Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nâng cao nhận thức phòng, chống bệnh dại

Nâng cao nhận thức phòng, chống bệnh dại

Theo Cục Y tế dự phòng, năm 2024, tình hình bệnh dại tiếp tục gia tăng đột biến, nguy cơ lây nhiễm bệnh dại từ động vật sang người vẫn tiếp tục do tỉ lệ tiêm vắc-xin phòng dại trên tổng đàn chó, mèo còn thấp và việc quản lý đàn chó, mèo còn hạn chế. Bệnh dại thuộc nhóm B trong Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Bệnh dại là bệnh nhiễm vi rút cấp tính của hệ thống thần kinh Trung ương từ động vật lây sang người bởi chất tiết, thông thường là nước bọt bị nhiễm vi rút dại. Do đó, những người bị chó, mèo mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh dại cắn, cào, liếm hoặc đã tiếp xúc với chó, mèo mắc bệnh phải được xử lý vết thương, tiêm vắc-xin phòng bệnh, tuyệt đối không điều trị bằng các loại lá thuốc.

5-9366.jpg

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai ghi nhận 1 trường hợp tử vong do dại. Đó là bệnh nhân sinh năm 1996, tại thôn Chu Lìn 2, Trung Chải (thị xã Sa Pa). Bệnh nhân bị chó cắn cách thời điểm nhập viện 2 tháng nhưng không thực hiện theo dõi dại và tiêm phòng. Ngày 7/6, bệnh nhân xuất hiện sốt, mệt mỏi, xuất tiết đờm dãi, khó thở và được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai khám và điều trị. Sau đó, bệnh nhân xuất tiết đờm dãi nhiều hơn, gào hét, hành vi hung hăng, được bệnh viện cho về và tử vong tại nhà ngày 8/6. Ngoài ra, toàn tỉnh ghi nhận hơn 1.300 người phơi nhiễm bệnh dại.

6-4724.jpg

Người dân cần tiêm vắc-xin phòng dại đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hằng năm; phải xích, nhốt, mang rọ mõm cho chó khi ra đường; tuyệt đối không đùa nghịch, chọc phá chó, mèo. Những đối tượng nguy cơ nhiễm dại cao là nhân viên thú y, người làm nghề giết mổ chó... cần tiêm phòng chủ động trước phơi nhiễm. Tất cả những người phơi nhiễm dại như bị chó, mèo nghi dại cắn, cào; người tiếp xúc có vết thương hở hoặc niêm mạc bị phơi nhiễm với nước bọt của bệnh nhân dại... cần phải được điều trị dự phòng.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống bệnh dại, ngành y tế đã chuẩn bị đầy đủ vắc-xin, huyết thanh kháng dại phục vụ người dân đến khám, điều trị dự phòng bệnh dại. Bên cạnh đó, nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ y tế thông qua tập huấn các kỹ năng tư vấn, chỉ định và tiêm vắc-xin dại; kỹ thuật thu thập, bảo quản và vận chuyển mẫu của người nghi mắc bệnh dại; kỹ năng điều tra, giám sát, chẩn đoán xác định bệnh dại; phối hợp liên ngành thú y trong việc giám sát, lấy mẫu bệnh dại trên động vật và kỹ năng truyền thông.

4-8252.jpg

Các trạm y tế xã trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố tăng cường giám sát, phát hiện sớm trường hợp bị động vật nghi dại hoặc bị dại cắn, cào; tư vấn, hướng dẫn thực hiện các biện pháp vệ sinh vết thương và tiêm vắc-xin, huyết thanh phòng bệnh dại kịp thời. Các trường hợp không đi tiêm phòng, cán bộ trạm y tế sẽ báo cáo chính quyền địa phương để có các biện pháp vận động, thuyết phục người dân thực hiện tiêm phòng, tránh để tử vong do dại. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền kiến thức và hướng dẫn cách phòng, chống bệnh dại cho các hộ gia đình ở vùng trọng điểm, nguy cơ cao, đồng thời thực hiện truyền thông lồng ghép tại các trường học trên địa bàn.

Khi đã lên cơn dại, tỷ lệ tử vong là 100%, bởi hiện nay bệnh dại chưa có thuốc điều trị. Chính vì vậy, người dân cần nâng cao nhận thức, thực hiện sớm biện pháp dự phòng tốt nhất khi bị chó, mèo cắn đó là tiêm vắc-xin, huyết thanh kháng dại.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiệt độ giảm xuống 0°C, đỉnh Fansipan xuất hiện băng

Nhiệt độ giảm xuống 0°C, đỉnh Fansipan xuất hiện băng

Những ngày qua, thời tiết tại Sa Pa diễn biến khắc nghiệt khi nhiệt độ giảm sâu, hiện tượng băng giá đã xuất hiện trên các khu vực núi cao. Đáng chú ý, sáng 25/12, đỉnh Fansipan - nơi được mệnh danh là “nóc nhà Đông Dương” đã ghi nhận mức nhiệt chạm ngưỡng 0°C, khiến băng trắng bao phủ trắng xóa cây cối, mặt đất, tạo nên cảnh tượng mùa đông độc đáo, thu hút nhiều du khách đến chiêm ngưỡng và trải nghiệm.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Năm 2025, công tác đào tạo nghề và giáo dục nghề nghiệp tiếp tục được quan tâm thực hiện. Qua đó, chất lượng nguồn nhân lực được cải thiện, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và giảm nghèo bền vững.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai phong trào 'Tết Nhân ái' Xuân Bính Ngọ năm 2026

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai phong trào 'Tết Nhân ái' Xuân Bính Ngọ năm 2026

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam kêu gọi sự chung tay, đồng hành của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và toàn xã hội thông qua nhiều hình thức vận động linh hoạt, trực tiếp và trực tuyến, nhằm huy động tối đa nguồn lực chăm lo Tết cho người nghèo và người yếu thế.

Lào Cai ghi nhận hơn 12.500 ca mắc cúm mùa

Lào Cai ghi nhận hơn 12.500 ca mắc cúm mùa

Theo số liệu thống kê từ các cơ sở y tế, số ca mắc cúm mùa năm nay tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước, tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu người dân chủ quan trong phòng, chống dịch.

Như ánh hoàng hôn

Như ánh hoàng hôn

Ở tuổi mà nhiều người chọn dừng lại nghỉ ngơi sau những năm tháng nỗ lực cho công việc và sự nghiệp, thì Thầy thuốc Nhân dân, Tiến sĩ, bác sĩ Đào Thị Ngọc Lan, hiện là Giám đốc Trung tâm Phát triển khoa học - công nghệ và Chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển y tế Việt Tràng An, vẫn miệt mài góp phần chăm sóc sức khỏe Nhân dân, cộng đồng.

Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số tại phường Cam Đường

Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số tại phường Cam Đường

Ngay sau thực hiện chính quyền địa phương hai cấp, phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai đã tập trung chỉ đạo công tác cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả phục vụ người dân, đẩy mạnh giải quyết thủ tục hành chính, hướng tới xây dựng nền hành chính hiện đại và minh bạch.

Xã Lâm Giang hưởng ứng "Chiến dịch Quang Trung"

Xã Lâm Giang hưởng ứng "Chiến dịch Quang Trung"

Hưởng ứng "Chiến dịch Quang Trung" thần tốc xây dựng nhà ở cho các hộ gia đình có nhà bị thiệt hại do thiên tai trên địa bàn tỉnh, xã Lâm Giang đã huy động lực lượng hỗ trợ làm nhà ở cho 2 hộ có nguy cơ bị sạt lở do ảnh hưởng của bão số 10.

fb yt zl tw