Báo Lào Cai
Thứ 5, 27/1/2022, 21:39 [UTC+7]
Hotline: 0986575708

Hội viên nông dân làm kinh tế giỏi

LCĐT - Anh Đặng Văn Thanh, dân tộc Dao ở thôn Tân Tiến, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát là hội viên nông dân điển hình trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi của Hội Nông dân xã Trịnh Tường.

Là người dân tộc thiểu số, với bản chất cần cù, chịu khó, không nản lòng trước hoàn cảnh khó khăn, anh Thanh đã tìm hướng phát triển kinh tế nông nghiệp trên vùng đất quê hương. Năm 1997, vợ chồng anh khai hoang khoảng 4,5 ha đất nhiều lau sậy ở khu vực bờ sông Hồng để thực hiện mô hình sản xuất. Anh cho biết, thời gian đầu, vợ chồng anh gặp rất nhiều khó khăn do thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm. Tuy nhiên, với ý chí, quyết tâm vươn lên làm giàu, anh đã mạnh dạn vay 20 triệu đồng từ ngân hàng và người thân để đầu tư phát triển sản xuất.

Anh Đặng Văn Thanh làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp.

Nghĩ là làm, anh cùng vợ bắt tay cải tạo đất trồng màu, đào ao nuôi cá và chăn nuôi gà, lợn, vừa làm vừa học hỏi, rút kinh nghiệm. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, vừa sản xuất vừa đầu tư, sau hơn chục năm lao động miệt mài, vợ chồng anh đã tích lũy được số vốn kha khá.

Năm 2015, sau khi được đi tham quan các mô hình sản xuất do xã và huyện tổ chức, anh Thanh quyết định đầu tư mở rộng diện tích cây trồng và chăn nuôi. Đến nay, mô hình kinh tế của gia đình anh có khoảng 2,5 ha cây chuối mô đạt năng suất 30 tấn/ha; 50 cây mít cao sản cho quả quanh năm thu hoạch từ 5 đến 6 tấn quả; 40 gốc táo ngọt đang cho thu hoạch. Cùng với đó là 4.000 m2 mặt nước nuôi cá đạt sản lượng 3 - 4 tấn cá thương phẩm mỗi năm. Tận dụng khu vực vườn đồi, gia đình anh nuôi 600 con gà thịt và làm chuồng nuôi hàng chục con lợn. Tổng thu nhập hằng năm của gia đình trừ hết chi phí đạt hơn 200 triệu đồng.

Hiện nay, gia đình anh đã xây được căn nhà 2 tầng khang trang với đầy đủ tiện nghi. Anh Thanh tâm sự: Đúng là đất không phụ công người, gia đình tôi đã gặt hái được thành quả sau những năm tháng vất vả khai hoang, phát triển kinh tế.

Không chỉ giỏi làm kinh tế gia đình, anh Thanh còn giúp đỡ những hộ có hoàn cảnh khó khăn, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất của mình cho người dân trong thôn nên được nhiều người quý mến.

Ông Vừ A Dùa, Chủ tịch Hội Nông dân xã Trịnh Tường cho biết: Anh Đặng Văn Thanh là tấm gương tiêu biểu, hộ sản xuất, kinh doanh giỏi của xã; trang trại của anh được nhiều hội viên trong và ngoài xã đến tham quan, học tập. Anh Thanh đã nhận được nhận nhiều giấy khen của huyện và xã. Với mô hình kinh tế hiệu quả này, gia đình anh Thanh đang góp phần xây dựng và bảo vệ vùng biên giới Bát Xát.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết