Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Tư vấn, giới thiệu việc làm cho thanh niên

Tư vấn, giới thiệu việc làm cho thanh niên

Trong những năm qua, các cấp bộ đoàn trong tỉnh rất nỗ lực giới thiệu, giải quyết việc làm cho đoàn viên, thanh niên.

Cuối tháng 3/2023, Huyện đoàn Bắc Hà phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện tổ chức hội chợ việc làm với sự kết nối các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với đoàn viên, thanh niên và người dân trong huyện.

20230421_231705_0000.jpg

Trước đó, đầu tháng 3/2023, tại huyện Bảo Thắng, 487 học sinh, người lao động trên địa bàn 14 xã, thị trấn đã tham gia ngày hội việc làm. Tại đây, đoàn viên, thanh niên được tư vấn, định hướng việc làm; được truyền đạt thông tin, chính sách, pháp luật về lao động, việc làm, dạy nghề, thông tin tuyển dụng lao động trong và ngoài nước.

Tại huyện Bát Xát, năm 2022 đã tổ chức 2 phiên giao dịch việc làm với 598 người tham gia; mở 2 lớp đào tạo trồng rau an toàn tại xã Trịnh Tường và trồng - chế biến chè tại xã A Mú Sung với tổng số 67 học viên; qua đó giải quyết việc làm cho 1.084 người.

Cũng trong năm 2022, huyện Si Ma Cai có hơn 8 nghìn lao động địa phương đi làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp trong và ngoài tỉnh, trong đó có hơn 3 nghìn lao động được đóng bảo hiểm.

Qua những phiên giao dịch việc làm do các cấp bộ đoàn phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức đã có nhiều lao động tìm được việc làm phù hợp với mức lương ổn định. Như trường hợp chị Lù Thị Dí (thôn Mào Sao Phìn, xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai) được nhận vào làm tại một công ty ở tỉnh Bắc Giang với mức lương cơ bản hơn 5 triệu đồng/tháng, ngoài ra còn được thưởng tiền làm ngoài giờ, ngày lễ, tết, với thu nhập bình quân 8 - 9 triệu đồng/tháng. Trước đây ở nhà, chị Dí chỉ làm nông nghiệp, thu nhập rất thấp. Từ khi có việc làm ổn định, cuộc sống của chị Dí đỡ vất vả hơn. Chị Lù Thị Dí cho biết: Với người vùng cao chúng tôi, thu nhập 9 triệu đồng/tháng là cao rồi.

20230421_231740_0000.jpg

Trên địa bàn tỉnh, trong 5 năm qua đã có hơn 15 nghìn thanh niên được giới thiệu việc làm tại những doanh nghiệp, công ty uy tín với mức lương ổn định. Không chỉ được nhận vào làm tại các khu công nghiệp, đoàn viên, thanh niên còn được hỗ trợ tiếp cận kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, hoàn toàn có thể lập nghiệp ở quê hương bằng những mô hình phát triển kinh tế thu lãi vài trăm triệu đồng/năm. Đó là những giải pháp tạo việc làm cho đoàn viên, thanh niên thời gian qua được các cấp bộ đoàn trong tỉnh triển khai.

Chị Giàng Thị Mai, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Công tác tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh thiếu niên được các cấp bộ đoàn triển khai đa dạng, tập trung vào đối tượng tốt nghiệp THPT, THCS thông qua các hoạt động phối hợp với ngành giáo dục - đào tạo tổ chức tư vấn mùa thi, định hướng nghề nghiệp, sinh hoạt ngoại khóa và tổ chức ngày hội tư vấn, ngày hội việc làm. Trong 5 năm qua, các cấp bộ đoàn đã tư vấn hướng nghiệp cho gần 97 nghìn lượt thanh thiếu niên, giới thiệu việc làm cho hơn 15 nghìn thanh niên.

20230421_232250_0000.jpg

Bên cạnh đó, việc tập huấn, chuyển giao ứng dụng khoa học - kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu sản xuất, ứng dụng công nghệ hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế được chú trọng. Các mô hình hợp tác xã thanh niên được duy trì, nhân rộng với 16 mô hình thanh niên tham gia tái cơ cấu nông nghiệp tại các xã xây dựng nông thôn mới; ứng dụng công nghệ thông tin để đào tạo, tập huấn, cập nhật kiến thức cho thanh niên, hỗ trợ thanh niên tìm việc làm, nhất là sau dịch Covid-19. Trong đó, Câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp tỉnh đã thành lập riêng bộ phận đào tạo, truyền thông; tổ chức các hoạt động đào tạo trực tuyến thông qua các nền tảng họp trực tuyến. Tỉnh đoàn cũng ra mắt Cổng thông tin điện tử vieclamlaocai.vn để đăng các thông tin tuyển dụng, mô tả thông tin về các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đem đến cơ hội việc làm cho đoàn viên, thanh niên.

Toàn tỉnh hiện có 460 nghìn người từ 15 tuổi trở lên, chiếm gần 62% số dân và trung bình mỗi năm có 8 - 10 nghìn người bước vào độ tuổi lao động. Dự báo đến năm 2025, dân số trong độ tuổi từ 15 tuổi trở lên tại Lào Cai đạt gần 500 nghìn người và sẽ có khoảng 5 nghìn doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh. Nhu cầu việc làm lớn, các vị trí tuyển dụng cũng phong phú. Ngay từ bây giờ, các cấp bộ đoàn với vai trò là cầu nối cần triển khai các giải pháp tư vấn, giới thiệu cho thanh thiếu niên việc làm phù hợp với năng lực, thu nhập ổn định để có thêm cơ hội thoát nghèo, làm giàu, tránh xa các tệ nạn xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo từ vụ 3 trẻ bất tỉnh ở bể bơi trường học

Cảnh báo từ vụ 3 trẻ bất tỉnh ở bể bơi trường học

Một vụ việc nghi liên quan đến rò rỉ điện tại bể bơi trong khuôn viên Trường THPT Nguyễn Du (Quảng Ninh) khiến 3 trẻ em bất tỉnh khi đang bơi, trong đó 2 em phải chuyển tuyến cấp cứu. Sự việc gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất an toàn điện tại các bể bơi dịch vụ trong dịp hè.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra các điều kiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại phường Lào Cai, Cam Đường

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra các điều kiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại phường Lào Cai, Cam Đường

Sáng 29/5, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Nguyễn Thị Quyên Thanh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2025 - 2026 tại Trường THPT Lào Cai (phường Lào Cai) và Trường THPT Chuyên Lào Cai (phường Cam Đường).

Mưa lớn dồn dập trở lại miền Bắc, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trong đêm

Mưa lớn dồn dập trở lại miền Bắc, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trong đêm

Sau đợt mưa dông diện rộng đêm qua, miền Bắc tiếp tục được cảnh báo bước vào một đợt mưa lớn mới từ chiều tối đến đêm 29/5 với nguy cơ cao xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đáng chú ý, khu vực vùng núi như Lào Cai được cảnh báo có thể xuất hiện mưa rất to cục bộ, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét và sạt lở đất.

Hiệu quả công tác tuyên truyền trên mạng xã hội

Hiệu quả công tác tuyên truyền trên mạng xã hội

Mạng xã hội đang trở thành kênh tiếp cận thông tin của nhiều người dân, đặc biệt là giới trẻ. Do đó việc đổi mới phương thức tuyên truyền không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu tất yếu. Bằng những video ngắn, bài viết gần gũi, hình ảnh trực quan, sinh động, nhiều địa phương, đơn vị đang từng bước đưa công tác tuyên truyền trên không gian mạng trở nên hiệu quả, góp phần lan tỏa thông tin tích cực và củng cố niềm tin trong Nhân dân.

Nữ giáo viên đam mê ngành điện

Nữ giáo viên đam mê ngành điện

Trong xưởng thực hành rộn rã tiếng máy chạy của Khoa Điện (Trường Cao đẳng Lào Cai), hình ảnh nữ giảng viên nhỏ nhắn, tận tình hướng dẫn sinh viên từng thao tác kỹ thuật đã trở nên quen thuộc. Đó là cô giáo Trần Thị Hồng Hoa - Phó Trưởng Khoa Điện, Trường Cao đẳng Lào Cai, người đã gần 30 năm bền bỉ theo đuổi niềm đam mê với ngành kỹ thuật điện - một lĩnh vực vốn được xem là khô khan và đầy thử thách.

Cậu học trò đam mê văn chương

Cậu học trò đam mê văn chương

Nuôi dưỡng đam mê văn học từ nhỏ với quan niệm “Học văn là học cách làm người”, em Trương Vũ Hùng, lớp 12A5, Trường THPT số 1 Bảo Yên (xã Bảo Yên) đã liên tục gặt hái thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi môn Ngữ văn. Bên cạnh kết quả học tập xuất sắc, nam sinh này còn được thầy cô, bạn bè quý mến nhờ sự năng động trong công tác Đoàn và lối sống giàu nhiệt huyết.

Lào Cai: Học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ đạt 1570/1600 SAT, lọt top 1% thế giới

Lào Cai: Học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ đạt 1570/1600 SAT, lọt top 1% thế giới

Em Lại Hồng Huy, học sinh lớp 12D1, Trường THPT Nguyễn Huệ, phường Yên Bái (tỉnh Lào Cai) vừa xuất sắc đạt 1570/1600 điểm kỳ thi SAT 2026, nằm trong top 1% thí sinh có điểm số cao nhất thế giới. Thành tích nổi bật này không chỉ là niềm tự hào của gia đình, nhà trường mà còn góp phần khẳng định chất lượng giáo dục của địa phương trong quá trình hội nhập quốc tế.

Pha Long "khát" nước sinh hoạt

Pha Long "khát" nước sinh hoạt

Những ngày đầu hạ, nắng gắt vùng cao như đổ lửa xuống các sườn núi ở xã Pha Long, tỉnh Lào Cai. Ở nơi biên giới, câu chuyện thiếu nước sinh hoạt đang trở thành nỗi lo thường trực với hàng trăm hộ dân. Nhiều gia đình phải thức đêm chờ từng can nước, không ít hộ dân chấp nhận chi trả hàng trăm nghìn đồng để mua nước phục vụ sinh hoạt. Trong điều kiện khan hiếm, việc tắm giặt, nấu nướng đều phải tính toán, tiết kiệm từng giọt nước.

Hơn 1.000 thí sinh hoàn thành bài thi chuyên

Hơn 1.000 thí sinh hoàn thành bài thi chuyên

Sau hai ngày diễn ra nghiêm túc, an toàn, phần lớn thí sinh dự tuyển vào lớp 10 THPT hệ không chuyên và chuyên đã hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh năm học 2026 - 2027. Khép lại chặng đường ôn luyện nhiều áp lực, nhiều thí sinh bước vào kỳ nghỉ hè với tâm trạng nhẹ nhõm, phấn khởi.

Xu hướng tập luyện thể thao buổi tối và những lưu ý quan trọng cần biết

Xu hướng tập luyện thể thao buổi tối và những lưu ý quan trọng cần biết

Thời gian gần đây, hoạt động tập luyện thể thao vào buổi tối tại các tuyến phố, sân thể thao, phòng gym và sân pickleball ở trung tâm tỉnh Lào Cai ngày càng phổ biến. Sau giờ làm việc, học tập, nhiều người lựa chọn tập luyện buổi tối để nâng cao sức khỏe, giảm căng thẳng và kết nối bạn bè. Tuy nhiên, để bảo đảm hiệu quả và an toàn, người dân cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi tập luyện vào thời điểm này.

fb yt zl tw