Báo Lào Cai
Thứ 7, 22/1/2022, 16:04 [UTC+7]
Hotline: 0986575708

Quyết chí ắt làm nên

LCĐT - Những năm gần đây, số thanh niên của xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng) rời địa phương đi làm xa giảm dần. Nhiều mô hình phát triển kinh tế từ chăn nuôi, trồng rừng tại đây đã và đang làm thay đổi cuộc sống của nhiều bạn trẻ. Đó là kết quả của chương trình hỗ trợ nhau phát triển kinh tế ngay tại quê hương do Đoàn Thanh niên xã Xuân Quang thực hiện.

Tận dụng lợi thế đất vườn rộng, chị Trần Thị Nguyệt (thôn Xuân Quang 2) đã khởi nghiệp bằng mô hình chăn nuôi. Đầu năm 2020, thông qua Đoàn Thanh niên xã, chị được vay 100 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư mở rộng mô hình chăn nuôi. Gia đình chị hiện có hơn 2.500 con gà mía chuẩn bị xuất chuồng, lúc cao điểm lên tới hơn 4.000 con. Gà được nuôi theo quy trình đảm bảo an toàn sinh học, thức ăn có trộn men vi sinh, không sử dụng kháng sinh, chất tăng trọng… Nhờ vậy, gà sinh trưởng nhanh và thịt gà thơm ngon, ngọt tự nhiên. Mỗi năm chị xuất bán 3 - 4 lứa gà thịt. Chị còn nuôi hơn 40 con lợn, gồm lợn giống và lợn thịt. Lợn được nuôi trong chuồng thoáng, sạch sẽ, dọn vệ sinh thường xuyên nên hạn chế bị lây nhiễm dịch bệnh. Bên cạnh đó, gia đình chị có khoảng 2 ha cây mỡ và hơn 300 gốc đào. Mỗi năm gia đình chị có thu nhập hơn 500 triệu đồng. Gia đình chị Nguyệt đã xây được nhà khang trang, kinh tế ổn định.

Gia đình chị Trần Thị Nguyệt nuôi 2.500 con gà.

Chị Trần Thị Nguyệt tâm sự: Vợ chồng tôi còn trẻ nên khởi nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là thiếu vốn và kiến thức làm kinh tế. Sau khi được tham gia các lớp tập huấn do Đoàn Thanh niên xã tổ chức và được hỗ trợ vay vốn, tôi có thêm động lực để đầu tư phát triển kinh tế. Thời gian khởi nghiệp chưa lâu nhưng vợ chồng tôi tự hào khi đã tự xây được nhà ở, các khoản nợ đang được trả dần và kinh tế gia đình cải thiện hơn.

Những năm trước, xã Xuân Quang còn nhiều thanh niên rời địa phương để tìm hướng mưu sinh; một số gia đình trẻ gặp nhiều khó khăn, loay hoay nhưng chưa tìm được hướng phát triển kinh tế. Những năm gần đây, nhiều đoàn viên, thanh niên đã mạnh dạn tìm hướng phát triển kinh tế ngay tại địa phương như trồng rừng, trồng cây ăn quả, chăn nuôi… Ngoài chăm lo phát triển kinh tế gia đình, nhiều thanh niên còn hỗ trợ đoàn viên khác cùng thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống. Điển hình như chị Bàn Thị Lan, Bí thư Chi đoàn thôn Làng Mi được nhiều thanh niên biết đến khi đầu tư phát triển mô hình trồng rừng. Năm 2020, gia đình chị Lan bán và thu được hơn 400 triệu đồng từ đồi cây lâm nghiệp. Từ thành công của gia đình, chị đã động viên, hỗ trợ cây giống, chia sẻ kỹ thuật trồng rừng cho một số đoàn viên trong chi đoàn. Nhờ đó, chi đoàn đã có 2 gia đình đoàn viên thoát nghèo.

Để hỗ trợ đoàn viên, thanh niên vươn lên trong cuộc sống, tìm được hướng phát triển kinh tế ngay tại quê hương, thời gian qua, Đoàn Thanh niên xã Xuân Quang đã phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Bảo Thắng tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo nghề cho thanh niên; tuyên truyền nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên về nghề nghiệp và việc làm. Đặc biệt, Đoàn Thanh niên xã đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội làm tốt công tác ủy thác vốn vay, hướng dẫn đoàn viên, thanh niên tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ để phát triển sản xuất. Hiện nay, Đoàn Thanh niên xã Xuân Quang đang quản lý 8 tổ tiết kiệm và vay vốn với hơn 12 tỷ đồng, trong đó 45/283 hộ vay là đoàn viên, thanh niên.

Chị Lâm Thị Mỹ Hảo, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Xuân Quang cho biết: Xác định hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, hằng năm, Đoàn Thanh niên xã Xuân Quang đều triển khai nhiều hoạt động khởi nghiệp trên địa bàn. Việc định hướng lập nghiệp và khởi nghiệp cho thanh niên được các cấp bộ đoàn quan tâm, tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, giúp thanh niên vay vốn phát triển sản xuất, giảm nghèo. Đặc biệt, trong 2 năm gần đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều thanh niên gặp khó khăn khi làm việc tại các nhà máy, doanh nghiệp ngoài địa phương đã trở về quê hương và mong muốn tìm hướng đi mới, phát triển kinh tế gia đình ngay tại địa phương. Đoàn Thanh niên xã luôn là cầu nối, giúp đỡ, tiếp thêm động lực để các đoàn viên, thanh niên thực hiện nguyện vọng của mình.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết