Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Giúp nông dân nâng kỹ năng nghề

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
úp (2).png

Những năm qua, các cấp hội nông dân trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động tập huấn, dạy nghề nhằm nâng cao kỹ năng nghề, tạo việc làm, cải thiện thu nhập và đời sống cho hội viên, nông dân.

Năm 2024, xã Mường Hum (huyện Bát Xát) dự kiến trồng mới 10 ha cây cỏ ngọt tại các thôn Tả Pờ Hồ, Ky Quan San, Piềng Láo. Trước đó, cuối năm 2023, Hợp tác xã công nghệ cao Mường Hum đã trồng thử nghiệm 1 ha cây cỏ ngọt, mang về nguồn thu hơn 400 triệu đồng.

4.png

Mặc dù mới xây dựng mô hình nuôi gà lấy trứng nhưng ông Hoàng Văn Kiên ở xã Xuân Hòa (huyện Bảo Yên) đã nhanh chóng phát triển mô hình với quy mô 1.000 con và có thể tự kiểm soát các vấn đề dịch bệnh của đàn gia cầm. Mỗi ngày, trại gà của ông Kiên cung cấp 600 - 800 quả trứng ra thị trường với giá bán lẻ bình quân 2.000 - 2.500 đồng/quả. Ông Kiên cho biết, bản thân tích cực tham gia các lớp tập huấn, dạy nghề chăn nuôi, thú y do địa phương tổ chức. Mô hình nuôi gà đẻ trứng này dự kiến cho hiệu quả kinh tế cao, giúp gia đình ông có thu nhập khá...

úp (3).png

Để làm tốt công tác đào tạo nghề, tạo việc làm cho hội viên, hằng năm, Hội Nông dân tỉnh tổ chức các lớp đào tạo nghề ngay tại các địa phương, có nội dung học lý thuyết đi đôi với hướng dẫn thực hành giúp học viên dễ tiếp nhận kiến thức, học hỏi được cách làm cũng như kinh nghiệm sản xuất. Chương trình đào tạo dạy nghề không chỉ tập trung vào các kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt và chăm sóc cây trồng, mà còn bao gồm các chủ đề như quản lý đất đai, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nông nghiệp, kỹ năng tiếp cận thị trường và tiếp thị nông sản cũng như các phương pháp bảo vệ môi trường.

úp (4).png

5 năm qua, các cấp hội đã trực tiếp và phối hợp đào tạo nghề cho 16.796 lao động nông dân, trong đó Trung tâm Hỗ trợ nông dân thuộc Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức 42 lớp dạy nghề cho 1.207 lao động, đào tạo các nghề ngắn hạn, thời gian đào tạo nghề dưới 3 tháng cho nông dân, gồm các nhóm nghề may, thêu thổ cẩm, chăn nuôi, trồng trọt, nuôi thủy sản và các ngành nghề khác theo Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

5.png

Ông Tô Mạnh Tiến, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lào Cai cho biết: Từ các lớp đào tạo nghề sẽ góp phần hình thành các tổ hợp tác, hợp tác xã hoặc tổ, hội nông dân nghề nghiệp, từng bước phát triển kinh tế tập thể, làm cơ sở kết nối người dân với doanh nghiệp, hợp tác xã để phát triển sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm, giúp hội viên, nông dân tăng thu nhập.

2.png

Đồng hành với hội viên, nông dân phát triển kinh tế, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với các sở, ban, ngành, cơ quan chuyên môn như Bưu điện, Viettel tăng cường tập huấn, hướng dẫn để truyền tải kiến thức, hỗ trợ người dân tiếp cận công nghệ mới trong việc tổ chức sản xuất, xúc tiến thương mại, giới thiệu, kết nối nông sản hàng hóa gắn với phát triển sản phẩm của địa phương. Phối hợp tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật, công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp cho hơn 93.000 lượt hội viên; hướng dẫn thành lập mới và duy trì hoạt động của 83 hợp tác xã, tổ hợp tác, chi hội, tổ hội nghề nghiệp sản xuất theo chuỗi giá trị; tổ chức tập huấn, hướng dẫn, vận động hội viên sử dụng và truy cập internet, các trang mạng xã hội để khai thác thông tin về thị trường, giá cả, cập nhật quy trình sản xuất mới tiên tiến phục vụ sản xuất, kinh doanh.

6.png
Hội Nông dân tỉnh phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo nghề dưới 3 tháng cho lao động nông thôn.

Thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh tiếp tục quan tâm công tác đào tạo nghề, tạo việc làm cho nông dân. Các cấp hội rà soát nhu cầu học nghề của hội viên, nông dân, từ đó định hướng những ngành nghề phù hợp. Đẩy mạnh phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể trong việc tuyên truyền, tư vấn việc làm, hoạt động dịch vụ hỗ trợ cho hội viên, nông dân có nhu cầu. Đẩy mạnh hỗ trợ nông dân tiếp cận, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi và phòng, chống dịch bệnh, chuyển đổi cơ cấu giống… nhằm đạt năng suất, chất lượng tốt, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, cho hiệu quả kinh tế cao hơn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gia tăng cơ hội việc làm cho lao động nữ trong thời đại công nghệ số

Gia tăng cơ hội việc làm cho lao động nữ trong thời đại công nghệ số

Theo báo cáo Women (Still) Hold Up Half the Sky của Goldman Sachs, có đến 70% công việc chịu tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) do phụ nữ đảm nhận. Nghiên cứu mới đây của Viện toàn cầu McKinsey về trí tuệ nhân tạo và tương lai việc làm ở Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng, so với nam giới, nữ giới có nguy cơ mất việc cao hơn khoảng 50% trong cuộc đua AI.

Si Ma Cai: Quan tâm đào tạo nghề cho đồng bào dân tộc thiểu số

Si Ma Cai: Quan tâm đào tạo nghề cho đồng bào dân tộc thiểu số

Huyện vùng cao, biên giới Si Ma Cai có 95% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Số người trong độ tuổi lao động chiếm 56%, trong đó có hơn 80% lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Do đó, đào tạo nghề cho lao động là người dân tộc thiểu số được xem là giải pháp quan trọng trong công tác giảm nghèo của huyện.

Chú trọng xây dựng quan hệ lao động ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp

Chú trọng xây dựng quan hệ lao động ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 37 ngày 3/9/2019 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới, tại tỉnh Lào Cai, quyền lợi của người lao động được bảo đảm, hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp không ngừng nâng cao.

Chọn nghề, chọn tương lai

Chọn nghề, chọn tương lai

Hiện nay, nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp lớp 12 đã chủ động lựa chọn học cao đẳng, trung cấp hoặc học nghề để tiếp tục phát triển bản thân và tìm kiếm cơ hội việc làm trong tương lai.

Đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ

Đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ

Tại các buổi lấy ý kiến góp ý của công đoàn về Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), đại diện công đoàn cơ sở có góp ý về việc đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ khi đề xuất giảm số năm đóng BHXH xuống 15 năm. Đồng thời, các cấp công đoàn cũng kiến nghị hoán đổi năm đóng BHXH để nghỉ hưu sớm.

fb yt zl tw