Ra mắt cuốn sách ảnh "Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh: Hành trình cứu nước"

Cuốn sách ảnh “Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh: Hành trình cứu nước” giới thiệu đến bạn đọc hàng trăm bức ảnh tư liệu, tài liệu, bút tích quý giá có liên quan đến quá trình hoạt động của Người từ năm 1911-1945.

Ngày 5/6/1911, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành, sau này là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã rời bến cảng Nhà Rồng (Sài Gòn-TP Hồ Chí Minh ngày nay) sang phương Tây, mang theo khát vọng cháy bỏng tìm đường cứu nước, để đem lại: “Tự do cho đồng bào tôi, độc lập cho Tổ quốc tôi”.

Đã hơn một thế kỷ trôi qua kể từ ngày chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành đặt chân lên con tàu Amiral Latouche Treville tại bến cảng Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước. Cùng thời điểm đó, trong những thập kỷ đầu tiên của thế kỷ XX, nhiều nhà yêu nước Việt Nam với một ý chí mãnh liệt, cũng xuất dương tìm đường cứu nước, tìm một hướng đi để giải phóng dân tộc, đưa nhân dân thoát khỏi ách xâm lược của thực dân Pháp.

Nhưng cuộc hành trình tìm đường cứu nước của Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh đã tìm ra hướng đi đúng đắn, làm thay đổi số phận của cả dân tộc Việt Nam. Sau này, khi trả lời phỏng vấn của một nhà báo nước ngoài, Người khẳng định: “Tôi ra đi vì muốn tự do cho đồng bào tôi, độc lập cho Tổ quốc tôi, đấy là tất cả những điều tôi muốn, đấy là tất cả những điều tôi hiểu”. 

Thời gian càng lùi xa, nhưng giá trị lịch sử và thời đại của sự kiện này vẫn mang tính thời sự sâu sắc, có tầm quan trọng đặc biệt và ý nghĩa to lớn đối với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong giai đoạn hiện nay.

Nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 – 5/6/2021), Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông phối hợp với Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch biên soạn, xuất bản cuốn sách ảnh “Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh: Hành trình cứu nước” bằng 4 thứ tiếng Việt, Anh, Nga, Trung Quốc.

Ngoài phần Tiểu sử và phần Biên niên sự kiện, các tác giả đã lựa chọn, biên soạn và giới thiệu tới bạn đọc hàng trăm bức ảnh tư liệu, tài liệu, bút tích quý giá có liên quan đến quá trình hoạt động của Người từ năm 1911-1945.

Qua đó, mong muốn tái hiện lại quá trình hoạt động của Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh, góp phần tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn những công lao và những cống hiến vĩ  đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam./.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Không để "khoảng trống" sau sắp xếp thôn, tổ dân phố

Không để "khoảng trống" sau sắp xếp thôn, tổ dân phố

Thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính và tổ chức lại thôn, tổ dân phố, toàn tỉnh đã giảm từ 2.906 còn 1.609 thôn, tổ dân phố. Đây là bước đi quan trọng nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động ở cơ sở. Tuy nhiên, cùng với việc sắp xếp tổ chức, yêu cầu đặt ra là phải bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng không bị gián đoạn, không để xảy ra "khoảng trống" trong điều hành và phục vụ Nhân dân.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang kiểm tra tiến độ hoàn thiện hồ sơ Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn mức 2

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang kiểm tra tiến độ hoàn thiện hồ sơ Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn mức 2

Chiều 29/7, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc nhằm rà soát tiến độ hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận Trường Chính trị tỉnh Lào Cai đạt chuẩn mức 2 và công tác chuẩn bị lễ công bố, trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Nhà nước điều tiết, kiểm soát và quyết định giá đất

Nhà nước điều tiết, kiểm soát và quyết định giá đất

Sáng 29/7, tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3 khóa XIV, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc đã giới thiệu những nội dung trọng tâm của Nghị quyết số 21-NQ/TW về định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật liên quan, cùng Kết luận số 75-KL/TW về bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong giai đoạn mới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Trung ương không đặt vấn đề sắp xếp, điều chỉnh lại địa giới hành chính cấp xã

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Trung ương không đặt vấn đề sắp xếp, điều chỉnh lại địa giới hành chính cấp xã

Sáng 29/7, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng. Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.

fb yt zl tw