Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Gia đình hạnh phúc, xóm làng bình yên

Gia đình hạnh phúc, xóm làng bình yên

Với tinh thần “chuyện lớn hóa chuyện nhỏ, chuyện nhỏ hóa không có gì”, những người làm công tác tư vấn, hòa giải ở cơ sở luôn có mặt lúc cần thiết giải quyết mọi mâu thuẫn ở cơ sở, góp phần giúp cuộc sống gia đình hạnh phúc, xóm làng yên vui.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
1.png
Bản sao của Lúc ấy, chúng tôi tham gia đánh giặc, tôi đâu nghĩ sau này mình sẽ được hưởng chế độ đãi ngộ gì đâu. Nay được Đảng, Nhà nước quan tâm, chính quyền địa phương chăm lo, chúng tôi thấy vu (1).png

Nhớ lại khoảng thời gian cách đây 3 năm, bà Ngô Thị Nhung (thôn Tả Hà 3, xã Sơn Hà, huyện Bảo Thắng) không khỏi xúc động. Đó là khoảng thời gian vợ chồng bà thường xuyên xảy ra mâu thuẫn. Ông Nguyễn Đức Minh (chồng bà) thường đau ốm, lại có bệnh về thần kinh. Mỗi lần say rượu, ông Minh nảy sinh tính ghen tuông, rồi mắng chửi vợ vô cớ. Đó cũng là lúc mâu thuẫn vợ chồng nảy sinh. Những trận cãi vã, lời qua tiếng lại dần nhiều hơn, đẩy gia đình bà Nhung đến nguy cơ đổ vỡ.

Nhận thấy bầu không khí ngày càng căng thẳng, bà Nguyễn Thị Lộc (sinh năm 1962), Trưởng thôn Tả Hà 3, cũng là hàng xóm thân thiết của gia đình ông Minh, bà Nhung liền tới hỏi thăm để tìm cách giảng hòa. Được vợ chồng bà Nhung tin tưởng, chia sẻ đầu đuôi câu chuyện, bà lựa lời khuyên can, giúp hai người hiểu rõ góc nhìn của đối phương, từ đó cảm thông cho nhau. Đến nay, ông Minh đã không còn uống rượu, không chửi mắng vợ, còn bà Nhung đã biết quan tâm, chăm sóc chồng nhiều hơn.

Nhờ thường xuyên gần gũi, được chị em tin tưởng, bà Thoan dần trở thành “tổng đài tư vấn” của nhiều phụ nữ trên địa bàn phường Cốc Lếu. (1).png

“Cô Lộc được mọi người trong thôn rất yêu mến, nể phục bởi tấm lòng nhiệt huyết với công việc của thôn, xóm. Mỗi sự việc mâu thuẫn ở thôn, cô đều có mặt đầu tiên, chỉ rõ đúng sai cho mọi người hiểu một cách tế nhị, nhẹ nhàng mà vẫn hợp lý, hợp tình”, bà Nguyễn Thị Mỷ, người dân sống tại thôn Tả Hà 3 chia sẻ.

2.png

Thôn Tả Hà 3 hiện có 220 hộ, với gần 740 nhân khẩu. Những năm qua, phong trào xây dựng gia đình văn hóa, gia đình học tập được người dân trong thôn nhiệt tình hưởng ứng. Năm 2023, 96% hộ của thôn đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”; 100% gia đình đạt danh hiệu gia đình học tập. Đây cũng là thôn kiểu mẫu đầu tiên của xã Sơn Hà. Những kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của bà Lộc.

2.png
Thoan.png

Có hơn 10 năm làm công tác phụ nữ cũng như tư vấn, hòa giải hàng chục trường hợp mâu thuẫn tại địa phương, bà Nguyễn Thị Thoan (sinh năm 1965), Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Cốc Lếu (thành phố Lào Cai) luôn hiểu rõ tầm quan trọng của công tác hòa giải ở cơ sở. Với bà, việc chủ động chia sẻ, giúp chị em nhìn nhận vấn đề, giải quyết mâu thuẫn là điều cốt lõi để hòa giải thành công.

Theo bà Thoan, kinh nghiệm hòa giải không phải cứ nghiên cứu tài liệu, học hỏi trong vài ngày, mà phải đúc rút từ thực tế hoạt động nhiều năm. Khi xảy ra vụ việc, các bên đang trong không khí căng thẳng, nóng nảy, ai cũng muốn phần hơn về mình, nên không dễ gì ai nhường nhịn ai. Do đó, khi nhận được thông tin, các thành viên trong tổ hòa giải đều tổ chức họp để đưa ra biện pháp hòa giải, phân công thành viên trực tiếp đến gặp gỡ, nắm tình hình, đảm bảo khách quan, hướng các bên thương lượng những vấn đề cần tháo gỡ.

1.png

Nhờ thường xuyên gần gũi, được chị em tin tưởng, bà Thoan dần trở thành “tổng đài tư vấn” của nhiều phụ nữ trên địa bàn phường Cốc Lếu, việc thu thập thông tin nhờ đó thuận lợi hơn. Bà Thoan “bật mí”: Cần gần gũi, trò chuyện thường xuyên để chị em tin tưởng, từ đó dễ mở lòng tâm sự khi có mâu thuẫn xảy ra. Như vậy, người hòa giải như tôi sẽ thuận lợi hơn trong việc tiếp cận câu chuyện từ cả hai phía. Sau đó, cần lựa lời khuyên giải sao cho tế nhị, động viên hai bên thẳng thắn giải quyết.

3.png

Nói chuyện với ông Trần Văn Thơ, Tổ trưởng Tổ Hòa giải tổ dân phố số 6, phường Sa Pa (thị xã Sa Pa), chúng tôi cảm nhận được tinh thần trách nhiệm của ông dành cho công tác hòa giải mà ông đã đảm nhận suốt hơn 10 năm nay. Đến nay, 100% vụ việc ông Thơ tham gia hòa giải đều thành công.

3.png

Theo ông Thơ, làm công tác hòa giải ở khu dân cư là việc không hề đơn giản, nhất là đối với phường khu vực trung tâm như phường Sa Pa. Đây cũng là địa bàn phát sinh nhiều vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn, kiến nghị, nhất là các vấn đề liên quan đến trật tự xây dựng, đất đai thừa kế, mâu thuẫn trong các gia đình... rất khó hòa giải, mà nếu hòa giải thành thì mất nhiều thời gian, công sức. Ông Thơ cho biết, lúc thì trò chuyện với người này, khi thì tâm sự với người kia, tác động tư tưởng để các bên cùng lắng nghe, thấu hiểu, dần dần hóa giải được mâu thuẫn.

Hiếm có vụ việc nào chỉ hòa giải 1 lần là đã thành công, mà phải đi lại nhiều lần, lựa lời hỏi han, chia sẻ, động viên theo phương châm “mưa dầm thấm sâu”.

Ông Trần Văn Thơ, Tổ trưởng Tổ Hòa giải tổ dân phố số 6, phường Sa Pa (thị xã Sa Pa)

Câu chuyện hòa giải mà ông Thơ ấn tượng nhất xảy ra vài năm trước. Từng khó chịu vì hàng xóm sát vách là bà Mai (ở tổ 6, phường Sa Pa, thị xã Sa Pa) thường xuyên sử dụng than tổ ong gây khói bụi, chưa xử lý rác thải sinh hoạt phù hợp khiến không khí bị ô nhiễm, người hàng xóm gần đó đã viết đơn gửi chính quyền địa phương đề nghị xem xét xử lý.

Bản sao của Lúc ấy, chúng tôi tham gia đánh giặc, tôi đâu nghĩ sau này mình sẽ được hưởng chế độ đãi ngộ gì đâu. Nay được Đảng, Nhà nước quan tâm, chính quyền địa phương chăm lo, chúng tôi thấy vu.png

Để sự việc không phức tạp thêm, ông Thơ đã gặp mặt, cho hai bên nói lên suy nghĩ của mình. Sau đó, ông Thơ chỉ ra sự gần gũi, gắn kết giữa tình làng nghĩa xóm, để hai bên thông cảm cho nhau hơn, từ đó tìm ra tiếng nói chung bằng cách thống nhất cách xử lý vấn đề: Bà Mai sẽ hạn chế sử dụng than tổ ong trong khu vực gần nhà, đồng thời trang bị các thùng có nắp đậy kín để tránh mùi của rác thải ảnh hưởng đến môi trường sinh hoạt chung.

Nhờ thường xuyên gần gũi, được chị em tin tưởng, bà Thoan dần trở thành “tổng đài tư vấn” của nhiều phụ nữ trên địa bàn phường Cốc Lếu..png

Có thể nói, những người làm công tác hòa giải ở cơ sở là những người không chỉ nắm được hoàn cảnh, tâm tư, tình cảm của mỗi gia đình tại địa phương, mà còn là những người thân thiết, gần gũi trong cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày với người dân. Chính vì thế, mỗi hòa giải viên ở cơ sở được ví như “chiếc cầu” nối tình đoàn kết, gắn chặt tình nghĩa xóm làng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Điều tra, đánh giá gánh nặng bệnh tật do ký sinh trùng gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Điều tra, đánh giá gánh nặng bệnh tật do ký sinh trùng gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Từ ngày 21/7 đến 2/8/2024, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai thành lập đoàn điều tra phân vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng, nhằm đánh giá sự phân bố và gánh nặng bệnh tật do các bệnh ký sinh trùng gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Ấn tượng sâu đậm của cô giáo người Mông được chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ấn tượng sâu đậm của cô giáo người Mông được chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cô giáo Lồ Kim Thủy, công tác tại Trường Mầm non số 1, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai xúc động chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ khi được bắt tay và chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong dịp đồng chí thăm và làm việc tại Lào Cai.

Gỡ các rào cản pháp lý đối với việc ghép tạng để thêm cơ hội kéo dài sự sống

Gỡ các rào cản pháp lý đối với việc ghép tạng để thêm cơ hội kéo dài sự sống

Trình độ ghép mô, tạng của các bác sĩ Việt Nam tương đương các nước tiên tiến trên thế giới khi đã thực hiện ghép được các tạng: thận, gan, tim, phổi... Tuy nhiên, thực tế hiện nay do còn khá nhiều rào cản, cho nên số người mắc các bệnh hiểm nghèo chưa được cứu sống nhờ ghép tạng còn cao, trong khi đó nhiều tạng (từ người chết não, chết tim) lại bỏ phí.

'Đón đầu' một nguy cơ lớn

'Đón đầu' một nguy cơ lớn

Một bộ phận người trẻ có xu hướng kết hôn muộn, sinh ít con hoặc không sinh con, là một trong các yếu tố khiến mức độ tăng dân số của Việt Nam đang giảm trong những năm gần đây. Điều này khiến Việt Nam đứng trước nguy cơ già hóa.

Xã Tân Tiến tổ chức 16 buổi tuyên truyền nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ và xây dựng nông thôn mới

Xã Tân Tiến tổ chức 16 buổi tuyên truyền nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ và xây dựng nông thôn mới

Từ đầu năm đến nay, Hội Phụ nữ xã Tân Tiến (Bảo Yên) đã mở 16 buổi, trong đó có 9 buổi tuyên truyền về giáo dục truyền thống, giá trị gia đình, nâng cao kiến thức, kỹ năng và 7 buổi tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới, thu hút gần 1.000 lượt hội viên, phụ nữ tham gia.

Chiếc "cầu nối" ở Ky Quan San

Chiếc "cầu nối" ở Ky Quan San

Trò chuyện, chia sẻ, đi đầu để làm gương, đó là cách mà chị Chảo Mùi Phẩy, sinh năm 1985, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Ky Quan San (xã Mường Hum, huyện Bát Xát) đã vận động người dân thực hiện mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, xây dựng đời sống văn hóa, xóa bỏ hủ tục, thắt chặt tình đoàn kết thôn xóm. Những việc làm của chị Phẩy đã và đang góp phần quan trọng làm thay đổi nếp sống ở một vùng đất gian khó.

Nhiều quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu lầm cho người dùng

Nhiều quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu lầm cho người dùng

Bộ Y tế cho biết, hiện một số trang mạng xã hội, phương tiện truyền thông đang quảng cáo thực phẩm chức năng khi chưa có Giấy xác nhận nội dung quảng cáo, quảng cáo sai sự thật hoặc quảng cáo không đúng với nội dung đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận; sử dụng hình ảnh, danh nghĩa của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo gây hiểu lầm cho người sử dụng.

fb yt zl tw