Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nâng tầm vóc cho trẻ vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Nâng tầm vóc cho trẻ vùng đồng bào dân tộc thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Năm 2010, tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ dưới 5 tuổi của toàn tỉnh là trên 40%, đến năm 2022 tỷ lệ này giảm còn gần 27%. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ tại Lào Cai hiện vẫn cao hơn nhiều so với mặt bằng chung của cả nước.

3.png

Để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân, đặc biệt là người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, ngay từ đầu năm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã ban hành kế hoạch, triển khai các hoạt động tư vấn dinh dưỡng cho học sinh các bậc tiểu học, trung học cơ sở ở 4 huyện vùng cao là Mường Khương, Si Ma Cai, Bắc Hà và Bát Xát. Tại đây, học sinh dưới 16 tuổi đều được kiểm tra chiều cao, cân nặng, đánh giá các chỉ số nhân trắc; tìm hiểu thói quen ăn uống, sinh hoạt của trẻ để làm cơ sở cho việc xây dựng kế hoạch can thiệp dinh dưỡng kịp thời.

Qua các đợt cân đo, thăm khám sức khỏe cho học sinh, cơ quan y tế đã thông tin về những học sinh bị suy dinh dưỡng để nhà trường định hướng gia đình quan tâm, bồi dưỡng, nâng cao sức khỏe cho các em.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nàn Sán, huyện Si Ma Cai.

6.png

Bên cạnh triển khai việc điều tra, đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho trẻ dưới 16 tuổi, ngành y tế đang thực hiện can thiệp, đó là triển khai các chiến dịch bổ sung đa vi chất cho phụ nữ mang thai, bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi, phụ nữ sau sinh 1 tháng; trẻ được tẩy giun; tăng cường giám sát hỗ trợ theo hình thức cầm tay chỉ việc tại gia đình sử dụng nguồn lương thực, thực phẩm sẵn có trong nhà nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn; thường xuyên khám, phát hiện trẻ suy dinh dưỡng cấp tính để tiếp nhận điều trị… Đến nay, toàn tỉnh đã có 8.000 trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng được hỗ trợ, theo dõi tăng trưởng.

5.png

Chương trình “Làm mẹ an toàn” được Trung tâm Y tế huyện Bắc Hà triển khai với mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ sơ sinh trên địa bàn huyện.

Chị Giàng Thị Mỷ, xã Cốc Lầu (huyện Bắc Hà) cho biết: Từ lúc mang thai, tôi đã được cán bộ y tế xã tư vấn về nguy cơ uốn ván và tai biến trong quá trình trở dạ nếu sinh tại nhà nên tôi chọn sinh ở bệnh viện. Đến bệnh viện được bác sỹ hướng dẫn sinh, cho con bú, theo dõi sức khỏe của con... chu đáo nên tôi rất yên tâm.

4.png

Ông Ly Seo Sẩu, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bắc Hà cho biết: Ngành y tế huyện đã tổ chức các buổi truyền thông tại 13 xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đối tượng hướng đến là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ đang mang thai, phụ nữ có con nhỏ; nam giới mới kết hôn và có vợ đang mang thai… Các nội dung của chương trình tập trung vào nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong cộng đồng về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

8.png
Tăng cường công tác tuyên truyền chăm sóc sức khỏe trẻ em tại các xã vùng cao, biên giới trên địa bàn tỉnh.
2.png

Để có được kết quả đó, tỉnh Lào Cai đặc biệt chú trọng công tác truyền thông, tư vấn giáo dục dinh dưỡng dưới nhiều hình thức, như truyền thông gián tiếp qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua mạng internet, truyền thông trực tiếp qua các phiên chợ, các buổi họp thôn, truyền thông nhóm tại trạm y tế, thôn bản... Các nội dung truyền thông tập trung chủ yếu vào 1.000 ngày đầu đời; dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời; nuôi con bằng sữa mẹ; ăn bổ sung hợp lý; truyền thông phòng, chống thiếu đa vi chất cho phụ nữ có thai, phụ nữ sau sinh trong vòng 1 tháng; hướng dẫn sử dụng sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ, trẻ em...

7.png

Ông Lục Hậu Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Trong những năm qua, ngành y tế Lào Cai đã triển khai đồng loạt các biện pháp để giảm thiểu tình trạng suy dinh dưỡng, đặc biệt là các huyện có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ngành y tế cũng chú trọng đến việc tập huấn, xây dựng các mô hình dinh dưỡng giúp người dân nâng cao nhận thức trong việc chăm sóc và nâng cao tầm vóc cho trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngôi trường “cổ tích”

Ngôi trường “cổ tích”

Được ví như ngôi trường cổ tích tại vùng cao Bắc Hà, điểm trường chính của Trường Mầm non Lùng Phình không chỉ như tòa lâu đài thu nhỏ giữa mênh mông núi rừng mà từ ngôi trường mơ ước này, những hy vọng về tương lai tươi sáng của các em nhỏ nơi miền sơn cước được chắp cánh.

11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần áp dụng cho chiến sỹ tân binh

11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần áp dụng cho chiến sỹ tân binh

Nhằm duy trì các hoạt động trong ngày, trong tuần của quân nhân, Quân đội nhân dân Việt Nam đã đưa ra 11 chế độ trong ngày. Với tính liên tục của các chế độ này, quân nhân không chỉ được học tập, huấn luyện, rèn luyện, vui chơi một cách khoa học mà còn bảo đảm cho toàn đơn vị hoạt động thống nhất, chính quy, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý kỷ luật của mỗi đơn vị.

“Cháy” hết mình với phong trào đoàn

“Cháy” hết mình với phong trào đoàn

Nhiệt tình, trách nhiệm và luôn “cháy” hết mình với phong trào. Đó là những lời nhận xét mà đoàn viên, thanh niên dành cho chị Vũ Thị Minh Thùy, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Tân Thượng (huyện Văn Bàn). Với vai trò là “thủ lĩnh” thanh niên, thời gian qua, chị Minh Thùy đã thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết cho phong trào đoàn ở địa phương.

Cậu học trò nghèo vượt khó

Cậu học trò nghèo vượt khó

Mặc dù gia đình nghèo, thiếu trước hụt sau nhưng Nguyễn Trần Trung, học sinh lớp 12 Toán, Trường THPT Chuyên Lào Cai vẫn là tấm gương sáng cho các bạn noi theo về tinh thần hiếu học.

Thầy thuốc ưu tú nặng lòng với bệnh nhân ung thư

Thầy thuốc ưu tú nặng lòng với bệnh nhân ung thư

Vững chuyên môn, luôn hoàn thành tốt công việc được giao, giản dị trong cuộc sống, gần gũi với đồng nghiệp, hết lòng, tận tụy với người bệnh. Đặc biệt, luôn day dứt, trăn trở, nỗ lực, trách nhiệm với những bệnh nhân ung thư. Đó là những lời ca ngợi về Thầy thuốc ưu tú - bác sỹ CKII, Thạc sỹ Tô Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw