Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bài 1: Lo chỗ ở an toàn cho người dân vùng lũ

Bài 1: Lo chỗ ở an toàn cho người dân vùng lũ

Sau đợt mưa lũ vừa qua, trên địa bàn xã Sàng Ma Sáo (Bát Xát) có hơn 200 hộ dân sống trong vùng nguy cơ sạt lở (chiếm 25% số hộ dân trên địa bàn). Cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đã nỗ lực tìm giải pháp khẩn trương tìm đất, bố trí nơi ở mới đảm bảo an toàn cho người dân.

Mùa khô ở Sàng Ma Sáo, những triền ruộng bậc thang phủ một màu xám bạc, dòng suối Nậm Pẻn trong vắt, nhìn rõ sỏi đá. Cùng cán bộ xã đi một vòng từ Làng Mới đến Mà Mù Sử, Nậm Pẻn, Ky Quan San… nhìn dấu vết những căn nhà bị vùi lấp, những vết sạt nhằng nhịt trên đỉnh núi, những thửa ruộng bậc thang bị xé nát, chúng tôi cảm nhận được sự tàn phá của hoàn lưu bão cách đây vài tháng đối với mảnh đất này ghê gớm đến nhường nào.

0.jpg

Theo báo cáo của UBND xã, đợt mưa lũ vừa qua đã khiến 22 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có 5 nhà bị sập đổ hoàn toàn, 17 nhà bị hư hỏng từ 30% - 70%, ước trị giá thiệt hại là gần 2,9 tỷ đồng, 268 hộ dân trong vùng có nguy cơ sạt lở với 1.607 khẩu.

Ngay sau thiên tai, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đã tích cực vào cuộc, huy động mọi nguồn lực tập trung tìm đất dựng lại nhà cho dân, khẩn trương khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống cho bà con. Đồng chí Vương Mạnh Phú, Bí thư Đảng ủy xã Sàng Ma Sáo cho biết: Phần lớn diện tích tự nhiên của xã là núi cao, địa hình chia cắt, vì vậy việc tìm kiếm mặt bằng làm nhà cho người dân, đặc biệt là khu đất rộng để xây dựng khu tái định cư tập trung rất khó khăn.

1-5095.jpg

Từ tình hình thực tế và nguyện vọng của bà con, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đã có nhiều cách làm sáng tạo để chăm lo chỗ ở cho người dân bị ảnh hưởng sau mưa lũ.

Đối với các hộ mong muốn được tái định cư tại chỗ, nếu bà con tự tìm mua được vị trí đất phù hợp, UBND xã sẽ chỉ đạo cán bộ rà soát quy hoạch, hoàn thiện thủ tục cần thiết để khởi công nhà sớm nhất.

Nếu người dân tìm mua được vị trí ở thôn khác phù hợp với quy hoạch đất ở, chính quyền địa phương cũng tạo mọi điều kiện thuận lợi về thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng thời tuyên truyền, vận động chủ hộ sử dụng đất thỏa thuận mức giá phù hợp, không lợi dụng tình hình gây khó khăn cho bà con.

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân, đến nay nhiều hộ dân bị thiệt hại nhà ở do mưa lũ đã xây dựng xong nhà mới.

5.jpg

Đón chúng tôi trong căn nhà mới, ông Lý A Giào, thôn Làng Mới giới thiệu căn nhà này là ông tự thiết kế, mảnh đất này nhìn ra triền ruộng bậc thang thoáng mát nên phải mở nhiều cửa sổ để đón gió. Mấy hôm nay, ông Giào tự làm bộ cửa bằng gỗ tốt chuẩn bị lắp cho căn nhà cấp 4 mới xây.

Ông Giào bảo: Số gỗ này gia đình để dành lâu lắm rồi định dựng nhà ở nhưng đợt mưa lũ vừa qua cuốn trôi gần hết, căn nhà cũ cũng sập đổ hoàn toàn. Sau lũ, được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, gia đình đã di chuyển ra vị trí hiện nay để làm nhà. Phải xa thôn cũ - nơi đã gắn bó hàng chục năm, ông Giào cũng có chút bùi ngùi nhưng từ nay sẽ không còn phải lo nơm nớp mỗi khi mùa mưa đến.

3-8014.jpg

Cùng trên dải đất của gia đình ông Giào có 5 căn nhà của các hộ dân bị sập đổ hoàn toàn và nhà trong vùng nguy cơ sạt lở di chuyển về đây cũng đang gấp rút hoàn thiện. Đội thợ thi công căn nhà của gia đình anh Sùng A Chư đang làm việc xuyên trưa lợp mái và hoàn thiện để gia đình kịp đón tết Nguyên đán trong căn nhà mới.

Anh Chư cho biết, căn nhà cũ của gia đình cách đây 3 km nằm trong khu vực nguy cơ sạt lở, vì vậy gia đình đã tìm vị trí mới dựng nhà để yên tâm sinh sống. Cùng với khoản tiền hỗ trợ của Nhà nước, gia đình vay thêm ngân hàng làm căn nhà gần 500 triệu đồng.

Đứng trước sân nhà nhìn ra không gian thoáng đãng, trước mặt là trục đường chính từ Mường Hum qua Sàng Ma Sáo đi Dền Sáng, Y Tý. Anh Chư bảo, ai đến thăm cũng khen vị trí nhà này đẹp làm mình cũng vui lây, hy vọng cả gia đình sẽ sinh sống ổn định, phát triển kinh tế khấm khá hơn.

Ở thôn Ky Quan San, nơi có nhiều hộ dân bị ảnh hưởng nhất trong đợt mưa lũ vừa qua, dấu vết của trận lũ lịch sử vẫn hiện rõ trên từng gốc cây, ngọn cỏ.

4-2039.jpg

Anh Sùng A Chu, Trưởng thôn Ky Quan San chia sẻ, trận mưa lũ vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề cho người dân, trong đó có 1 nhà bị sập đổ hoàn toàn, 3 hộ bị hư hỏng 70%, 58 hộ hiện sống trong khu vực nguy cơ sạt lở cao. Nhiều người dân có nguyện vọng được tái định cư tại chỗ để gần anh em, họ hàng và gần đất sản xuất của gia đình nên thôn đã vận động hộ dân nào có đất rộng có thể làm nhà được thì sang nhượng lại cho những hộ có nhu cầu. Với sự đoàn kết, sẻ chia của bà con trong thôn, nhiều căn nhà mới đã được dựng lên.

Trong căn nhà còn thơm mùi gỗ, ông Sùng A Lềnh cho biết, căn nhà cũ đã bị vùi lấp hoàn toàn, may mắn là cả gia đình đều an toàn. Sau lũ, gia đình được một hộ dân trong thôn nhượng lại mảnh đất nhỏ gần nhà văn hóa thôn để dựng nhà. Hơn 3 tháng qua, bà con trong thôn hỗ trợ nơi ở tạm, giúp đỡ nhiều ngày công san đất, dựng nhà, lợp mái.

Sự đùm bọc, sẻ chia của đồng bào các dân tộc ở khắp các thôn, bản đã giúp công cuộc tìm nơi ở mới, sắp xếp dân cư trên địa bàn thuận lợi hơn rất nhiều. Đặc biệt, dự án điểm dân cư tại thôn Mà Mù Sử 1 (15 ha) do Bộ Quốc phòng hỗ trợ kinh phí xây dựng đang triển khai cũng được người dân đồng thuận bàn giao mặt bằng để đơn vị thi công có thể khởi công ngay sau tết Nguyên đán. Sau khi hoàn thành, nơi đây sẽ có thể bố trí tái định cư cho hơn 60 hộ dân bị ảnh hưởng bởi hoàn lưu bão số 3 của xã Sàng Ma Sáo và các xã lân cận.

Đồng chí Vương Mạnh Phú, Bí thư Đảng ủy xã Sàng Ma Sáo

Những khó khăn trong công tác tái định cư cho người dân vùng lũ dần được tháo gỡ, cả hệ thống chính trị đang nỗ lực để bà con có nơi ở mới tốt hơn, an toàn hơn, yên tâm phát triển kinh tế, góp sức xây dựng quê hương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cuộc cách mạng nông nghiệp ở Trạm Tấu

Cuộc cách mạng nông nghiệp ở Trạm Tấu

Nằm trong số 74 huyện nghèo của cả nước, Trạm Tấu từ lâu đã quen với những định danh như "vùng cao đặc biệt khó khăn". Thế nhưng, một cuộc cách mạng thầm lặng đang diễn ra trên những sườn núi, không phải bằng những dự án hoành tráng, mà bắt nguồn từ chính mảnh đất, từ việc đánh thức giá trị của những cây trồng bản địa.

Biến đất cằn thành vườn cây bạc tỷ

Biến đất cằn thành vườn cây bạc tỷ

Trên những mảnh nương, đồi trồng ngô, lúa bạc màu một thời, anh Lý Phụ Chìu ở thôn Tả Chải, xã Tả Phìn (thị xã Sa Pa) đã tìm ra hướng đi mới, phủ xanh đất cằn bằng mô hình trồng cây cảnh đem lại hiệu quả cao. Không chỉ là người tiên phong, anh còn truyền cảm hứng thay đổi tư duy phát triển kinh tế ở thôn.

Góp sức dân mở đường về đích nông thôn mới

Góp sức dân mở đường về đích nông thôn mới

Không chờ đợi nguồn lực từ cấp trên, nhiều hộ dân ở huyện Bảo Yên đã chủ động hiến đất, góp tiền, góp công làm đường giao thông nông thôn. Những tuyến đường bê tông sạch đẹp không chỉ làm thay đổi diện mạo nông thôn, mà còn mở ra cơ hội phát triển kinh tế bền vững.

Sắc màu no ấm ở thung lũng bản Sinh

Sắc màu no ấm ở thung lũng bản Sinh

Bản Sinh như một thung lũng thu nhỏ nằm cách trung tâm xã Lùng Vai, huyện Mường Khương khoảng 3 km. Nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chăm chỉ lao động, đồng bào các dân tộc ở bản Sinh có được cuộc sống no ấm, hạnh phúc.

190 học viên tham gia tập huấn nâng cao nghiệp vụ xây dựng nông thôn mới

190 học viên tham gia tập huấn nâng cao nghiệp vụ xây dựng nông thôn mới

Nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ tham gia triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Văn phòng Điều phối các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Lào Cai phối hợp với Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ nông thôn mới năm 2025.

Xuân Thượng: Hành trình vượt nghèo và những đổi thay bền vững

Xuân Thượng: Hành trình vượt nghèo và những đổi thay bền vững

Từng là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo khá cao nhưng với quyết tâm và sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, xã Xuân Thượng (huyện Bảo Yên) đã có những bước chuyển mình ngoạn mục. Từ con số 214 hộ nghèo vào năm 2021, chiếm hơn 21% tổng số hộ, đến nay xã chỉ còn 34 hộ nghèo, tương đương 3,36%. Tỷ lệ giảm nghèo bình quân đạt 17,77% mỗi năm là kết quả ấn tượng, minh chứng rõ nét cho sự bền bỉ và kiên trì trong công tác giảm nghèo tại địa phương.

Bắc Hà mùa quả ngọt

Bắc Hà mùa quả ngọt

Mùa này, mận chín rải rác khắp các xã, từ vùng thấp đến vùng cao. Trong những vườn mận, vườn đào, tiếng nói cười rộn ràng, nông dân đang hối hả, nhanh tay thu hoạch quả chín. Những quả đào hồng rực, quả mận tím đỏ lúc lỉu trong tán lá xanh mướt... mới thấy sự trù phú mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này. Từ trung tâm thị trấn Bắc Hà đến các xã Na Hối, Bản Phố, Thải Giàng Phố… đều đã bắt đầu vào vụ thu hoạch mận. Năm nay được mùa nên cây mận nào cũng sai quả.

Nâng cao chất lượng và tính bền vững của các chương trình mục tiêu quốc gia

Nâng cao chất lượng và tính bền vững của các chương trình mục tiêu quốc gia

Tại hội nghị tổng kết thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021 - 2025 diễn ra chiều 9/6, các đại biểu đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm, cách làm hay trong triển khai hiệu quả các chương trình tại địa phương, trong đó nhấn mạnh phải phát huy tốt vai trò chủ thể của người dân và huy động sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội.

Đất đồi cho quả ngọt

Đất đồi cho quả ngọt

Trên những triền đất đồi dốc trước kia chỉ trồng ngô, sắn, đậu tương…, nhiều hộ dân vùng cao huyện Bát Xát đã đưa cây lê VH6 - giống cây ăn quả ôn đới hợp khí hậu, hợp thổ nhưỡng về trồng. Sự mạnh dạn chuyển đổi đã “đánh thức” tiềm năng đất đồi, mở ra hướng phát triển kinh tế hiệu quả, từng bước hình thành vùng sản xuất hàng hóa và cho những mùa quả ngọt.

Cơ hội và thách thức của tín dụng xanh

Cơ hội và thách thức của tín dụng xanh

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng, việc phát triển tín dụng xanh không chỉ là xu thế tất yếu mà còn là đòi hỏi cấp bách đối với Việt Nam. Ngành ngân hàng, với vai trò là huyết mạch của nền kinh tế, đang đứng trước cơ hội và thách thức lớn về tài chính xanh.

fb yt zl tw