Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Thuyền rồng trong lễ quét làng của người Bố Y

Thuyền rồng trong lễ quét làng của người Bố Y

Bố Y là nhóm dân tộc rất ít người, sinh sống ở một số xã vùng cao của huyện Mường Khương. Trong kho tàng văn hóa của cộng đồng dân tộc ấy có một nghi thức cộng đồng độc đáo, giàu bản sắc nhưng ít người biết tới, đó là lễ quét làng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trước đây, theo tục lệ, cứ đến ngày 2 tháng 2 theo lịch âm, các bản, làng người Bố Y tổ chức lễ quét làng. Tuy nhiên hiện nay, việc thực hiện nghi lễ này có nhiều thay đổi, lễ quét làng chỉ thực hiện vào những năm được thầy cúng xem là xấu, bất lợi đối với bà con, dân bản. Tục xưa truyền lại rằng lễ quét làng sẽ quét đi các loại tà ma, dịch bệnh, bảo vệ dân làng, vật nuôi.

3.jpg

Ông Lùng Chử Giàng là thầy cúng ở thôn La Hầu, xã Thanh Bình, người cao niên ở thôn, cũng là một trong số ít người am hiểu về lễ quét làng cho biết: Nghi lễ quét làng bắt đầu từ miếu thờ Thần thổ địa, sau đó đến các gia đình và kết thúc ở một địa điểm gần nguồn nước cuối thôn. Lễ quét làng ở thôn Lao Hầu diễn ra gần đây nhất là năm 2018.

2.jpg

Sau khi họp bàn cả thôn, các hộ thống nhất khoản đóng góp, phân công công việc và chuẩn bị lễ vật dùng cho nghi lễ gồm chó, gà, mảnh bát vỡ, ngói vỡ, cành đào, cỏ gianh, rượu, thịt, chè và đặc biệt là không thể thiếu một chiếc thuyền rồng.

Thầy cúng Lồ Dìn Sèng, thôn Chúng Chải A, thị trấn Mường Khương là một trong số ít người có thể thực hiện lễ quét làng của thôn. Theo ông Sèng, thuyền rồng được làm từ những cây tre, vầu dẻo dai, thuyền dán giấy màu trang trí, đồng bào Bố Y quan niệm rằng chiếc thuyền rồng chở những loại tà ma, những điều xấu, rủi ro mang đi xa.

1.jpg

Sau khi thực hiện các nghi lễ ở miếu thờ thổ địa, thuyền rồng được khiêng để thầy cúng làm nghi thức quét tà ma ở từng hộ trong thôn, khi đến khu vực cuối thôn, nơi gần nguồn nước, thầy cúng sẽ thực hiện nghi lễ cuối cùng với bài cúng riêng. Kết thúc bài cúng, thầy cúng và các hộ sẽ đốt thuyền rồng và lá bùa, sau đó thả tro trôi theo dòng nước để các loại tà ma, những điều xấu đi xa, không thể quay trở lại để làm hại dân bản.

Ivory Ripped Paper Vintage Travel Instagram Reel Cover.jpg

Theo sự thay đổi của thời cuộc, nghi thức cộng đồng độc đáo này hiện không còn được thực hiện thường xuyên, vậy nhưng trong tâm thức của đồng bào Bố Y, lễ quét làng vẫn là một nghi lễ linh thiêng, gắn kết cộng đồng. Nghi lễ độc đáo đó thể hiện khát khao, mong muốn của tộc người rất ít người về cuộc sống ấm no, người người khỏe mạnh, bình an, bản làng ấm êm và hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo tàng thu hút công chúng bằng hoạt động giáo dục, trải nghiệm

Bảo tàng thu hút công chúng bằng hoạt động giáo dục, trải nghiệm

Với vai trò là thiết chế văn hóa quan trọng, cung cấp không gian trải nghiệm giáo dục toàn diện, các bảo tàng đã đổi mới phương thức hoạt động, đưa các sản phẩm văn hóa đến gần hơn với công chúng. Nhiều nội dung giáo dục, trải nghiệm gắn với trưng bày, tọa đàm, vừa thu hút khách tham quan, vừa khuyến khích tinh thần học tập, thúc đẩy sự tìm tòi, sáng tạo và xây dựng tư duy độc lập.

Công bố thể lệ Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch" lần thứ hai

Công bố thể lệ Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch" lần thứ hai

Ngày 22/5, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Trịnh Thị Thủy, Trưởng Ban tổ chức Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch” lần thứ Hai đã ký Quyết định số 1375/QĐ-BTCGBC ban hành Thể lệ Giải lần thứ hai.

Lào Cai đạt nhiều thành tựu trong thực hiện Nghị quyết số 33 và Nghị quyết số 09 về phát triển văn hóa con người

Lào Cai đạt nhiều thành tựu trong thực hiện Nghị quyết số 33 và Nghị quyết số 09 về phát triển văn hóa con người

Sáng 22/5, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước và sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 27/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Lào Cai đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển bền vững.

Bắt nhịp sống xanh

Bắt nhịp sống xanh

Những năm gần đây, “sống xanh” là xu hướng phổ biến của phong cách sống hiện đại trong giới trẻ. Với những thông điệp ý nghĩa, hành động thiết thực, “sống xanh” dần trở thành tiêu chuẩn chung trong thời đại mới, tác động tích cực tới suy nghĩ, hành động của mỗi người.

Gỡ "điểm nghẽn" cho thiết chế văn hóa, thể thao

Gỡ "điểm nghẽn" cho thiết chế văn hóa, thể thao

Thuật ngữ “thiết chế văn hóa, thể thao” được ghi tại Quyết định số 2164/QÐ-TTg (ngày 11/11/2013) của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở giai đoạn 2013 - 2020, định hướng đến năm 2030. Thiết chế văn hóa, thể thao ở nhiều địa phương vừa thừa, vừa thiếu.

Bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật Việt Nam tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất

Bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật Việt Nam tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất

Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024), hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), tối 18/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ phát động Bình chọn 50 tác phẩm văn học và nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất với chủ đề “Những bản hùng ca đất nước”.

Bảo tàng tỉnh và nỗ lực đổi mới

Nhân ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5): Bảo tàng tỉnh và nỗ lực đổi mới

Theo Luật Di sản văn hóa, bảo tàng là một thiết chế văn hóa hướng tới mục tiêu phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập, tham quan và hưởng thụ văn hóa của công chúng. Ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5) năm 2024 với chủ đề “Bảo tàng vì giáo dục và nghiên cứu” đã khẳng định thêm vai trò của bảo tàng trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ về giáo dục và nghiên cứu. Bảo tàng tỉnh Lào Cai cũng đã và đang nỗ lực làm tốt vai trò giáo dục gắn với thiết chế bảo tàng.

Đằng sau "hiện tượng mạng" Thích Minh Tuệ

Đằng sau "hiện tượng mạng" Thích Minh Tuệ

Từ một người vô danh tự nhận đang "tập học” theo lời Phật dạy và đầu trần, chân đất đi bộ từ Nam ra Bắc, từ Bắc vào Nam, Thích Minh Tuệ được các youtuber, tiktoker, facebooker… thổi lên thành “hiện tượng mạng”. Đằng sau câu chuyện này là gì?

fb yt zl tw