Quyết chí ắt làm nên

LCĐT - Những năm gần đây, số thanh niên của xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng) rời địa phương đi làm xa giảm dần. Nhiều mô hình phát triển kinh tế từ chăn nuôi, trồng rừng tại đây đã và đang làm thay đổi cuộc sống của nhiều bạn trẻ. Đó là kết quả của chương trình hỗ trợ nhau phát triển kinh tế ngay tại quê hương do Đoàn Thanh niên xã Xuân Quang thực hiện.

Tận dụng lợi thế đất vườn rộng, chị Trần Thị Nguyệt (thôn Xuân Quang 2) đã khởi nghiệp bằng mô hình chăn nuôi. Đầu năm 2020, thông qua Đoàn Thanh niên xã, chị được vay 100 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư mở rộng mô hình chăn nuôi. Gia đình chị hiện có hơn 2.500 con gà mía chuẩn bị xuất chuồng, lúc cao điểm lên tới hơn 4.000 con. Gà được nuôi theo quy trình đảm bảo an toàn sinh học, thức ăn có trộn men vi sinh, không sử dụng kháng sinh, chất tăng trọng… Nhờ vậy, gà sinh trưởng nhanh và thịt gà thơm ngon, ngọt tự nhiên. Mỗi năm chị xuất bán 3 - 4 lứa gà thịt. Chị còn nuôi hơn 40 con lợn, gồm lợn giống và lợn thịt. Lợn được nuôi trong chuồng thoáng, sạch sẽ, dọn vệ sinh thường xuyên nên hạn chế bị lây nhiễm dịch bệnh. Bên cạnh đó, gia đình chị có khoảng 2 ha cây mỡ và hơn 300 gốc đào. Mỗi năm gia đình chị có thu nhập hơn 500 triệu đồng. Gia đình chị Nguyệt đã xây được nhà khang trang, kinh tế ổn định.

Quyết chí ắt làm nên ảnh 1
Gia đình chị Trần Thị Nguyệt nuôi 2.500 con gà.

Chị Trần Thị Nguyệt tâm sự: Vợ chồng tôi còn trẻ nên khởi nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là thiếu vốn và kiến thức làm kinh tế. Sau khi được tham gia các lớp tập huấn do Đoàn Thanh niên xã tổ chức và được hỗ trợ vay vốn, tôi có thêm động lực để đầu tư phát triển kinh tế. Thời gian khởi nghiệp chưa lâu nhưng vợ chồng tôi tự hào khi đã tự xây được nhà ở, các khoản nợ đang được trả dần và kinh tế gia đình cải thiện hơn.

Những năm trước, xã Xuân Quang còn nhiều thanh niên rời địa phương để tìm hướng mưu sinh; một số gia đình trẻ gặp nhiều khó khăn, loay hoay nhưng chưa tìm được hướng phát triển kinh tế. Những năm gần đây, nhiều đoàn viên, thanh niên đã mạnh dạn tìm hướng phát triển kinh tế ngay tại địa phương như trồng rừng, trồng cây ăn quả, chăn nuôi… Ngoài chăm lo phát triển kinh tế gia đình, nhiều thanh niên còn hỗ trợ đoàn viên khác cùng thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống. Điển hình như chị Bàn Thị Lan, Bí thư Chi đoàn thôn Làng Mi được nhiều thanh niên biết đến khi đầu tư phát triển mô hình trồng rừng. Năm 2020, gia đình chị Lan bán và thu được hơn 400 triệu đồng từ đồi cây lâm nghiệp. Từ thành công của gia đình, chị đã động viên, hỗ trợ cây giống, chia sẻ kỹ thuật trồng rừng cho một số đoàn viên trong chi đoàn. Nhờ đó, chi đoàn đã có 2 gia đình đoàn viên thoát nghèo.

Để hỗ trợ đoàn viên, thanh niên vươn lên trong cuộc sống, tìm được hướng phát triển kinh tế ngay tại quê hương, thời gian qua, Đoàn Thanh niên xã Xuân Quang đã phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Bảo Thắng tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo nghề cho thanh niên; tuyên truyền nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên về nghề nghiệp và việc làm. Đặc biệt, Đoàn Thanh niên xã đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội làm tốt công tác ủy thác vốn vay, hướng dẫn đoàn viên, thanh niên tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ để phát triển sản xuất. Hiện nay, Đoàn Thanh niên xã Xuân Quang đang quản lý 8 tổ tiết kiệm và vay vốn với hơn 12 tỷ đồng, trong đó 45/283 hộ vay là đoàn viên, thanh niên.

Chị Lâm Thị Mỹ Hảo, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Xuân Quang cho biết: Xác định hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, hằng năm, Đoàn Thanh niên xã Xuân Quang đều triển khai nhiều hoạt động khởi nghiệp trên địa bàn. Việc định hướng lập nghiệp và khởi nghiệp cho thanh niên được các cấp bộ đoàn quan tâm, tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, giúp thanh niên vay vốn phát triển sản xuất, giảm nghèo. Đặc biệt, trong 2 năm gần đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều thanh niên gặp khó khăn khi làm việc tại các nhà máy, doanh nghiệp ngoài địa phương đã trở về quê hương và mong muốn tìm hướng đi mới, phát triển kinh tế gia đình ngay tại địa phương. Đoàn Thanh niên xã luôn là cầu nối, giúp đỡ, tiếp thêm động lực để các đoàn viên, thanh niên thực hiện nguyện vọng của mình.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trước 17 giờ ngày 6/6: Hạn cuối rà soát dữ liệu học bạ xét tuyển đại học năm 2026

Trước 17 giờ ngày 6/6: Hạn cuối rà soát dữ liệu học bạ xét tuyển đại học năm 2026

Theo công văn hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tất cả thí sinh phải hoàn thành việc kiểm tra, rà soát kết quả học tập THPT trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh đại học trước 17 giờ hôm nay (06/6). Sau thời điểm này, hệ thống sẽ khóa dữ liệu để phục vụ các khâu tiếp theo của kỳ thi và tuyển sinh.

Lần đầu có quy định riêng về chuẩn nghề nghiệp, xếp lương giảng viên trường chính trị

Lần đầu có quy định riêng về chuẩn nghề nghiệp, xếp lương giảng viên trường chính trị

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Thông tư quy định mã số, chuẩn nghề nghiệp, bố trí vào bậc nghề nghiệp và xếp lương đối với giảng viên trường chính trị, giảng viên đào tạo, bồi dưỡng. Điểm đáng chú ý là lần đầu tiên nhóm đối tượng này được xây dựng hệ thống chức danh nghề nghiệp và tiêu chuẩn riêng, phù hợp với đặc thù đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức.

Thời tiết ngày 6/6: Bắc Bộ nắng nóng, Lào Cai đề phòng mưa dông chiều tối

Thời tiết ngày 6/6: Bắc Bộ nắng nóng, Lào Cai đề phòng mưa dông chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 6/6, khu vực Bắc Bộ tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 33-37 độ C, một số nơi trên 37 độ C. Hà Nội có nhiệt độ cao nhất từ 34 - 36 độ C, trời nắng nóng vào ban ngày, đêm có khả năng xuất hiện mưa rào và dông vài nơi.

Từ 2026, người lao động cần đáp ứng những điều kiện nào để nhận trợ cấp thất nghiệp?

Từ 2026, người lao động cần đáp ứng những điều kiện nào để nhận trợ cấp thất nghiệp?

Từ ngày 1/1/2026, Luật Việc làm 2025 chính thức có hiệu lực với nhiều thay đổi liên quan đến chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Trong đó, các điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định rõ ràng hơn nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động, đồng thời hạn chế tình trạng trục lợi quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Muốn xe máy bền và ít hao xăng, đừng bỏ qua các bước này

Muốn xe máy bền và ít hao xăng, đừng bỏ qua các bước này

Không cần đợi xe phát sinh tiếng kêu lạ hay gặp sự cố mới mang đi sửa, nhiều hạng mục trên xe máy hoàn toàn có thể được người dùng tự kiểm tra và bảo dưỡng tại nhà. Thực hiện đúng cách không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn kéo dài tuổi thọ động cơ, nâng cao độ an toàn khi vận hành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại xã Bảo Yên và Bảo Hà

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại xã Bảo Yên và Bảo Hà

Chiều 05/6, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tỉnh Lào Cai đã kiểm tra công tác chuẩn bị tại các điểm thi trên địa bàn xã Bảo Yên và Bảo Hà nhằm bảo đảm các điều kiện tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Hơn 100 tình nguyện viên hành động vì hành tinh xanh

Hơn 100 tình nguyện viên hành động vì hành tinh xanh

Sáng 05/6, tại Công viên Yên Hòa, phường Yên Bái, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Vincom Plaza Yên Bái tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6) và Ngày Đại dương thế giới (08/6).

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh lên 4 ngày: Tạo dư địa nâng cao chất lượng sống cho người lao động

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh lên 4 ngày: Tạo dư địa nâng cao chất lượng sống cho người lao động

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng số ngày nghỉ lễ hưởng nguyên lương của người lao động Việt Nam hiện vẫn ở mức thấp so với mặt bằng chung của nhiều quốc gia trong khu vực. Vì vậy, cùng với kiến nghị giảm thời giờ làm việc xuống còn 40 - 44 giờ mỗi tuần, tổ chức Công đoàn đề xuất nghiên cứu bổ sung thêm ngày nghỉ lễ nhằm góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và tái tạo sức lao động.

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống: Quảng Trị lấy mẫu ADN gần 6.000 mộ liệt sĩ chưa rõ danh tính tại Nghĩa trang Đường 9

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống: Quảng Trị lấy mẫu ADN gần 6.000 mộ liệt sĩ chưa rõ danh tính tại Nghĩa trang Đường 9

Sáng 5/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Quảng Trị triển khai lấy mẫu phẩm hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 để phục vụ giám định ADN, xác định danh tính các liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1

Nằm trong chuỗi các hoạt động triển khai chương trình phát động Chiến dịch khám sức khoẻ định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh năm 2026, sáng 5/6, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh. Đây là một trong các đơn vị y tế đang tích cực tham gia triển khai chương trình khám sức khỏe toàn dân theo chỉ đạo của tỉnh.

Lần đầu tiên sinh viên được cấp chứng chỉ đại học theo từng chặng học tập

Lần đầu tiên sinh viên được cấp chứng chỉ đại học theo từng chặng học tập

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Quy chế đào tạo trình độ đại học với nhiều điểm mới đáng chú ý, trong đó lần đầu tiên đề xuất cấp chứng chỉ giáo dục đại học, cho phép người học được ghi nhận kết quả theo từng giai đoạn thay vì phải chờ hoàn thành toàn bộ chương trình.

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Một nhóm nhà khoa học tại Đại học Columbia (Mỹ) vừa công bố thành tựu được đánh giá là cột mốc mới trong lĩnh vực di truyền học khi lần đầu tiên chỉnh sửa thành công gene trên phôi người bằng công nghệ “base editing” với độ chính xác cao chưa từng có. Thành tựu này mở ra triển vọng điều trị các bệnh di truyền ngay từ giai đoạn phôi thai, song cũng làm dấy lên nhiều tranh luận về tính an toàn và các hệ lụy đạo đức lâu dài.

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách về chăm sóc sức khỏe giữa các vùng miền, nhiều bác sĩ trẻ đã tình nguyện về công tác tại tuyến cơ sở, mang theo kiến thức chuyên môn và tinh thần cống hiến vì cộng đồng. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Quân, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, là một trong những gương mặt tiêu biểu như vậy.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Sáng 05/6, tại xã Mường Khương, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân”.

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Sáng 05/6, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến kiểm tra công tác tổ chức chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc cho người dân trên địa bàn phường Cam Đường.

fb yt zl tw