“Mỗi ngày làm công tác đoàn là một ngày vui”

LCĐT - Ðây là chia sẻ của anh Trịnh Văn Biên, Bí thư Đoàn xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai với chúng tôi về hành trình gắn bó với màu áo thanh niên. Nụ cười tươi trên môi, anh Trịnh Văn Biên khẳng định: “Tám năm làm công tác Đoàn đã cho tôi nhiều trải nghiệm đáng nhớ, để tôi sống có ích với xã hội, với cuộc đời”.

Anh Trịnh Văn Biên thu hoạch nông sản.
Anh Trịnh Văn Biên thu hoạch nông sản.

Từ diễn viên múa trở thành cán bộ đoàn

Sau nhiều năm gặp lại, ấn tượng của tôi về người thủ lĩnh của Đoàn xã Vạn Hòa (thành phố Lào Cai) đã thay đổi, không còn nước da trắng cùng vóc dáng, khuôn mặt thư sinh, mà thay vào đó là sự rắn rỏi, làn da rám nắng. Vốn xuất thân từ diễn viên múa, cơ duyên gắn bó với công tác Đoàn của anh Trịnh Văn Biên bắt đầu vào năm 2013, khi nghe tin xã Vạn Hòa tuyển vị trí Bí thư Đoàn xã. Sau khi thi đỗ, hành trình gắn bó với màu áo Đoàn của anh bắt đầu với muôn vàn khó khăn. Không phải là người ở địa phương, lại chưa từng có kinh nghiệm công tác Đoàn, mất một thời gian, anh Biên mới làm quen với cơ sở và bắt đầu nhen nhóm những ý tưởng để kết nối, tập hợp đoàn viên, thanh niên. Thời điểm đó, xã Vạn Hòa đang tăng tốc để “về đích” nông thôn mới, Bí thư Đoàn xã Trịnh Văn Biên cũng dốc sức để ghi dấu trong vai trò mới.

Theo kế hoạch phân công, Đoàn Thanh niên phụ trách phần việc vệ sinh môi trường, giữ cảnh quan sạch, đẹp. Bên cạnh việc huy động lực lượng tham gia xây dựng tuyến đường thanh niên, trồng hoa, cây xanh ở những khu vực đất trống, khơi thông cống rãnh, thực hiện công trình rửa tay bằng nước sạch, nhận thấy việc tìm nguồn cây giống gặp khó, anh Biên thành lập tổ chuyên sản xuất cây và hoa. Ngoài những cây trồng xin được từ nhiều nơi, anh cùng một số đoàn viên, thanh niên tham gia chiết cây, ươm trồng… Qua đó, vừa tiết kiệm được chi phí, vừa đa dạng hóa cây và hoa để trồng trên các tuyến đường. Sau khi xã Vạn Hòa về đích nông thôn mới, sức trẻ của địa phương tiếp tục tham gia giữ gìn thành quả đạt được, đồng thời nâng cao chất lượng các tiêu chí.

Bất kể ngày mưa hay nắng, người dân Vạn Hòa dần quen với hình ảnh chàng trai thư sinh ấy xông xáo trong mọi phần việc. Dần dần, niềm tin được nhân lên, Bí thư Đoàn xã được người dân, các đoàn viên, thanh niên tin tưởng và quý mến. Từ một Đoàn xã gặp khó khăn trong tập hợp đoàn viên, thanh niên trên địa bàn, giờ đây, hoạt động Đoàn của địa phương đã thu về nhiều kết quả. Anh Biên kể: Từng có lần, người dân tìm đến anh để nhờ anh có việc gì thì cho con họ cùng tham gia, bởi gia đình lo lắng con bị lôi kéo vào những trò chơi vô bổ trong thời gian nghỉ ở nhà. Một lần khác, có bậc phụ huynh nhờ anh trò chuyện, tư vấn cho con những chuyện rắc rối của tuổi mới lớn, bởi bố mẹ nói không chịu nghe. Vậy để thấy, người dân vẫn luôn theo sát, đánh giá cao năng lực của người thủ lĩnh Đoàn. Với anh Biên, còn niềm vui nào hơn thế. 

Gieo tình yêu vào đất

Trò chuyện với chúng tôi, Bí thư Đoàn xã Vạn Hòa (thành phố Lào Cai) kể: Hồi mới về công tác ở địa phương, tôi cũng như nhiều đoàn viên, thanh niên của xã từng tự hỏi: “Cứ vất vả như thế này biết bao giờ mới giàu?”. Hôm nay, câu hỏi ấy đã có câu trả lời: “Làm giàu không khó. Cái khó ở chỗ bản thân có đủ nghị lực và quyết tâm hay không”.

Nhớ lại những năm đầu về công tác tại xã, anh Biên chia sẻ thêm: Sau khi bắt nhịp với công tác Đoàn, anh tranh thủ tham gia dạy múa, dạy nhảy ở trường học, câu lạc bộ, dạy kèm các em nhỏ khi có nhu cầu học… Vậy nhưng anh nghĩ, bản thân còn loay hoay kiếm thêm thu nhập, vậy làm sao có thể giúp đỡ các đoàn viên, thanh niên khác? Trăn trở ấy đã thôi thúc anh tìm hướng phát triển kinh tế dựa trên lợi thế sẵn có của địa phương.

Những năm 2017 - 2018, người dân Vạn Hòa dần chuyển từ nông dân sang thị dân. Nhịp sống đô thị “tràn” về xã ven đô đã khiến cuộc sống dần đổi thay, mang lại nhiều cơ hội và cũng đặt ra không ít khó khăn. Diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp, nhiều đoàn viên, thanh niên loay hoay không biết chuyển đổi sang nghề gì cho phù hợp. Với vai trò của một thủ lĩnh Đoàn, anh tích cực tìm hiểu, tư vấn nghề nghiệp cho lực lượng lao động trẻ ở địa phương. Bên cạnh những người chuyển hướng đi học nghề, gắn bó với những công việc như làm đẹp, cơ khí, điện tử, may mặc… anh Biên và nhiều đoàn viên, thanh niên khác vẫn quyết tâm gắn bó với đồng đất theo một cách mới: Làm nông thời 4.0.

Sau khi tham khảo, đánh giá thị trường, anh Biên tư vấn, hướng dẫn thanh niên ở địa phương tạo kênh bán hàng thông qua mạng xã hội; tổ chức tham quan mô hình chăn nuôi ở các địa phương lân cận và có sự áp dụng linh hoạt, phù hợp với thực tế của địa phương. Để thanh niên dễ tiếp cận, bản thân anh Biên bắt tay vào làm trước. Trên diện tích đất của gia đình, anh trồng một số loại cây ăn quả, rau xanh, nuôi gà, nuôi cá. Hiện nay, trên diện tích 1 ha đất của gia đình, anh trồng các loại rau, củ. Tuy nhiên, cách làm của anh là mời thêm các hộ nông dân, thanh niên cùng làm. Theo đó, mỗi người tham gia trồng một vài loại rau, củ trên một diện tích nhất định. Tùy theo nhu cầu của thị trường, anh Biên thu mua sản phẩm của những người tham gia cùng để bán, làm phong phú các mặt hàng. Nếu chưa có người đặt mua, những người tham gia có thể thu hoạch để tự tiêu thụ mà không cần chia sẻ lợi nhuận với anh. Ngoài ra, gia đình anh còn chăm sóc 9 ha rừng, trong đó có khoảng 5 ha đã cho khai thác.

Vốn sinh ra ở nơi khác, vậy nhưng 8 năm làm công tác đoàn đã khiến anh Trịnh Văn Biên gắn bó, coi Vạn Hòa như quê hương thứ hai. Với suy nghĩ  “quý đất, đất nhả vàng”, bản thân anh luôn xác định sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững. Đây cũng là mục tiêu lâu dài mà anh Biên hướng đến cho các đoàn viên, thanh niên đang gắn bó với đồng đất quê hương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từ 2026, người lao động cần đáp ứng những điều kiện nào để nhận trợ cấp thất nghiệp?

Từ 2026, người lao động cần đáp ứng những điều kiện nào để nhận trợ cấp thất nghiệp?

Từ ngày 1/1/2026, Luật Việc làm 2025 chính thức có hiệu lực với nhiều thay đổi liên quan đến chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Trong đó, các điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định rõ ràng hơn nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động, đồng thời hạn chế tình trạng trục lợi quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Muốn xe máy bền và ít hao xăng, đừng bỏ qua các bước này

Muốn xe máy bền và ít hao xăng, đừng bỏ qua các bước này

Không cần đợi xe phát sinh tiếng kêu lạ hay gặp sự cố mới mang đi sửa, nhiều hạng mục trên xe máy hoàn toàn có thể được người dùng tự kiểm tra và bảo dưỡng tại nhà. Thực hiện đúng cách không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn kéo dài tuổi thọ động cơ, nâng cao độ an toàn khi vận hành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại xã Bảo Yên và Bảo Hà

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại xã Bảo Yên và Bảo Hà

Chiều 05/6, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tỉnh Lào Cai đã kiểm tra công tác chuẩn bị tại các điểm thi trên địa bàn xã Bảo Yên và Bảo Hà nhằm bảo đảm các điều kiện tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Hơn 100 tình nguyện viên hành động vì hành tinh xanh

Hơn 100 tình nguyện viên hành động vì hành tinh xanh

Sáng 05/6, tại Công viên Yên Hòa, phường Yên Bái, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Vincom Plaza Yên Bái tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6) và Ngày Đại dương thế giới (08/6).

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh lên 4 ngày: Tạo dư địa nâng cao chất lượng sống cho người lao động

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh lên 4 ngày: Tạo dư địa nâng cao chất lượng sống cho người lao động

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng số ngày nghỉ lễ hưởng nguyên lương của người lao động Việt Nam hiện vẫn ở mức thấp so với mặt bằng chung của nhiều quốc gia trong khu vực. Vì vậy, cùng với kiến nghị giảm thời giờ làm việc xuống còn 40 - 44 giờ mỗi tuần, tổ chức Công đoàn đề xuất nghiên cứu bổ sung thêm ngày nghỉ lễ nhằm góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và tái tạo sức lao động.

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống: Quảng Trị lấy mẫu ADN gần 6.000 mộ liệt sĩ chưa rõ danh tính tại Nghĩa trang Đường 9

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống: Quảng Trị lấy mẫu ADN gần 6.000 mộ liệt sĩ chưa rõ danh tính tại Nghĩa trang Đường 9

Sáng 5/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Quảng Trị triển khai lấy mẫu phẩm hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 để phục vụ giám định ADN, xác định danh tính các liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1

Nằm trong chuỗi các hoạt động triển khai chương trình phát động Chiến dịch khám sức khoẻ định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh năm 2026, sáng 5/6, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh. Đây là một trong các đơn vị y tế đang tích cực tham gia triển khai chương trình khám sức khỏe toàn dân theo chỉ đạo của tỉnh.

Lần đầu tiên sinh viên được cấp chứng chỉ đại học theo từng chặng học tập

Lần đầu tiên sinh viên được cấp chứng chỉ đại học theo từng chặng học tập

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Quy chế đào tạo trình độ đại học với nhiều điểm mới đáng chú ý, trong đó lần đầu tiên đề xuất cấp chứng chỉ giáo dục đại học, cho phép người học được ghi nhận kết quả theo từng giai đoạn thay vì phải chờ hoàn thành toàn bộ chương trình.

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Một nhóm nhà khoa học tại Đại học Columbia (Mỹ) vừa công bố thành tựu được đánh giá là cột mốc mới trong lĩnh vực di truyền học khi lần đầu tiên chỉnh sửa thành công gene trên phôi người bằng công nghệ “base editing” với độ chính xác cao chưa từng có. Thành tựu này mở ra triển vọng điều trị các bệnh di truyền ngay từ giai đoạn phôi thai, song cũng làm dấy lên nhiều tranh luận về tính an toàn và các hệ lụy đạo đức lâu dài.

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách về chăm sóc sức khỏe giữa các vùng miền, nhiều bác sĩ trẻ đã tình nguyện về công tác tại tuyến cơ sở, mang theo kiến thức chuyên môn và tinh thần cống hiến vì cộng đồng. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Quân, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, là một trong những gương mặt tiêu biểu như vậy.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Sáng 05/6, tại xã Mường Khương, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân”.

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Sáng 05/6, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến kiểm tra công tác tổ chức chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc cho người dân trên địa bàn phường Cam Đường.

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Thông tin từ UBND xã Tả Van cho biết, đến sáng 05/6/2026, các lực lượng chức năng phối hợp cùng người dân địa phương đã tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn và đuối nước xảy ra trên địa bàn. Đến thời điểm này, toàn bộ thi thể các nạn nhân đã được bàn giao cho gia đình để mai táng theo phong tục địa phương.

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Sáng 05/6, tại xã Gia Phú, UBND tỉnh tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026 của tỉnh Lào Cai.

Đề xuất sinh viên giỏi có thể tốt nghiệp sau 1,5 năm học và học sinh THPT thuộc diện miễn thi tốt nghiệp được học trước tín chỉ đại học

Đề xuất sinh viên giỏi có thể tốt nghiệp sau 1,5 năm học và học sinh THPT thuộc diện miễn thi tốt nghiệp được học trước tín chỉ đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến về dự thảo Quy chế đào tạo trình độ đại học mới với nhiều thay đổi đột phá. Điểm mới nổi bật là việc cho phép sinh viên giỏi rút ngắn thời gian tốt nghiệp xuống còn 1,5 năm và tạo điều kiện cho học sinh THPT được học trước tín chỉ đại học.

fb yt zl tw