Giữ mãi cánh rừng xanh

LCĐT – Đã thành nét đẹp văn hóa được trao truyền từ ngàn đời nay, ngày 1/1 và 2/2 âm lịch hằng năm, các bản Dao đỏ ở xã Dền Sáng (Bát Xát) tổ chức những nghi lễ thiêng liêng ở khu rừng cấm của thôn. Ngày 14/3 (tức ngày 2/2 âm lịch), người dân thôn Dền Sáng tổ chức lễ cúng rừng cầu may mắn và bình an. Đây cũng là dịp giáo dục cho người dân ý thức bảo vệ những cánh rừng xanh.

Ngày lễ, nam giới là chủ các gia đình mang đồ lễ đến rừng cấm dâng cúng thần linh. Vật nuôi của gia đình dâng cúng thần linh được chế biến ngay tại khu rừng thiêng. Giấy bản được chia nhỏ làm tiền dâng cúng. Người được chọn đóng dấu trên tiền cúng phải là nam thanh niên tuấn tú nhất bản. Theo quan niệm xưa, tiền được đóng dấu mới đủ điều kiện dâng lễ. Thầy cúng làm lễ tế gia tiên các gia đình của bản trong lán thờ. Chọn những gốc cây to, xanh tốt trong khu rừng để cúng thần linh, trời đất. Tại lễ cúng rừng hằng năm, bản Dao đỏ lại bầu chọn những người uy tín tham gia Tổ bảo vệ rừng ... … và ký cam kết bảo vệ rừng theo chương trình của ngành kiểm lâm. Sau nghi lễ thiêng liêng tại lán thờ, Tổ bảo vệ rừng thiêng cùng lực lượng kiểm lâm đi tuần tra, bảo vệ rừng.
Ngày lễ, nam giới là chủ các gia đình mang đồ lễ đến rừng cấm dâng cúng thần linh.
Giữ mãi cánh rừng xanh ảnh 2
Vật nuôi của gia đình dâng cúng thần linh được chế biến ngay tại khu rừng thiêng.
Giữ mãi cánh rừng xanh ảnh 3
Giấy bản được chia nhỏ làm tiền dâng cúng.
Giữ mãi cánh rừng xanh ảnh 4
Người được chọn đóng dấu trên tiền cúng phải là nam thanh niên tuấn tú nhất bản.
Giữ mãi cánh rừng xanh ảnh 5
Theo quan niệm xưa, tiền được đóng dấu mới đủ điều kiện dâng lễ.
Giữ mãi cánh rừng xanh ảnh 6
Thầy cúng làm lễ tế gia tiên các gia đình của bản trong lán thờ.
Giữ mãi cánh rừng xanh ảnh 7
Chọn những gốc cây to, xanh tốt trong khu rừng để cúng thần linh, trời đất.
Giữ mãi cánh rừng xanh ảnh 8
Tại lễ cúng rừng hằng năm, bản Dao đỏ lại bầu chọn những người uy tín tham gia Tổ bảo vệ rừng ...
Giữ mãi cánh rừng xanh ảnh 9
… và ký cam kết bảo vệ rừng theo chương trình của ngành kiểm lâm.
Giữ mãi cánh rừng xanh ảnh 10
Sau nghi lễ thiêng liêng tại lán thờ, Tổ bảo vệ rừng thiêng cùng lực lượng kiểm lâm đi tuần tra, bảo vệ rừng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công bố 39 loại sản phẩm bảo vệ sức khỏe là hàng giả

Công bố 39 loại sản phẩm bảo vệ sức khỏe là hàng giả

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ vừa công bố 39 loại sản phẩm được xác định là hàng giả, đồng thời đề nghị các cá nhân, tổ chức từng mua, sử dụng các sản phẩm đã bị thu giữ khẩn trương phối hợp cung cấp thông tin, giao nộp sản phẩm chưa sử dụng trước ngày 29/5/2026.

Thời tiết hôm nay (24/5): Nắng nóng gay gắt từ 10 giờ đến 17 giờ

Thời tiết hôm nay (24/5): Nắng nóng gay gắt từ 10 giờ đến 17 giờ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết hôm nay (24/5), khu vực Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 38 độ C, có nơi hơn 39 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40 - 45%; thời gian nắng nóng từ 10 giờ đến 17 giờ.

Giáo viên được hưởng phụ cấp cao nhất tới 80%

Giáo viên được hưởng phụ cấp cao nhất tới 80%

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 182/2026/NĐ-CP quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục và nhân sự hỗ trợ giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập. Theo quy định mới, mức phụ cấp dao động từ 20% đến 80%, tùy cấp học, vị trí việc làm và điều kiện công tác.

Vắc xin HPV lần đầu tiên được đưa vào tiêm chủng bắt buộc

Vắc xin HPV lần đầu tiên được đưa vào tiêm chủng bắt buộc

Theo quy định mới, bệnh do virus HPV (Human Papilloma Virus) ở người được đưa vào danh mục tiêm chủng bắt buộc thông qua Chương trình tiêm chủng mở rộng. Đây được xem là bước thay đổi quan trọng trong chiến lược dự phòng các bệnh liên quan đến HPV, đặc biệt là ung thư cổ tử cung và một số bệnh lí nguy hiểm khác.

fb yt zl tw