Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nhân lên những điển hình trong xây dựng nông thôn mới

Nhân lên những điển hình trong xây dựng nông thôn mới

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, trên địa bàn tỉnh có nhiều hộ tự nguyện hiến đất, chặt cây để mở rộng đường giao thông nông thôn, xây dựng các công trình phúc lợi xã hội…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Gia đình chị Lê Thị Nga, thôn Cánh Địa, xã Sơn Hải (Bảo Thắng) được biết đến là điển hình hiến đất làm đường giao thông tại địa phương. Trước nhu cầu giao thương, vận chuyển nông sản, tháng 10/2022, tuyến đường liên xã Sơn Hải đi Gia Phú được mở rộng. Trên tuyến đường này có đoạn qua đồi quế của gia đình chị Nga. Tuy nhiên, để mở rộng được nền đường không đơn giản, bởi nếu tránh đồi quế thì bắt buộc phải mở rộng về phía ta-luy âm, chi phí sẽ tăng do phải đắp nền, thậm chí có đoạn phải kè chống sạt lở, trong khi nguồn lực có hạn. Thấy vậy, chị Nga đã bàn với gia đình và quyết định hiến 1.500 m2 đất đồi và hơn 200 cây quế đã trồng được 3 năm để mở rộng đường.

2.jpg

Đến tháng 3/2023, khi xã có chủ trương mở rộng tuyến đường trục thôn Cánh Địa, gia đình chị Nga tiếp tục hiến 500 m2 đất, đồng thời di chuyển hàng chục cây dừa đã trồng 4 năm, cây xoài, mít đã cho thu hoạch 2 năm để việc mở rộng đường thuận lợi. Nói về việc làm của mình, chị Lê Thị Nga cho rằng mỗi người đóng góp một chút thì việc khó sẽ trở nên đơn giản.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết giai đoạn 2012 - 2015 gia đình chị Nga đã hiến 5.000 m2 đất để mở mới tuyến đường trục thôn Cánh Địa và đóng góp hơn 8 triệu đồng để đổ bê tông.

“Gia đình tôi chỉ có suy nghĩ được đóng góp vì việc chung là hạnh phúc, chứ không mong muốn trở thành điển hình hay gương sáng” - chị Nga trải lòng.

Cuối năm 2022, tuyến đường thôn Sả Hồ và tuyến đường thôn An Phong (xã Phong Niên) đi Hốc Đá (xã Xuân Quang) được mở mới với chiều dài 3,6 km. Đầu năm 2023, tuyến đường trục thôn Hốc Đá được mở rộng từ 3 m lên 7 m với chiều dài 2,2 km. Để mở mới và mở rộng các tuyến đường này, 40 hộ ở thôn Hốc Đá đã hiến hơn 40.000 m2 đất, chặt 28.000 cây quế, cây ăn quả, thậm chí còn dỡ bỏ tường rào, nhà tắm, lấp ao… Tuy nhiên, để có được sự đồng thuận của các hộ, vai trò gương mẫu, đi đầu và tích cực vận động người dân của ông Vũ Kim Trọng, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Hốc Đá rất quan trọng.

3.jpg

So với gia đình anh Phạm Mạnh Tuấn (hiến 4.000 m2 đất), gia đình anh Phạm Minh Dũng (hiến 1.600 m2 đất)… thì diện tích đất mà gia đình ông Vũ Kim Trọng hiến không nhiều. Tuy nhiên, không phải ông Trọng “hẹp hòi”, mà nhu cầu mở rộng tuyến đường qua phần đất của gia đình chỉ cần có vậy, trong khi ông sẵn sàng chặt bỏ gần 100 cây quế đã trồng được 10 năm, nhiều cây sưa, các loại cây ăn quả. Với vai trò là Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, khi xã có chủ trương mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn hiện có, ông Trọng đã tiên phong chặt cây, dỡ bỏ các công trình của gia đình trong phạm vi cần mở rộng.

Đây không phải lần đầu gia đình ông Trọng hiến đất làm đường. Trước đó, năm 2013, khi có chủ trương mở mới các tuyến đường giao thông nông thôn, lúc đó tuyến đường thôn Hốc Đá chỉ là đường mòn, hẹp, ngoằn ngoèo, khuất tầm nhìn, ông Trọng cũng đã bỏ tiền thuê máy gạt nắn tuyến, mở rộng nền đường chạy qua vườn cây của gia đình mình, đồng thời chặt hơn 100 cây ăn quả các loại (xoài, mít, vải, nhãn)…

4.jpg

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh, từ vùng thấp đến vùng cao, từ thành thị đến nông thôn còn có rất nhiều hộ tự nguyện hiến đất làm đường, xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. Tiêu biểu như gia đình ông Giàng A Lềnh, thôn Ý Lình Hồ 1, xã Hoàng Liên (thị xã Sa Pa) hiến 1.000 m2 đất làm đường trục thôn; gia đình ông Giàng Seo Páo, thôn Cẩu Pì Chải, xã Thào Chư Phìn (Si Ma Cai) hiến 3.000 m2 đất mở đường giao thông nông thôn; gia đình ông Triệu Phúc Vương, thôn Hạ, xã Nậm Dạng (Văn Bàn) hiến 3.000 m2 và 1.800 cây quế để làm đường giao thông nông thôn…

5.jpg

Để phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” tiếp tục lan tỏa và hiệu quả, trong thời gian tới, các ngành và địa phương trong tỉnh tiếp tục tuyên truyền để người dân nhận thức rõ xây dựng nông thôn mới là quá trình liên tục, thường xuyên, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, lấy người dân làm chủ thể tham gia và hưởng thụ thành quả của nông thôn mới, từ đó tạo sự đồng thuận xã hội và có thêm nhiều điển hình hơn nữa trong xây dựng nông thôn mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Huy động hơn 55 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Huy động hơn 55 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh đã huy động Nhân dân tự nguyện đóng góp xây dựng nông thôn mới được hơn 3,5 tỷ đồng tiền mặt và 113.653 công lao động, hiến 300.497 m2 đất, nhiều hiện vật khác (quy ra tiền hơn 51,5 tỷ đồng).

Phát huy vai trò Hội Nông dân góp phần kiến tạo cho sự phát triển của tỉnh

Phát huy vai trò Hội Nông dân góp phần kiến tạo cho sự phát triển của tỉnh

Trong nhiệm kỳ qua, với vai trò là tổ chức đại diện cho giai cấp nông dân, hội nông dân các cấp trong tỉnh đã phát huy vai trò trung tâm, nòng cốt của phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới; có những bước tiến trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nông dân; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Thay đổi tư duy, diện mạo khởi sắc

Thay đổi tư duy, diện mạo khởi sắc

Tư duy lạc hậu trong nếp sống, phương thức sản xuất của người dân ở vùng nông thôn Lào Cai đã tiến bộ từ chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

Niềm tự hào của thôn Trung Tâm

Niềm tự hào của thôn Trung Tâm

Vinh dự trở thành một trong những tập thể được vinh danh trong đợt thi đua Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai, chúng tôi hỏi anh Nguyễn Tiến Hưng, trưởng thôn Trung Tâm, xã Dương Quỳ (Văn Bàn) về bí quyết. Anh Hưng tự hào chia sẻ: “Chìa khóa ở đây là sự đồng lòng, sự đoàn kết của tất cả người dân trong thôn. Mỗi người một việc nhỏ, chung sức lại sẽ làm nên việc lớn”.

Nguy cơ thiếu hụt nguồn nước trong vụ đông xuân 2023 - 2024

Nguy cơ thiếu hụt nguồn nước trong vụ đông xuân 2023 - 2024

Do ảnh hưởng của El Nino, lượng mưa thiếu hụt ở hầu hết khu vực Nam Bộ cũng như trung, hạ lưu sông Mekong và mức độ sử dụng nước trên khu vực thượng nguồn gia tăng, khả năng thiếu hụt nguồn nước ngọt trong mùa khô 2023 - 2024 ở đồng bằng sông Cửu Long rất lớn. Vì vậy, để bảo đảm nguồn nước ngọt phục vụ sản xuất vụ đông xuân 2023 - 2024, các địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long cần có giải pháp ứng phó xâm nhập mặn sớm và sâu hơn.

“Khó vạn lần dân liệu cũng xong”

“Khó vạn lần dân liệu cũng xong”

“Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong…” - Lời căn dặn của Bác Hồ đến nay vẫn còn nguyên giá trị trong công cuộc xây dựng nông thôn mới của đồng bào Mông ở thôn vùng cao Nàng Cảng, xã Lùng Thẩn (huyện Si Ma Cai).

Người đưa “lợn bản” ra phố

Người đưa “lợn bản” ra phố

“Lợn bản bán quanh các xã trong huyện vùng cao Mường Khương, mỗi ngày chỉ được khoảng 3 con nhưng nếu đưa ra thị trường ngoài tỉnh, lượng tiêu thụ sẽ lớn hơn, giá trị sẽ cao hơn. Với mong muốn làm được điều gì đó cho bà con, tôi quyết tâm tìm hướng đi mới, đưa lợn bản ra các thị trường lớn” - chị Cao Thị Hòa, Giám đốc Hợp tác xã Sơn Hòa, xã Bản Lầu (Mường Khương) tâm sự.

Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 28 tại tỉnh Vĩnh Phúc

Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 28 tại tỉnh Vĩnh Phúc

Ngày 18/9, tại huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đã diễn ra Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 28, năm 2023 do Báo Vĩnh Phúc đăng cai tổ chức với chủ đề “Báo Đảng địa phương với nhiệm vụ tuyên truyền về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và làng văn hóa kiểu mẫu”.

fb yt zl tw