Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Không để lỡ “cơ hội vàng”

Không để lỡ “cơ hội vàng”

Chính phủ Trung Quốc quyết định đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn từ ngày 15/3, đây là cơ hội để du lịch Lào Cai phục hồi, nhất là tăng lượng khách quốc tế. Tuy nhiên, thực tế sau thời gian triển khai hoạt động còn có những bất cập cần được tháo gỡ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
1.jpg

Khách du lịch Trung Quốc vào Việt Nam và khách du lịch quốc tịch thứ 3 đi du lịch qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai - Hà Khẩu chiếm 45% tổng lượng du khách quốc tế đến Lào Cai. Việc Trung Quốc quyết định đưa Việt Nam vào danh sách các nước thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn là “cơ hội vàng” để Lào Cai tăng lượng khách quốc tế. Tuy nhiên, việc khôi phục lượng khách Trung Quốc trong điều kiện bình thường mới, du lịch Lào Cai còn gặp một số khó khăn.

4.jpg

Toàn tỉnh có 42 doanh nghiệp lữ hành đang hoạt động, trong đó 37 doanh nghiệp lữ hành quốc tế, 5 doanh nghiệp lữ hành nội địa. Từ đầu năm đến nay, 4 doanh nghiệp lữ hành quốc tế mới được thành lập. Tuy nhiên, một thực trạng đang diễn ra, đó là các doanh nghiệp lữ hành chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ, hoạt động riêng lẻ, chưa có sự liên kết, kết nối trong việc chia sẻ nguồn khách, quản lý khách...

2.jpg

Ông Nguyễn Duy Thanh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh cho rằng, Lào Cai có nguồn tài nguyên du lịch lớn và các doanh nghiệp lữ hành trẻ, năng động. Tuy nhiên, chưa có sự quản lý thống nhất và chặt chẽ nên còn xảy ra tình trạng tranh giành khách, tăng, giảm giá dịch vụ bất thường...

Toàn tỉnh hiện có 199 hướng dẫn viên đang hoạt động, trong đó 107 hướng dẫn viên du lịch quốc tế, 78 hướng dẫn viên du lịch nội địa và 14 hướng dẫn viên du lịch tại điểm. Số lượng hướng dẫn viên này chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế, đặc biệt là thiếu trầm trọng hướng dẫn viên du lịch thông thạo tiếng Trung.

Chất lượng hướng dẫn viên du lịch tại Lào Cai vẫn còn yếu về kỹ năng. Nhiều hướng dẫn viên đã qua đào tạo nhưng khi làm việc chưa thực sự chuyên nghiệp và phát huy được kỹ năng nghề nghiệp.

Ông Nguyễn Hồng Thắng, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Du lịch Mặt Trời Mọc

Hiện còn xuất hiện tình trạng cá nhân làm các dịch vụ trung gian (làm hộ chiếu, giấy thông hành, bán các tour du lịch tự phát…) ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ cung cấp, quyền lợi của khách du lịch cũng như quyền lợi của các doanh nghiệp lữ hành. Dịch Covid-19 được kiểm soát tại Việt Nam, tuy nhiên việc mở cửa du lịch đối với thị trường Trung Quốc kéo theo nguy cơ xâm nhập và bùng phát các đợt dịch mới. Vì vậy, cần chủ động trong các phương án đón khách và phòng, chống dịch bệnh.

2.jpg

Ngay sau khi Trung Quốc có quyết định Việt Nam nằm trong danh sách thí điểm đón khách du lịch theo đoàn đợt 2, Sở Du lịch đã chủ trì, phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp lữ hành để bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn. Tại buổi gặp mặt, nhiều giải pháp được đưa ra. Bà Hà Thị Lan Anh, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên lịch quốc tế Hoàng Hà cho rằng, nên sớm thành lập Chi hội Lữ hành du lịch để tăng tính đoàn kết, thuận lợi cho việc thông tin, kết nối và quản lý các công ty lữ hành du lịch; khảo sát lại nhu cầu thị trường du lịch của du khách để đưa ra các sản phẩm du lịch phù hợp, thu hút du khách.

Sở Du lịch thống nhất các ý kiến tại hội thảo, đó là sớm thành lập Chi hội Lữ hành trực thuộc Hiệp hội Du lịch tỉnh; bố trí văn phòng thường trực của Hiệp hội Du lịch tỉnh và Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai và Ga Lào Cai để tư vấn và hỗ trợ khách du lịch tham quan Lào Cai...

3.jpg

Để giải quyết việc thiếu nguồn nhân lực, trong tháng 3, Sở Du lịch Lào Cai phối hợp với Trường Cao đẳng Lào Cai tổ chức lớp bồi dưỡng cập nhật kiến thức dành cho hướng dẫn viên du lịch quốc tế và nội địa. Dự kiến trong tháng 5 và tháng 6 sẽ tổ chức thêm 6 lớp bồi dưỡng nhân lực du lịch tại thành phố Lào Cai và thị xã Sa Pa.

Năm 2023, Sở Du lịch có kế hoạch kiểm tra toàn bộ hoạt động của các doanh nghiệp lữ hành đã được cấp phép. Đối với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành hoạt động chưa đúng quy định sẽ bị xử lý theo đúng các quy định của pháp luật. Sở tham mưu xây dựng phương án đón khách Trung Quốc trong tình hình mới; chỉ đạo các doanh nghiệp lữ hành chủ động trong các hoạt động xúc tiến và kết nối các chương trình du lịch đã khảo sát, vận hành vào thời điểm trước dịch, như tour du lịch vàng 2 quốc gia - 6 điểm đến (Côn Minh - Hồng Hà - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh); tour du lịch kết nối từ Lào Cai - Vân Nam - Côn Minh thông qua đường Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai; tour du lịch thí điểm vận chuyển hành khách đường bộ không định kỳ Cá Cựu - Sa Pa.

Đại diện Sở Du lịch tỉnh Lào Cai và Cục Văn hóa và Du lịch châu Hồng Hà thống nhất ký kết bản ghi nhớ thúc đẩy hợp tác du lịch trên 3 lĩnh vực: Quảng bá, xúc tiến, phát triển sản phẩm; liên kết hợp tác phát triển du lịch và tăng cường trao đổi thông tin liên quan đến quản lý nhà nước về du lịch của 2 địa phương và nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch.

5.jpg

Sở Du lịch tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan thực hiện cấp giấy thông hành, hộ chiếu cho công dân thông qua cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Đồng thời, Phòng Quản lý xuất - nhập cảnh, Công an tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan đã tổ chức tọa đàm chuyên đề “Nâng cao hiệu quả công tác cấp giấy thông hành cho các công ty du lịch, vận tải và công dân”. Tại buổi làm việc, nhiều khó khăn trong quá trình đón khách du lịch qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai được nêu ra. Đặc biệt, Phòng Quản lý xuất - nhập cảnh khẳng định sẽ quyết liệt xử lý kiểm tra, xử phạt các trường hợp cá nhân, tổ chức mua, bán các dịch vụ làm giấy thông hành, hộ chiếu trung gian...

Ngoài các giải pháp đã đưa ra, để khôi phục khách du lịch Trung Quốc, du lịch Lào Cai cần chủ động phát triển các sản phẩm du lịch đáp ứng thị hiếu khách du lịch quốc tế, khách Trung Quốc; nâng cấp các sản phẩm du lịch tại địa bàn thành phố Lào Cai nhằm thu hút khách du lịch trong ngày và tăng thời gian lưu trú của khách.

Ông Trần Sơn Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Séo Mý Tỷ - “ốc đảo nơi lưng trời"

Séo Mý Tỷ - “ốc đảo nơi lưng trời"

Cách trung tâm thị xã Sa Pa 20 km, Séo Mý Tỷ (Tả Van) nằm tách biệt trên lưng núi Fansipan ở độ cao hơn 1.600 m so với mực nước biển. Với cảnh sắc tuyệt đẹp, kỳ vĩ và khí hậu trong lành, Séo Mý Tỷ được ví như “tuyệt tình cốc”.

Xây dựng điểm đến hấp dẫn

Xây dựng điểm đến hấp dẫn

Với vị trí “hạt nhân” của tỉnh, là “cầu nối” giữa Việt Nam với các nước ASEAN và vùng Tây Nam Trung Quốc, thành phố Lào Cai hội tụ đầy đủ các điều kiện và tiềm năng phát triển du lịch.

Chuyện của những hướng dẫn viên ở bản

Chuyện của những hướng dẫn viên ở bản

Buổi chiều tháng 5 ở Sa Pa, trời vẫn còn se lạnh. Những con đường xuống bản như bị “nuốt chửng” dưới màu bàng bạc của sương mù và mưa. Trên các cung đường vẫn có từng nhóm người đi bộ, đa phần là du khách nước ngoài. Vẫn trong trang phục truyền thống của dân tộc mình, chiếc túi thổ cẩm bên hông, những phụ nữ Giáy, Mông đưa khách phương xa tới khắp các thôn, bản.

Bảo Yên phấn đấu trở thành trung tâm du lịch tâm linh khu vực Tây Bắc

Bảo Yên phấn đấu trở thành trung tâm du lịch tâm linh khu vực Tây Bắc

Bảo Yên là vùng đất hội tụ nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch tâm linh và du lịch cộng đồng. Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Bảo Yên khóa XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định 4 lĩnh vực đột phá, trong đó phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, lấy phát triển du lịch tâm linh và du lịch cộng đồng làm trọng tâm.

Từ Hà Nội đến Argentina - những nơi thú vị để thưởng trà nhân Ngày Quốc tế Trà

Từ Hà Nội đến Argentina - những nơi thú vị để thưởng trà nhân Ngày Quốc tế Trà

Từ Argentina đến Việt Nam, hay các loại trà với lá bạc hà tươi mát của Marocco, mỗi nền văn hóa lại có những cách thức khác nhau để thưởng trà. Nhân Ngày Quốc tế Trà (21/5), nền tảng Booking.com đề xuất những điểm đến và món trà nổi tiếng tại đây mà cả người yêu trà lẫn khách du lịch đều không nên bỏ lỡ.

Y Tý Đại Ngàn – Thiên đường tránh nóng

Y Tý Đại Ngàn – Thiên đường tránh nóng

Giữa cái nắng nóng oi ả ngày hè, nhiều gia đình đã chọn lựa những "thiên đường" xanh mát để tránh nóng, và Y Tý là một lựa chọn hấp dẫn. Nơi đây khí hậu trong lành, mát mẻ trong 3 mùa xuân, hạ, thu tuy nhiên mùa đông thời tiết có chút khắc nghiệt, có khi dưới 0 độ C.

Kết nối Sầm Sơn với các điểm đến du lịch văn hóa

Kết nối Sầm Sơn với các điểm đến du lịch văn hóa

Là một trong những trung tâm du lịch của tỉnh và vùng Bắc Trung bộ, mỗi năm đô thị du lịch biển Sầm Sơn đón hàng triệu lượt khách. Với hệ thống giao thông thuận tiện, từ thành phố du lịch biển Sầm Sơn dễ dàng kết nối đến các khu, điểm du lịch văn hóa của tỉnh như: Thành Nhà Hồ (Vĩnh Lộc); Khu di tích lịch sử Lam Kinh (Thọ Xuân); hang Con Moong (Thạch Thành); đền Bà Triệu (Hậu Lộc)... 

Giải pháp tăng nguồn thu từ du lịch

Giải pháp tăng nguồn thu từ du lịch

Trong 4 tháng đầu năm, tổng thu từ du lịch có dấu hiệu giảm rõ rệt. Ngành du lịch Lào Cai đang đưa ra nhiều giải pháp để thu hút khách du lịch có khả năng chi trả cao và lưu trú dài ngày, tăng nguồn thu.

fb yt zl tw