Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nâng cao nhận thức phòng, chống bệnh dại

Nâng cao nhận thức phòng, chống bệnh dại

Theo Cục Y tế dự phòng, năm 2024, tình hình bệnh dại tiếp tục gia tăng đột biến, nguy cơ lây nhiễm bệnh dại từ động vật sang người vẫn tiếp tục do tỉ lệ tiêm vắc-xin phòng dại trên tổng đàn chó, mèo còn thấp và việc quản lý đàn chó, mèo còn hạn chế. Bệnh dại thuộc nhóm B trong Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Bệnh dại là bệnh nhiễm vi rút cấp tính của hệ thống thần kinh Trung ương từ động vật lây sang người bởi chất tiết, thông thường là nước bọt bị nhiễm vi rút dại. Do đó, những người bị chó, mèo mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh dại cắn, cào, liếm hoặc đã tiếp xúc với chó, mèo mắc bệnh phải được xử lý vết thương, tiêm vắc-xin phòng bệnh, tuyệt đối không điều trị bằng các loại lá thuốc.

5-9366.jpg

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai ghi nhận 1 trường hợp tử vong do dại. Đó là bệnh nhân sinh năm 1996, tại thôn Chu Lìn 2, Trung Chải (thị xã Sa Pa). Bệnh nhân bị chó cắn cách thời điểm nhập viện 2 tháng nhưng không thực hiện theo dõi dại và tiêm phòng. Ngày 7/6, bệnh nhân xuất hiện sốt, mệt mỏi, xuất tiết đờm dãi, khó thở và được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai khám và điều trị. Sau đó, bệnh nhân xuất tiết đờm dãi nhiều hơn, gào hét, hành vi hung hăng, được bệnh viện cho về và tử vong tại nhà ngày 8/6. Ngoài ra, toàn tỉnh ghi nhận hơn 1.300 người phơi nhiễm bệnh dại.

6-4724.jpg

Người dân cần tiêm vắc-xin phòng dại đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hằng năm; phải xích, nhốt, mang rọ mõm cho chó khi ra đường; tuyệt đối không đùa nghịch, chọc phá chó, mèo. Những đối tượng nguy cơ nhiễm dại cao là nhân viên thú y, người làm nghề giết mổ chó... cần tiêm phòng chủ động trước phơi nhiễm. Tất cả những người phơi nhiễm dại như bị chó, mèo nghi dại cắn, cào; người tiếp xúc có vết thương hở hoặc niêm mạc bị phơi nhiễm với nước bọt của bệnh nhân dại... cần phải được điều trị dự phòng.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống bệnh dại, ngành y tế đã chuẩn bị đầy đủ vắc-xin, huyết thanh kháng dại phục vụ người dân đến khám, điều trị dự phòng bệnh dại. Bên cạnh đó, nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ y tế thông qua tập huấn các kỹ năng tư vấn, chỉ định và tiêm vắc-xin dại; kỹ thuật thu thập, bảo quản và vận chuyển mẫu của người nghi mắc bệnh dại; kỹ năng điều tra, giám sát, chẩn đoán xác định bệnh dại; phối hợp liên ngành thú y trong việc giám sát, lấy mẫu bệnh dại trên động vật và kỹ năng truyền thông.

4-8252.jpg

Các trạm y tế xã trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố tăng cường giám sát, phát hiện sớm trường hợp bị động vật nghi dại hoặc bị dại cắn, cào; tư vấn, hướng dẫn thực hiện các biện pháp vệ sinh vết thương và tiêm vắc-xin, huyết thanh phòng bệnh dại kịp thời. Các trường hợp không đi tiêm phòng, cán bộ trạm y tế sẽ báo cáo chính quyền địa phương để có các biện pháp vận động, thuyết phục người dân thực hiện tiêm phòng, tránh để tử vong do dại. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền kiến thức và hướng dẫn cách phòng, chống bệnh dại cho các hộ gia đình ở vùng trọng điểm, nguy cơ cao, đồng thời thực hiện truyền thông lồng ghép tại các trường học trên địa bàn.

Khi đã lên cơn dại, tỷ lệ tử vong là 100%, bởi hiện nay bệnh dại chưa có thuốc điều trị. Chính vì vậy, người dân cần nâng cao nhận thức, thực hiện sớm biện pháp dự phòng tốt nhất khi bị chó, mèo cắn đó là tiêm vắc-xin, huyết thanh kháng dại.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người trẻ làm mới cách ăn Tết giữa nhịp sống hiện đại

Người trẻ làm mới cách ăn Tết giữa nhịp sống hiện đại

Không còn bó hẹp trong khuôn mẫu quen thuộc, Tết của người trẻ hôm nay mở ra nhiều lựa chọn: đi xa để trải nghiệm, ở gần để tìm về truyền thống theo cách riêng. Sự thay đổi ấy phản ánh mùa Tết dịch chuyển sang chiều sâu cảm xúc, nơi giá trị sum vầy vẫn còn nhưng được thể hiện phù hợp với nhịp sống hiện đại.

Xây nhà ở riêng lẻ, cấp phép trong 15 ngày làm việc

Xây nhà ở riêng lẻ, cấp phép trong 15 ngày làm việc

Nhà ở riêng lẻ sẽ được cấp giấy phép xây dựng trong 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Quy định được nêu trong quyết định vừa ban hành của Bộ Xây dựng về việc công bố các thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực hoạt động xây dựng.

Tết tiết kiệm, xuân an vui

Tết tiết kiệm, xuân an vui

Người dân Lào Cai đã chuyển từ ăn tết sang chơi tết; bà con cũng không tích trữ nhiều thực phẩm như trước; nhiều người vẫn duy trì thể dục, thể thao trong những ngày tết; đặc biệt là truyền thống, nét đẹp ngày Tết vẫn được duy trì... Tết đã có nhiều thay đổi.

Rộn niềm vui mới

Rộn niềm vui mới

Những ngày Tết Nguyên đán Bính Ngọ, tôi có dịp đến với những miền quê, lắng nghe trong hơi thở cuộc sống đang ngân vang niềm vui rộn rã, dù lặng lẽ, bình dị và nhỏ thôi, nhưng đánh dấu bước chuyển mới về nhận thức, tinh thần cố kết cộng đồng.

Ươm mùa xuân dưới núi Nhìu Cồ San

Ươm mùa xuân dưới núi Nhìu Cồ San

Trong các thôn, bản của khu vực vùng cao Bát Xát nói chung và xã Y Tý, Trịnh Tường nói riêng, ít nơi nào nằm ở độ cao gần 2.000 m so với mực nước biển mà có địa hình khá bằng phẳng, thoáng đãng như thôn Phìn Hồ. Điều đặc biệt ở Phìn Hồ là “vựa hoa đào” của huyện Bát Xát cũ với giống đào bản địa đẹp, ít nơi có được. Từ trồng đào bán dịp Tết, có những hộ dân thu hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Nét đẹp văn hóa Tết trồng cây

Nét đẹp văn hóa Tết trồng cây

Đã thành nét đẹp văn hóa, mỗi năm vào dịp đầu xuân, cả nước lại sôi nổi, đồng loạt hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, đẩy mạnh việc trồng cây, gây rừng, qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giảm nhẹ thiên tai, giảm phát thải khí nhà kính, cải thiện môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu.

fb yt zl tw