Chàng trai 9X nỗ lực khởi nghiệp

LCĐT - Nhanh nhẹn, vui vẻ và tràn đầy năng lượng… là những cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi gặp Đào A Đương ở thôn Mường Bo 2, xã Mường Bo (Sa Pa). Sau khi được thăm mô hình nuôi gà mà anh mới gây dựng, chúng tôi càng khâm phục ý chí của chàng trai trẻ này.

Sinh năm 1998, Đào A Đương - chàng trai dân tộc Tày - là số ít thanh niên trong thôn được đi học chuyên nghiệp. Ngay khi đang là sinh viên Trường Cao đẳng Lào Cai, anh Đương đã theo đuổi ước mơ về một thương hiệu “gà sạch” có chỗ đứng trên thị trường.

Chàng trai 9X nỗ lực khởi nghiệp ảnh 1
Đào A Đương chăm sóc đàn gà.

Năm 2019, sau khi tốt nghiệp ngành nông - lâm nghiệp, Trường Cao đẳng Lào Cai, Đào A Đương trở về quê lập nghiệp. Để có nguồn vốn đầu tư, anh nhờ bố mẹ vay 120 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội thông qua ủy thác từ Hội Nông dân xã, sau đó cải tạo 1 ha đất vườn đồi xây dựng trang trại nuôi gà. Tháng 12/2019, anh Đương thử nghiệm nuôi gần 200 con gà, chủ yếu là giống gà ri. Khi đưa về, gà chỉ mới 1 ngày tuổi, nhờ sự chăm sóc tỉ mỉ, áp dụng những kiến thức được học và kinh nghiệm thực tế, đàn gà phát triển tốt, đến tháng 4/2020 đạt trọng lượng từ 1,5 đến 2,2 kg/con. Ngay năm đầu nuôi gà, anh đã tìm được đầu ra ổn định, một số nhà hàng, khách sạn và thương lái đăng ký tiêu thụ gà của gia đình.

Giải thích về khái niệm “gà sạch”, Đào A Đương cho biết: Nguồn thức ăn của gà là cám gạo, ngô, thóc; con giống được nhập từ một công ty chuyên sản xuất giống gia cầm; hình thức chăn thả khép kín. Trong chu kỳ phát triển, gà được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin, chuồng nuôi được vệ sinh sạch sẽ, phun thuốc tiêu độc, khử trùng thường xuyên.

Được biết, từ năm thứ 2 theo học chuyên nghiệp, Đào A Đương đã làm thêm tại một vài cơ sở chăn nuôi gà tại huyện Bảo Thắng và tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Anh chia sẻ: Nuôi gà không khó, nhưng để nuôi thành công và mang lại hiệu quả kinh tế cao đòi hỏi người chăn nuôi phải tìm hiểu và nắm rõ kỹ thuật. Người nuôi gà còn phải thường xuyên tham khảo kiến thức trên báo, đài, học hỏi kinh nghiệm người đi trước để áp dụng vào thực tế chăn nuôi của gia đình. Điều quan trọng là phải theo dõi sức khỏe, sự phát triển hằng ngày của gà, nắm rõ các loại bệnh vật nuôi thường mắc để có biện pháp chăm sóc, bổ sung dinh dưỡng kịp thời và phòng, trừ bệnh đầy đủ.

Từ thành công của lứa gà đầu tiên, Đào A Đương mạnh dạn tăng đàn lên gấp đôi, đến nay, trong chuồng của gia đình luôn duy trì 500 con. Nhìn đàn gà đang phát triển khỏe mạnh, anh nhẩm tính: Sau khi xuất bán lứa gà này, trừ chi phí sẽ thu lợi nhuận hơn 30 triệu đồng, mỗi năm nuôi từ 3 đến 4 lứa gà, lợi nhuận sẽ tăng lên nhiều.

Ông Phan Văn Đại, Chủ tịch UBND xã Mường Bo cho biết: Mô hình chăn nuôi “gà sạch” của Đào A Đương mở ra hướng phát triển mới cho sản xuất nông nghiệp tại địa phương. Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, anh Đương còn luôn đi đầu trong các phong trào thanh niên của xã, nhiệt tình giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm cho đoàn viên, thanh niên và người dân ở địa phương. Thời gian tới, xã tiếp tục động viên và tạo điều kiện để Đào A Đương phát triển mô hình và nhân rộng trên địa bàn.

Ở tuổi 25, Đào A Đương đang tiếp tục thực hiện ước mơ làm giàu trên mảnh đất quê hương. Tin rằng, bằng ý chí, nghị lực và quyết tâm của bản thân, mô hình chăn nuôi “gà sạch” của anh sẽ ngày càng phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từ 1/7, tăng 8% trợ cấp hằng tháng cho cán bộ xã già yếu đã nghỉ việc

Từ 1/7, tăng 8% trợ cấp hằng tháng cho cán bộ xã già yếu đã nghỉ việc

Bộ trưởng Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư số 12/2026/TT-BNV ngày 29/5/2026 hướng dẫn thực hiện điều chỉnh mức trợ cấp hằng tháng đối với cán bộ xã, phường, thị trấn già yếu đã nghỉ việc. Theo đó, mức trợ cấp hằng tháng đối với đối tượng này sẽ được tăng thêm 8%, áp dụng từ ngày 01/7/2026.

Thợ xây và lỗ hổng về an toàn lao động

Thợ xây và lỗ hổng về an toàn lao động

An toàn lao động luôn là nhiệm vụ rất quan trọng đối với bất kỳ công trường, xưởng máy nào trong suốt quá trình sản xuất, thi công. Tiếc rằng, có không ít nhà máy, xí nghiệp, công trường xây dựng vẫn để xảy ra những hậu quả đáng tiếc...

Để mùa hè thực sự an toàn với trẻ em vùng cao

Để mùa hè thực sự an toàn với trẻ em vùng cao

Khi tiếng trống trường khép lại năm học cũng là lúc trẻ em vùng cao bước vào kỳ nghỉ hè. Khác với trẻ em ở khu vực thành thị có nhiều sân chơi, lớp học kỹ năng hay sự giám sát thường xuyên của gia đình, các em nhỏ ở vùng cao, nông thôn lại phải đối diện với không ít nguy cơ mất an toàn từ những con suối sâu, hồ nước tự nhiên, địa hình đồi núi hiểm trở...

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: “Không ‘lá chắn’ nào vững chắc hơn sự đồng hành của gia đình”

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: “Không ‘lá chắn’ nào vững chắc hơn sự đồng hành của gia đình”

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh không công nghệ nào có thể thay thế sự quan tâm của cha mẹ trong bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Thông điệp được đưa ra tại lễ phát động Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em phát triển trên môi trường mạng giai đoạn 2026-2030” do Bộ Công an tổ chức sáng 29/5 tại Hà Nội.

Cảnh báo từ vụ 3 trẻ bất tỉnh ở bể bơi trường học

Cảnh báo từ vụ 3 trẻ bất tỉnh ở bể bơi trường học

Một vụ việc nghi liên quan đến rò rỉ điện tại bể bơi trong khuôn viên Trường THPT Nguyễn Du (Quảng Ninh) khiến 3 trẻ em bất tỉnh khi đang bơi, trong đó 2 em phải chuyển tuyến cấp cứu. Sự việc gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất an toàn điện tại các bể bơi dịch vụ trong dịp hè.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra các điều kiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại phường Lào Cai, Cam Đường

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra các điều kiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại phường Lào Cai, Cam Đường

Sáng 29/5, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Nguyễn Thị Quyên Thanh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2025 - 2026 tại Trường THPT Lào Cai (phường Lào Cai) và Trường THPT Chuyên Lào Cai (phường Cam Đường).

Mưa lớn dồn dập trở lại miền Bắc, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trong đêm

Mưa lớn dồn dập trở lại miền Bắc, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trong đêm

Sau đợt mưa dông diện rộng đêm qua, miền Bắc tiếp tục được cảnh báo bước vào một đợt mưa lớn mới từ chiều tối đến đêm 29/5 với nguy cơ cao xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đáng chú ý, khu vực vùng núi như Lào Cai được cảnh báo có thể xuất hiện mưa rất to cục bộ, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét và sạt lở đất.

Hiệu quả công tác tuyên truyền trên mạng xã hội

Hiệu quả công tác tuyên truyền trên mạng xã hội

Mạng xã hội đang trở thành kênh tiếp cận thông tin của nhiều người dân, đặc biệt là giới trẻ. Do đó việc đổi mới phương thức tuyên truyền không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu tất yếu. Bằng những video ngắn, bài viết gần gũi, hình ảnh trực quan, sinh động, nhiều địa phương, đơn vị đang từng bước đưa công tác tuyên truyền trên không gian mạng trở nên hiệu quả, góp phần lan tỏa thông tin tích cực và củng cố niềm tin trong Nhân dân.

Nữ giáo viên đam mê ngành điện

Nữ giáo viên đam mê ngành điện

Trong xưởng thực hành rộn rã tiếng máy chạy của Khoa Điện (Trường Cao đẳng Lào Cai), hình ảnh nữ giảng viên nhỏ nhắn, tận tình hướng dẫn sinh viên từng thao tác kỹ thuật đã trở nên quen thuộc. Đó là cô giáo Trần Thị Hồng Hoa - Phó Trưởng Khoa Điện, Trường Cao đẳng Lào Cai, người đã gần 30 năm bền bỉ theo đuổi niềm đam mê với ngành kỹ thuật điện - một lĩnh vực vốn được xem là khô khan và đầy thử thách.

fb yt zl tw