Quyết chí ắt làm nên

LCĐT - Những năm gần đây, số thanh niên của xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng) rời địa phương đi làm xa giảm dần. Nhiều mô hình phát triển kinh tế từ chăn nuôi, trồng rừng tại đây đã và đang làm thay đổi cuộc sống của nhiều bạn trẻ. Đó là kết quả của chương trình hỗ trợ nhau phát triển kinh tế ngay tại quê hương do Đoàn Thanh niên xã Xuân Quang thực hiện.

Tận dụng lợi thế đất vườn rộng, chị Trần Thị Nguyệt (thôn Xuân Quang 2) đã khởi nghiệp bằng mô hình chăn nuôi. Đầu năm 2020, thông qua Đoàn Thanh niên xã, chị được vay 100 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư mở rộng mô hình chăn nuôi. Gia đình chị hiện có hơn 2.500 con gà mía chuẩn bị xuất chuồng, lúc cao điểm lên tới hơn 4.000 con. Gà được nuôi theo quy trình đảm bảo an toàn sinh học, thức ăn có trộn men vi sinh, không sử dụng kháng sinh, chất tăng trọng… Nhờ vậy, gà sinh trưởng nhanh và thịt gà thơm ngon, ngọt tự nhiên. Mỗi năm chị xuất bán 3 - 4 lứa gà thịt. Chị còn nuôi hơn 40 con lợn, gồm lợn giống và lợn thịt. Lợn được nuôi trong chuồng thoáng, sạch sẽ, dọn vệ sinh thường xuyên nên hạn chế bị lây nhiễm dịch bệnh. Bên cạnh đó, gia đình chị có khoảng 2 ha cây mỡ và hơn 300 gốc đào. Mỗi năm gia đình chị có thu nhập hơn 500 triệu đồng. Gia đình chị Nguyệt đã xây được nhà khang trang, kinh tế ổn định.

Quyết chí ắt làm nên ảnh 1
Gia đình chị Trần Thị Nguyệt nuôi 2.500 con gà.

Chị Trần Thị Nguyệt tâm sự: Vợ chồng tôi còn trẻ nên khởi nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là thiếu vốn và kiến thức làm kinh tế. Sau khi được tham gia các lớp tập huấn do Đoàn Thanh niên xã tổ chức và được hỗ trợ vay vốn, tôi có thêm động lực để đầu tư phát triển kinh tế. Thời gian khởi nghiệp chưa lâu nhưng vợ chồng tôi tự hào khi đã tự xây được nhà ở, các khoản nợ đang được trả dần và kinh tế gia đình cải thiện hơn.

Những năm trước, xã Xuân Quang còn nhiều thanh niên rời địa phương để tìm hướng mưu sinh; một số gia đình trẻ gặp nhiều khó khăn, loay hoay nhưng chưa tìm được hướng phát triển kinh tế. Những năm gần đây, nhiều đoàn viên, thanh niên đã mạnh dạn tìm hướng phát triển kinh tế ngay tại địa phương như trồng rừng, trồng cây ăn quả, chăn nuôi… Ngoài chăm lo phát triển kinh tế gia đình, nhiều thanh niên còn hỗ trợ đoàn viên khác cùng thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống. Điển hình như chị Bàn Thị Lan, Bí thư Chi đoàn thôn Làng Mi được nhiều thanh niên biết đến khi đầu tư phát triển mô hình trồng rừng. Năm 2020, gia đình chị Lan bán và thu được hơn 400 triệu đồng từ đồi cây lâm nghiệp. Từ thành công của gia đình, chị đã động viên, hỗ trợ cây giống, chia sẻ kỹ thuật trồng rừng cho một số đoàn viên trong chi đoàn. Nhờ đó, chi đoàn đã có 2 gia đình đoàn viên thoát nghèo.

Để hỗ trợ đoàn viên, thanh niên vươn lên trong cuộc sống, tìm được hướng phát triển kinh tế ngay tại quê hương, thời gian qua, Đoàn Thanh niên xã Xuân Quang đã phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Bảo Thắng tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo nghề cho thanh niên; tuyên truyền nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên về nghề nghiệp và việc làm. Đặc biệt, Đoàn Thanh niên xã đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội làm tốt công tác ủy thác vốn vay, hướng dẫn đoàn viên, thanh niên tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ để phát triển sản xuất. Hiện nay, Đoàn Thanh niên xã Xuân Quang đang quản lý 8 tổ tiết kiệm và vay vốn với hơn 12 tỷ đồng, trong đó 45/283 hộ vay là đoàn viên, thanh niên.

Chị Lâm Thị Mỹ Hảo, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Xuân Quang cho biết: Xác định hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, hằng năm, Đoàn Thanh niên xã Xuân Quang đều triển khai nhiều hoạt động khởi nghiệp trên địa bàn. Việc định hướng lập nghiệp và khởi nghiệp cho thanh niên được các cấp bộ đoàn quan tâm, tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, giúp thanh niên vay vốn phát triển sản xuất, giảm nghèo. Đặc biệt, trong 2 năm gần đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều thanh niên gặp khó khăn khi làm việc tại các nhà máy, doanh nghiệp ngoài địa phương đã trở về quê hương và mong muốn tìm hướng đi mới, phát triển kinh tế gia đình ngay tại địa phương. Đoàn Thanh niên xã luôn là cầu nối, giúp đỡ, tiếp thêm động lực để các đoàn viên, thanh niên thực hiện nguyện vọng của mình.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khởi công đồng loạt trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới đất liền năm 2026

Khởi công đồng loạt trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới đất liền năm 2026

Sáng 19/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và 17 tỉnh, thành phố tổ chức Lễ khởi công đồng loạt các trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học Cơ sở tại các xã biên giới đất liền năm 2026.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 2026: Hạnh phúc cho mọi gia đình

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 2026: Hạnh phúc cho mọi gia đình

Trong dòng chảy phát triển của thế giới hiện đại, hạnh phúc ngày càng được nhìn nhận như một thước đo cốt lõi của tiến bộ xã hội. Ngày Quốc tế Hạnh phúc vì thế không chỉ mang ý nghĩa biểu tượng, mà còn đặt ra yêu cầu phát triển lấy con người làm trung tâm.

Đảm bảo tiếp cận giáo dục công bằng trong giai đoạn mới

Đảm bảo tiếp cận giáo dục công bằng trong giai đoạn mới

Bảo đảm cơ hội học tập cho mọi người dân, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang trở thành yêu cầu cấp thiết trong quá trình phát triển. Tại Lào Cai, công tác phổ cập giáo dục và xóa mù chữ được triển khai đồng bộ với nhiều giải pháp thiết thực, góp phần thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng, hướng tới xây dựng xã hội học tập bền vững.

"Mẹ công an" phường Âu Lâu: Lan tỏa việc làm nhân văn

"Mẹ công an" phường Âu Lâu: Lan tỏa việc làm nhân văn

Giữa nhịp sống còn nhiều lo toan của những cư dân ven sông Hồng thuộc phường Âu Lâu, có những câu chuyện nhỏ nhưng đầy nhân văn, giúp cho các mảnh đời kém may mắn vươn lên trong cuộc sống. Ở đó, những nữ cán bộ Công an vốn quen với sắc phục, kỷ luật và những ca trực thâu đêm lại mang thêm một danh xưng giản dị mà đầy yêu thương: “Mẹ Công an”.

Phát động ngày hội Trạng Nguyên nhỏ tuổi và Trạng Nguyên "Nét chữ - Nết người" toàn quốc

Phát động ngày hội Trạng Nguyên nhỏ tuổi và Trạng Nguyên "Nét chữ - Nết người" toàn quốc

Ngày 18/3, tại Trường Trung học cơ sở Quang Trung, phường Yên Bái, Tỉnh đoàn Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai, Báo Thiếu niên tiền phong và Nhi đồng, Công ty Cổ phần Văn phòng phẩm Hồng Hà phối hợp tổ chức lễ phát động ngày hội Trạng Nguyên nhỏ tuổi và Trạng Nguyên "Nét chữ - Nết người" toàn quốc; tổ chức chặng đua Trạng Nguyên School tour dành cho học sinh trung học cơ sở tỉnh Lào Cai năm học 2025 - 2026.

Thước đo hạnh phúc

Thước đo hạnh phúc

Không phải là những khái niệm lớn lao hay khẩu hiệu mang tính phong trào, với nhiều người dân vùng cao, hạnh phúc bắt đầu từ những đổi thay rất gần gũi trong cuộc sống thường ngày: có mái nhà kiên cố để trú mưa nắng, có công việc ổn định, con được đến trường, khi ốm đau có nơi chăm sóc sức khỏe. Những điều tưởng chừng giản dị ấy đang dần trở thành “thước đo hạnh phúc” khi các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo và phát triển con người được triển khai đồng bộ, hiệu quả.

fb yt zl tw