Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Phụ nữ Lào Cai và khát vọng vươn lên

Phụ nữ Lào Cai và khát vọng vươn lên

Không đầu hàng trước số phận, mạnh mẽ đối diện với nghịch cảnh, thương yêu, chăm lo cho gia đình là những phẩm chất tốt đẹp mà phụ nữ Lào Cai đã và đang thể hiện để điểm tô cho cuộc đời.

Ôm con trong vòng tay và thủ thỉ những lời yêu thương là hình ảnh rất đỗi đời thường của bất kỳ người mẹ nào. Vậy nhưng với chị Vũ Thị Hường ở bản Liên Hà 6, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, đó lại là giấc mơ lớn nhất cuộc đời và bản thân chị cũng phải đánh đổi, vượt qua bao khó khăn, vất vả mới có được.

2.jpg

Ngay từ khi còn nhỏ, Vũ Thị Hường không được may mắn như bao bạn bè cùng trang lứa khi bị khuyết tật vận động ở một bên chân. Việc di chuyển, vận động khó khăn khiến chị từng tự ti, mặc cảm. Khi trưởng thành, với suy nghĩ phải cố gắng vươn lên, không để mình là gánh nặng của gia đình, chị cùng người thân mở dịch vụ ăn uống trên địa bàn xã Bảo Hà.

Năm 2013, mong ước có một mái ấm nhỏ hạnh phúc, tràn ngập tiếng cười trẻ thơ, chị Hường lập gia đình. Vậy nhưng, thử thách mà cuộc đời đặt ra đối với chị vẫn chưa dừng lại khi trong một lần đi khám, bác sĩ bảo chị khó có thai tự nhiên. Chán nản, tuyệt vọng là những gì mà người phụ nữ ấy phải trải qua trong suốt thời gian dài vì kinh tế khó khăn, bản thân khuyết tật và một ước mơ chưa kịp thành hình.

Có lẽ, niềm tin và khát khao làm mẹ quá lớn mà một sinh linh bé bỏng đã xuất hiện trong cuộc đời của chị. Ngày biết mình có thai, tai chị ù đi vì vui mừng, hạnh phúc. Thế nhưng hạnh phúc ngắn chẳng tày gang, số phận lại một lần thử thách gia đình chị khi em bé bị chẩn đoán sứt môi, hở hàm ếch. Bỏ mặc những lời nói ngoài tai, vợ chồng chị quyết tâm sinh con, đồng hành cùng con trên mọi hành trình.

Con ăn uống khó khăn, đau ốm triền miên, 6 tháng tuổi trải qua lần phẫu thuật đầu tiên; 1 tuổi rưỡi con phẫu thuật lần 2. Nhìn đứa con mà mình chờ đợi, khát khao, yêu thương bị như vậy, ruột gan tôi như thắt lại, nhưng vì con, tôi không cho phép mình chùn bước, yếu mềm hay bỏ cuộc

Chị Vũ Thị Hường

Người mẹ với những bước chân khó khăn đã cùng con đi qua những ngày tháng gian khó suốt 3 năm đầu đời, rong ruổi khắp các bệnh viện. Biết bao gian nan, vất vả đè lên vai, nhưng mỗi lần nhìn cậu con trai 3 tuổi với đôi mắt ngây thơ, tiếng nói ngọt ngào gọi mẹ, chị Hường như được tiếp thêm động lực để lao động, chăm con. Hành trình tìm lại nụ cười trọn vẹn cho con sẽ còn nhiều gian nan, nhưng bằng tình yêu vô bờ và nghị lực vươn lên, chị Hường tin mình sẽ làm được.

3.jpg

Chị Vũ Thị Hường cũng là nhóm trưởng của nhóm phụ nữ tự lực tại xã Bảo Hà. 12 thành viên của nhóm đều là những phụ nữ mang trên mình khuyết tật, có người bị khuyết tật vận động, có người bị ảnh hưởng thần kinh. Dù cơ thể không lành lặn, hoàn hảo, mỗi người có một câu chuyện riêng, vậy nhưng với sự quan tâm của các cấp hội phụ nữ, sự chung tay của cộng đồng và quan trọng hơn là ý chí, sự vươn lên của bản thân, những phụ nữ đặc biệt ở nơi này vẫn đang sống hết mình với cuộc đời, là những người vợ, người mẹ giữ lửa ấm trong mỗi gia đình, nỗ lực vươn lên trong phát triển kinh tế.

Ngày chúng tôi đến thăm nhà, chị Hoàng Thị Lý niềm nở ra chào đón. Hình ảnh bình thường ấy vốn không có gì đặc biệt nhưng với chị và những người thân, hàng xóm xung quanh thì đó là một câu chuyện dài.

Trước đây, do thần kinh không ổn định, cuộc sống của chị Lý chẳng có niềm vui. Không là những ngày la hét chạy khắp xóm làng khiến người thân chạy khắp nơi tìm kiếm thì lại tiếp tục là hình ảnh chị Lý u uất, tự ti vì bệnh, sợ tiếp xúc với người lạ, sợ chỗ đông người. Kiên trì điều trị thuốc theo thời gian, tham gia nhóm phụ nữ tự lực và được các chị em quan tâm, động viên, chị Lý dần trở về trạng thái bình thường.

Giờ đây, chị cùng chồng trồng rừng, nuôi cá; mạnh dạn hơn trong giao tiếp xã hội. Điều bình thường ấy chính là kết quả quá trình nỗ lực của người phụ nữ Tày trong thời gian qua để được khỏe mạnh, sống trọn vẹn với cuộc đời.

5.jpg

Tiếp tục câu chuyện về nghị lực, khát khao vươn lên của những người phụ nữ, chúng tôi tìm về thôn Làng Bạc, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng để gặp hội viên Lù Thị Thi, tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế của địa phương.

6.jpg

Căn nhà xây cấp 4 gần 200 m2 là thành quả mới nhất mà vợ chồng chị Thi làm được trong năm 2023. Dù kinh phí xây dựng lên đến 1 tỷ đồng nhưng chị không phải vay mà đều là khoản tiết kiệm của gia đình. Ở một vùng quê thuần nông, để làm được cơ ngơi rộng rãi, chi phí cao mà không cần vay vốn như gia đình chị Thi cũng là chuyện hiếm.

Từ buổi đầu ra ở riêng với hai bàn tay trắng, người phụ nữ dân tộc Nùng theo chồng về làm dâu ở thôn Làng Bạc. Chán cảnh cứ đi làm thuê được vài bữa, tiền kiếm được chi tiêu hết lại loay hoay không biết xoay đâu, khoảng chục năm trở lại đây, vợ chồng chị quyết tâm làm giàu bằng mô hình vườn - ao - chuồng - rừng.

4.jpg

Hơn 5 ha quế, mỡ phủ kín vườn và những quả đồi quanh nhà; 2 ao nuôi cá và đàn gia cầm khoảng 5.000 con/lứa, mỗi năm 3 lứa là kết quả sự nhanh nhạy, cần cù của chị và gia đình trong suốt những năm qua. Có năm thuận lợi, gia đình chị thu về 500 triệu đồng, trừ các khoản chi phí vẫn để ra được 300 triệu đồng…

7.jpg

Lắng nghe những câu chuyện của hội viên, phụ nữ ở nhiều nơi, chúng tôi nhận thấy dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, phụ nữ Lào Cai cũng luôn mang trong mình khát vọng vươn lên. Nghị lực, sự chăm chỉ, không đầu hàng trước số phận tạo nguồn năng lượng tiềm tàng, là sức mạnh để họ sống trách nhiệm, hết mình với cuộc đời, trở thành những người vợ, người mẹ hiền với trái tim đầy yêu thương và đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của quê hương, kiến thiết những giá trị vững bền cho xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nỗ lực duy trì chất lượng bữa ăn bán trú khi lương thực, thực phẩm tăng giá

Nỗ lực duy trì chất lượng bữa ăn bán trú khi lương thực, thực phẩm tăng giá

Trong bối cảnh giá cả thị trường liên tục biến động, đặc biệt là giá lương thực, thực phẩm tăng cao, các nhà trường đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc duy trì chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. Đây không chỉ là câu chuyện về tài chính, mà còn liên quan trực tiếp đến sức khỏe, sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ, cũng như niềm tin của phụ huynh đối với nhà trường.

Ngành Y tế Lào Cai tham gia tập huấn trực tuyến về chẩn đoán và điều trị bệnh tay chân miệng

Ngành Y tế Lào Cai tham gia tập huấn trực tuyến về chẩn đoán và điều trị bệnh tay chân miệng

Chiều 1/4, Cục Quản lý Khám chữa bệnh tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh tay chân miệng cho đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và nhân viên y tế trực tiếp tham gia công tác điều trị tại các đơn vị y tế trên cả nước. Hội nghị do Tiến sĩ Hà Anh Đức, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh chủ trì. Ngành Y tế Lào Cai tham gia học tập trực tuyến tại 6 điểm cầu.

Lắng nghe dân nói - nền tảng xây dựng chính quyền vì Nhân dân

Lắng nghe dân nói - nền tảng xây dựng chính quyền vì Nhân dân

Sau hợp nhất, xã Mậu A có quy mô dân số lớn, địa bàn rộng, đòi hỏi công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, cũng như đối thoại, lắng nghe và giải quyết ý kiến, kiến nghị của Nhân dân phải được đổi mới theo hướng chủ động, kịp thời và gần dân.

Nâng cao kiến thức pháp luật cho hội viên nông dân cơ sở

Nâng cao kiến thức pháp luật cho hội viên nông dân cơ sở

Ngày 1/4, Hội Nông dân tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức pháp luật về Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo và Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở cho đội ngũ cán bộ hội cơ sở đến từ các địa phương: Phong Hải, Bắc Hà, Bát Xát, Mường Khương và Trịnh Tường.

Chăm lo học sinh vùng cao, vùng khó khăn

Chăm lo học sinh vùng cao, vùng khó khăn

Những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với sự nghiệp giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Tại Lào Cai, nhiều chủ trương, chính sách đã được triển khai đồng bộ nhằm tạo điều kiện cho học sinh ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn được học tập trong môi trường thuận lợi hơn. Nhờ đó, khoảng cách về cơ hội giáo dục giữa các vùng từng bước được thu hẹp.

Quan tâm phát triển tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp

Quan tâm phát triển tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp

Việc tập trung nguồn lực rà soát, xây dựng phương án phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp không chỉ là nhiệm vụ quan trọng của Liên đoàn Lao động tỉnh trong năm 2026, mà còn là bước đi chiến lược nhằm hiện thực hóa mục tiêu dài hạn của Công đoàn Việt Nam đến năm 2030 và 2045.

“Mái nhà Quang Trung” - mang bình yên trở lại

“Mái nhà Quang Trung” - mang bình yên trở lại

Chỉ vài tháng trước, xã Dương Quỳ còn ngổn ngang đất đá sau mưa lũ, nhiều ngôi nhà bị cuốn trôi, những sườn đồi sạt lở khiến cuộc sống người dân đảo lộn. Thế nhưng hôm nay, trên mảnh đất từng oằn mình trong thiên tai ấy, hơn 30 “mái nhà Quang Trung” đã được dựng lên. Trong những ngôi nhà mới, niềm vui và hy vọng đang dần trở lại với người dân vùng lũ.

Giải bài toán thiếu hụt lao động tại các khu công nghiệp

Giải bài toán thiếu hụt lao động tại các khu công nghiệp

Tỉnh Lào Cai đang bước vào giai đoạn tăng tốc công nghiệp hóa với quy hoạch mở rộng hàng chục khu, cụm công nghiệp. Trong khi hạ tầng sẵn sàng đón nhà đầu tư, các doanh nghiệp lại loay hoay trong bài toán thiếu hụt nhân lực. Để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số, việc khơi thông "nút thắt" lao động không chỉ là trách nhiệm của doanh nghiệp mà cần sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị.

Tân Hợp: Đồng thuận cao từ phát huy dân chủ ở cơ sở

Tân Hợp: Đồng thuận cao từ phát huy dân chủ ở cơ sở

Xác định thực hiện dân chủ ở cơ sở là giải pháp căn cơ nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, củng cố niềm tin của Nhân dân và tạo động lực phát triển bền vững, ngay sau khi thành lập, Đảng ủy, chính quyền xã Tân Hợp đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

fb yt zl tw