“Mỗi ngày làm công tác đoàn là một ngày vui”

LCĐT - Ðây là chia sẻ của anh Trịnh Văn Biên, Bí thư Đoàn xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai với chúng tôi về hành trình gắn bó với màu áo thanh niên. Nụ cười tươi trên môi, anh Trịnh Văn Biên khẳng định: “Tám năm làm công tác Đoàn đã cho tôi nhiều trải nghiệm đáng nhớ, để tôi sống có ích với xã hội, với cuộc đời”.

Anh Trịnh Văn Biên thu hoạch nông sản.
Anh Trịnh Văn Biên thu hoạch nông sản.

Từ diễn viên múa trở thành cán bộ đoàn

Sau nhiều năm gặp lại, ấn tượng của tôi về người thủ lĩnh của Đoàn xã Vạn Hòa (thành phố Lào Cai) đã thay đổi, không còn nước da trắng cùng vóc dáng, khuôn mặt thư sinh, mà thay vào đó là sự rắn rỏi, làn da rám nắng. Vốn xuất thân từ diễn viên múa, cơ duyên gắn bó với công tác Đoàn của anh Trịnh Văn Biên bắt đầu vào năm 2013, khi nghe tin xã Vạn Hòa tuyển vị trí Bí thư Đoàn xã. Sau khi thi đỗ, hành trình gắn bó với màu áo Đoàn của anh bắt đầu với muôn vàn khó khăn. Không phải là người ở địa phương, lại chưa từng có kinh nghiệm công tác Đoàn, mất một thời gian, anh Biên mới làm quen với cơ sở và bắt đầu nhen nhóm những ý tưởng để kết nối, tập hợp đoàn viên, thanh niên. Thời điểm đó, xã Vạn Hòa đang tăng tốc để “về đích” nông thôn mới, Bí thư Đoàn xã Trịnh Văn Biên cũng dốc sức để ghi dấu trong vai trò mới.

Theo kế hoạch phân công, Đoàn Thanh niên phụ trách phần việc vệ sinh môi trường, giữ cảnh quan sạch, đẹp. Bên cạnh việc huy động lực lượng tham gia xây dựng tuyến đường thanh niên, trồng hoa, cây xanh ở những khu vực đất trống, khơi thông cống rãnh, thực hiện công trình rửa tay bằng nước sạch, nhận thấy việc tìm nguồn cây giống gặp khó, anh Biên thành lập tổ chuyên sản xuất cây và hoa. Ngoài những cây trồng xin được từ nhiều nơi, anh cùng một số đoàn viên, thanh niên tham gia chiết cây, ươm trồng… Qua đó, vừa tiết kiệm được chi phí, vừa đa dạng hóa cây và hoa để trồng trên các tuyến đường. Sau khi xã Vạn Hòa về đích nông thôn mới, sức trẻ của địa phương tiếp tục tham gia giữ gìn thành quả đạt được, đồng thời nâng cao chất lượng các tiêu chí.

Bất kể ngày mưa hay nắng, người dân Vạn Hòa dần quen với hình ảnh chàng trai thư sinh ấy xông xáo trong mọi phần việc. Dần dần, niềm tin được nhân lên, Bí thư Đoàn xã được người dân, các đoàn viên, thanh niên tin tưởng và quý mến. Từ một Đoàn xã gặp khó khăn trong tập hợp đoàn viên, thanh niên trên địa bàn, giờ đây, hoạt động Đoàn của địa phương đã thu về nhiều kết quả. Anh Biên kể: Từng có lần, người dân tìm đến anh để nhờ anh có việc gì thì cho con họ cùng tham gia, bởi gia đình lo lắng con bị lôi kéo vào những trò chơi vô bổ trong thời gian nghỉ ở nhà. Một lần khác, có bậc phụ huynh nhờ anh trò chuyện, tư vấn cho con những chuyện rắc rối của tuổi mới lớn, bởi bố mẹ nói không chịu nghe. Vậy để thấy, người dân vẫn luôn theo sát, đánh giá cao năng lực của người thủ lĩnh Đoàn. Với anh Biên, còn niềm vui nào hơn thế. 

Gieo tình yêu vào đất

Trò chuyện với chúng tôi, Bí thư Đoàn xã Vạn Hòa (thành phố Lào Cai) kể: Hồi mới về công tác ở địa phương, tôi cũng như nhiều đoàn viên, thanh niên của xã từng tự hỏi: “Cứ vất vả như thế này biết bao giờ mới giàu?”. Hôm nay, câu hỏi ấy đã có câu trả lời: “Làm giàu không khó. Cái khó ở chỗ bản thân có đủ nghị lực và quyết tâm hay không”.

Nhớ lại những năm đầu về công tác tại xã, anh Biên chia sẻ thêm: Sau khi bắt nhịp với công tác Đoàn, anh tranh thủ tham gia dạy múa, dạy nhảy ở trường học, câu lạc bộ, dạy kèm các em nhỏ khi có nhu cầu học… Vậy nhưng anh nghĩ, bản thân còn loay hoay kiếm thêm thu nhập, vậy làm sao có thể giúp đỡ các đoàn viên, thanh niên khác? Trăn trở ấy đã thôi thúc anh tìm hướng phát triển kinh tế dựa trên lợi thế sẵn có của địa phương.

Những năm 2017 - 2018, người dân Vạn Hòa dần chuyển từ nông dân sang thị dân. Nhịp sống đô thị “tràn” về xã ven đô đã khiến cuộc sống dần đổi thay, mang lại nhiều cơ hội và cũng đặt ra không ít khó khăn. Diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp, nhiều đoàn viên, thanh niên loay hoay không biết chuyển đổi sang nghề gì cho phù hợp. Với vai trò của một thủ lĩnh Đoàn, anh tích cực tìm hiểu, tư vấn nghề nghiệp cho lực lượng lao động trẻ ở địa phương. Bên cạnh những người chuyển hướng đi học nghề, gắn bó với những công việc như làm đẹp, cơ khí, điện tử, may mặc… anh Biên và nhiều đoàn viên, thanh niên khác vẫn quyết tâm gắn bó với đồng đất theo một cách mới: Làm nông thời 4.0.

Sau khi tham khảo, đánh giá thị trường, anh Biên tư vấn, hướng dẫn thanh niên ở địa phương tạo kênh bán hàng thông qua mạng xã hội; tổ chức tham quan mô hình chăn nuôi ở các địa phương lân cận và có sự áp dụng linh hoạt, phù hợp với thực tế của địa phương. Để thanh niên dễ tiếp cận, bản thân anh Biên bắt tay vào làm trước. Trên diện tích đất của gia đình, anh trồng một số loại cây ăn quả, rau xanh, nuôi gà, nuôi cá. Hiện nay, trên diện tích 1 ha đất của gia đình, anh trồng các loại rau, củ. Tuy nhiên, cách làm của anh là mời thêm các hộ nông dân, thanh niên cùng làm. Theo đó, mỗi người tham gia trồng một vài loại rau, củ trên một diện tích nhất định. Tùy theo nhu cầu của thị trường, anh Biên thu mua sản phẩm của những người tham gia cùng để bán, làm phong phú các mặt hàng. Nếu chưa có người đặt mua, những người tham gia có thể thu hoạch để tự tiêu thụ mà không cần chia sẻ lợi nhuận với anh. Ngoài ra, gia đình anh còn chăm sóc 9 ha rừng, trong đó có khoảng 5 ha đã cho khai thác.

Vốn sinh ra ở nơi khác, vậy nhưng 8 năm làm công tác đoàn đã khiến anh Trịnh Văn Biên gắn bó, coi Vạn Hòa như quê hương thứ hai. Với suy nghĩ  “quý đất, đất nhả vàng”, bản thân anh luôn xác định sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững. Đây cũng là mục tiêu lâu dài mà anh Biên hướng đến cho các đoàn viên, thanh niên đang gắn bó với đồng đất quê hương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

"Đồng thiết kế - đồng đào tạo"

"Đồng thiết kế - đồng đào tạo"

Bắt đầu từ năm 2019, Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái liên kết với Công ty LG Electronics Việt Nam Hải Phòng thực hiện mô hình “Đồng thiết kế - Đồng đào tạo”. Mô hình này đã thay đổi hướng đào tạo của nhà trường: từ đào tạo những gì mình có chuyển sang đào tạo những gì doanh nghiệp cần. Với nhà trường, đây vừa là một bước đi chiến lược, vừa là lời giải cho bài toán nhân lực chất lượng cao trong thời đại công nghệ số.

Sôi nổi hoạt động diễn tập phòng chống thiên tai cấp thôn

Sôi nổi hoạt động diễn tập phòng chống thiên tai cấp thôn

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai vừa tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai cấp thôn tại 4 xã A Mú Sung, Bản Liền, Trấn Yên và Yên Bình. Đây là hoạt động thuộc Dự án "Lời kêu gọi khẩn cấp để khắc phục hậu quả, ứng phó, phục hồi và tái thiết sau cơn bão số 3 và hoàn lưu sau bão năm 2024" giai đoạn 2, do Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế viện trợ không hoàn lại.

Tuổi trẻ Trại tạm giam số 1 Công an tỉnh Lào Cai hiến máu cứu người

Tuổi trẻ Trại tạm giam số 1 Công an tỉnh Lào Cai hiến máu cứu người

Ngày 24/3, Trại tạm giam số 1 Công an tỉnh Lào Cai đã nhận được thư cảm ơn từ gia đình bệnh nhân vừa được cứu sống nhờ sự hỗ trợ kịp thời của các cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Hành động hiến máu cứu người của tuổi trẻ đơn vị đã lan tỏa sâu sắc tinh thần nhân ái, vì Nhân dân phục vụ.

Lương hưu tăng ra sao 10 năm qua?

Lương hưu tăng ra sao 10 năm qua?

Trong 10 năm qua, Việt Nam đã trải qua 7 lần điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) với mức tăng đáng kể. Từ mức lương hưu thấp nhất 1,75 triệu đồng năm 2016, dự kiến tăng lên 3,8 triệu đồng vào 1/7 năm nay.

Hội LHPN và Công an xã Phúc Khánh nhận đỡ đầu trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn

Hội LHPN và Công an xã Phúc Khánh nhận đỡ đầu trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 24/3, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Phúc Khánh phối hợp cùng các đoàn thể địa phương tổ chức chương trình nhận đỡ đầu trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hoạt động không chỉ hỗ trợ về vật chất mà còn thể hiện sự đồng hành, sẻ chia trách nhiệm của các tổ chức đoàn thể đối với công tác chăm sóc trẻ em tại cơ sở.

Hệ sinh thái khởi nghiệp - Bệ phóng hiện thực hóa ý tưởng của người trẻ

Hệ sinh thái khởi nghiệp - Bệ phóng hiện thực hóa ý tưởng của người trẻ

Hệ sinh thái khởi nghiệp tại tỉnh Lào Cai đã dần định hình và trở thành bệ phóng vững chắc cho thế hệ trẻ. Các chính sách hỗ trợ vốn, đào tạo kỹ năng quản trị, kết nối doanh nghiệp với thị trường được triển khai đồng bộ. Bên cạnh đó, không gian sáng tạo, vườn ươm khởi nghiệp và các cuộc thi ý tưởng đã tạo môi trường để thanh niên học hỏi,  biến sáng tạo thành sản phẩm có giá trị phục vụ cộng đồng.

Đến năm 2030, phấn đấu 50% học sinh THPT được định hướng khởi nghiệp

Đến năm 2030, phấn đấu 50% học sinh THPT được định hướng khởi nghiệp

Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 336/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp giai đoạn 2026-2035”. Đề án nhằm khơi dậy khát vọng sáng tạo, nâng cao năng lực làm chủ công nghệ và hình thành văn hóa khởi nghiệp, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ ký Quyết định số 27/QĐ-BCĐQG ban hành Kế hoạch tổ chức phát động “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”; hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027).

Lào Cai kỷ niệm 10 năm Ngày Công tác xã hội Việt Nam

Lào Cai kỷ niệm 10 năm Ngày Công tác xã hội Việt Nam

Ngày 24/3, Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai tổ chức kỷ niệm 10 năm Ngày Công tác xã hội Việt Nam (25/3/2016 - 25/3/2026) với sự tham dự của lãnh đạo Sở Y tế, đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan cùng đội ngũ cán bộ, viên chức làm công tác xã hội trên địa bàn.

fb yt zl tw