Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bài 1: Lo chỗ ở an toàn cho người dân vùng lũ

Bài 1: Lo chỗ ở an toàn cho người dân vùng lũ

Sau đợt mưa lũ vừa qua, trên địa bàn xã Sàng Ma Sáo (Bát Xát) có hơn 200 hộ dân sống trong vùng nguy cơ sạt lở (chiếm 25% số hộ dân trên địa bàn). Cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đã nỗ lực tìm giải pháp khẩn trương tìm đất, bố trí nơi ở mới đảm bảo an toàn cho người dân.

Mùa khô ở Sàng Ma Sáo, những triền ruộng bậc thang phủ một màu xám bạc, dòng suối Nậm Pẻn trong vắt, nhìn rõ sỏi đá. Cùng cán bộ xã đi một vòng từ Làng Mới đến Mà Mù Sử, Nậm Pẻn, Ky Quan San… nhìn dấu vết những căn nhà bị vùi lấp, những vết sạt nhằng nhịt trên đỉnh núi, những thửa ruộng bậc thang bị xé nát, chúng tôi cảm nhận được sự tàn phá của hoàn lưu bão cách đây vài tháng đối với mảnh đất này ghê gớm đến nhường nào.

0.jpg

Theo báo cáo của UBND xã, đợt mưa lũ vừa qua đã khiến 22 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có 5 nhà bị sập đổ hoàn toàn, 17 nhà bị hư hỏng từ 30% - 70%, ước trị giá thiệt hại là gần 2,9 tỷ đồng, 268 hộ dân trong vùng có nguy cơ sạt lở với 1.607 khẩu.

Ngay sau thiên tai, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đã tích cực vào cuộc, huy động mọi nguồn lực tập trung tìm đất dựng lại nhà cho dân, khẩn trương khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống cho bà con. Đồng chí Vương Mạnh Phú, Bí thư Đảng ủy xã Sàng Ma Sáo cho biết: Phần lớn diện tích tự nhiên của xã là núi cao, địa hình chia cắt, vì vậy việc tìm kiếm mặt bằng làm nhà cho người dân, đặc biệt là khu đất rộng để xây dựng khu tái định cư tập trung rất khó khăn.

1-5095.jpg

Từ tình hình thực tế và nguyện vọng của bà con, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đã có nhiều cách làm sáng tạo để chăm lo chỗ ở cho người dân bị ảnh hưởng sau mưa lũ.

Đối với các hộ mong muốn được tái định cư tại chỗ, nếu bà con tự tìm mua được vị trí đất phù hợp, UBND xã sẽ chỉ đạo cán bộ rà soát quy hoạch, hoàn thiện thủ tục cần thiết để khởi công nhà sớm nhất.

Nếu người dân tìm mua được vị trí ở thôn khác phù hợp với quy hoạch đất ở, chính quyền địa phương cũng tạo mọi điều kiện thuận lợi về thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng thời tuyên truyền, vận động chủ hộ sử dụng đất thỏa thuận mức giá phù hợp, không lợi dụng tình hình gây khó khăn cho bà con.

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân, đến nay nhiều hộ dân bị thiệt hại nhà ở do mưa lũ đã xây dựng xong nhà mới.

5.jpg

Đón chúng tôi trong căn nhà mới, ông Lý A Giào, thôn Làng Mới giới thiệu căn nhà này là ông tự thiết kế, mảnh đất này nhìn ra triền ruộng bậc thang thoáng mát nên phải mở nhiều cửa sổ để đón gió. Mấy hôm nay, ông Giào tự làm bộ cửa bằng gỗ tốt chuẩn bị lắp cho căn nhà cấp 4 mới xây.

Ông Giào bảo: Số gỗ này gia đình để dành lâu lắm rồi định dựng nhà ở nhưng đợt mưa lũ vừa qua cuốn trôi gần hết, căn nhà cũ cũng sập đổ hoàn toàn. Sau lũ, được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, gia đình đã di chuyển ra vị trí hiện nay để làm nhà. Phải xa thôn cũ - nơi đã gắn bó hàng chục năm, ông Giào cũng có chút bùi ngùi nhưng từ nay sẽ không còn phải lo nơm nớp mỗi khi mùa mưa đến.

3-8014.jpg

Cùng trên dải đất của gia đình ông Giào có 5 căn nhà của các hộ dân bị sập đổ hoàn toàn và nhà trong vùng nguy cơ sạt lở di chuyển về đây cũng đang gấp rút hoàn thiện. Đội thợ thi công căn nhà của gia đình anh Sùng A Chư đang làm việc xuyên trưa lợp mái và hoàn thiện để gia đình kịp đón tết Nguyên đán trong căn nhà mới.

Anh Chư cho biết, căn nhà cũ của gia đình cách đây 3 km nằm trong khu vực nguy cơ sạt lở, vì vậy gia đình đã tìm vị trí mới dựng nhà để yên tâm sinh sống. Cùng với khoản tiền hỗ trợ của Nhà nước, gia đình vay thêm ngân hàng làm căn nhà gần 500 triệu đồng.

Đứng trước sân nhà nhìn ra không gian thoáng đãng, trước mặt là trục đường chính từ Mường Hum qua Sàng Ma Sáo đi Dền Sáng, Y Tý. Anh Chư bảo, ai đến thăm cũng khen vị trí nhà này đẹp làm mình cũng vui lây, hy vọng cả gia đình sẽ sinh sống ổn định, phát triển kinh tế khấm khá hơn.

Ở thôn Ky Quan San, nơi có nhiều hộ dân bị ảnh hưởng nhất trong đợt mưa lũ vừa qua, dấu vết của trận lũ lịch sử vẫn hiện rõ trên từng gốc cây, ngọn cỏ.

4-2039.jpg

Anh Sùng A Chu, Trưởng thôn Ky Quan San chia sẻ, trận mưa lũ vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề cho người dân, trong đó có 1 nhà bị sập đổ hoàn toàn, 3 hộ bị hư hỏng 70%, 58 hộ hiện sống trong khu vực nguy cơ sạt lở cao. Nhiều người dân có nguyện vọng được tái định cư tại chỗ để gần anh em, họ hàng và gần đất sản xuất của gia đình nên thôn đã vận động hộ dân nào có đất rộng có thể làm nhà được thì sang nhượng lại cho những hộ có nhu cầu. Với sự đoàn kết, sẻ chia của bà con trong thôn, nhiều căn nhà mới đã được dựng lên.

Trong căn nhà còn thơm mùi gỗ, ông Sùng A Lềnh cho biết, căn nhà cũ đã bị vùi lấp hoàn toàn, may mắn là cả gia đình đều an toàn. Sau lũ, gia đình được một hộ dân trong thôn nhượng lại mảnh đất nhỏ gần nhà văn hóa thôn để dựng nhà. Hơn 3 tháng qua, bà con trong thôn hỗ trợ nơi ở tạm, giúp đỡ nhiều ngày công san đất, dựng nhà, lợp mái.

Sự đùm bọc, sẻ chia của đồng bào các dân tộc ở khắp các thôn, bản đã giúp công cuộc tìm nơi ở mới, sắp xếp dân cư trên địa bàn thuận lợi hơn rất nhiều. Đặc biệt, dự án điểm dân cư tại thôn Mà Mù Sử 1 (15 ha) do Bộ Quốc phòng hỗ trợ kinh phí xây dựng đang triển khai cũng được người dân đồng thuận bàn giao mặt bằng để đơn vị thi công có thể khởi công ngay sau tết Nguyên đán. Sau khi hoàn thành, nơi đây sẽ có thể bố trí tái định cư cho hơn 60 hộ dân bị ảnh hưởng bởi hoàn lưu bão số 3 của xã Sàng Ma Sáo và các xã lân cận.

Đồng chí Vương Mạnh Phú, Bí thư Đảng ủy xã Sàng Ma Sáo

Những khó khăn trong công tác tái định cư cho người dân vùng lũ dần được tháo gỡ, cả hệ thống chính trị đang nỗ lực để bà con có nơi ở mới tốt hơn, an toàn hơn, yên tâm phát triển kinh tế, góp sức xây dựng quê hương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Triển vọng làm giàu ở vùng nông thôn xứ Nghệ

Triển vọng làm giàu ở vùng nông thôn xứ Nghệ

Từ những thửa ruộng trũng, ao tù, những vùng đất tưởng chừng chỉ có thể trồng lúa một vụ, giờ đây, nhiều nông dân ở Nghệ An đã tìm được hướng đi mới từ mô hình nuôi ốc bươu đen. Với chi phí đầu tư thấp, kỹ thuật đơn giản, hiệu quả kinh tế cao, mô hình này không chỉ giúp người dân thoát nghèo, mà còn đang mở ra triển vọng làm giàu bền vững cho vùng nông thôn xứ Nghệ.

Hết nghèo nhờ bạch mã

Hết nghèo nhờ bạch mã

Những năm qua, người dân xã Thống Nhất ( tỉnh Lạng Sơn) đã đầu tư phát triển chăn nuôi ngựa bạch cho giá trị kinh tế cao. Qua đó đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

Khắc phục hậu quả mưa lũ phục hồi sản xuất nông nghiệp và những vấn đề đặt ra

Khắc phục hậu quả mưa lũ phục hồi sản xuất nông nghiệp và những vấn đề đặt ra

Mưa lũ do hoàn lưu bão số 10 và số 11 đã gây thiệt hại nặng nề đối với sản xuất nông nghiệp ở các địa phương trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, người dân và chính quyền các địa phương đang tích cực khắc phục hậu quả, cải tạo đất, để sớm khôi phục sản xuất ổn định đời sống. Tuy nhiên, do diện tích thiệt hại quá lớn nên công tác khắc phục đang đặt ra nhiều thách thức.

Góp ý, tham vấn đối với chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển nông, lâm nghiệp và thủy sản

Góp ý, tham vấn đối với chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển nông, lâm nghiệp và thủy sản

Sáng 04/11, Sở Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị góp ý, tham vấn đối với dự thảo chính sách khuyến khích, hỗ trợ đầu tư phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản trên địa bàn tỉnh. Tham dự hội nghị có đại diện một số sở, ngành. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 55 xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Chàng trai người Dao khởi nghiệp từ trồng nấm

Chàng trai người Dao khởi nghiệp từ trồng nấm

Dáng nhỏ nhắn, cao và có phần hơi gầy, giọng nói đậm “chất Dao”, đặc biệt là tác phong nhanh nhẹn của anh Đặng Văn Bình, Giám đốc Hợp tác xã Nông - lâm nghiệp và Dịch vụ Bình Phú (trụ sở tại thôn Lâm Sinh, xã Khánh Yên, tỉnh Lào Cai) khiến chúng tôi có thiện cảm ngay khi vừa gặp.

Phía sau những con số giảm nghèo

Phía sau những con số giảm nghèo

Theo Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo, đến cuối năm 2025, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều của cả nước sẽ chỉ còn khoảng 1%, đưa Việt Nam vào nhóm quốc gia giảm nghèo nhanh nhất thế giới. Phía sau thành quả ấy là hành trình nỗ lực bền bỉ và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong những năm qua, đặc biệt giai đoạn 2021 - 2025.

Mường Bo ra mắt sản phẩm nấm hương tươi đầu tiên

Mường Bo ra mắt sản phẩm nấm hương tươi đầu tiên

Gắn thực tiễn địa phương với tinh thần Nghị quyết 68-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới, Hợp tác xã Nông lâm nghiệp và Dịch vụ Mường Bo vừa ra mắt sản phẩm nấm hương tươi xã Mường Bo - minh chứng hướng đi sáng tạo, bền vững trong phát triển nông nghiệp vùng cao.

Chấn Thịnh đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hàng hóa bền vững

Chấn Thịnh đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hàng hóa bền vững

Sau khi hợp nhất, xã Chấn Thịnh bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều cơ hội và thách thức. Trên nền tảng nông thôn mới vững chắc, Đảng bộ xã xác định phát triển nông, lâm nghiệp hàng hóa là hướng đi chủ đạo, phù hợp với điều kiện tự nhiên và nhu cầu thị trường. Việc đẩy mạnh sản xuất tập trung, hình thành vùng chuyên canh và liên kết tiêu thụ sản phẩm đang mở ra hướng phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao đời sống người dân.

Nuôi cá tầm trên hồ nhân tạo cao nhất Việt Nam

Nuôi cá tầm trên hồ nhân tạo cao nhất Việt Nam

Hồ Séo Mý Tỷ còn được biết đến với tên gọi hồ thủy điện Séo Chong Hô, nằm trong vùng lõi Vườn quốc gia Hoàng Liên, trên độ cao 1.600 m so với mực nước biển, là hồ nước nhân tạo cao nhất Việt Nam. Nhiều năm qua, người dân nơi đây đã tận dụng điều kiện lý tưởng về nguồn nước và khí hậu để nuôi cá tầm, cho thu nhập cao.

Hương ước bảo vệ rừng ở Púng Luông

Hương ước bảo vệ rừng ở Púng Luông

Trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, bên cạnh quy định của pháp luật, hương ước, quy ước của cộng đồng được người dân đồng thuận bổ sung những điều khoản cụ thể, phù hợp với phong tục, tập quán địa phương, trở thành “sức mạnh đồng lòng bảo vệ rừng của người dân vùng cao”. 

Khánh Yên vững bước khi Đảng mạnh, lòng dân đồng thuận

Khánh Yên vững bước khi Đảng mạnh, lòng dân đồng thuận

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Khánh Yên đã đồng lòng, đoàn kết, sáng tạo, vượt qua khó khăn, đạt nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Thành công ấy bắt nguồn từ việc Đảng bộ xã không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực, sức chiến đấu và phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở.

Trợ lực để phụ nữ dân tộc thiểu số tự tin khởi nghiệp

Trợ lực để phụ nữ dân tộc thiểu số tự tin khởi nghiệp

Thực hiện Dự án 8 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, thời gian qua, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, giúp phụ nữ thay đổi tư duy, mạnh dạn khởi nghiệp, vươn lên phát triển kinh tế và khẳng định vai trò của mình trong gia đình cũng như cộng đồng.

Xuất khẩu lao động - Hi vọng mới cho người dân xã Cao Sơn

Xuất khẩu lao động - Hi vọng mới cho người dân xã Cao Sơn

Từng là địa phương có nhiều người dân vượt biên làm thuê “chui” sang Trung Quốc, xã Cao Sơn nay đang dần chuyển mình nhờ hướng đi mới - xuất khẩu lao động hợp pháp. Những chuyến đi chính ngạch không chỉ giúp bà con có thu nhập ổn định, mà còn mở ra cánh cửa thoát nghèo, thay đổi diện mạo xã vùng cao đặc biệt khó khăn của tỉnh.

Phình Hồ đánh thức tiềm năng vùng cao

Phình Hồ đánh thức tiềm năng vùng cao

Cuối thu, mây vẫn còn quẩn quanh đỉnh Chông Ka Y và thác Háng Đề Chơ. Từ con đường uốn lượn quanh núi, xã Phình Hồ hiện ra trong làn sương mờ, thấp thoáng những nếp nhà gỗ của người Mông, khói lam chiều bay lên lưng chừng rừng chè cổ thụ. Không khí mát lạnh, thoang thoảng mùi chè Shan tuyết, đặc sản đã làm nên thương hiệu vùng cao nơi đây.

Hướng tới sản xuất xanh

Hướng tới sản xuất xanh

Phát triển nông nghiệp tuần hoàn là một trong những giải pháp thiết thực giúp người dân thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu, giảm chi phí sản xuất, nâng cao giá trị gia tăng và bảo vệ môi trường. Tại Lào Cai, nhiều mô hình canh tác, chăn nuôi tuần hoàn đang mang lại hiệu quả rõ rệt, người nông dân đã chủ động tìm hướng tái sử dụng hợp lý, biến “rác thải” thành “nguồn lợi”.

fb yt zl tw