Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Trò chơi dân gian người Tày thu hút du khách

Trò chơi dân gian người Tày thu hút du khách

Trong Ngày hội Văn hóa dân gian “Sắc vàng bên dòng Nặm Luông” năm 2025 được huyện Bảo Yên tổ chức tại điểm du lịch cộng đồng xã Nghĩa Đô, các trò chơi dân gian gắn với văn hóa truyền thống như kéo co, bắn nỏ, đánh yến, đi cà kheo… đã thu hút rất đông người tham gia, đồng thời để lại ấn tượng với người dân và du khách.

Ông Hoàng Văn Tuyển, thành viên của đội thi bắn nỏ bản Hón, xã Nghĩa Đô cho biết: Bắn nỏ là trò chơi dân gian, trước đây, nỏ còn là dụng cụ để sinh tồn. Người Tày vẫn thường xuyên tập luyện bắn nỏ, vừa để rèn luyện sức khỏe, vừa giữ gìn truyền thống, phong tục, tập quán ở địa phương. Tôi tham gia thi đấu với tinh thần học hỏi và tạo phong trào thi đua chung của xã.

Trong khi bắn nỏ quy tụ gần 50 vận động viên tham gia, tới từ 14 đội thi trên địa bàn xã Nghĩa Đô, thì kéo co là cuộc so tài của 5 đội thi đến từ các xã Tân Tiến, Nghĩa Đô, Vĩnh Yên, Tân Dương và Xuân Thượng.

Còn đánh yến lại là những màn biểu diễn kỹ năng của 13 đội thi với gần 80 vận động viên đến từ các thôn, bản trong xã Nghĩa Đô.

Đặc biệt, cuộc đua của những “đôi chân dài” với sự tham gia của gần 300 người ở 15 đội thi là điểm nhấn của ngày hội.

Cùng 30 thành viên của đội thi diễu hành cà kheo bản Nặm Cằm, xã Nghĩa Đô giành giải Nhất của cuộc thi, Lương Việt Kiều tự hào nói: Tham gia thi lần này, ngay từ đầu đội em quyết tâm giành giải Nhất. Bản có truyền thống đi cà kheo, từ nhỏ, chúng em đã được ông, bà dạy đi cà kheo. Hầu như thanh thiếu niên trong bản đều biết đi cà kheo.

sd.png

Còn ông Bàn Văn Tuần, Đội trưởng Đội thi kéo co xã Xuân Thượng, huyện Bảo Yên rất vui mừng vì dù lần đầu tiên tham gia Ngày hội Văn hóa dân gian ở Nghĩa Đô nhưng đội thi đã giành giải Nhất.

Ông Tuần hào hứng: Chúng tôi đến đây trên tinh thần giao lưu, học hỏi là chính. Trước khi tham gia thi đấu, chúng tôi đã dành thời gian để tập luyện và thống nhất phương án. Đội chúng tôi rất phấn khởi vì đã giành giải Nhất.

Kéo co, bắn nỏ, đánh yến, ném còn, diễu hành cà kheo hay thi gánh nước là những trò chơi dân gian, gắn với phong tục, tập quán và văn hóa truyền thống của người Tày. Đây cũng là sản phẩm du lịch mà địa phương tập trung phát triển.

Các trò chơi dân gian trong các lễ hội không chỉ đòi hỏi người chơi rèn luyện kỹ năng, sự khéo léo mà còn mang giá trị sâu sắc về văn hóa, tinh thần dân tộc, góp phần phát triển du lịch tại Nghĩa Đô nói riêng và Bảo Yên nói chung.

tro-choi-dan-gian-nguoi-tay-thu-hut-du-khach-3.png

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chuyện người vẽ tranh thờ

Chuyện người vẽ tranh thờ

Để vẽ được một bức tranh thờ hoàn chỉnh, đúng quy chuẩn thì không phải ai cũng làm được. Những người thầy vẽ tranh thờ hôm nay vẫn nỗ lực giữ nghề với nhiều tâm tư.

Chương trình đón tết dương lịch tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Chương trình đón tết dương lịch tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Chương trình vui đón Tết Dương lịch tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ giúp du khách hiểu rõ hơn về văn hóa truyền thống, đặc trưng của các dân tộc góp phần bảo tồn, phát huy, quảng bá giá trị văn hóa dân tộc; tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, đoàn kết, gắn bó và hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển nhân dịp đầu năm mới 2026.

Thư viện thông minh thúc đẩy văn hóa đọc

Thư viện thông minh thúc đẩy văn hóa đọc

Trong dòng chảy mạnh mẽ của chuyển đổi số, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang từng bước “thay áo mới” cho không gian đọc sách. Từ những thư viện truyền thống vốn trầm lắng, mô hình thư viện thông minh với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin đã và đang thổi luồng sinh khí mới, không chỉ hiện đại hóa hoạt động thư viện mà còn góp phần khơi dậy niềm yêu thích đọc sách, hình thành thói quen tự học cho học sinh và lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Phường Trung Tâm phục dựng lễ cưới truyền thống của người Thái

Phường Trung Tâm phục dựng lễ cưới truyền thống của người Thái

Nhằm gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số, phường Trung Tâm, tỉnh Lào Cai đang triển khai Dự án phục dựng lễ cưới truyền thống của người Thái tại tổ dân phố Sà Rèn. Đây là hoạt động trọng tâm thuộc Dự án 6 của Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2025.

Người Nùng thôn Na Đẩy trăn trở giữ nghề đan lát

Người Nùng thôn Na Đẩy trăn trở giữ nghề đan lát

Thôn Na Đẩy, xã Mường Khương có 153 hộ dân với trên 620 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Nùng sinh sống qua nhiều thế hệ. Trước đây, đa số hộ dân trong thôn làm nghề đan lát, sản phẩm bán ra khắp các chợ phiên trong vùng, nhưng hiện nay chỉ còn một số người cao tuổi trong thôn vẫn giữ nghề truyền thống của dân tộc.

Giữ gìn, lan tỏa văn hóa truyền thống dân tộc Mông

Giữ gìn, lan tỏa văn hóa truyền thống dân tộc Mông

Từ 2 năm nay, hằng tuần, hơn 60 học sinh Trường PTDT Nội trú THCS và THPT Bắc Hà lại tới điểm hẹn quen thuộc là Câu lạc bộ “Thêu thổ cẩm và vẽ sáp ong dân tộc Mông” để thỏa niềm yêu thích, sáng tạo với văn hóa truyền thống dân tộc Mông.

Chiếu phim miễn phí kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Chiếu phim miễn phí kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2025), Viện Phim Việt Nam tổ chức chương trình chiếu phim miễn phí nhằm tôn vinh Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng, đồng thời góp phần giáo dục lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và ý thức trách nhiệm trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Xác nhận kỷ lục Việt Nam 'Vũ điệu tango Hà Nội có số người tham gia đông nhất'

Xác nhận kỷ lục Việt Nam 'Vũ điệu tango Hà Nội có số người tham gia đông nhất'

Ngày 20/12, tại Hà Nội, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác nhận và trao Kỷ lục Việt Nam “Vũ điệu tango Hà Nội có số lượng người tham gia đông nhất” trình diễn trong tiết mục “Bản tango Hà Nội” tại chương trình chính luận nghệ thuật “Bản giao hưởng hòa bình 2025” của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.

fb yt zl tw