Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
No ấm vùng biên

No ấm vùng biên

Cuộc cách mạng Tháng Tám có tầm vóc và ý nghĩa lịch sử to lớn, mở ra bước ngoặt quan trọng cho vận mệnh đất nước, đưa người dân Việt Nam từ thân phận nô lệ trở thành người chủ đất nước, đồng thời thể hiện bản lĩnh, khả năng dự báo, nhận định tình hình và chớp thời cơ của Đảng, lãnh đạo Nhân dân vùng lên đấu tranh.

CMTT.jpg
Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là thành quả vĩ đại của dân tộc (ảnh tư liệu).

Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945 diễn ra từ ngày 14 đến ngày 28/8 và giành thắng lợi. Ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Cuộc cách mạng Tháng Tám có tầm vóc và ý nghĩa lịch sử to lớn, mở ra bước ngoặt quan trọng cho vận mệnh đất nước, đưa người dân Việt Nam từ thân phận nô lệ trở thành người chủ đất nước, đồng thời thể hiện bản lĩnh, khả năng dự báo, nhận định tình hình và chớp thời cơ của Đảng, lãnh đạo Nhân dân vùng lên đấu tranh.

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, nhưng người dân Lào Cai chưa trọn niềm vui độc lập cùng Nhân dân cả nước. Theo sử liệu địa phương, từ đầu tháng 7 đến đầu tháng 8/1945, cũng như các huyện khác của tỉnh Yên Bái, các huyện Văn Bàn, Than Uyên, Lục Yên đã thành lập được UBND lâm thời từ huyện đến các xã. Phải một thời gian sau, khi đoàn cán bộ do Trung ương cử lên công tác tại Lào Cai, chính quyền cấp tỉnh và ở thị xã Lào Cai, Sa Pa, Phố Lu mới được thành lập.

gplc1.jpg
Ảnh tư liệu.

Trong những ngày sục sôi của cuộc Cách mạng Tháng Tám, Nhân dân các dân tộc huyện Văn Bàn đã nổi dậy chống lệnh thu thóc, thu bông của Nhật và nô nức đi phá các kho thóc của Nhật ở Bản Noỏng (Khánh Yên Thượng), xã Bảo Hà, xã Võ Lao lấy được 56 tấn thóc chia cho dân. Đặc biệt, ngày 5/8/1945, đơn vị võ trang đưa Nguyễn Đình Văn về châu lỵ Văn Bàn tại Dương Quỳ để triệu tập các hào lý trong châu về họp. Tại cuộc họp này, đại biểu của Việt Minh tuyên bố xóa bỏ bộ máy chính quyền do Nhật lập ra, thành lập chính quyền mới và giao lại cho Nguyễn Đình Văn làm Chủ tịch huyện.

3.jpg
Khu di tích Gia Lan trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ huyện Văn Bàn.

Quyết tâm giữ vững thành quả của cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945, tự hào là nơi thành lập chính quyền của huyện, những năm qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, Nhân dân các dân tộc xã Dương Quỳ đã tích cực chiến đấu, góp phần giải phóng quê hương, nỗ lực lao động, sản xuất, xây dựng cuộc sống mới tự do, no ấm.

Thi-t-k--chua-có-tên-(31).gif
Mỗi năm mô hình kinh tế chăn nuôi và trồng trọt mang lại nguồn thu nhập hơn 150 triệu đồng cho gia đình bà Điệp.

Bà Hoàng Thị Điệp ở thôn Bản Pàu, xã Dương Quỳ phấn khởi vì đời sống ngày càng nâng cao cả về vật chất và tinh thần. Hiện tại, gia đình bà tập trung phát triển mô hình chăn nuôi lợn thịt và trồng lúa, ngô. Mỗi năm, gia đình xuất chuồng khoảng 5 tấn lợn hơi; thu khoảng 3,5 tấn lúa và 8 tấn ngô. Trừ các loại chi phí, mỗi năm mô hình kinh tế cho gia đình khoảng 150 triệu đồng.

“Có tự do, độc lập, mình tự quyết định trồng cây gì, chăn nuôi con gì trên mảnh đất của mình, miễn là mang lại hiệu quả kinh tế và không vi phạm các quy định của Nhà nước. Đó là điều chúng tôi sung sướng nhất”, bà Điệp khẳng định.

V2.JPG
Huyện Văn Bàn đang thay da, đổi thịt từng ngày.

Đưa tôi đi thực tế tình hình đời sống của người dân xã Dương Quỳ, đồng chí Hà Mạnh Thắng, Chủ tịch UBND xã cho hay: Những năm gần đây, bình quân tỷ lệ giảm nghèo của xã đạt hơn 2%; năm 2019, xã “về đích” nông thôn mới. Với vị trí trung tâm cụm xã phía Tây, giai đoạn 2020 - 2025, huyện Văn Bàn xác định mục tiêu phát triển hạ tầng cho địa phương, trong đó tuyến đường kết nối từ nút giao IC16 cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi Lai Châu (Quốc lộ 279) đang được triển khai. Khi giao thông thuận lợi sẽ góp phần phát triển đô thị và khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch. Theo định hướng của huyện, xã Dương Quỳ sẽ là điểm trung chuyển cho thị trấn du lịch Dần Thàng, kết nối với du lịch leo núi lên đỉnh Sinh Tchapao (xã Nậm Chày). Tương lai không xa, xã Dương Quỳ không chỉ là một đô thị đẹp, mà còn trở thành khu cung ứng dịch vụ cho du lịch và phát triển du lịch gắn với nông nghiệp.

tplc-2.jpg
Thành phố Lào Cai là cái nôi cách mạng của tỉnh Lào Cai (ảnh: Ngọc Bằng).

Nói đến phong trào cách mạng của địa phương, không thể không nói đến phường Lào Cai, thành phố Lào Cai ngày nay, nơi ra đời của tổ Việt Minh tại ga xe lửa Phố Mới cuối tháng 5 năm 1945. Tổ đã đẩy mạnh tuyên truyền đường lối cách mạng của Đảng, của Mặt trận Việt Minh, kêu gọi Nhân dân chuẩn bị thời cơ, phối hợp với cách mạng cả nước đứng lên giành độc lập dân tộc.

113.jpg
Ngày nay thành phố Lào Cai đã trở thành đô thị hiện đại.

Khu Lào Cai là trung tâm thị xã tỉnh lỵ Lào Cai nên các sự kiện trong cuộc vận động giành và củng cố chính quyền cách mạng tỉnh Lào Cai những năm 1945 - 1947 chủ yếu diễn ra ở đây. Theo hồi ký của đồng chí Ngô Minh Loan, cuộc họp chuẩn bị thành lập chính quyền cách mạng của tỉnh ngày 24/10/1945 đã giới thiệu danh sách Ủy ban cách mạng lâm thời của tỉnh diễn ra tại dinh tỉnh trưởng, nằm cạnh sông Nậm Thi - Phố Tèo, nay là phố Phan Bội Châu, phường Lào Cai. Kết thúc cuộc họp, đồng chí Ngô Minh Loan công bố với Tỉnh trưởng Đàm Quang Vinh phải bàn giao công việc cho Ủy ban cách mạng ngày 25/10/1945, dinh Tỉnh trưởng sẽ là trụ sở làm việc của Ủy ban cách mạng.

2 năm sau, cũng chính tại phường Lào Cai, ngày 5/3/1947 đã diễn ra hội nghị thành lập Đảng bộ tỉnh, là nơi Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, đảng viên và Nhân dân tỉnh Lào Cai khi Người lên thăm năm 1958. Lịch sử đã chọn phường Lào Cai là nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của tỉnh.

111.jpg
Một góc phường Lào Cai hôm nay.

Những năm sau này, Đảng bộ phường lãnh đạo Nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, cùng với quân, dân trong tỉnh chiến đấu giải phóng, xây dựng quê hương, nỗ lực đổi mới, khai thác tối đa tiềm năng lợi thế để phát triển. Giờ đây, phường Lào Cai đã thay đổi toàn diện, trở thành cửa ngõ quan trọng, nối thành phố Lào Cai với các tỉnh miền xuôi, thông thương với nước bạn Trung Quốc và là điểm du lịch tâm linh mỗi năm thu hút hàng triệu lượt khách du lịch đến tham quan, chiêm bái. Đời sống người dân ngày càng nâng cao, không còn hộ nghèo. Phường phát triển mạnh theo hướng thương mại, du lịch, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, lĩnh vực nông nghiệp chỉ còn chiếm gần 1% trong cơ cấu kinh tế địa phương.

Đồng chí Trần Cao Thắng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Lào Cai cho biết, trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, Đảng bộ, chính quyền địa phương luôn chú trọng phát huy truyền thống cách mạng, dự báo, đánh giá tình hình, xác định các nhiệm vụ trọng tâm, ban hành nghị quyết sát hợp với thực tiễn và nhiệm vụ chính trị đặt ra ở từng giai đoạn cụ thể...

Sau cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 diễn ra thành công, quân, dân tỉnh Lào Cai đã kiên trì đấu tranh để giành, giữ chính quyền, chiến đấu, giải phóng quê hương. Trên hành trình ấy, không chỉ xã Dương Quỳ của huyện Văn Bàn hoặc phường Lào Cai của thành phố Lào Cai, mà ở mỗi thôn, bản, xã, phường, thị trấn, mỗi huyện, thị xã, thành phố đến cấp tỉnh đều nỗ lực cố gắng khắc phục khó khăn, xây dựng cuộc sống ấm no, làm tỏa sáng thêm giá trị lịch sử của cuộc cách mạng Tháng Tám năm 1945.

che.jpg
Huyện Mường Khương đang nỗ lực phấn đấu trở thành "thủ phủ" chè của tỉnh.
SP1.jpg
Thị xã Sa Pa đã trở thành Khu du lịch quốc gia mang tầm quốc tế (ảnh: Ngọc Bằng).
1234.jpg
Diện mạo nông thôn Lào Cai hôm nay.

Trong vị thế mới của đất nước hiện nay, như cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Tỉnh Lào Cai và từng huyện, thị xã, thành phố cũng đã và đang đặt ra những mục tiêu cụ thể cho mình để nỗ lực phát triển. Thành phố Lào Cai đang trên hành trình phấn đấu đạt các tiêu chí đô thị loại 1; huyện Bảo Thắng đã được công nhận huyện nông thôn mới; huyện Mường Khương đặt ra mục tiêu trở thành thủ phủ chè của tỉnh; các huyện phấn đấu trở thành huyện phát triển. Tỉnh cũng đặt ra mục tiêu lớn, thống nhất hành động, phấn đấu trở thành cực tăng trưởng và trung tâm kết nối giao thương giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam - Trung Quốc. Đến năm 2030, thu nhập bình quân đầu người đứng trong nhóm 30 tỉnh, thành phố có thu nhập bình quân đầu người cao của cả nước; tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân thời kỳ 2021 - 2030 đạt trên 10%/năm. Đến năm 2050, xây dựng Lào Cai trở thành tỉnh phát triển, là một trung tâm phát triển của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ và cả nước.

1145.jpg
Những kết quả đạt được toàn diện hôm nay củng cố vững chắc hơn thành quả của cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 mang lại.

Lộ trình đã xác định, tất cả đều nhằm hướng tới mục tiêu cuối cùng là mang lại no ấm cho Nhân dân, củng cố vững chắc vùng biên cương, góp phần vào xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Rà soát chế độ phụ cấp khu vực và phụ cấp đặc biệt

Rà soát chế độ phụ cấp khu vực và phụ cấp đặc biệt

Bộ Nội vụ vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị rà soát việc thực hiện chế độ phụ cấp khu vực và phụ cấp đặc biệt đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, bảo đảm chính xác, đúng đối tượng, đúng địa bàn và đúng mức hưởng theo quy định mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.

Lào Cai tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2026

Lào Cai tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2026

Sáng nay (04/3), trong không khí náo nức của những ngày đầu xuân, các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2026. Những người con ưu tú của vùng cao biên giới đã hăng hái lên đường, mang theo nhiệt huyết của tuổi trẻ để thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Người chèo lái “con thuyền” Nghĩa Hưng

Người chèo lái “con thuyền” Nghĩa Hưng

Những ngày cuối tháng 2, tôi có dịp trở lại xã Nghĩa Tâm, tìm về thôn Nghĩa Hưng để gặp Bí thư Chi bộ tiêu biểu Tống Văn Hồi. Xen giữa màu xanh của quế là những ngôi nhà xây nằm dọc con đường bê tông uốn lượn... Nhìn vào bức tranh đó, bất kể ai cũng cảm nhận được cuộc sống của người dân nơi đây đang từng ngày thay da đổi thịt.

Hành trang ngày nhập ngũ

Hành trang ngày nhập ngũ

Ngày 04/3, 2.693 thanh niên ưu tú của tỉnh lên đường nhập ngũ, trong đó, có 2.200 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, còn lại tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân. Ngày hội tòng quân rộn ràng khắp các địa phương. Những tân binh đã sẵn sàng tiếp bước truyền thống các thế hệ đi trước, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Văn phòng Trung ương Đảng

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Văn phòng Trung ương Đảng

Chiều 3/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Văn phòng Trung ương Đảng và các cơ quan tham mưu, rà soát chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, nhất là các nhiệm vụ trong quý I/2026 và công tác chuẩn bị Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.

Thủ tướng: Gỡ thẻ vàng EC và phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam

Thủ tướng: Gỡ thẻ vàng EC và phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam

Chiều nay (3/3), Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 32, gỡ thẻ vàng EC của Ban Chỉ đạo quốc gia chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đây là phiên họp quan trọng trước thời điểm phái đoàn Thanh tra Ủy ban châu Âu (EC) sang Việt Nam.

Lào Cai: Tập trung treo pa nô, áp phích tuyên truyền phòng, chống ma túy, xây dựng xã, phường không ma túy

Lào Cai: Tập trung treo pa nô, áp phích tuyên truyền phòng, chống ma túy, xây dựng xã, phường không ma túy

Đảng ủy Công an tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn số 452-CV/ĐUA, đề nghị bí thư các chi bộ, đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy; bí thư chi bộ, đảng bộ các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai treo pa nô, áp phích tuyên truyền phòng, chống ma túy, gắn với nhiệm vụ xây dựng xã, phường không ma túy trên địa bàn tỉnh.

Quán triệt Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư: Đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031

Quán triệt Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư: Đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031

Thực hiện Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 46-CT/TW ngày 16/5/2025 của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 (Kết luận 03), UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Công văn số 1462/UBND-VX yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, an toàn và thành công tốt đẹp.

Phản ứng của Việt Nam trước các diễn biến leo thang căng thẳng tại Trung Đông

Phản ứng của Việt Nam trước các diễn biến leo thang căng thẳng tại Trung Đông

Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước các diễn biến leo thang căng thẳng tại Trung Đông hiện nay, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, Việt Nam phản đối các hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền, đặc biệt vào các cơ sở hạ tầng dân sự khiến nhiều người dân bị thiệt mạng.

fb yt zl tw