Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Hoàn thiện hạ tầng giao thông, đánh thức tiềm năng phát triển kinh tế

Hoàn thiện hạ tầng giao thông, đánh thức tiềm năng phát triển kinh tế

Những năm qua, với sự quan tâm đầu tư có trọng điểm của tỉnh, mạng lưới hạ tầng giao thông kết nối trên địa bàn ngày càng hoàn thiện, góp phần tháo gỡ điểm nghẽn để thu hút đầu tư, đánh thức tiềm năng phát triển kinh tế của các địa phương.

2.jpg

Đúng dịp kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa, với điểm nhấn là công trình cầu Móng Sến - cầu cạn có trụ cao nhất Việt Nam - chính thức thông xe. Dự án hoàn thành giúp giảm áp lực giao thông trên Quốc lộ 4D, rút ngắn thời gian di chuyển giữa thành phố Lào Cai và thị xã Sa Pa, xóa bỏ các vị trí điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông.

3.jpg

Anh Hoàng Văn Chiến, một lái xe thường xuyên chạy tuyến Lào Cai - Sa Pa cho biết: Đi đường mới ngoài giảm thời gian đi lại, chi phí nhiên liệu cũng được tiết kiệm hơn, từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Tuyến đường được thiết kế theo tiêu chuẩn cao, xây dựng nhiều cây cầu cạn vượt địa hình, hạn chế các khúc cua ngắn, góp phần đảm bảo an toàn cho phương tiện tham gia giao thông.

Anh Trần Tuấn Việt, chủ một doanh nghiệp lữ hành cho biết, tuyến đường mới được phân làn 1 chiều từ thị xã Sa Pa đến thành phố Lào Cai nên việc lưu thông rất an toàn, lái xe cũng bớt căng thẳng so với di chuyển 2 chiều trên Quốc lộ 4D.

Đối với thị xã Sa Pa, tuyến đường này còn được kỳ vọng mở ra những cơ hội mới thu hút đầu tư vào các khu vực còn nhiều tiềm năng phát triển dịch vụ du lịch sau khi Quy hoạch chung xây dựng Khu Du lịch quốc gia Sa Pa - thị xã Sa Pa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

4.jpg

Tại huyện Văn Bàn, những ngày này, Dự án đường kết nối Lai Châu với cao tốc Nội Bài - Lào Cai tại nút IC16 được Bộ Giao thông vận tải triển khai cũng được đẩy nhanh tiến độ thi công. Tuyến đường có tổng chiều dài 147 km, trong đó đoạn qua huyện Văn Bàn dài 68 km.

Sau khi hoàn thành sẽ tăng cường khả năng kết nối, giao thương giữa Lào Cai và Lai Châu với các tỉnh đồng bằng sông Hồng, phát huy tối đa hiệu quả đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, góp phần thực hiện Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ.

Với riêng huyện Văn Bàn, ngoài việc giúp giao thương và đi lại thuận tiện, an toàn, tuyến đường còn như một hành lang phát triển kinh tế của huyện. Các xã của huyện Văn Bàn nơi tuyến đường đi qua, gồm: Tân Thượng, Sơn Thủy, Khánh Yên Thượng, thị trấn Khánh Yên, Làng Giàng, Hòa Mạc, Dương Quỳ, Thẳm Dương, Minh Lương và Nậm Xé với nhiều tiềm năng phát triển công nghiệp khai khoáng, nông - lâm nghiệp, du lịch nhưng nhiều năm vấp phải rào cản về hạ tầng giao thông sẽ được tháo gỡ.

5.jpg

Cùng với 2 dự án trên, tỉnh đang triển khai 2 dự án giao thông quan trọng là xây dựng cầu đường bộ qua sông Hồng thuộc khu vực biên giới Bát Xát (Việt Nam) - Bá Sái (Trung Quốc), thúc đẩy hình thành Khu hợp tác kinh tế giữa 2 tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Kết nối đường sắt giữa ga Lào Cai (Việt Nam) với ga Hà Khẩu Bắc (Trung Quốc), nhằm nâng cấp hạ tầng đường sắt cho tương đồng về khổ đường ray của 2 nước, tăng nhanh thời gian lưu thông hàng hóa xuất - nhập khẩu, giảm chi phí vận tải đường sắt, thúc đẩy phát triển vận tải hàng hóa và tăng thêm thị phần vận tải đường sắt, đồng thời nâng cao giá trị kim ngạch 2 chiều.

6.jpg

Cùng với đó, Dự án Cảng Hàng không Sa Pa cũng đang được tích cực triển khai các công việc cuối cùng để sớm khởi công. Cảng Hàng không Sa Pa được đầu tư và đưa vào hoạt động sẽ có sức lan tỏa rất lớn đối với tỉnh Lào Cai nói riêng, khu vực Tây Bắc và cả nước nói chung, từng bước góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông của tỉnh.

7.jpg

Theo Sở Giao thông vận tải - Xây dựng phát triển kết cấu hạ tầng giao thông được xác định là 1 trong 2 nội dung đột phá theo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVI.

Trong quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, 1 trong 3 khâu đột phá là hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại, trọng tâm là các công trình giao thông trọng điểm, hạ tầng đô thị lớn, hạ tầng cửa khẩu, hạ tầng số.

Để huy động nguồn lực đầu tư, sớm cụ thể hóa các nội dung này, Lào Cai đã đề xuất với Trung ương các giải pháp để giải quyết những khó khăn về nguồn vốn; đề xuất trung ương cho phân cấp, phân quyền cho địa phương trong công tác đầu tư, quản lý hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông để các địa phương chủ động cân đối nguồn lực, tham gia đầu tư.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông hệ thống truy xuất nguồn gốc dược liệu gắn với sàn thương mại điện tử

Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông hệ thống truy xuất nguồn gốc dược liệu gắn với sàn thương mại điện tử

Trong 2 ngày (5 - 6/12), Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền; Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương (Bộ Y tế) phối hợp với Sở Y tế tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo, tập huấn chia sẻ kinh nghiệm về truyền thông hệ thống truy xuất nguồn gốc dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu gắn với sàn giao dịch thương mại điện tử.

Hội Phụ nữ huyện Bảo Thắng hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

Hội Phụ nữ huyện Bảo Thắng hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

Là 1 nội dung thuộc Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, nội dung 4 về “Đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội” đã được các cấp phụ nữ huyện Bảo Thắng tích cực triển khai, nhất là hỗ trợ phụ nữ chủ động vươn lên, khẳng định được vai trò trong phát triển kinh tế gia đình.

Hoạt động thương mại dịch vụ sẽ tăng trở lại dịp cuối năm

Hoạt động thương mại dịch vụ sẽ tăng trở lại dịp cuối năm

Tổng cục Thống kê đánh giá, từ nay đến cuối năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng có thể tăng trở lại khi kinh tế trong nước đang dần hồi phục, giải ngân vốn đầu tư công tiếp tục được đẩy mạnh, nhiều chương trình kích cầu tiêu dùng (Chương trình khuyến mại tập trung quốc gia, Tháng khuyến mại tại nhiều địa phương, Hội chợ hàng hóa Tết…) cùng các chương trình khuyến mại, giảm giá cuối năm của các doanh nghiệp trong cả nước được tổ chức, thu hút người tiêu dùng tham gia.

Sớm cho hoạt động trở lại các mỏ khai thác vật liệu xây dựng để đảm bảo nguồn cung vật liệu

Sớm cho hoạt động trở lại các mỏ khai thác vật liệu xây dựng để đảm bảo nguồn cung vật liệu

Trước những lo ngại về việc dừng hoạt động của 15 mỏ khai thác vật liệu xây dựng thông thường (cát, đá) sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung cho thị trường, lãnh đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường khẳng định, việc dừng hoạt động chỉ là tạm thời và sẽ khẩn trương đôn đốc các mỏ hoạt động trở lại sau khi hoàn thành nâng cấp thiết kế theo đúng công suất.

Mường Khương chú trọng tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

Mường Khương chú trọng tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Mường Khương rất chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, huy động người dân tham gia thực hiện các tiêu chí, nhờ đó, việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đạt nhiều kết quả quan trọng.

Thương hiệu và sự bền vững

Thương hiệu và sự bền vững

Hàng hóa Việt Nam xuất khẩu ra thị trường thế giới chủ yếu dưới dạng thô, dạng nguyên liệu, cho nên phần lớn giá trị xuất khẩu nằm trong tay của các doanh nghiệp nước ngoài. Điều này tiếp tục đặt ra vấn đề xây dựng thương hiệu đối với doanh nghiệp.

fb yt zl tw