Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nâng cao nhận thức phòng, chống bệnh dại

Nâng cao nhận thức phòng, chống bệnh dại

Theo Cục Y tế dự phòng, năm 2024, tình hình bệnh dại tiếp tục gia tăng đột biến, nguy cơ lây nhiễm bệnh dại từ động vật sang người vẫn tiếp tục do tỉ lệ tiêm vắc-xin phòng dại trên tổng đàn chó, mèo còn thấp và việc quản lý đàn chó, mèo còn hạn chế. Bệnh dại thuộc nhóm B trong Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Bệnh dại là bệnh nhiễm vi rút cấp tính của hệ thống thần kinh Trung ương từ động vật lây sang người bởi chất tiết, thông thường là nước bọt bị nhiễm vi rút dại. Do đó, những người bị chó, mèo mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh dại cắn, cào, liếm hoặc đã tiếp xúc với chó, mèo mắc bệnh phải được xử lý vết thương, tiêm vắc-xin phòng bệnh, tuyệt đối không điều trị bằng các loại lá thuốc.

5-9366.jpg

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai ghi nhận 1 trường hợp tử vong do dại. Đó là bệnh nhân sinh năm 1996, tại thôn Chu Lìn 2, Trung Chải (thị xã Sa Pa). Bệnh nhân bị chó cắn cách thời điểm nhập viện 2 tháng nhưng không thực hiện theo dõi dại và tiêm phòng. Ngày 7/6, bệnh nhân xuất hiện sốt, mệt mỏi, xuất tiết đờm dãi, khó thở và được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai khám và điều trị. Sau đó, bệnh nhân xuất tiết đờm dãi nhiều hơn, gào hét, hành vi hung hăng, được bệnh viện cho về và tử vong tại nhà ngày 8/6. Ngoài ra, toàn tỉnh ghi nhận hơn 1.300 người phơi nhiễm bệnh dại.

6-4724.jpg

Người dân cần tiêm vắc-xin phòng dại đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hằng năm; phải xích, nhốt, mang rọ mõm cho chó khi ra đường; tuyệt đối không đùa nghịch, chọc phá chó, mèo. Những đối tượng nguy cơ nhiễm dại cao là nhân viên thú y, người làm nghề giết mổ chó... cần tiêm phòng chủ động trước phơi nhiễm. Tất cả những người phơi nhiễm dại như bị chó, mèo nghi dại cắn, cào; người tiếp xúc có vết thương hở hoặc niêm mạc bị phơi nhiễm với nước bọt của bệnh nhân dại... cần phải được điều trị dự phòng.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống bệnh dại, ngành y tế đã chuẩn bị đầy đủ vắc-xin, huyết thanh kháng dại phục vụ người dân đến khám, điều trị dự phòng bệnh dại. Bên cạnh đó, nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ y tế thông qua tập huấn các kỹ năng tư vấn, chỉ định và tiêm vắc-xin dại; kỹ thuật thu thập, bảo quản và vận chuyển mẫu của người nghi mắc bệnh dại; kỹ năng điều tra, giám sát, chẩn đoán xác định bệnh dại; phối hợp liên ngành thú y trong việc giám sát, lấy mẫu bệnh dại trên động vật và kỹ năng truyền thông.

4-8252.jpg

Các trạm y tế xã trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố tăng cường giám sát, phát hiện sớm trường hợp bị động vật nghi dại hoặc bị dại cắn, cào; tư vấn, hướng dẫn thực hiện các biện pháp vệ sinh vết thương và tiêm vắc-xin, huyết thanh phòng bệnh dại kịp thời. Các trường hợp không đi tiêm phòng, cán bộ trạm y tế sẽ báo cáo chính quyền địa phương để có các biện pháp vận động, thuyết phục người dân thực hiện tiêm phòng, tránh để tử vong do dại. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền kiến thức và hướng dẫn cách phòng, chống bệnh dại cho các hộ gia đình ở vùng trọng điểm, nguy cơ cao, đồng thời thực hiện truyền thông lồng ghép tại các trường học trên địa bàn.

Khi đã lên cơn dại, tỷ lệ tử vong là 100%, bởi hiện nay bệnh dại chưa có thuốc điều trị. Chính vì vậy, người dân cần nâng cao nhận thức, thực hiện sớm biện pháp dự phòng tốt nhất khi bị chó, mèo cắn đó là tiêm vắc-xin, huyết thanh kháng dại.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Làn gió mới từ giáo viên Gen Z

Làn gió mới từ giáo viên Gen Z

Trong làn sóng đổi mới giáo dục hiện nay, đội ngũ giáo viên Gen Z đang trở thành lực lượng nổi bật với tư duy hiện đại và cách tiếp cận đầy sáng tạo. Tại Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, đội ngũ Gen Z đã mang đến không khí học tập mới mẻ, khuyến khích học sinh chủ động khám phá, ứng dụng công nghệ và trải nghiệm, tạo nên những giờ học sinh động, giàu cảm hứng.

Đoàn xã Bắc Hà tổ chức chương trình tình nguyện mùa đông "vì đàn em thân yêu"

Đoàn xã Bắc Hà tổ chức chương trình tình nguyện mùa đông "vì đàn em thân yêu"

Thực hiện Kế hoạch của Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Lào Cai về tổ chức Chương trình Tình nguyện mùa Đông năm 2025 và Xuân tình nguyện năm 2026, ngày 10/12, Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội đồng Đội xã Bắc Hà phối hợp với Trường Mầm non Bản Phố tổ chức Chương trình tình nguyện mùa đông năm 2025 với chủ đề "Vì đàn em thân yêu", tình nguyện sửa chữa, đổ bê tông tuyến đường vào Phân hiệu Mầm non Phéc Bủng (Trường Mầm non Bản Phố).

Miền Bắc sắp đón mưa lớn

Miền Bắc sắp đón mưa lớn

Mưa bắt đầu từ đêm 12/12, kéo dài đến hết ngày 13/12. Mưa lớn tập trung ở khu vực Đông Bắc Bộ, phía tây tỉnh Phú Thọ và phía đông tỉnh Sơn La, Lào Cai, nơi mưa lớn nhất có thể trên 120mm.

Sớm hoàn thiện mặt bằng Dự án Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Pha Long

Sớm hoàn thiện mặt bằng Dự án Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Pha Long

Những ngày cuối năm 2025, không khí trên công trường Dự án Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Tiểu học và THCS Pha Long, một trong bốn trường học trọng điểm vùng biên giới đang trở nên khẩn trương hơn bao giờ hết. Sau khi công tác giải phóng mặt bằng cơ bản hoàn tất, các nhà thầu đã huy động tối đa nhân lực, máy móc để đẩy nhanh thi công san nền, tạo tiền đề cho việc triển khai các hạng mục chính của công trình.

Cựu Chiến binh Lục Yên: Tiên phong xây dựng quê hương

Cựu Chiến binh Lục Yên: Tiên phong xây dựng quê hương

Những năm gần đây, phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" và truyền thống “Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới”, Hội Cựu chiến binh xã Lục Yên trở thành lực lượng nòng cốt, điểm tựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Cán bộ, hội viên luôn giữ vững bản lĩnh, tinh thần tự lực, tự cường, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở cơ sở.

Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Ngũ Chỉ Sơn

Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Ngũ Chỉ Sơn

Trong những năm gần đây, xã Ngũ Chỉ Sơn luôn xác định chăm lo sức khỏe Nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm gắn liền với mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội và công tác giảm nghèo bền vững. Những nỗ lực bền bỉ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là cải thiện dinh dưỡng, đã và đang mang lại kết quả rõ rệt, góp phần nâng cao đời sống người dân Ngũ Chỉ Sơn và tạo tiền đề thoát nghèo một cách bền vững.

Đoàn công tác của đại sứ quán Canada và tổ chức FAO làm việc tại hai xã Yên Bình, Trấn Yên

Đoàn công tác của đại sứ quán Canada và tổ chức FAO làm việc tại hai xã Yên Bình, Trấn Yên

Ngày 11/12, đoàn công tác của Đại sứ quán Canada do bà Francesca Bellone - Tham tán Phụ trách Hợp tác Phát triển, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam làm trưởng đoàn, cùng đoàn công tác của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) tại Việt Nam đã khảo sát tình hình triển khai thực hiện Dự án “Phục hồi sinh kế bền vững, ưu tiên yếu tố giới cho các tỉnh miền núi phía Bắc bị ảnh hưởng bão Yagi” tại hai xã Yên Bình, Trấn Yên.

fb yt zl tw