Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Gọi đam mê trên mọi nẻo đường

Gọi đam mê trên mọi nẻo đường

Ai cũng bảo nghề báo thật thú vị, mỗi chuyến đi được trải nghiệm biết bao điều. Ngẫm cũng thấy đúng, bởi nghề “hay đi” nên cái thú của những người làm nghề là được biết nhiều điều mới lạ, được gặp nhiều người ở các miền quê khác nhau, để từ đó tạo nên những “đứa con tinh thần” của mình…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhưng ít ai biết được, cùng với những chuyến đi đẹp như mơ, cũng có chuyến đi đầy nhọc nhằn, gian khó, đôi khi còn là sự hiểm nguy. Vậy nên, nghề báo mới được xếp vào nghề nguy hiểm của xã hội. Chẳng vậy mà trong câu chuyện hướng nghiệp, nhiều bậc phụ huynh hay khuyên rằng: Không nên làm nghề báo bởi đó là nghề nguy hiểm, vất vả.

thay 1.png

Làm nghề “hay đi”, nên có nơi nào gian khó mà bước chân các nhà báo chưa từng trải qua? Ngay cả khi những nơi ấy đang phải hứng chịu sự khắc nghiệt của thời tiết như lũ ống, lũ quét, mưa tuyết, cháy rừng, những bước chân lại vội vã lên đường “lao” vào vùng hiểm nguy để kịp ghi lại thông tin nóng hổi và chính xác nhất. Những lúc tác nghiệp trong điều kiện không thuận lợi, nhà báo không chỉ cần có sức khỏe, mà cần cả sự gan dạ, quyết đoán. Mỗi thông tin, bài viết đến với độc giả còn có cả sự xả thân. Phải chăng họ không sợ nguy nan, vất vả? Chắc chắn là không, mà bởi tình yêu nghề quá lớn và cũng bởi “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai?”.

5.png

Còn nhớ, tháng Chín năm ngoái, tại khu vực Nậm Cang, xã Liên Minh (thị xã Sa Pa) có mưa lớn kéo dài. Tại các con suối: Nậm Pá, Nậm Than và Nậm Cang, nước dâng lên đột ngột, hình thành lũ ống. Lũ lên nhanh, bất ngờ trong buổi tối nên người dân không kịp sơ tán tài sản, nhiều người cũng không kịp chạy lũ nên bị cuốn trôi. Cơn lũ dữ khiến 7 người tử vong, nhiều ngôi nhà, trang trại nuôi cá hồi bị “xóa sổ”, thiệt hại khoảng 250 tỷ đồng.

Ngay khi nhận được thông tin, bất chấp Lào Cai đang có mưa lớn, đường đến vùng lũ có nhiều điểm sạt lở, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, tổ phóng viên “nóng” của Báo Lào Cai lập tức lên đường. Sau khi sơ bộ hiện trường, mỗi phóng viên được giao một nội dung. Người thì đến với các gia đình bị thiệt hại nặng nề do cơn lũ dữ, người đến với công tác hỗ trợ, khắc phục hậu quả của các lực lượng, người lại men theo dòng suối cuồn cuộn chảy hòa vào dòng người tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ… Thời gian gấp, công việc đòi hỏi sự khẩn trương, mỗi phóng viên “căng như dây đàn” tác nghiệp, vừa thu thập thông tin vừa chụp ảnh, quay video để những tác phẩm “nóng” từ vùng lũ kịp gửi về tòa soạn.

Lại cả những ngày vùng núi Lào Cai có băng tuyết, mỗi phóng viên lại như “con thoi”, dầm mình trong mưa tuyết, trong cái lạnh gần như đông cứng của nền nhiệt dưới 0 độ C. Đường dốc núi, băng tuyết phủ dày, trơn trượt, có những đoạn “con ngựa sắt” bị chệch bánh khiến cả người và xe trượt dài, rồi đổ ngã. Sau cú ngã như trời giáng, người và “ngựa” mặc kệ, lại tiếp tục lên đường. Dẫu có phải khênh xe cũng nhất định phải đến nơi đã định. Có lúc nghĩ dại, lỡ đường trơn trượt quá, xe mất lái mà phía dưới là bờ vực sâu hun hút, những mũi đá sắc lẹm thì không biết điều gì sẽ xảy ra?

Cả những ngày nắng rát khô hanh, tin từ trên núi cao gửi về: Rừng đang cháy lớn. Những bước chân lại vội vã lên đường, hòa mình vào dòng người ngược núi. Không trực tiếp dập lửa, làm đường băng để cứu rừng xanh nhưng những thông tin, hình ảnh chân thực về sự nỗ lực của các lực lượng chức năng, người dân trong việc bảo vệ “lá phổi” của Trái Đất... nhanh chóng hình thành, lên khuôn, kịp thời đến với bạn đọc.

4.png

Bao nhiêu chuyến đi của các nhà báo, phóng viên, ngay cả những chuyến đi đến những nơi đẹp như mơ cũng tiềm ẩn trong đó biết bao nguy cơ mất an toàn, bởi núi, bởi sông, bởi suối chứa đựng trong đó bao điều không thể đoán định. Đó là còn chưa kể đến những chuyến tác nghiệp với các đề tài “nóng”, ảnh hưởng đến lợi ích của nhiều người. Những lúc ấy được ví như nhà báo đang đi vào “hang cọp”. Nhiều tình huống còn đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của chính mình và người thân trong gia đình…

7.png

Còn rất nhiều, rất nhiều điều không thể lường trước theo những bước chân “hay đi”. Tuy nhiên, bất chấp tất cả, những bước chân ấy vẫn tiếp tục lên đường, quản gì gian nan và vô vàn khó khăn khác. Bởi trong họ luôn có một “trái tim nóng”, sự nhiệt thành, trách nhiệm với nghề. Bởi đam mê luôn gọi tên trên những nẻo đường. Càng đi nhiều, hiểu nhiều, càng thêm yêu những “thư ký thời đại” của cuộc sống...


Trình bày: Khánh Ly

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hãy là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học

Hưởng ứng ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2024 (22/5): Hãy là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học

Đa dạng sinh học đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia, địa phương và đời sống người dân. Những năm qua, Lào Cai thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo tồn và sử dụng hiệu quả đa dạng sinh học, trong đó chú trọng truyền thông, nâng cao nhận thức để mỗi người dân trở thành một phần của kế hoạch đa dạng sinh học.

Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai

Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai

Sáng 22/5, Công đoàn ngành công thương tỉnh phối hợp với Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai tổ chức lễ kết nạp đoàn viên và công bố quyết định thành lập công đoàn cơ sở. Đây là công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước có số lượng đoàn viên công đoàn lớn nhất trên địa bàn tỉnh.

Tìm giải pháp thúc đẩy tăng năng suất lao động Việt Nam

Tìm giải pháp thúc đẩy tăng năng suất lao động Việt Nam

Dự kiến, vào ngày 26/5 tới, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024” và Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

5 lợi ích người dân, doanh nghiệp được thụ hưởng từ kết quả triển khai Đề án 06 của ngành BHXH Việt Nam

5 lợi ích người dân, doanh nghiệp được thụ hưởng từ kết quả triển khai Đề án 06 của ngành BHXH Việt Nam

Thời gian qua, trên nền tảng, hạ tầng công nghệ thông tin, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tích cực triển khai Đề án 06 theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và trở thành một trong những bộ, ngành đi đầu về xây dựng Chính phủ số. Các kết quả đạt được đã và đang phục vụ hiệu quả cho các hoạt động công tác của ngành, đem lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp trong tham gia, thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT).

Nâng cao khả năng hồi phục cho người đột qụy bằng trí tuệ nhân tạo AI

Nâng cao khả năng hồi phục cho người đột qụy bằng trí tuệ nhân tạo AI

“Sau đột qụy, nhiều người bệnh có thể hồi phục nhưng rất khó khăn trong thực hiện những điều cơ bản như cầm bát cơm hay vệ sinh cá nhân, chưa nói đến hồi phục chất lượng cuộc sống như trước đó. Vì vậy, việc ứng dụng các thiết bị thông minh sẽ nâng cao hiệu quả hồi phục cho bệnh nhân đột quỵ nói riêng và các bệnh liên quan đến suy giảm chức năng vận động nói chung”, PGS, TS Lê Mạnh Cường, Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Học Viện Y Dược cổ truyền Việt Nam) chia sẻ.

Giảm lý thuyết, tăng thực hành trong đào tạo nghề

Giảm lý thuyết, tăng thực hành trong đào tạo nghề

Trước đòi hỏi ngày càng cao của thị trường lao động thì “giảng ít, học nhiều”, “giảm lý thuyết - tăng thực hành” đang là một trong những giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp tại các cơ sở đào tạo nghề của tỉnh. Đây được coi là một trong những khâu then chốt trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Khắc phục triệt để bất cập, hạn chế trong quản lý, phát triển nhà ở

Khắc phục triệt để bất cập, hạn chế trong quản lý, phát triển nhà ở

Chiều 21/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc nghe báo cáo, cho ý kiến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về sở hữu nhà ở, phát triển nhà ở, quản lý vận hành, sử dụng nhà ở, giao dịch về nhà ở và quản lý nhà nước về nhà ở.

Giải pháp đảm bảo việc làm cho lao động nữ trong nền kinh tế số

Giải pháp đảm bảo việc làm cho lao động nữ trong nền kinh tế số

Trình bày tham luận tại Hội thảo quốc gia "Chuyển đổi số trong hoạt động của Hội LHPN Việt Nam", bà Vũ Thu Hồng - Cán bộ Chương trình Phụ nữ, Hoà Bình và An ninh, Cơ quan Liên Hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam - đã nêu ra thực trạng trình độ lao động và thách thức về an ninh việc làm đối với phụ nữ Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số, từ đó có những giải pháp khuyến nghị để Hội LHPN Việt Nam hỗ trợ hội viên, phụ nữ.

fb yt zl tw