Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Giúp nông dân nâng kỹ năng nghề

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
úp (2).png

Những năm qua, các cấp hội nông dân trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động tập huấn, dạy nghề nhằm nâng cao kỹ năng nghề, tạo việc làm, cải thiện thu nhập và đời sống cho hội viên, nông dân.

Năm 2024, xã Mường Hum (huyện Bát Xát) dự kiến trồng mới 10 ha cây cỏ ngọt tại các thôn Tả Pờ Hồ, Ky Quan San, Piềng Láo. Trước đó, cuối năm 2023, Hợp tác xã công nghệ cao Mường Hum đã trồng thử nghiệm 1 ha cây cỏ ngọt, mang về nguồn thu hơn 400 triệu đồng.

4.png

Mặc dù mới xây dựng mô hình nuôi gà lấy trứng nhưng ông Hoàng Văn Kiên ở xã Xuân Hòa (huyện Bảo Yên) đã nhanh chóng phát triển mô hình với quy mô 1.000 con và có thể tự kiểm soát các vấn đề dịch bệnh của đàn gia cầm. Mỗi ngày, trại gà của ông Kiên cung cấp 600 - 800 quả trứng ra thị trường với giá bán lẻ bình quân 2.000 - 2.500 đồng/quả. Ông Kiên cho biết, bản thân tích cực tham gia các lớp tập huấn, dạy nghề chăn nuôi, thú y do địa phương tổ chức. Mô hình nuôi gà đẻ trứng này dự kiến cho hiệu quả kinh tế cao, giúp gia đình ông có thu nhập khá...

úp (3).png

Để làm tốt công tác đào tạo nghề, tạo việc làm cho hội viên, hằng năm, Hội Nông dân tỉnh tổ chức các lớp đào tạo nghề ngay tại các địa phương, có nội dung học lý thuyết đi đôi với hướng dẫn thực hành giúp học viên dễ tiếp nhận kiến thức, học hỏi được cách làm cũng như kinh nghiệm sản xuất. Chương trình đào tạo dạy nghề không chỉ tập trung vào các kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt và chăm sóc cây trồng, mà còn bao gồm các chủ đề như quản lý đất đai, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nông nghiệp, kỹ năng tiếp cận thị trường và tiếp thị nông sản cũng như các phương pháp bảo vệ môi trường.

úp (4).png

5 năm qua, các cấp hội đã trực tiếp và phối hợp đào tạo nghề cho 16.796 lao động nông dân, trong đó Trung tâm Hỗ trợ nông dân thuộc Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức 42 lớp dạy nghề cho 1.207 lao động, đào tạo các nghề ngắn hạn, thời gian đào tạo nghề dưới 3 tháng cho nông dân, gồm các nhóm nghề may, thêu thổ cẩm, chăn nuôi, trồng trọt, nuôi thủy sản và các ngành nghề khác theo Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

5.png

Ông Tô Mạnh Tiến, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lào Cai cho biết: Từ các lớp đào tạo nghề sẽ góp phần hình thành các tổ hợp tác, hợp tác xã hoặc tổ, hội nông dân nghề nghiệp, từng bước phát triển kinh tế tập thể, làm cơ sở kết nối người dân với doanh nghiệp, hợp tác xã để phát triển sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm, giúp hội viên, nông dân tăng thu nhập.

2.png

Đồng hành với hội viên, nông dân phát triển kinh tế, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với các sở, ban, ngành, cơ quan chuyên môn như Bưu điện, Viettel tăng cường tập huấn, hướng dẫn để truyền tải kiến thức, hỗ trợ người dân tiếp cận công nghệ mới trong việc tổ chức sản xuất, xúc tiến thương mại, giới thiệu, kết nối nông sản hàng hóa gắn với phát triển sản phẩm của địa phương. Phối hợp tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật, công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp cho hơn 93.000 lượt hội viên; hướng dẫn thành lập mới và duy trì hoạt động của 83 hợp tác xã, tổ hợp tác, chi hội, tổ hội nghề nghiệp sản xuất theo chuỗi giá trị; tổ chức tập huấn, hướng dẫn, vận động hội viên sử dụng và truy cập internet, các trang mạng xã hội để khai thác thông tin về thị trường, giá cả, cập nhật quy trình sản xuất mới tiên tiến phục vụ sản xuất, kinh doanh.

6.png
Hội Nông dân tỉnh phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo nghề dưới 3 tháng cho lao động nông thôn.

Thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh tiếp tục quan tâm công tác đào tạo nghề, tạo việc làm cho nông dân. Các cấp hội rà soát nhu cầu học nghề của hội viên, nông dân, từ đó định hướng những ngành nghề phù hợp. Đẩy mạnh phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể trong việc tuyên truyền, tư vấn việc làm, hoạt động dịch vụ hỗ trợ cho hội viên, nông dân có nhu cầu. Đẩy mạnh hỗ trợ nông dân tiếp cận, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi và phòng, chống dịch bệnh, chuyển đổi cơ cấu giống… nhằm đạt năng suất, chất lượng tốt, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, cho hiệu quả kinh tế cao hơn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đồng hành với nông dân phát triển sản xuất

Đồng hành với nông dân phát triển sản xuất

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bát Xát đã tích cực hỗ trợ, hướng dẫn người dân ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tham gia chuỗi giá trị, mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

Phát triển nuôi cá “nhà giàu” ở Phúc Khánh

Phát triển nuôi cá “nhà giàu” ở Phúc Khánh

Tận dụng tiềm năng, lợi thế tại địa phương, một số hộ dân xã Phúc Khánh (Bảo Yên) đã phát triển nuôi cá tầm bước đầu mang lại hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập và mở ra hướng đi mới cho phát triển kinh tế tại địa phương.

Mường Khương: Khuyến khích người dân bảo vệ rừng sa mộc

Mường Khương: Khuyến khích người dân bảo vệ rừng sa mộc

Mường Khương là huyện vùng cao, biên giới, với địa hình đồi núi dốc, nhiệt độ mùa đông thường rất thấp, nên diện tích rừng cây sa mộc chiếm tỷ lệ lớn (gần 70%). Huyện Mường Khương đang có kế hoạch tăng cường bảo vệ diện tích rừng sa mộc hiện có để làm cây biểu tượng của địa phương.

Sa Pa cơ bản hoàn thành gieo cấy lúa mùa

Sa Pa cơ bản hoàn thành gieo cấy lúa mùa

Theo kế hoạch vụ lúa mùa năm nay, thị xã Sa Pa gieo cấy 3.600 ha với các loại giống như: VL20, LC270, Nghi hương 305, Bắc thơm, Tám thơm, Thái Xuyên, nếp địa phương và các giống lúa thuần khác.

Đẩy mạnh thực hiện tiêu chí số 13

Xây dựng nông thôn mới: Đẩy mạnh thực hiện tiêu chí số 13

Trong xây dựng nông thôn mới, tiêu chí số 13 về Tổ chức sản xuất có vai trò quan trọng, hướng tới đưa sản xuất nhỏ lẻ, nông hộ sang sản xuất hàng hóa, quy mô lớn; sản xuất theo chuỗi giá trị, từ đó nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững cho người dân. Những năm qua, các địa phương trong tỉnh đã nỗ lực triển khai các giải pháp thực hiện tiêu chí này.

Nỗ lực phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa

Nhân ngày Môi trường thế giới (5/6): Nỗ lực phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa

Ngày Môi trường thế giới (5/6) năm 2024 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa”. Tại Lào Cai, nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, các ngành, các địa phương đã chủ động nhiều giải pháp phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa.

Tăng cường quản lý vùng trồng sắn, gắn với chế biến tiêu thụ sản phẩm sắn

Tăng cường quản lý vùng trồng sắn, gắn với chế biến tiêu thụ sản phẩm sắn

Thực hiện Đề án “Phát triển bền vững ngành hàng sắn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”; UBND tỉnh Lào Cai vừa có văn bản số 2805/UBND-NLN ngày 31/5/2024 chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tăng cường quản lý vùng trồng sắn, gắn với chế biến tiêu thụ sản phẩm sắn.

Rộn ràng mùa thu hoạch dưa hấu

Rộn ràng mùa thu hoạch dưa hấu

Thời điểm này, nông dân xã Tòng Sành, huyện Bát Xát và xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên đang phấn khởi bước vào vụ thu hoạch dưa hấu với niềm vui được mùa, được giá.

Chăm sóc đàn vật nuôi, thủy sản mùa nắng nóng

Chăm sóc đàn vật nuôi, thủy sản mùa nắng nóng

Theo dự báo, mùa hè năm nay nắng nóng đến sớm, mực nước trên các sông, suối, hồ chứa giảm mạnh; nhiệt độ và những ngày nắng nóng gay gắt có thể xuất hiện nhiều hơn năm trước. Nhiệt độ cao sẽ làm giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi, thủy sản. Để duy trì hoạt động chăn nuôi, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống nắng nóng cho vật nuôi, thủy sản.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân bị lũ cuốn tại xã Nậm Chày

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân bị lũ cuốn tại xã Nậm Chày

Chiều 31/5, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng Đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ cho thân nhân nạn nhân bị lũ cuốn tại xã Nậm Chày, huyện Văn Bàn.

fb yt zl tw