Báo Lào Cai
Thứ 7, 22/1/2022, 15:44 [UTC+7]
Hotline: 0986575708

Hỗ trợ nông dân Sa Pa phát triển kinh tế

LCĐT - 2 năm gần đây, nông dân trên địa bàn thị xã Sa Pa gặp nhiều khó khăn bởi nông sản khó tiêu thụ. Hội Nông dân thị xã Sa Pa đã phát huy vai trò cầu nối, hỗ trợ nông dân  tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để duy trì sản xuất.

Nông dân Sa Pa được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi thông qua Hội Nông dân.

Hội Nông dân thị xã Sa Pa đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ nông dân vay vốn lãi suất ưu đãi. Đến thời điểm hiện tại, dư nợ của hội viên nông dân thị xã Sa Pa với 2 ngân hàng trên gần 90 tỷ đồng. Ngoài ra, nông dân Sa Pa còn được tiếp cận nguồn vốn hơn 4 tỷ đồng từ Quỹ hỗ trợ nông dân và 1,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách để phát triển sản xuất.

Gia đình ông Nguyễn Văn Thể, tổ 5, phường Phan Si Păng là hộ được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Quỹ hỗ trợ nông dân. Ông Thể cho biết: Vụ hoa tết 2 năm vừa qua, sức mua của thị trường giảm khiến gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn. Việc được hỗ trợ vay 100 triệu đồng với lãi suất ưu đãi ở thời điểm hiện tại đã giúp tôi mua thêm những chậu lan, cây nhất chi mai, khôi phục lại nhà vườn để chuẩn bị cho vụ hoa tết năm 2022. Tôi cam kết sẽ sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay để phát triển kinh tế, đồng thời mong muốn có thêm nguồn vốn để các hội viên nông dân khác có thể tiếp cận.

Bên cạnh hỗ trợ nông dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, Hội Nông dân thị xã Sa Pa còn tích cực vận động hội viên thành lập các chi hội, tổ hội nghề nghiệp, thí điểm các mô hình sản xuất (trồng rau bò khai, rau su su lấy ngọn), tạo động lực cho hội viên nông dân cùng nhau phát triển kinh tế. Hiện, trên địa bàn đã có 1 chi hội, 24 tổ hội nghề nghiệp do nông dân làm chủ. Đây là tiền đề để xây dựng các tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Ông Nguyễn Viết Ánh, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Sa Pa cho biết: Mỗi nguồn vốn vay đều hướng đến các đối tượng riêng, nhưng mục tiêu chung là giúp nông dân có thêm vốn để tái thiết, mở rộng sản xuất trong giai đoạn hiện nay. Chúng tôi luôn khuyến khích hội viên thành lập các tổ hội nghề nghiệp, lập dự án để tiếp cận các nguồn vốn tốt hơn. Thời gian tới, Hội Nông dân thị xã Sa Pa sẽ tiếp tục kết nối với các tổ chức để giúp nông dân có thêm nguồn vốn vay ưu đãi; đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động nông dân tích cực lao động, sản xuất, phát huy hiệu quả các nguồn vốn vay.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết