Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 7, 20/8/2022, 01:32 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Giúp nông dân phát triển kinh tế

LCĐT - Nhằm giúp hội viên phát triển kinh tế, Hội Nông dân xã Quang Kim (huyện Bát Xát) đã có nhiều giải pháp, tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận nguồn vốn vay, tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh.

Mô hình nuôi cá của gia đình chị Lù Thị Hường (thôn Làng Kim) mang lại thu nhập ổn định.

Ông Phạm Văn Tính, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quang Kim dẫn chúng tôi đi thăm mô hình thâm canh cá chép lai và rô phi đơn tính của gia đình chị Lù Thị Hường (thôn Làng Kim) - 1 trong 11 hội viên được hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế trên địa bàn xã. Thăm ao cá sắp đến ngày xuất bán, chị Hường cho biết, sau khi tham gia các lớp tập huấn do hội nông dân các cấp phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức, năm 2020, gia đình chị được Hội Nông dân xã hỗ trợ cho vay 50 triệu đồng từ nguồn kinh phí Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện để mua thêm cá giống. Ước tính gia đình chị sẽ thu 6 - 7 tấn cá và lãi khoảng 50 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Ngoài cá chép lai và rô phi thì gần 0,7 ha ao của gia đình chị cũng đang nuôi các loại cá lăng, cá trắm cỏ, cá trắm đen, cá quất.

Cũng từ các lớp tập huấn do Hội Nông dân xã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức và nhận thấy giá trị kinh tế cao từ mô hình thâm canh cá chép lai và rô phi đơn tính, tháng 4/2021, gia đình chị Giàng Thị Nhi (thôn Làng Kim) mạnh dạn vay 30 triệu đồng của Quỹ Hỗ trợ nông dân do Hội Nông dân xã làm chủ đầu tư để phát triển mô hình. Nhờ số vốn được vay, gia đình chị Nhi đã mua 4.000 con cá giống thả tại ao với diện tích 1.000 m2 mặt nước. Chị Nhi cho biết: Sau khoảng 7 - 8 tháng chăm sóc, mỗi con cá sẽ có cân nặng 1,2 - 1,5 kg. Như vậy, gia đình tôi sẽ thu được 4 tấn cá, thu lãi gần 30 triệu đồng.

Ông Phạm Văn Tính, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: Hiện xã có 1.050 hội viên nông dân sinh hoạt tại 12 chi hội. Giúp hội viên, nông dân phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội Nông dân xã. Hội đã linh hoạt, sáng tạo, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên phát huy lợi thế, điều kiện tự nhiên của địa phương và các chính sách hỗ trợ của Nhà nước để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, đưa cây và con giống có giá trị vào nuôi, trồng; chú trọng xây dựng các mô hình kinh tế hộ gia đình cho thu nhập cao.

Hội Nông dân xã Quang Kim đã chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, hội cấp trên kịp thời cập nhật kiến thức, tài liệu để tuyên truyền và tư vấn, hỗ trợ nông dân áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất. Hội còn hỗ trợ hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện. Đến tháng 6/2021, dư nợ vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội là 3,8 tỷ đồng cho hội viên nông dân tại 4 tổ vay vốn; phối hợp với Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện Bát Xát triển khai dự án nuôi thủy sản với 11 hộ tham gia, với số tiền 390 triệu đồng. Nhiều hội viên sau khi được vay vốn đã sử dụng hiệu quả như ông Giàng Văn Dín, Hù Văn Vàng, Hù Văn Lịch, Phan Văn Hàn với thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm. Đến nay, xã Quang Kim có 446 hộ nông dân được công nhận sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.

Không những sản xuất, kinh doanh giỏi, hội viên, nông dân trong xã còn tích cực tham gia phong trào “Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới”. Riêng năm 2020, Hội Nông dân xã đã vận động hội viên, người dân hiến đất, đổ bê tông đường nội đồng tại thôn Làng Quang với chiều dài 150m, rộng 1 m; sửa chữa, nâng cấp, đổ bê tông rãnh thoát nước thải sinh hoạt tại thôn Làng Kim với tổng chiều dài 120 m; sửa chữa 1,6 km đường thôn An Quang. Hội cũng phối hợp với UBND và các đoàn thể xã trồng hoa tuyến đường nội đồng Làng Kim - Làng San với tổng chiều dài 1,1 km, trong đó Hội Nông dân phụ trách 100 m.

Thời gian tới, Hội Nông dân xã tiếp tục tuyên truyền, hỗ trợ hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi; mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học, kỹ thuật để nâng cao nhận thức, kỹ năng cho hội viên, nông dân; chú trọng nhân rộng các mô hình mới trong phát triển kinh tế, giúp hội viên tăng thu nhập, vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.                                                                                              

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết