lái tàu cầm đầu đường dây rút trộm dầu diesel hơn 4,5 tỷ đồng

Công an tỉnh Nghệ An vừa phá chuyên án tham ô tài sản xảy ra tại Chi nhánh Xí nghiệp Đầu máy Hà Nội, bắt giữ nhóm đối tượng chuyên rút trộm dầu diesel từ đầu máy khi tàu vào dừng đỗ ở ga Vinh. Đây là chuyên án lớn nhất từ trước đến nay liên quan tới đường dây rút trộm dầu diesel ngành đường sắt mà Công an Nghệ An triệt xóa.

Khởi tố đối tượng Bùi Xuân Huấn (tức Huấn Hoa Hồng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng"

Khởi tố đối tượng Bùi Xuân Huấn (tức Huấn Hoa Hồng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng"

Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng và thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Văn phòng Cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã phối hợp với Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an thành phố Hà Nội xác minh, thu thập tài liệu liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật của Bùi Xuân Huấn (tức Huấn Hoa Hồng) và các đối tượng liên quan.

fb yt zl tw