Chàng trai 9X nỗ lực khởi nghiệp

LCĐT - Nhanh nhẹn, vui vẻ và tràn đầy năng lượng… là những cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi gặp Đào A Đương ở thôn Mường Bo 2, xã Mường Bo (Sa Pa). Sau khi được thăm mô hình nuôi gà mà anh mới gây dựng, chúng tôi càng khâm phục ý chí của chàng trai trẻ này.

Sinh năm 1998, Đào A Đương - chàng trai dân tộc Tày - là số ít thanh niên trong thôn được đi học chuyên nghiệp. Ngay khi đang là sinh viên Trường Cao đẳng Lào Cai, anh Đương đã theo đuổi ước mơ về một thương hiệu “gà sạch” có chỗ đứng trên thị trường.

Chàng trai 9X nỗ lực khởi nghiệp ảnh 1
Đào A Đương chăm sóc đàn gà.

Năm 2019, sau khi tốt nghiệp ngành nông - lâm nghiệp, Trường Cao đẳng Lào Cai, Đào A Đương trở về quê lập nghiệp. Để có nguồn vốn đầu tư, anh nhờ bố mẹ vay 120 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội thông qua ủy thác từ Hội Nông dân xã, sau đó cải tạo 1 ha đất vườn đồi xây dựng trang trại nuôi gà. Tháng 12/2019, anh Đương thử nghiệm nuôi gần 200 con gà, chủ yếu là giống gà ri. Khi đưa về, gà chỉ mới 1 ngày tuổi, nhờ sự chăm sóc tỉ mỉ, áp dụng những kiến thức được học và kinh nghiệm thực tế, đàn gà phát triển tốt, đến tháng 4/2020 đạt trọng lượng từ 1,5 đến 2,2 kg/con. Ngay năm đầu nuôi gà, anh đã tìm được đầu ra ổn định, một số nhà hàng, khách sạn và thương lái đăng ký tiêu thụ gà của gia đình.

Giải thích về khái niệm “gà sạch”, Đào A Đương cho biết: Nguồn thức ăn của gà là cám gạo, ngô, thóc; con giống được nhập từ một công ty chuyên sản xuất giống gia cầm; hình thức chăn thả khép kín. Trong chu kỳ phát triển, gà được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin, chuồng nuôi được vệ sinh sạch sẽ, phun thuốc tiêu độc, khử trùng thường xuyên.

Được biết, từ năm thứ 2 theo học chuyên nghiệp, Đào A Đương đã làm thêm tại một vài cơ sở chăn nuôi gà tại huyện Bảo Thắng và tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Anh chia sẻ: Nuôi gà không khó, nhưng để nuôi thành công và mang lại hiệu quả kinh tế cao đòi hỏi người chăn nuôi phải tìm hiểu và nắm rõ kỹ thuật. Người nuôi gà còn phải thường xuyên tham khảo kiến thức trên báo, đài, học hỏi kinh nghiệm người đi trước để áp dụng vào thực tế chăn nuôi của gia đình. Điều quan trọng là phải theo dõi sức khỏe, sự phát triển hằng ngày của gà, nắm rõ các loại bệnh vật nuôi thường mắc để có biện pháp chăm sóc, bổ sung dinh dưỡng kịp thời và phòng, trừ bệnh đầy đủ.

Từ thành công của lứa gà đầu tiên, Đào A Đương mạnh dạn tăng đàn lên gấp đôi, đến nay, trong chuồng của gia đình luôn duy trì 500 con. Nhìn đàn gà đang phát triển khỏe mạnh, anh nhẩm tính: Sau khi xuất bán lứa gà này, trừ chi phí sẽ thu lợi nhuận hơn 30 triệu đồng, mỗi năm nuôi từ 3 đến 4 lứa gà, lợi nhuận sẽ tăng lên nhiều.

Ông Phan Văn Đại, Chủ tịch UBND xã Mường Bo cho biết: Mô hình chăn nuôi “gà sạch” của Đào A Đương mở ra hướng phát triển mới cho sản xuất nông nghiệp tại địa phương. Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, anh Đương còn luôn đi đầu trong các phong trào thanh niên của xã, nhiệt tình giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm cho đoàn viên, thanh niên và người dân ở địa phương. Thời gian tới, xã tiếp tục động viên và tạo điều kiện để Đào A Đương phát triển mô hình và nhân rộng trên địa bàn.

Ở tuổi 25, Đào A Đương đang tiếp tục thực hiện ước mơ làm giàu trên mảnh đất quê hương. Tin rằng, bằng ý chí, nghị lực và quyết tâm của bản thân, mô hình chăn nuôi “gà sạch” của anh sẽ ngày càng phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều hoạt động tri ân người có công nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Nhiều hoạt động tri ân người có công nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ, góp phần lan tỏa đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa".

Từ 10/9/2026: Thuê người giúp việc nhà nhưng không thông báo UBND cấp xã có thể bị phạt đến 3 triệu đồng

Từ 10/9/2026: Thuê người giúp việc nhà nhưng không thông báo UBND cấp xã có thể bị phạt đến 3 triệu đồng

Từ ngày 10/9/2026, người sử dụng lao động thuê người giúp việc gia đình nhưng không thực hiện nghĩa vụ thông báo việc sử dụng hoặc chấm dứt sử dụng lao động với UBND xã, phường hoặc đặc khu theo quy định có thể bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng. Quy định này được nêu tại Nghị định số 283/2026/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động.

Chung tay thông đường sau lũ

Chung tay thông đường sau lũ

Sau đợt mưa lũ vừa qua, hàng trăm điểm sạt lở trên các tuyến đường giao thông nông thôn ở xã Lao Chải (tỉnh Lào Cai) khiến nhiều bản làng bị chia cắt, cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong lúc địa phương còn thiếu nguồn lực khắc phục hậu quả, nhiều doanh nghiệp, chủ máy xúc và cá nhân đã tự nguyện đưa phương tiện đến hiện trường, chung tay san gạt đất đá, mở đường về bản. Những nghĩa cử thầm lặng ấy đang góp phần giúp người dân vùng cao sớm ổn định cuộc sống sau thiên tai.

Người dân Lào Cai hướng về vùng lũ Mường Than

Người dân Lào Cai hướng về vùng lũ Mường Than

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra tại xã Mường Than, tỉnh Lai Châu, những ngày qua, nhiều tổ chức, cá nhân và người dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã quyên góp tiền mặt, lương thực, quần áo cùng các nhu yếu phẩm, góp phần hỗ trợ bà con vùng lũ sớm vượt qua khó khăn.

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lớn

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lớn

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai tiếp tục phát thêm cảnh báo, trong 6 giờ qua (từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 22/7), nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có mưa, mưa vừa, cục bộ mưa to. Một số nơi ghi nhận lượng mưa lớn như Nậm Khắt đạt 63,6 mm (Púng Luông), Nghĩa Đô 81,8 mm và Vĩnh Yên 70 mm (Nghĩa Đô).

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong chiều tối 22/7

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong chiều tối 22/7

Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo, qua theo dõi ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và ra đa thời tiết cho thấy nhiều vùng mây đối lưu đang phát triển, gây mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to tại các khu vực phía Bắc tỉnh Lào Cai. Đồng thời, các vùng mây đối lưu từ Tuyên Quang, Phú Thọ và Sơn La đang tiếp tục di chuyển về phía tỉnh Lào Cai.

Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương tối thiểu vùng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027

Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương tối thiểu vùng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027

Bộ Nội vụ đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đề xuất, mức lương tối thiểu vùng sẽ được điều chỉnh tăng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027 nhằm bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động, đồng thời hài hòa lợi ích giữa người lao động và doanh nghiệp.

Trao nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Cuông

Trao nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Cuông

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 22/7, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh, các cơ quan, ban ngành và cấp ủy, chính quyền xã Đông Cuông tổ chức trao tặng nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh Phạm Thị Vin (thôn Sặt Ngọt), có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

fb yt zl tw