Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
32 năm tái lập tỉnh - từ “đáy nghèo” đến “cực tăng trưởng”

32 năm tái lập tỉnh - từ “đáy nghèo” đến “cực tăng trưởng”

Sau tái lập tháng 10/1991, tỉnh Lào Cai từ “đáy nghèo”, top 6 tỉnh nghèo nhất cả nước đã vươn lên thành điểm sáng, 1 trong 5 cực tăng trưởng của vùng Trung du miền núi phía Bắc và là 1 trong 2 cực tăng trưởng của khu vực Tây Bắc. Cực tăng trưởng không phải danh hiệu thi đua, mà là sự khẳng định vị trí địa chiến lược của tỉnh, thể hiện vai trò, sứ mệnh của địa phương trong thúc đẩy liên kết, phát triển kinh tế vùng và chứng minh sự sáng tạo, nỗ lực, đoàn kết vượt khó của Lào Cai.

32 năm (12).png
z4742287606300_209191a7a9cb21e29cc600f7068c4164.jpg

Năm 1991, được tái lập từ tỉnh Hoàng Liên Sơn, khi đó Lào Cai phải đối diện với biết bao bộn bề, khó khăn chồng chất. Có tới 60% trẻ trong độ tuổi không được đến trường; tỉnh có 10 đơn vị hành chính thì 7 huyện chưa có điện lưới quốc gia; 77% đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện đặc biệt khó khăn; hơn 1/3 xã chưa có đường giao thông đến trung tâm; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 55%, số hộ thường xuyên thiếu đói chiếm hơn 30%; cán bộ xã có 1/3 thuộc diện mù chữ… Về kinh tế, thu ngân sách toàn tỉnh chỉ đạt 19 tỷ đồng; thu nhập bình quân của người dân mới đạt 680 nghìn đồng/năm.

32 năm (2).png

Với tinh thần đoàn kết, sáng tạo và nỗ lực, tỉnh Lào Cai đã có sự thay đổi nhanh chóng sau hơn 3 thập niên khi đứng trong top đầu 14 tỉnh vùng Trung du miền núi phía Bắc với các tiêu chí như: Mức tăng trưởng kinh tế, thu nhập bình quân của người dân, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, giảm tỷ lệ hộ nghèo. Tỉnh Lào Cai có nhiều năm giữ top đầu về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, là miền đất hấp dẫn, thu hút những nhà đầu tư lớn với các dự án nhiều nghìn tỷ đồng, tạo động lực cho nền kinh tế địa phương bứt phá.

32 năm (4).png

Trong cuộc trả lời phỏng vấn mới đây với phóng viên Báo Lào Cai, đồng chí Bùi Quang Vinh, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nguyên Bí thư Tỉnh ủy đã nhắc lại, cách đây hơn 20 năm, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nhận thức rõ về vị trí địa chiến lược của tỉnh với slogal mang thương hiệu của tỉnh hồi bấy giờ “Lào Cai - cầu nối với thị trường Tây Nam Trung Quốc”. Sau đó vài năm, dưới sự tài trợ tài chính và kỹ thuật của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) mới xác định rõ hành lang kinh tế Côn Minh (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh (Việt Nam) là một trong số hành lang kinh tế thuộc tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng (GMS) và là 1 trong 3 hành lang kinh tế theo chiều Bắc - Nam của GMS. Hành lang kinh tế này còn là một bộ phận của chương trình hợp tác “Hai hành lang, một vành đai kinh tế” giữa Việt Nam với Trung Quốc. Sau khi hành lang kinh tế được xác định, tỉnh Lào Cai đã có sáng kiến về cơ chế hợp tác giữa 5 tỉnh, thành phố, bao gồm tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh (Việt Nam) và định kỳ nhóm họp để trao đổi hợp tác, bàn nội dung hợp tác song phương, đa phương nhằm tranh thủ cơ hội, lợi ích từ sáng kiến “Hai hành lang, một vành đai”. Hội nghị lần thứ nhất được tổ chức tháng 9/2004 tại Hà Nội, trong đó các bên đã thống nhất nhận thức Lào Cai là “tâm điểm”, là “vị trí cầu nối” trên tuyến hành lang kinh tế; đến nay, nhóm hợp tác đã tổ chức 9 kỳ hội nghị. Sau này, tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh còn xác định là “cửa ngõ” thông thương hàng hóa từ Việt Nam, các nước ASEAN với vùng Tây Nam rộng lớn của Trung Quốc, trong đó tỉnh Lào Cai tiếp tục giữ vai trò trung tâm kết nối.

lc2.jpg

Tư duy chiến lược, tầm nhìn xa, trông rộng từ các nhiệm kỳ đại hội Đảng bộ tỉnh gắn với sự đổi mới, sáng tạo luôn ứng với những sự đổi thay tích cực của tỉnh Lào Cai từ khi tái lập đến nay. Lào Cai cần khoảng 10 năm sau khi quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc bình thường hóa để định hình vị trí “trung tâm cầu nối” và cần chừng 10 năm tiếp theo để vận động các bộ, ngành Trung ương, thúc đẩy xây dựng tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai và sau đó 1 thập niên là sự kiện khởi động xây dựng Cảng Hàng không Sa Pa.

32 năm (6).png

Trước đại dịch Covid-19 và những dấu hiệu suy thoái kinh tế thế giới nhưng lượng hàng hóa xuất - nhập khẩu qua các cửa khẩu Lào Cai liên tục có mức tăng trưởng khá, giá trị kim ngạch cao nhất là gần 4 tỷ USD. Cửa khẩu Lào Cai thu hút 500 đến 600 doanh nghiệp thương mại từ các tỉnh, thành phố trong nước tới hoạt động. Trong đó, mỗi kỳ hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung được tổ chức thường niên lại có hàng chục cặp hợp đồng kinh tế giữa các đối tác trong nước và doanh nghiệp của Trung Quốc được ký kết với tổng giá trị lên tới hàng trăm triệu USD. Dòng hàng hóa trong nước và giữa các nước ASEAN vào thị trường các tỉnh vùng Tây Nam Trung Quốc và chiều ngược lại đang có dấu hiệu tăng nhanh trở lại sau đại dịch. Cơ hội bứt phá về kim ngạch hàng hóa 2 chiều qua Lào Cai sẽ càng lớn khi những dự án giao thông kết nối, trong đó có Dự án nâng cấp tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng được khởi động và Dự án xây dựng Cảng Hàng không Sa Pa hoàn thành, đưa vào khai thác.

32 năm (7).png

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 Lào Cai trở thành tỉnh khá, đến năm 2045 trở thành tỉnh phát triển của cả nước. Để hiện thực hóa, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI đã cụ thể trong nhiệm kỳ bằng các nghị quyết chuyên đề, 18 đề án cùng với 24 mục tiêu, 7 nhiệm vụ trọng tâm, 9 nhóm giải pháp và 2 khâu đột phá. 1 trong 2 khâu đột phá là ưu tiên đầu tư hạ tầng với điểm nhấn là giao thông, đó vừa là huyết mạch phát triển nền kinh tế - xã hội của địa phương, vừa có tính chất kết nối, liên kết vùng nhằm phát huy hơn nữa vai trò, vị trí, tầm ảnh hưởng của Lào Cai trong khu vực.

Trong bài phát biểu tại Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm tỉnh Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2023) của đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Tỉnh Lào Cai cần tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân; chủ động, sáng tạo hơn nữa, tăng cường ứng dụng khoa học - công nghệ, khơi dậy mọi tiềm năng, lợi thế của tỉnh, xây dựng Lào Cai trở thành cực tăng trưởng của vùng Trung du, miền núi Bắc Bộ; trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc”. Hơn thế, cực tăng trưởng của vùng, vừa là vai trò, trách nhiệm và cũng là niềm tự hào của mỗi người dân Lào Cai.

32 năm (8).png
32 năm (10).png
ảnh Ly thay.jpg
32 năm (11).png

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn giám sát của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm việc tại xã Bát Xát

Đoàn giám sát của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm việc tại xã Bát Xát

Sáng 21/7, Đoàn giám sát số 1, số 2 của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lào Cai, do đồng chí Lã Tiến Ngọc - Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, làm Trưởng đoàn, đã giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy xã Bát Xát về công tác tài chính, ngân sách, giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước thăm, tặng quà người có công tại xã Dương Quỳ

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước thăm, tặng quà người có công tại xã Dương Quỳ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026) và 65 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2026), sáng 21/7, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn đến thăm, tặng quà một số gia đình người có công trên địa bàn xã Dương Quỳ.

Điểm tựa của lòng dân

Điểm tựa của lòng dân

Kế thừa truyền thống, ngày nay, lực lượng Công an xã Bảo Nhai luôn nêu cao tinh thần “Vì nước quên thân, vì Nhân dân phục vụ”, phát huy tinh thần đoàn kết của Nhân dân trong công tác phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự, giữ bình yên cho xã hội.

Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách xã Nghĩa Đô

Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách xã Nghĩa Đô

Chiều 20/7, tại xã Nghĩa Đô, đoàn công tác của tỉnh Lào Cai do đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBDN tỉnh làm Trưởng đoàn đã tới thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2026).

Phó Bí thư Tỉnh ủy Giàng Thị Dung dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào

Phó Bí thư Tỉnh ủy Giàng Thị Dung dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 20/7, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào, thuộc xã Anh Sơn, tỉnh Nghệ An.

Đồng chí Nguyễn Minh Toàn - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thăm, tặng quà tại xã Khánh Yên

Đồng chí Nguyễn Minh Toàn - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thăm, tặng quà tại xã Khánh Yên

Chiều 20/7, đồng chí Nguyễn Minh Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, tặng quà các gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn xã Khánh Yên nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).

Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và an toàn công trình năng lượng tại Công ty Cổ phần Thủy điện Văn Chấn

Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và an toàn công trình năng lượng tại Công ty Cổ phần Thủy điện Văn Chấn

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 20/7, Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã làm việc tại Công ty Cổ phần Thủy điện Văn Chấn, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và an toàn vận hành công trình năng lượng.

11 học sinh Trường THPT Nghĩa Lộ vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng

11 học sinh Trường THPT Nghĩa Lộ vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng

Sáng 20/7, Chi bộ Trường THPT Nghĩa Lộ tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 11 quần chúng ưu tú là học sinh của nhà trường. Dự buổi lễ có đồng chí Lò Thị Ánh Nguyệt - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Nghĩa Lộ cùng lãnh đạo Đảng ủy phường, cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà chỉ đạo chuẩn bị trọng thể kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà chỉ đạo chuẩn bị trọng thể kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung cao độ nguồn lực, triển khai đồng bộ các hoạt động hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027), bảo đảm thiết thực, nhân văn, tránh phô trương, hình thức.

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai thăm, tặng quà người có công tại xã Cao Sơn

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai thăm, tặng quà người có công tại xã Cao Sơn

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 20/7, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Đức Phú - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các gia đình người có công và thân nhân liệt sĩ tiêu biểu trên địa bàn xã Cao Sơn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc thăm, tặng quà người có công tại xã Bản Xèo

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc thăm, tặng quà người có công tại xã Bản Xèo

Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 20/7, đoàn công tác của tỉnh Lào Cai do đồng chí Ngô Hạnh Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà người có công với cách mạng trên địa bàn xã Bản Xèo.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực tại Công ty Cổ phần Polyfill Yên Bái

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực tại Công ty Cổ phần Polyfill Yên Bái

Sáng 20/7, Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và an toàn vận hành công trình năng lượng tại doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm tại Công ty Cổ phần Polyfill Yên Bái.

Hơn 120 học viên được bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng

Trung tâm Chính trị xã Bát Xát: Hơn 120 học viên được bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng

Sáng 20/7, Trung tâm Chính trị xã Bát Xát tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng năm 2026 (lớp thứ 2) cho hơn 120 học viên là Bí thư, Phó Bí thư chi bộ và Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn thuộc Đảng bộ các xã Bản Xèo, Dền Sáng, A Mú Sung và Trịnh Tường.

Xây dựng cơ chế giám sát thực chất, hiệu quả

Xây dựng cơ chế giám sát thực chất, hiệu quả


Hoạt động giám sát luôn được xem là một trong những chức năng quan trọng nhất của HĐND. Nếu trước đây, giám sát chủ yếu dựa trên báo cáo, hồ sơ thì nay, hoạt động giám sát được thực hiện theo hướng "đến tận nơi, xem tận việc, đối thoại trực tiếp và theo dõi đến cùng". Đây là bước chuyển quan trọng trong kiểm soát quyền lực, nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước, bảo đảm các nghị quyết của HĐND các cấp thực sự vào cuộc sống.

fb yt zl tw