Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nhân lên những điển hình trong xây dựng nông thôn mới

Nhân lên những điển hình trong xây dựng nông thôn mới

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, trên địa bàn tỉnh có nhiều hộ tự nguyện hiến đất, chặt cây để mở rộng đường giao thông nông thôn, xây dựng các công trình phúc lợi xã hội…

Gia đình chị Lê Thị Nga, thôn Cánh Địa, xã Sơn Hải (Bảo Thắng) được biết đến là điển hình hiến đất làm đường giao thông tại địa phương. Trước nhu cầu giao thương, vận chuyển nông sản, tháng 10/2022, tuyến đường liên xã Sơn Hải đi Gia Phú được mở rộng. Trên tuyến đường này có đoạn qua đồi quế của gia đình chị Nga. Tuy nhiên, để mở rộng được nền đường không đơn giản, bởi nếu tránh đồi quế thì bắt buộc phải mở rộng về phía ta-luy âm, chi phí sẽ tăng do phải đắp nền, thậm chí có đoạn phải kè chống sạt lở, trong khi nguồn lực có hạn. Thấy vậy, chị Nga đã bàn với gia đình và quyết định hiến 1.500 m2 đất đồi và hơn 200 cây quế đã trồng được 3 năm để mở rộng đường.

2.jpg

Đến tháng 3/2023, khi xã có chủ trương mở rộng tuyến đường trục thôn Cánh Địa, gia đình chị Nga tiếp tục hiến 500 m2 đất, đồng thời di chuyển hàng chục cây dừa đã trồng 4 năm, cây xoài, mít đã cho thu hoạch 2 năm để việc mở rộng đường thuận lợi. Nói về việc làm của mình, chị Lê Thị Nga cho rằng mỗi người đóng góp một chút thì việc khó sẽ trở nên đơn giản.

Tạo khí thế thi đua xây dựng nông thôn mới

Tạo khí thế thi đua xây dựng nông thôn mới

LCĐT - Các địa phương trong tỉnh liên tục tổ chức ra quân, phát động nhằm tạo khí thế, động lực thúc đẩy người dân tích cực tham gia phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới và sản xuất nông nghiệp hàng hóa.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết giai đoạn 2012 - 2015 gia đình chị Nga đã hiến 5.000 m2 đất để mở mới tuyến đường trục thôn Cánh Địa và đóng góp hơn 8 triệu đồng để đổ bê tông.

“Gia đình tôi chỉ có suy nghĩ được đóng góp vì việc chung là hạnh phúc, chứ không mong muốn trở thành điển hình hay gương sáng” - chị Nga trải lòng.

Cuối năm 2022, tuyến đường thôn Sả Hồ và tuyến đường thôn An Phong (xã Phong Niên) đi Hốc Đá (xã Xuân Quang) được mở mới với chiều dài 3,6 km. Đầu năm 2023, tuyến đường trục thôn Hốc Đá được mở rộng từ 3 m lên 7 m với chiều dài 2,2 km. Để mở mới và mở rộng các tuyến đường này, 40 hộ ở thôn Hốc Đá đã hiến hơn 40.000 m2 đất, chặt 28.000 cây quế, cây ăn quả, thậm chí còn dỡ bỏ tường rào, nhà tắm, lấp ao… Tuy nhiên, để có được sự đồng thuận của các hộ, vai trò gương mẫu, đi đầu và tích cực vận động người dân của ông Vũ Kim Trọng, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Hốc Đá rất quan trọng.

3.jpg

So với gia đình anh Phạm Mạnh Tuấn (hiến 4.000 m2 đất), gia đình anh Phạm Minh Dũng (hiến 1.600 m2 đất)… thì diện tích đất mà gia đình ông Vũ Kim Trọng hiến không nhiều. Tuy nhiên, không phải ông Trọng “hẹp hòi”, mà nhu cầu mở rộng tuyến đường qua phần đất của gia đình chỉ cần có vậy, trong khi ông sẵn sàng chặt bỏ gần 100 cây quế đã trồng được 10 năm, nhiều cây sưa, các loại cây ăn quả. Với vai trò là Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, khi xã có chủ trương mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn hiện có, ông Trọng đã tiên phong chặt cây, dỡ bỏ các công trình của gia đình trong phạm vi cần mở rộng.

Đây không phải lần đầu gia đình ông Trọng hiến đất làm đường. Trước đó, năm 2013, khi có chủ trương mở mới các tuyến đường giao thông nông thôn, lúc đó tuyến đường thôn Hốc Đá chỉ là đường mòn, hẹp, ngoằn ngoèo, khuất tầm nhìn, ông Trọng cũng đã bỏ tiền thuê máy gạt nắn tuyến, mở rộng nền đường chạy qua vườn cây của gia đình mình, đồng thời chặt hơn 100 cây ăn quả các loại (xoài, mít, vải, nhãn)…

4.jpg

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh, từ vùng thấp đến vùng cao, từ thành thị đến nông thôn còn có rất nhiều hộ tự nguyện hiến đất làm đường, xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. Tiêu biểu như gia đình ông Giàng A Lềnh, thôn Ý Lình Hồ 1, xã Hoàng Liên (thị xã Sa Pa) hiến 1.000 m2 đất làm đường trục thôn; gia đình ông Giàng Seo Páo, thôn Cẩu Pì Chải, xã Thào Chư Phìn (Si Ma Cai) hiến 3.000 m2 đất mở đường giao thông nông thôn; gia đình ông Triệu Phúc Vương, thôn Hạ, xã Nậm Dạng (Văn Bàn) hiến 3.000 m2 và 1.800 cây quế để làm đường giao thông nông thôn…

5.jpg

Để phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” tiếp tục lan tỏa và hiệu quả, trong thời gian tới, các ngành và địa phương trong tỉnh tiếp tục tuyên truyền để người dân nhận thức rõ xây dựng nông thôn mới là quá trình liên tục, thường xuyên, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, lấy người dân làm chủ thể tham gia và hưởng thụ thành quả của nông thôn mới, từ đó tạo sự đồng thuận xã hội và có thêm nhiều điển hình hơn nữa trong xây dựng nông thôn mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Cánh tay nối dài” bảo vệ lá phổi xanh

“Cánh tay nối dài” bảo vệ lá phổi xanh

Lào Cai hiện có hơn 860.000 ha đất có rừng, tỷ lệ che phủ đạt 61,5%. Những cánh rừng không chỉ là “lá phổi xanh” điều hòa khí hậu, giữ nguồn nước, chống xói mòn, mà còn là nguồn sinh kế quan trọng của đồng bào vùng cao. Tuy nhiên, để giữ được màu xanh ấy trước nguy cơ cháy rừng, phát nương hay khai thác lâm sản trái phép chưa bao giờ là nhiệm vụ dễ dàng.

Gỡ khó cho cây sơn tra Nậm Có

Gỡ khó cho cây sơn tra Nậm Có

Từng là loài cây mọc tự nhiên trên núi cao, sơn tra nay đang trở thành cây kinh tế giúp nhiều hộ dân xã Nậm Có cải thiện thu nhập, giữ đất, giữ rừng và ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, để “vàng xanh” vùng cao phát huy hết giá trị, địa phương vẫn đang đối mặt với bài toán đầu ra, liên kết tiêu thụ và chế biến sản phẩm.

Mường Hum nâng cao giá trị cây lê

Mường Hum nâng cao giá trị cây lê

Với lợi thế khí hậu và thổ nhưỡng, xã Mường Hum đang đẩy mạnh phát triển cây lê theo hướng hàng hóa. Nhờ chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăm sóc, nâng cao chất lượng sản phẩm và liên kết tiêu thụ, cây lê không chỉ giúp nhiều hộ dân tăng thu nhập mà còn trở thành hướng phát triển kinh tế hiệu quả của địa phương.

Púng Luông: Phát huy hiệu quả nguồn lực Chương trình mục tiêu quốc gia

Púng Luông: Phát huy hiệu quả nguồn lực Chương trình mục tiêu quốc gia

Từ những tuyến đường bê tông men theo sườn núi đến các lớp học khang trang hơn giữa bản làng, nguồn lực từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đang làm đổi thay diện mạo xã Púng Luông. Không chỉ hoàn thiện hạ tầng, chương trình còn tạo sinh kế, tiếp thêm động lực để người dân vùng cao vươn lên giảm nghèo bền vững.

Giữ chữ tín với nông dân giữa biến động thị trường

Giữ chữ tín với nông dân giữa biến động thị trường

Trong bối cảnh giá nguyên nhiên liệu tăng cao, chi phí đầu vào lớn, thị trường tiêu thụ nhiều biến động, không ít doanh nghiệp chế biến nông sản vẫn kiên trì thực hiện cam kết thu mua, đồng hành cùng nông dân. Việc giữ chữ tín trong thời điểm khó khăn không chỉ giúp bà con yên tâm sản xuất mà còn tạo dựng mối liên kết lâu dài, hướng tới phát triển bền vững cho cả doanh nghiệp và người nông dân.

Mùa dưa trên vùng hồ Thác Bà

Mùa dưa trên vùng hồ Thác Bà

Mỗi năm, từ tháng Giêng đến tháng Sáu, khi mực nước hồ Thác Bà hạ xuống, những dải đất bãi ven hồ dần lộ ra, tơi xốp, giàu mùn, ẩm đủ độ, là loại đất mà cây dưa hấu, dưa lê, dưa bở ưa thích hơn bất kỳ thứ đất nào khác.

Xót xa vùng cây ăn quả ôn đới Bắc Hà sau mưa đá

Xót xa vùng cây ăn quả ôn đới Bắc Hà sau mưa đá

Thiên tai mưa đá đợt tháng 4/2026 khiến vùng cây ăn quả ôn đới Bắc Hà thiệt hại nặng nề. 70% diện tích bị ảnh hưởng, ước tính thiệt hại 70% giá trị, nhiều hộ dân xã Bắc Hà rơi nước mắt khi diện tích canh tác của gia đình sắp đến kỳ thu hoạch thì gặp thiên tai.

Gian nan cung đường ở xã Ngũ Chỉ Sơn

Gian nan cung đường ở xã Ngũ Chỉ Sơn

Dưới chân dãy Hoàng Liên hùng vĩ, gần 500 hộ dân tại các thôn Lủ Khấu, Sín Chải, Yên Sơn, Kim Ngan, Xả Chải, Can Hồ Chải thuộc xã Ngũ Chỉ Sơn, tỉnh Lào Cai đang hằng ngày đối mặt với hiểm nguy trên tuyến đường liên xã Bản Khoang - Phìn Ngan (cũ). Từng là con đường bê tông sạch đẹp, nhưng nay xuống cấp nghiêm trọng đã biến nơi đây thành nỗi ám ảnh đối với người dân địa phương.

Văn Bàn linh hoạt dẫn nước bảo đảm sản xuất nông nghiệp

Văn Bàn linh hoạt dẫn nước bảo đảm sản xuất nông nghiệp

Tình trạng hạn hán do nắng nóng kéo dài, lượng mưa thấp trong thời gian qua đang khiến hơn 300 ha lúa tại xã Văn Bàn (Lào Cai) và một số địa bàn lân cận đối mặt với nguy cơ thiệt hại. Nhiều diện tích ruộng xuất hiện tình trạng nứt nẻ, cây lúa sinh trưởng kém, một số khu vực có biểu hiện úa vàng do thiếu nước.

Đảm bảo an toàn hồ đập trước mùa mưa bão

Đảm bảo an toàn hồ đập trước mùa mưa bão

Với đặc thù là tỉnh miền núi, Lào Cai thường xuyên phải đối mặt với nhiều hình thái thiên tai cực đoan, trong đó mưa lớn kéo dài vào mùa mưa bão gây áp lực lớn lên hệ thống hồ chứa, đập thủy lợi. Trước nguy cơ mất an toàn công trình, các cấp chính quyền, ngành chức năng và người dân trên địa bàn đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn hồ đập, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

fb yt zl tw