Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Trò chơi dân gian người Tày thu hút du khách

Trò chơi dân gian người Tày thu hút du khách

Trong Ngày hội Văn hóa dân gian “Sắc vàng bên dòng Nặm Luông” năm 2025 được huyện Bảo Yên tổ chức tại điểm du lịch cộng đồng xã Nghĩa Đô, các trò chơi dân gian gắn với văn hóa truyền thống như kéo co, bắn nỏ, đánh yến, đi cà kheo… đã thu hút rất đông người tham gia, đồng thời để lại ấn tượng với người dân và du khách.

Ông Hoàng Văn Tuyển, thành viên của đội thi bắn nỏ bản Hón, xã Nghĩa Đô cho biết: Bắn nỏ là trò chơi dân gian, trước đây, nỏ còn là dụng cụ để sinh tồn. Người Tày vẫn thường xuyên tập luyện bắn nỏ, vừa để rèn luyện sức khỏe, vừa giữ gìn truyền thống, phong tục, tập quán ở địa phương. Tôi tham gia thi đấu với tinh thần học hỏi và tạo phong trào thi đua chung của xã.

Trong khi bắn nỏ quy tụ gần 50 vận động viên tham gia, tới từ 14 đội thi trên địa bàn xã Nghĩa Đô, thì kéo co là cuộc so tài của 5 đội thi đến từ các xã Tân Tiến, Nghĩa Đô, Vĩnh Yên, Tân Dương và Xuân Thượng.

Còn đánh yến lại là những màn biểu diễn kỹ năng của 13 đội thi với gần 80 vận động viên đến từ các thôn, bản trong xã Nghĩa Đô.

Đặc biệt, cuộc đua của những “đôi chân dài” với sự tham gia của gần 300 người ở 15 đội thi là điểm nhấn của ngày hội.

Cùng 30 thành viên của đội thi diễu hành cà kheo bản Nặm Cằm, xã Nghĩa Đô giành giải Nhất của cuộc thi, Lương Việt Kiều tự hào nói: Tham gia thi lần này, ngay từ đầu đội em quyết tâm giành giải Nhất. Bản có truyền thống đi cà kheo, từ nhỏ, chúng em đã được ông, bà dạy đi cà kheo. Hầu như thanh thiếu niên trong bản đều biết đi cà kheo.

sd.png

Còn ông Bàn Văn Tuần, Đội trưởng Đội thi kéo co xã Xuân Thượng, huyện Bảo Yên rất vui mừng vì dù lần đầu tiên tham gia Ngày hội Văn hóa dân gian ở Nghĩa Đô nhưng đội thi đã giành giải Nhất.

Ông Tuần hào hứng: Chúng tôi đến đây trên tinh thần giao lưu, học hỏi là chính. Trước khi tham gia thi đấu, chúng tôi đã dành thời gian để tập luyện và thống nhất phương án. Đội chúng tôi rất phấn khởi vì đã giành giải Nhất.

Kéo co, bắn nỏ, đánh yến, ném còn, diễu hành cà kheo hay thi gánh nước là những trò chơi dân gian, gắn với phong tục, tập quán và văn hóa truyền thống của người Tày. Đây cũng là sản phẩm du lịch mà địa phương tập trung phát triển.

Các trò chơi dân gian trong các lễ hội không chỉ đòi hỏi người chơi rèn luyện kỹ năng, sự khéo léo mà còn mang giá trị sâu sắc về văn hóa, tinh thần dân tộc, góp phần phát triển du lịch tại Nghĩa Đô nói riêng và Bảo Yên nói chung.

tro-choi-dan-gian-nguoi-tay-thu-hut-du-khach-3.png

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những bức tranh chờ ngày ra mắt

Những bức tranh chờ ngày ra mắt

Với người họa sĩ, hạnh phúc lớn nhất là được sáng tác và nhìn thấy tác phẩm của mình đến với công chúng. Thế nhưng tại Lào Cai, dù đội ngũ hơn 40 họa sĩ vẫn miệt mài sáng tạo, không ít tác phẩm vẫn chưa có cơ hội trưng bày. Sự thiếu hụt không gian và hoạt động triển lãm đang khiến nhiều bức tranh phải lặng lẽ “chờ ngày ra mắt”.

Phường Cầu Thia đặt mục tiêu đoạt giải cao tại Hội thi “Lung linh vòng xòe” năm 2026

Phường Cầu Thia đặt mục tiêu đoạt giải cao tại Hội thi “Lung linh vòng xòe” năm 2026

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai và kế hoạch phối hợp giữa các địa phương (các phường Cầu Thia, Nghĩa Lộ, Trung Tâm và xã Liên Sơn), phường Cầu Thia đã chủ động triển khai công tác chuẩn bị cho Hội thi “Lung linh vòng xòe” năm 2026 với tinh thần nghiêm túc và quyết tâm cao.

Khi người trẻ “làm mới” văn hóa xưa

Khi người trẻ “làm mới” văn hóa xưa

Không chỉ là những ký ức được lưu giữ trong lễ hội hay nếp sinh hoạt truyền thống, mà văn hóa dân tộc hôm nay đang được thế hệ trẻ tiếp cận theo cách rất khác. Họ tìm về cội nguồn để gìn giữ, sáng tạo, làm mới, đưa những giá trị xưa vào đời sống hiện đại.

Nghi lễ xin vía của dân tộc Nùng An xã Phúc Khánh

Nghi lễ xin vía của dân tộc Nùng An xã Phúc Khánh

Ngày 4/4, tại thôn Đồng Mòng 2, xã Phúc Khánh, cộng đồng người Nùng An đã tổ chức nghi lễ xin vía truyền thống. Nghi lễ được tổ chức trong thời gian một ngày, theo đúng phong tục truyền thống của người Nùng An - một nhóm ngành của dân tộc Nùng sinh sống tại Lào Cai. 

Pa Pỉnh Tộp

Tinh hoa ẩm thực Mường Lò

Mường Lò - cái tên đã đi vào thi, ca, nhạc, họa; là cánh đồng lớn thứ hai vùng Tây Bắc, được xem là “cái nôi của người Thái”... nơi đây đã lưu giữ một nền văn hóa đặc sắc, không chỉ được thể hiện qua lời ca, điệu xòe mà còn được kết tinh trong hương vị ẩm thực.

Gặp gỡ họa sĩ trẻ người Giáy - kể chuyện bằng sắc màu vùng cao

Gặp gỡ họa sĩ trẻ người Giáy - kể chuyện bằng sắc màu vùng cao

Sinh ra từ bản làng vùng cao xã Bát Xát, tỉnh Lào Cai, phải đi đường vòng để chạm tới giấc mơ hội họa, họa sĩ người Giáy Vàng Hải Hưng từng bước khẳng định tên tuổi trên con đường nghệ thuật. Trong các tác phẩm của anh, thấp thoáng hình ảnh vùng cao đang đổi thay, gần gũi nhưng đầy trăn trở.

Dấu ấn đổi mới tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII

Dấu ấn đổi mới tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII

Lần đầu tiên đưa hạng mục Podcast vào nội dung dự thi, mở rộng các cơ quan báo chí tham gia và có sự góp mặt của giám khảo quốc tế, Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII-Quảng Ninh 2026 ghi dấu bước chuyển mạnh mẽ của báo chí phát thanh trong kỷ nguyên số, hướng tới tính chuyên nghiệp, hiện đại và hội nhập.

Giữ "hồn" trang phục bản địa

Giữ "hồn" trang phục bản địa

Trong quá trình phát triển du lịch, việc giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống đang được các địa phương và ngành chức năng của tỉnh chú trọng thực hiện, trong đó, bảo tồn trang phục các dân tộc thiểu số là nội dung được quan tâm.

fb yt zl tw