Quyết chí ắt làm nên

LCĐT - Những năm gần đây, số thanh niên của xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng) rời địa phương đi làm xa giảm dần. Nhiều mô hình phát triển kinh tế từ chăn nuôi, trồng rừng tại đây đã và đang làm thay đổi cuộc sống của nhiều bạn trẻ. Đó là kết quả của chương trình hỗ trợ nhau phát triển kinh tế ngay tại quê hương do Đoàn Thanh niên xã Xuân Quang thực hiện.

Tận dụng lợi thế đất vườn rộng, chị Trần Thị Nguyệt (thôn Xuân Quang 2) đã khởi nghiệp bằng mô hình chăn nuôi. Đầu năm 2020, thông qua Đoàn Thanh niên xã, chị được vay 100 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư mở rộng mô hình chăn nuôi. Gia đình chị hiện có hơn 2.500 con gà mía chuẩn bị xuất chuồng, lúc cao điểm lên tới hơn 4.000 con. Gà được nuôi theo quy trình đảm bảo an toàn sinh học, thức ăn có trộn men vi sinh, không sử dụng kháng sinh, chất tăng trọng… Nhờ vậy, gà sinh trưởng nhanh và thịt gà thơm ngon, ngọt tự nhiên. Mỗi năm chị xuất bán 3 - 4 lứa gà thịt. Chị còn nuôi hơn 40 con lợn, gồm lợn giống và lợn thịt. Lợn được nuôi trong chuồng thoáng, sạch sẽ, dọn vệ sinh thường xuyên nên hạn chế bị lây nhiễm dịch bệnh. Bên cạnh đó, gia đình chị có khoảng 2 ha cây mỡ và hơn 300 gốc đào. Mỗi năm gia đình chị có thu nhập hơn 500 triệu đồng. Gia đình chị Nguyệt đã xây được nhà khang trang, kinh tế ổn định.

Quyết chí ắt làm nên ảnh 1
Gia đình chị Trần Thị Nguyệt nuôi 2.500 con gà.

Chị Trần Thị Nguyệt tâm sự: Vợ chồng tôi còn trẻ nên khởi nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là thiếu vốn và kiến thức làm kinh tế. Sau khi được tham gia các lớp tập huấn do Đoàn Thanh niên xã tổ chức và được hỗ trợ vay vốn, tôi có thêm động lực để đầu tư phát triển kinh tế. Thời gian khởi nghiệp chưa lâu nhưng vợ chồng tôi tự hào khi đã tự xây được nhà ở, các khoản nợ đang được trả dần và kinh tế gia đình cải thiện hơn.

Những năm trước, xã Xuân Quang còn nhiều thanh niên rời địa phương để tìm hướng mưu sinh; một số gia đình trẻ gặp nhiều khó khăn, loay hoay nhưng chưa tìm được hướng phát triển kinh tế. Những năm gần đây, nhiều đoàn viên, thanh niên đã mạnh dạn tìm hướng phát triển kinh tế ngay tại địa phương như trồng rừng, trồng cây ăn quả, chăn nuôi… Ngoài chăm lo phát triển kinh tế gia đình, nhiều thanh niên còn hỗ trợ đoàn viên khác cùng thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống. Điển hình như chị Bàn Thị Lan, Bí thư Chi đoàn thôn Làng Mi được nhiều thanh niên biết đến khi đầu tư phát triển mô hình trồng rừng. Năm 2020, gia đình chị Lan bán và thu được hơn 400 triệu đồng từ đồi cây lâm nghiệp. Từ thành công của gia đình, chị đã động viên, hỗ trợ cây giống, chia sẻ kỹ thuật trồng rừng cho một số đoàn viên trong chi đoàn. Nhờ đó, chi đoàn đã có 2 gia đình đoàn viên thoát nghèo.

Để hỗ trợ đoàn viên, thanh niên vươn lên trong cuộc sống, tìm được hướng phát triển kinh tế ngay tại quê hương, thời gian qua, Đoàn Thanh niên xã Xuân Quang đã phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Bảo Thắng tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo nghề cho thanh niên; tuyên truyền nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên về nghề nghiệp và việc làm. Đặc biệt, Đoàn Thanh niên xã đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội làm tốt công tác ủy thác vốn vay, hướng dẫn đoàn viên, thanh niên tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ để phát triển sản xuất. Hiện nay, Đoàn Thanh niên xã Xuân Quang đang quản lý 8 tổ tiết kiệm và vay vốn với hơn 12 tỷ đồng, trong đó 45/283 hộ vay là đoàn viên, thanh niên.

Chị Lâm Thị Mỹ Hảo, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Xuân Quang cho biết: Xác định hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, hằng năm, Đoàn Thanh niên xã Xuân Quang đều triển khai nhiều hoạt động khởi nghiệp trên địa bàn. Việc định hướng lập nghiệp và khởi nghiệp cho thanh niên được các cấp bộ đoàn quan tâm, tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, giúp thanh niên vay vốn phát triển sản xuất, giảm nghèo. Đặc biệt, trong 2 năm gần đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều thanh niên gặp khó khăn khi làm việc tại các nhà máy, doanh nghiệp ngoài địa phương đã trở về quê hương và mong muốn tìm hướng đi mới, phát triển kinh tế gia đình ngay tại địa phương. Đoàn Thanh niên xã luôn là cầu nối, giúp đỡ, tiếp thêm động lực để các đoàn viên, thanh niên thực hiện nguyện vọng của mình.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khang Thị Bla và hành trình lan tỏa bình đẳng giới ở Mù Cang Chải

Khang Thị Bla và hành trình lan tỏa bình đẳng giới ở Mù Cang Chải

Là cán bộ trẻ tiêu biểu, chị Khang Thị Bla - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mù Cang Chải thời gian qua đã tích cực tuyên truyền, lan tỏa thông điệp về bình đẳng giới, giúp hội viên phụ nữ nâng cao nhận thức, tự tin hơn trong học tập, lao động và tham gia các hoạt động xã hội. Qua đó, phụ nữ dân tộc Mông từng bước khẳng định vai trò, vị thế của mình trong gia đình và cộng đồng.

Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi mùa nắng nóng

Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi mùa nắng nóng

Mùa hè, thời tiết nắng nóng kéo dài có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dân. Trong đó, người cao tuổi và những người mắc bệnh nền là nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất, với nhiều nguy cơ biến chứng sức khỏe nếu không được chăm sóc và theo dõi kịp thời. Việc chủ động bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi trong mùa nắng nóng trở thành yêu cầu hết sức cần thiết.

Những điều cần biết về hỗ trợ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi và chính sách dân số mới từ năm 2027

Những điều cần biết về hỗ trợ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi và chính sách dân số mới từ năm 2027

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 168/2026/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Dân số. Trong đó, đáng chú ý là quy định hỗ trợ tài chính tối thiểu 2 triệu đồng đối với phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi cùng nhiều chính sách hỗ trợ khám sàng lọc trước sinh, sơ sinh.

CHÍNH THỨC: Bỏ giấy đăng kiểm, chuyển hoàn toàn sang dữ liệu điện tử từ hệ thống quốc gia

CHÍNH THỨC: Bỏ giấy đăng kiểm, chuyển hoàn toàn sang dữ liệu điện tử từ hệ thống quốc gia

Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định số 744/QĐ-BXD ngày 18/5/2026 về việc công bố dữ liệu và hướng dẫn kết nối, khai thác, sử dụng dữ liệu đăng kiểm phương tiện giao thông, thay thế các loại giấy tờ trong giải quyết thủ tục hành chính, có hiệu lực ngay sau khi ban hành.

Bản Xèo đưa “một cửa” về thôn: Nâng hiệu quả phục vụ hành chính công vùng cao

Bản Xèo đưa “một cửa” về thôn: Nâng hiệu quả phục vụ hành chính công vùng cao

Thời gian qua, xã Bản Xèo triển khai hiệu quả mô hình “Hành chính công di động”, đưa dịch vụ công trực tiếp về các thôn. Cách làm này giúp người dân thuận tiện hơn trong giải quyết thủ tục hành chính, đồng thời thúc đẩy chuyển đổi số, rút ngắn khoảng cách giữa chính quyền và Nhân dân, hướng tới nền hành chính gần dân, phục vụ và trách nhiệm hơn.

Xây dựng xã hội học tập trong kỷ nguyên phát triển mới

Xây dựng xã hội học tập trong kỷ nguyên phát triển mới

Năm 2025, lịch sử tỉnh có những dấu ấn đặc biệt: hợp nhất 2 tỉnh Yên Bái - Lào Cai, vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp và cùng đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới. Trong bối cảnh đó, Hội Khuyến học tỉnh đã khẳng định vai trò là nhịp cầu tri thức, góp phần nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân lực cho quê hương.

Ngộ độc nấm rừng: Dấu hiệu và cách phòng tránh

Ngộ độc nấm rừng: Dấu hiệu và cách phòng tránh

Mới đây, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai tiếp nhận 5 trường hợp ngộ độc nấm rừng trong cùng một gia đình trú tại xã Bản Lầu. Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn nhiều, hoa mắt, chóng mặt sau khi ăn nấm hái trên đồi.

Nhìn từ vụ 5 học sinh đuối nước ở Phú Thọ: Không thể lơ là với nguy cơ tai nạn mùa hè

Nhìn từ vụ 5 học sinh đuối nước ở Phú Thọ: Không thể lơ là với nguy cơ tai nạn mùa hè

Vụ việc 5 học sinh Trường THCS Tứ Yên, xã Sông Lô, tỉnh Phú Thọ tử vong do đuối nước chiều 18/5 đã để lại nỗi đau lớn cho gia đình, nhà trường và cộng đồng. Chỉ từ một buổi rủ nhau đi bẫy chim rồi xuống sông tắm, hậu quả đau lòng đã xảy ra, cướp đi sinh mạng của 5 em nhỏ khi tuổi đời còn rất trẻ.

Chủ tịch công đoàn tận tâm và hành trình gần 50 năm vì người lao động

Chủ tịch công đoàn tận tâm và hành trình gần 50 năm vì người lao động

Bằng tinh thần trách nhiệm, sự tận tâm và phong cách làm việc gần gũi với người lao động, ông Nguyễn Ngọc Quynh - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Hữu nghị Quốc tế, phường Yên Bái đã trở thành cán bộ công đoàn cơ sở tiêu biểu của tỉnh Lào Cai. Ông vừa được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tuyên dương vì thành tích xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể giai đoạn 2023 - 2025.

fb yt zl tw