Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Khi phụ nữ làm nghề nam giới

BFFB3EB8-7C6D-46CF-A909-C180DAEFBB80.jpeg

Vệ sĩ, lái xe, phụ xây… những công việc tưởng chừng chỉ dành cho đàn ông, nhưng vì “cơm áo gạo tiền”, những phụ nữ “chân yếu tay mềm” phải mưu sinh bằng những nghề vất vả này.

Chúng tôi đến công trình xây dựng nhà ở cá nhân trên đường Yết Kiêu, phường Kim Tân (thành phố Lào Cai), bên cạnh những anh thợ xây chính đứng trên giàn giáo thì ở phía dưới có một phụ nữ tất bật đẩy từng xe gạch và chuyển từng xô vữa lên cao.

Chị Thiều Thị Quy (xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng) kéo khăn bịt mặt, quệt vội mồ hôi trên khuôn mặt đen sạm vì nắng gió, cho biết: "Tôi gắn bó với nghề này hơn 10 năm rồi. Có sức khỏe nên việc gì tôi cũng nhận làm, từ đào móng nhà đến vận chuyển vật liệu, trộn bê tông… nói chung từ những việc nặng nhọc đến những việc nhỏ nhất, tính từ lúc nhận công trình cho đến khi hoàn thiện".

Mặc dù đau lưng, tay chân thì xù xì, chai sạn hết rồi nhưng tôi còn phải nuôi con nhỏ đi học nên phải cố gắng vượt qua, lo cho các con, mong chúng sau này không khổ như mình.

Chị Quy trải lòng.

Bỏ lỡ câu chuyện với chúng tôi khi nghe tiếng anh thợ xây phía trên gọi, chị Quy đeo vội khẩu trang, chạy đến xúc đầy các xô vữa, móc vào ròng rọc kéo lên tầng trên, rồi xách nước chuẩn bị trộn mẻ vữa mới. Nắng gió và gánh nặng mưu sinh đã làm người phụ nữ này già hơn tuổi 40 rất nhiều.

3.jpg

Khi nhắc đến nghề vệ sĩ, người ta thường nghĩ đến “phái mạnh”, tuy nhiên cũng có không ít những “bóng hồng” lựa chọn gắn bó với công việc này. Chị Đinh Thị Na, sinh năm 1979, hiện làm vệ sĩ tại Siêu thị Go Lào Cai.

Đối với nghề vệ sĩ, việc bảo vệ tài sản, tính mạng của chủ hoặc đơn vị thuê là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Vì vậy, những vệ sĩ như chị Na luôn xem việc giữ gìn tài sản của chủ hoặc đơn vị thuê như của chính mình. Chị Na luôn trang bị cho mình bản lĩnh và tâm lý vững vàng khi đối mặt với những tên trộm lưu manh và hung hãn.

2.jpg

Mặc dù mới vào nghề gần 2 năm nhưng chị Na đã có nhiều lần ngăn chặn vụ việc trộm cắp tài sản tại siêu thị. Chị Na kể: Để được tuyển dụng, chúng tôi phải trải qua các khóa đào tạo bài bản, chuyên nghiệp và được trang bị một số “vốn” căn bản, từ trình độ võ thuật đến những kiến thức tổng quan, như Luật Lao động, Luật Hình sự, cách ứng phó với các tình huống (sơ cứu, phòng cháy, chữa cháy)... Tuy nhiên, những khó khăn, vất vả đó không phải trở ngại lớn đối với phụ nữ mà lại là định kiến xã hội và những ánh nhìn không mấy thiện cảm của nhiều người với nghề này.

5.jpg

Anh Trần Quang Huy, Giám đốc Chi nhánh Công ty Cổ phần Dịch vụ bảo vệ Đông Á Jipi cho biết: “Bóng hồng” đến với nghề này vô cùng hiếm. Hiện công ty chỉ có 3 nữ vệ sĩ và đa phần các chị không có ý định gắn bó lâu dài với nghề. Mặc dù vậy, công ty vẫn tuyển dụng bởi so với nam giới, nữ giới làm công việc vệ sĩ có nhiều ưu điểm, như mềm mỏng trong ứng xử, tính kiên trì và chịu đựng cao.

Chị Chương Thị Hồng Chính, phường Duyên Hải (thành phố Lào Cai) năm nay 47 tuổi và đã có 14 năm gắn bó với nghề lái taxi. Chị Chính tâm sự: Con đường đến với nghề lái taxi rất tình cờ. Trước đây tôi làm công việc buôn bán nhưng do thu nhập bấp bênh nên quyết định đi học lái xe ô tô vì muốn được đi đây đó, gặp gỡ, trò chuyện với nhiều người.

Nhiều người nghĩ lái xe taxi là công việc của đàn ông nhưng tôi cho rằng phụ nữ cũng sẽ làm được công việc này nếu như hội đủ những tiêu chuẩn của người lái xe và thậm chí sẽ làm tốt nếu biết phát huy những thế mạnh vốn có của phái yếu.

Chị Chính nói.

4.jpg

Vì đây là nghề tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm nên phụ nữ càng cần trang bị cho bản thân những kỹ năng cho mỗi chuyến đi. Chị Chính chia sẻ: "Tôi có quy tắc riêng là không chở khách say rượu, bia khi không có người thân đi cùng, không nhận khách sau 22 giờ và không tranh cãi".

Câu chuyện về chị Quy, chị Na, chị Chính là những câu chuyện về những phụ nữ bản lĩnh và nghị lực. Gánh nặng mưu sinh hằng ngày đè nặng trên đôi vai khiến họ không ngại ngần lựa chọn và gắn bó với những công việc nặng nhọc và nguy hiểm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Niềm vui an cư ở Phình Hồ

Niềm vui an cư ở Phình Hồ

Trong không khí phấn khởi chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, niềm vui đến với người dân xã Phình Hồ khi những ngôi nhà mới an toàn, kiên cố được hoàn thành từ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước với “Chiến dịch Quang Trung”.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình “Xuân về trên bản – Phiên chợ 0 đồng”

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình “Xuân về trên bản – Phiên chợ 0 đồng”

Ngày 17/1, tại Trường TH&THCS Nghĩa Sơn, chương trình thiện nguyện “Xuân về trên bản – Phiên chợ 0 đồng” đã được tổ chức trong không khí đầm ấm, vui tươi, mang theo hơi ấm mùa xuân và sự sẻ chia đến với người dân, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Nghĩa Lộ.

Gần 300 chủ cơ sở, hộ kinh doanh được huấn luyện PCCC, CNCH

Gần 300 chủ cơ sở, hộ kinh doanh được huấn luyện PCCC, CNCH

Trong 2 ngày 17 và 18/1, Đội Cảnh sát chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 8 (Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Lào Cai), đã tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho người đứng đầu cơ sở, người được phân công thực hiện nhiệm vụ PCCC và CNCH tại cơ sở trên địa bàn phường Lào Cai, xã Bát Xát và xã Cốc San.

Tuổi nghỉ hưu năm 2026 là bao nhiêu?

Tuổi nghỉ hưu năm 2026 là bao nhiêu?

Năm 2026, độ tuổi nghỉ hưu của lao động nam là 61 tuổi 6 tháng, lao động nữ là 57 tuổi; năm 2027, độ tuổi nghỉ hưu của lao động nam là 61 tuổi 9 tháng, lao động nữ là 57 tuổi 4 tháng.

Hội Phụ nữ xã Bảo Hà ra quân thực hiện công trình “Đường cờ, hoa sáng - xanh - sạch - đẹp"

Hội Phụ nữ xã Bảo Hà ra quân thực hiện công trình “Đường cờ, hoa sáng - xanh - sạch - đẹp"

Ngày 17/1, Hội Phụ nữ xã Bảo Hà tổ chức chương trình ra quân thực hiện công trình “Đường cờ, hoa sáng - xanh - sạch - đẹp”, thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Lan tỏa yêu thương qua chương trình “Đông ấm - Xuân yêu thương”

Xã Hợp Thành: Lan tỏa yêu thương qua chương trình “Đông ấm - Xuân yêu thương”

Ngày 17/1, tại Trường Tiểu học và THCS số 2 Tả Phời, Đoàn Thanh niên xã Hợp Thành phối hợp cùng Đoàn thanh niên Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam tổ chức chương trình "Đông ấm - Xuân yêu thương". Đây là hoạt động thường niên giàu ý nghĩa nhằm sẻ chia khó khăn, tiếp thêm động lực cho học sinh nghèo và hỗ trợ các gia đình yếu thế đón Tết Nguyên đán ấm áp, nghĩa tình.

Lưu giữ “hơi thở” của mùa màng vùng cao

Lưu giữ “hơi thở” của mùa màng vùng cao

Hơn một năm trở lại đây, ai đến xã Mường Khương đều ấn tượng về một nhà hàng nhỏ bên đường Tùng Lâu, bởi không gian quán có rất nhiều chiếc cối xay đá cổ, khắc hoa văn đẹp, gợi nhớ kỷ niệm tuổi thơ của nhiều người. Chủ nhân của bộ sưu tập cối đá đặc biệt này là anh Nguyễn Văn Mạnh, chủ nhà hàng Mộc quán.

Học sinh đang lập nhóm chuẩn bị kiến thức cho tiết học lịch sử tại trường.

Khi học sinh làm chủ nhịp học

Tại các trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai, học sinh được trao quyền làm chủ nhịp học từ khâu chuẩn bị bài, tiếp cận kiến thức đến trao đổi, lớp học bắt đầu dịch chuyển từ mô hình truyền thụ sang tự học có định hướng, mở ra những thay đổi mang tính căn bản.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay

Ngày 16/1, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Uông Việt Dũng đã trực tiếp dẫn đầu đoàn công tác đảm bảo an ninh, an toàn, công tác phục vụ người dân trước thềm khai mạc Đại hội XIV của Đảng tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.

fb yt zl tw